1

Khả năng sinh sản của nam giới

Khả năng sinh sản của nam giới có giảm dần theo tuổi tác?
Khả năng sinh sản của nam giới Khả năng sinh sản của nam giới

Nội dung chính bài viết:

 • Khả năng thụ thai của nam giới sẽ giảm dần theo tuổi tác.
 • Ở nam giới, sự sản sinh tinh trùng diễn ra trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, số lượng, độ di động và chất lượng tinh trùng bị giảm đi khi đàn ông có tuổi.
 • Nam giới càng lớn tuổi thì nguy cơ sinh con có vấn đề về di truyền sẽ cao hơn.
 • Trọng lượng cơ thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Béo phì nhìn chung có liên quan đến tình trạng vô sinh ở nam giới.
 • Có nhiều biện pháp có thể khôi phục đồng hồ sinh học của nam giới: giảm cân, điều trị nhiễm trùng, khơi thông tắc nghẽn...

Nếu bạn và bạn đời đang nhen nhóm ý tưởng có con thì tốt nhất là nên theo dõi đồng hồ sinh học của bạn. Chắc chắn bạn biết được ở độ tuổi của mình ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như nào, ngoài ra cũng nên tính toán theo độ tuổi của anh ấy.

Với câu chuyện về độ tuổi 60 như Billy Joel và Jeff Goldblum vẫn có thể làm cha mẹ, bạn rất có thể sẽ bỏ qua các vấn đề về độ tuổi của các chàng trai. Nhưng “đừng bỏ qua nó”, Harry Fisch, bác sĩ tiết niệu và là giám đốc của trung tâm sinh sản nam giới ở New York - bệnh viện Presbyterian / Trung tâm Y tế Đại học Columbia, nói.

Fisch (chuyên gia về khả năng thụ thai nam giới) đã viết cuốn sách về chủ đề: Đồng hồ sinh học nam: Thông tin giật gân về độ tuổi, tình dục và khả năng sinh sản ở nam giới. Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với ông để tìm ra những gì bạn cần biết về khả năng sinh sản của nửa kia của bạn.

Huyền thoại lớn nhất về nam giới và khả năng sinh sản của họ

Quan niệm sai lầm lớn nhất là nam giới có tuổi nhưng không có gì thay đổi. Đàn ông cảm thấy rằng không có vấn đề gì với họ, mọi thứ vẫn sẽ giống nhau. Nhưng điều đó không đúng, thực tế khả năng thụ thai của nam giới sẽ giảm theo tuổi tác.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Sự sinh sản và vô sinh, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn gần 2.000 phụ nữ để tìm hiểu xem họ mất bao nhiêu thời gian để thụ thai. Trong số phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, những người có bạn tình nam từ 45 tuổi trở lên đã mất thời gian gấp hơn 5 lần so với những người có bạn tình từ 25 tuổi trở xuống.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét điều gì sẽ xảy ra khi phụ nữ trẻ (25 tuổi) và trẻ hơn tuổi có con với đàn ông từ 45 tuổi trở lên. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra thời gian thụ thai của những cặp vợ chồng này tăng gấp bốn lần so với thời gian một cặp vợ chồng cần để thụ thai – điều này nghĩa là tuổi của người đàn ông là một yếu tố độc lập với độ tuổi của người phụ nữ.

Khả năng sinh sản nam giới và phụ nữ khác nhau như thế nào?

Chúng khác biệt rõ rệt. Sự cung cấp trứng của phụ nữ được thiết lập trước khi sinh ra, giảm đáng kể ngay lúc cô ấy được sinh ra và vào thời kỳ mãn kinh, hầu hết trứng của cô ấy đều biến mất. Ngoài ra, số lượng trứng không chỉ ít đi theo tuổi, mà sự bất thường của trứng còn lại cũng tăng lên.

Mặt khác đối với nam giới sự sản sinh tinh trùng trong suốt cuộc đời anh ấy. Ông ấy chỉ giảm nhẹ khả năng sinh sản khi già đi, nhưng lượng tinh dịch không mất đi.

Vì vậy, đối với nam giới không có hạn chế về độ tuổi khi nói đến khả năng làm cha, đó là lý do tại sao không có gì là bất thường khi thấy những đàn ông cao tuổi có con nhỏ. Nhưng đối với phụ nữ, tuổi tác là một nhân tố rất quan trong đối với khả năng mang thai.

Khả năng sinh sản của nam giới và phụ nữ giống nhau như thế nào?

Khi phụ nữ có tuổi, sẽ có một sự suy giảm đáng kể trong khả năng sản xuất nội tiết tố nữ estrogen, sự suy giảm khả năng sinh sản, và nguy cơ cao con của cô ấy sẽ có vấn đề di truyền. Khi đàn ông già đi, họ thấy sự suy giảm hormone nam tính testosterone, suy giảm khả năng sinh sản, và nguy cơ sinh con có vấn đề di truyền cao hơn.

Vì vậy, chỉ vì anh ta có thể sản xuất tinh trùng không có nghĩa là chất lượng tinh trùng tốt. Khi đàn ông có tuổi, số lượng, độ di động, và chất lượng tinh trùng của họ cũng suy giảm.

Một vài năm trước đây, tạp chí Sự sinh sản và vô sinh đã công bố một trong những bài đánh giá về mức sinh sản cao nhất cho đến nay. Các tác giả nhận thấy rằng trong độ tuổi từ 30 đến 50, tinh trùng của người đàn ông trung bình giảm xuống đến 30% về thể tích, khả năng bơi chậm hơn 37 %, và khả năng bị biến dạng gấp 5 lần.

Hình dạng rất quan trọng vì nó tương quan với nội dung di truyền của tinh trùng. Số tinh trùng biến dạng cao hơn liên quan đến nguy cơ mắc các bất thường về di truyền nhiều hơn.

Các vấn đề liên quan đến di truyền có liên quan đến đàn ông lớn tuổi hơn không?

Một số bất thường về di truyền như chứng lùn có liên quan đến độ tuổi của người cha nhưng chúng ta không nên chú ý quá nhiều đến vấn đề này vì chúng tương đối hiếm.

Trong những năm gần đây, các thử nghiệm lâm sàng đã tìm ra mối liên quan giữa tuổi của cha và các tình trạng phổ biến hơn liên quan đến di truyền, như hội chứng Down và tâm thần phân liệt ở trẻ.

Nhìn chung, nguy cơ cao nhất khi cả hai bố mẹ đều trên 35 tuổi. Vì số trẻ sinh ra từ bố mẹ lớn hơn 35 tuổi đã tăng hơn gấp đôi trong hai thập kỷ qua, nên đây thực sự là một mối quan ngại.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tiết niệu cho thấy tỷ lệ các trường hợp con mắc bệnh Down đã tăng gấp đôi ở những phụ nữ từ 35 đến 39 tuổi nếu bạn đời của họ trên 35 tuổi. Tuy nhiên, nếu phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, có lẽ cô ấy nên thực hiện xét nghiệm chọc ối hay CVS, trong đó có thể phát hiện ra hội chứng Down).

Các yếu tố nguy cơ ở độ tuổi người phụ nữ không thực sự là một vấn đề đối với phụ nữ từ 35 tuổi trở xuống vì buồng trứng có cơ chế tự xây dựng trong đó có thể chỉnh sửa DNA bị hư hỏng do tinh trùng cung cấp. Nhưng cơ chế an toàn này sẽ bắt đầu tan rã sau khi cô 35 tuổi.

Đàn ông lớn tuổi hơn có được phép hiến tinh trùng không?

Với những bằng chứng cho thấy tinh trùng từ người lớn tuổi có nhiều bất thường về di truyền, một số quốc gia châu Âu đã cấm đàn ông hiến tinh trùng sau khi họ đạt đến độ tuổi nhất định. Nhưng tôi nghĩ rằng miễn là một người đàn ông có tình trùng ở hình dạng bình thường và tinh trùng chất lượng tốt, anh ta có thể được hiến tinh trùng.

Nói thì nói thế, nhưng sẽ ngày càng khó khăn hơn để đáp ứng những tiêu chí này khi bạn già đi. Và thậm chí có gạt vấn đề tuổi tác sang một bên thì cũng khó để đủ điều kiện như một người hiến tặng tinh trùng.

Chỉ có 5% nam giới đủ tiêu chí để trở thành nhà hiến tặng được chấp nhận vì có rất nhiều quy tắc và quy định. Ví dụ: nếu bạn có hình xăm hoặc xỏ khuyên cơ thể, bạn sẽ bị loại vì có nguy cơ bạn tiếp xúc với viêm gan B hoặc C.

Trọng lượng cơ thể có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới không?

Tất nhiên là có. Trong thực tế, một trong những điều tốt nhất mà một người đàn ông có thể làm để bảo vệ khả năng sinh sản của mình là duy trì cân nặng khỏe mạnh của họ. Béo phì nói chung có liên quan đến tình trạng vô sinh ở nam giới.

Ngoài ra, kích thước vòng eo của một người đàn ông tỷ lệ nghịch với mức testosterone của anh ta. Tất cả các tế bào mỡ phá vỡ testosterone, nhưng mỡ bụng tiêu diệt testosterone nhanh nhất vì chất béo nội tạng bị phân hủy thành estrogen nhanh hơn các loại chất béo khác. Estrogen về cơ bản loại bỏ testosterone trong tình huống này - vì vậy số đo vòng eo của người đàn ông càng cao, mức testosterone càng thấp.

Thêm vào đó, những người thừa cân thường dẫn đến cuộc sống tĩnh tại và có những vấn đề về sức khoẻ khác. Ví dụ, kích thước vòng eo từ 100cm trở lên là một yếu tố nguy cơ độc lập dẫn đến bệnh tim mạch ở nam giới, và vì bệnh tim làm chậm lưu thông máu trong cơ thể, nên tình trạng xấu đối với tim cũng có nghĩa là không tốt đối với dương vật.

Nếu bạn là người đàn ông có vòng eo 86cm khi bạn 20 tuổi và hiện đang 100cm thì bạn đang gặp rắc rối. Ở hầu hết đàn ông, dư 5 cân tương đương với dư 2,5cm vòng eo thắt lưng.

Mục tiêu là có mức cân nặng khỏe mạnh, nhưng không quá gầy. Những người đàn ông quá gầy cũng phải vật lộn với tình trạng testosterone thấp: Nếu cơ thể không nhận được đủ chất dinh dưỡng, nó sẽ chuyển sang chế độ bảo tồn và sản sinh ít hormone giới tính hơn.

Nam giới có thể làm gì để lấy lại đồng hồ sinh học của mình?

Điều tốt nhất về đồng hồ sinh học của nam giới là nó thường đảo ngược được. Giảm cân, điều trị nhiễm trùng, hoặc khơi thông tắc nghẽn đôi khi có thể giúp ích. Nhưng bạn cần phải được kiểm tra trước khi được điều trị. Vì vậy, nếu một cặp vợ chồng đang có vấn đề về chuyện mang thai, điều quan trọng là người đàn ông phải gặp chuyên gia.

Khi nói đến tính vô sinh, 40% nguyên nhân do đàn ông, 40% nguyên nhân do phụ nữ, và 20% thời gian ở cả hai đã gây ra các yếu tố hoặc nguyên nhân không rõ. Nhưng vô sinh nam giới hầu như luôn luôn dễ dàng chẩn đoán và điều trị hơn vô sinh ở nữ, do đó luôn rất đáng để bắt đầu kiểm tra ở nam giới.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến vô sinh nam giới là nhiễm trùng ở một phần đường sinh sản, chẳng hạn như tuyến tiền liệt. Nhiễm trùng ở mức độ thấp có thể không phát hiện được trong nhiều năm trong khi vẫn âm thầm làm hư hại hoặc giết chết tinh trùng. Tôi không thể cho bạn biết có bao nhiêu ca mang thai tôi đã nhìn thấy thành công chỉ bằng cách cho người đàn ông dùng kháng sinh. Các nguyên nhân phổ biến khác của vô sinh ở nam là bị tắc các ống xuất tinh và giãn tĩnh mạch thừng tinh, được gọi là varicoceles. Tất cả các vấn đề này đều có thể điều trị được.

Các chuyên gia hàng đầu về sinh sản khác nói gì?

"Chúng tôi biết rất ít về đồng hồ sinh học ở nam giới so với nữ giới, và trong một thời gian dài nam giới không muốn thừa nhận rằng đó là một vấn đề. Việc từ chối là rất dễ dàng vì nam giới không có tiêu chuẩn đo lường về khả năng sinh sản như cách mà nữ giới hay có về chu kỳ hành kinh mỗi tháng. Những rõ ràng là có sự suy giảm hormone khi ông ấy già đi”.

Paul Shin, bác sĩ tiết niệu và giám đốc điều trị vô sinh nam tại Trung tâm Y tế George Washington ở Washington, D.C

"Khái niệm đồng hồ sinh học ở nam giới là thích hợp – khi nam giới già đi, mức testosterone sẽ giảm - nhưng sự thay đổi này ít gây sốc hơn sự mất estrogen ở phụ nữ. Ở tuổi 45, 99% phụ nữ vô sinh trong khi đa số nam giới vẫn còn khả năng sinh sản dồi dào ở tuổi 60 và hơn thế nữa.Vì vậy, những người đàn ông muốn thụ thai sau này trong cuộc đời nên thực hiện phân tích tinh dịch và không nên cho rằng họ vẫn ở đỉnh cao của khả năng sinh sản.

Ở tuổi 25, chỉ có 5% tinh trùng của người đàn ông bị hư hại DNA, ở tuổi 35, tỷ lệ này đã tăng lên 20%. Khi tỷ lệ phần trăm tinh trùng bị tổn thương tăng, tỷ lệ thụ tinh sẽ giảm đi.

Nếu sử dụng đồng hồ sinh học nam để mô tả khả năng sinh sản của một người đàn ông khi anh ta già đi là một sự lựa chọn sai lầm. Nếu bạn nhìn vào tỷ lệ đàn ông trên 50 tuổi với testosterone thấp thì chỉ khoảng 15% so với gần 100% phụ nữ trên 50 tuổi có lượng estrogen thấp."

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chủ đề: khả năng, sinh sản
Tin liên quan
Độ tuổi của phụ nữ ảnh hưởng đến trứng và khả năng sinh sản
Độ tuổi của phụ nữ ảnh hưởng đến trứng và khả năng sinh sản

Khả năng sinh sản tự nhiên bị suy giảm khi phụ nữ có tuổi, nhưng sự suy giảm này là ít khi so với sự lão hóa đang xảy ra ở xương, da và hầu hết các cơ quan trên cơ thể.

Những ông bố tương lai: chế độ ăn để tăng khả năng sinh sản
Những ông bố tương lai: chế độ ăn để tăng khả năng sinh sản

Dinh dưỡng có tác động trực tiếp lên lực lượng tinh trùng của bạn.

Caffeine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?
Caffeine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Mối liên quan giữa tiêu thụ caffein với khả năng sinh sản

Môi trường ảnh hưởng như nào đến khả năng sinh sản
Môi trường ảnh hưởng như nào đến khả năng sinh sản

Các chất hóa học trong môi trường góp phần làm gia tăng tỷ lệ vô sinh trong dân số nói chung, đặc biệt ở những cặp vợ chồng mới đang ở độ tuổi 20.

Cân nhắc khả năng tài chính để có con và nuôi dạy con
Cân nhắc khả năng tài chính để có con và nuôi dạy con

Đón chào một thành viên mới luôn là niềm hạnh phúc đối với bất kỳ cha mẹ nào. Song song với đó sẽ là vấn đề tài chính, các khoản thu - chi mà cha mẹ cần cân nhắc.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Độ tuổi bắt đầu hành kinh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1061 lượt xem

Thưa bác sĩ, có kinh nguyệt sớm quá hoặc muộn quá có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Những bệnh mạn tính nào ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1130 lượt xem

Tôi có nghe nói, người nào mắc bệnh mạn tính sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tôi đang chuẩn bị lên kế hoạch có em bé nên điều này làm tôi vô cùng lo lắng. Bác sĩ có thể cho tôi biết những bệnh mạn tính nào ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Tập luyện quá nhiều hoặc quá mạnh có làm suy giảm khả năng sinh sản không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  989 lượt xem

Bác sĩ ơi, liệu tập luyện cường độ cao có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ giới và nam giới không ạ? Bác sĩ giải đáp giúp tôi với nhé, cảm ơn bác sĩ!

Nhiệt tỏa ra từ laptop có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1003 lượt xem

Bác sĩ ơi, nhiều người nói rằng nhiệt lượng tỏa ra từ máy tính xách tay sẽ làm suy giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ và đàn ông. Điều này có đúng không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Nhiễm nấm men có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  928 lượt xem

- Bác sĩ ơi, nhiễm nấm men có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây