1

Môi trường ảnh hưởng như nào đến khả năng sinh sản

Các chất hóa học trong môi trường góp phần làm gia tăng tỷ lệ vô sinh trong dân số nói chung, đặc biệt ở những cặp vợ chồng mới đang ở độ tuổi 20.
Môi trường ảnh hưởng như nào đến khả năng sinh sản Môi trường ảnh hưởng như nào đến khả năng sinh sản

Nội dung chính của bài viết:

 • Mặc dù các chất hóa học mang đến nhiều tiện ích cho cuộc sống của con người nhưng chúng luôn kèm theo rủi ro – đối với môi trường, hành tinh, đặc biệt là khả năng sinh sản của con người (nhựa là 1 ví dụ điển hình).
 • Tỷ lệ vô sinh ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.
 • Các chất hóa học “gây rối” nội tiết, can thiệp vào các hướng dẫn phát triển cơ quan sinh sản nam hoặc nữ ở thai nhi đang phát triển.

Trong bộ phim năm 1967, " The Graduate", một người bạn trong gia đình có vẻ như là người mới tốt nghiệp đại học do Dustin Hoffman thủ vai và đưa ra lời khuyên về nghề nghiệp nổi tiếng: "Nhựa". Chỉ một từ thôi, người đàn ông này đã tổng kết thành công những sáng tạo hoá học đáng kinh ngạc để cách mạng hóa và đơn giản hóa cuộc sống hiện đại.

Hơn 40 năm sau, hóa ra là các nhà khoa học đang thấy rằng tất cả những lợi ích không thể phủ nhận này không đến mà không kèm theo rủi ro - đối với môi trường, hành tinh, và, những nguy cơ gây sốc nhất đối với tất cả mọi người, đối với chúng ta, với khả năng bắt đầu một gia đình khỏe mạnh của con chúng ta.

Các hóa chất và khả năng sinh sản

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hàng ngàn hóa chất mang đến nhiều tiện ích cho cuộc sống có thể đang cướp đi, dần dần nhưng chắc chắn, những thiết yếu quý giá nhất cho sự sống tương lai của mình: khả năng sinh sản của chúng ta.

Những mối quan tâm này là không thể phủ nhận đối với những người có công việc liên quan đến phơi nhiễm các hóa chất công nghiệp nặng. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với hỗn hợp các chất dường như lành tính là một phần hàng ngày của môi trường cũng có thể gây ra những nguy cơ về khả năng sinh sản, từ việc sản sinh trứng khuyết tật đến việc sảy thai tái diễn, tinh trùng bất thường và giảm số lượng tinh trùng.

Kết quả đáng ngạc nhiên nhất là một số tác động đối với phụ nữ và nam giới có thể bắt đầu ngay từ khi còn là bào thai, điều này giúp giải thích tại sao một nhóm các chuyên gia y tế ngày càng tin rằng, vô sinh đang gia tăng không chỉ trong dân số nói chung, mà còn đặc biệt là ở những cặp vợ chồng mới đang ở độ tuổi 20. Những vấn đề của họ, hóa ra là đã bắt đầu từ trước khi họ được sinh ra.

Ted Schettler, Giám đốc khoa học của Mạng lưới Y tế Khoa học và Môi trường, giải thích: "Thường thì các vấn đề về khả năng sinh sản, giống như nhiều bệnh lý khác, là những gì mà các nhà khoa học gọi là đa tác nhân, nghĩa là không có một nguyên nhân duy nhất nào được xác định. Tất cả mọi thứ từ di truyền học đến lối sống đến phơi nhiễm từ môi trường đều có thể góp phần. Và đối với nhiều trong số những rủi ro này, có thể không xác định được chính xác số lượng mà sẽ gây nguy hiểm cho bất kỳ cá nhân nào trong một giai đoạn nhất định của cuộc sống. Mỗi người chúng ta, về bản chất, có thể có “điểm bùng phát” về khả năng sinh sản của chính chúng ta”.

Các chất hóa học “gây rối” nội tiết của chúng ta như thế nào

Những điều đáng lo ngại nhất từ các hóa chất môi trường này là những gì các chuyên gia phân loại là các chất phá hoại nội tiết, có nghĩa là chúng vừa ức chế, bắt chước, hoặc làm hỏng mô hình nội tiết thông thường trong cơ thể chúng ta. Một số hóa chất có thể giả mạo là estrogen tự nhiên. Đây có thể là nguy cơ lớn nhất đối với sự thụ thai, sự phát triển của thai nhi, và sức khoẻ của cha mẹ.

Một số chất phá hoại nội tiết tố có thể can thiệp vào các hướng dẫn di truyền phức tạp mà chịu trách nhiệm hướng dẫn sự phát triển của cơ quan sinh sản nam hay nữ ở thai nhi đang phát triển. Những chất khác có thể thúc đẩy một trẻ em gái bước vào giai đoạn dậy thì sớm hơn, từ đó có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hại về sinh sản như lạc nội mạc tử cung hoặc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Những tác động này có thể hoàn toàn "im lặng" cho đến khi cô ấy mang thai.

"Mọi người thường xuyên phải tiếp xúc với các chất hoá học hoạt tính sinh học với liều lượng rất thấp. Tiến sĩ Tracey Woodruff, MPH, phó giáo sư và giám đốc chương trình về sức khoẻ sinh sản và môi trường, Đại học California San Francisco (UCSF) nói: "Một số chúng có thể vô hại khi đứng riêng một mình, nhưng có thể trộn với các hóa chất khác gây can thiệp đến quá trình thụ thai và sinh sản.

Phơi nhiễm bao nhiêu là quá nhiều?

Một vấn đề là ảnh hưởng của các chất hóa học được nhìn nhận trong quá khứ liên quan tới liều đơn lẻ và các tác nhân môi trường thậm chí còn không được hầu hết các bác sĩ xem là nguyên nhân dẫn đến vô sinh, theo Shannon Swan, chuyên gia dịch tễ học, thuộc Trường Y và Đại học Rochester, người đã có công trình nghiên cứu đột phá trong lĩnh vực này khiến nhiều đồng nghiệp của cô phải lưu tâm.

Dần dần, cô và những người khác đang kêu gọi các chuyên gia y tế xem xét "gánh nặng" tổng thể của các chất hóa học đặc biệt trên khía cạnh tác động đến toàn bộ các vấn đề sức khoẻ, bao gồm sinh sản. Và đánh giá lại những gì được coi là phơi nhiễm an toàn với hàng ngàn hóa chất mà tất cả chúng ta tiếp xúc mỗi ngày.

Một ngày nào đó, người ta có thể kiểm tra các chất hóa học để đánh giá các chất gây ô nhiễm trong cơ thể và chúng phản ứng thế nào với cơ thể họ. Thông tin đó có thể giúp mọi người lựa chọn tốt hơn những thực phẩm họ ăn, nước họ uống, và các sản phẩm họ sử dụng hàng ngày.

Bạn có thể làm gì?

Theo Woodruff, cựu khoa học gia tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), việc chờ đợi chính phủ bảo vệ chúng ta có lẽ sẽ khá lâu. “Người Mỹ cần cho chính phủ biết rằng đây là điều họ quan tâm nghiêm túc. Cũng giống như các công ty buộc phải bọc chì các sản phẩm xăng, họ có thể được yêu cầu thiết kế lại một số sản phẩm để loại bỏ các hóa chất có thể gây hại cho sức khoẻ và khả năng sinh sản. Điều này đã bắt đầu ở Châu Âu và Nhật Bản. Nếu họ có thể làm được, tại sao chúng ta không thể?

Mặc dù các nghiên cứu khoa học về từng chất vẫn chưa có, nhưng có một số loại chính trong môi trường cá nhân của chúng ta bị nghi ngờ là góp phần gây vô sinh và thậm chí có thể dẫn đến một số trường hợp được cho là "không giải thích được".

Khi tìm hiểu thêm về các mối đe dọa hóa học cụ thể có thể gây nguy hiểm trong môi trường hàng ngày, thật tiếc là bạn sẽ không thấy nhiều tên của những chất này được liệt kê trên nhãn sản phẩm, nhưng vẫn còn cách để nhận ra và tránh chúng - những chất có thể làm cho thế hệ hiện tại và tương lai gặp nguy hiểm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Caffeine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?
Caffeine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Mối liên quan giữa tiêu thụ caffein với khả năng sinh sản

Sản phẩm tẩy rửa có thể làm giảm khả năng sinh sản
Sản phẩm tẩy rửa có thể làm giảm khả năng sinh sản

Các hóa chất trong nhiều sản phẩm vệ sinh thông thường có thể gây hại cho khả năng sinh sản.

Khả năng sinh sản của nam giới
Khả năng sinh sản của nam giới

Khả năng sinh sản của nam giới có giảm dần theo tuổi tác?

Những ông bố tương lai: chế độ ăn để tăng khả năng sinh sản
Những ông bố tương lai: chế độ ăn để tăng khả năng sinh sản

Dinh dưỡng có tác động trực tiếp lên lực lượng tinh trùng của bạn.

Cân nhắc khả năng tài chính để có con và nuôi dạy con
Cân nhắc khả năng tài chính để có con và nuôi dạy con

Đón chào một thành viên mới luôn là niềm hạnh phúc đối với bất kỳ cha mẹ nào. Song song với đó sẽ là vấn đề tài chính, các khoản thu - chi mà cha mẹ cần cân nhắc.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Độ tuổi bắt đầu hành kinh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1063 lượt xem

Thưa bác sĩ, có kinh nguyệt sớm quá hoặc muộn quá có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Những bệnh mạn tính nào ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1135 lượt xem

Tôi có nghe nói, người nào mắc bệnh mạn tính sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tôi đang chuẩn bị lên kế hoạch có em bé nên điều này làm tôi vô cùng lo lắng. Bác sĩ có thể cho tôi biết những bệnh mạn tính nào ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Nhiệt tỏa ra từ laptop có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1004 lượt xem

Bác sĩ ơi, nhiều người nói rằng nhiệt lượng tỏa ra từ máy tính xách tay sẽ làm suy giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ và đàn ông. Điều này có đúng không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Nhiễm nấm men có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  929 lượt xem

- Bác sĩ ơi, nhiễm nấm men có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Tập luyện quá nhiều hoặc quá mạnh có làm suy giảm khả năng sinh sản không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  991 lượt xem

Bác sĩ ơi, liệu tập luyện cường độ cao có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ giới và nam giới không ạ? Bác sĩ giải đáp giúp tôi với nhé, cảm ơn bác sĩ!

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây