1

Sức Khỏe Tình Dục

Liên quan đến sức khỏe tình dục, bạn có thể tham khảo các bài viết trên Suckhoe123.vn về các vấn đề:

1. Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lây qua đường tình dục (sexually transmitted disease - STD) là thuật ngữ được sử dụng cho những bệnh lý lây truyền từ người này sang người khác thông qua con đường quan hệ tình dục. Các bệnh này có thể lây qua các dạng quan hệ tình dục khác nhau như quan hệ đường âm đạo, đường hậu môn hoặc đường miệng mà không có biện pháp bảo vệ.

Mặc dù có tên là bệnh lây qua đường tình dục nhưng quan hệ tình dục lại không phải là con đường duy nhất khiến một người bị mắc bệnh. Một số loại STD còn có thể lây qua những con đường khác như đường máu (ví dụ dùng chung kim tiêm) và lây qua đường cho con bú.

2. HPV

HPV là viết tắt của Human papillomavirus (virus u nhú ở người). Đây là một loại virus lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc da. Có hơn 100 chủng HPV, trong đó có hơn 40 chủng lây truyền qua đường tình dục và ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, miệng hoặc cổ họng của người nhiễm. Một người có thể bị nhiễm nhiều chủng HPV cùng lúc.

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nhiễm HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến nhất.

3. HIV/AIDS

HIV (human immunodeficiency virus) là một loại virus gây suy giảm hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch có vai trò giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân có hại như vi khuẩn, ký sinh trùng hay virus. Nếu không được điều trị, HIV sẽ lây lan sang và giết chết các tế bào CD4 - một loại tế bào miễn dịch còn có tên là tế bào T. Theo thời gian, khi quá nhiều tế bào CD4 bị tiêu diệt, cơ thể sẽ dễ bị các loại bệnh nhiễm trùng và ung thư. HIV có thể gây ra những thay đổi trên toàn cơ thể.

AIDS cũng là do nhiễm HIV và là giai đoạn sau của HIV. Một người không thể bị AIDS nếu như không bị nhiễm HIV.

4. Herpes

Herpes hay mụn rộp là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus Herpes Simplex (HSV) gây ra. Herpes có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể nhưng phổ biến nhất vẫn là trên bộ phận sinh dục và môi.

Virus herpes simplex là một loại virus truyền nhiễm có thể lây từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp. Trẻ em thường bị nhiễm HSV-1 do tiếp xúc với người lớn bị mắc bệnh. Sau đó, cơ thể sẽ mang virus suốt đời.

5. Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương (erectile dysfunction - ED) là tình trạng mà nam giới không thể cương cứng hoặc không duy trì được trạng thái cương cứng khi hoạt động tình dục. Tình trạng này còn được gọi là “bất lực”. Rối loạn cương dương có thể xảy ra do các vấn đề ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình cương cứng.

6. Tăng kích thước dương vật

Một số nam giới có ý nghĩ quá phóng đại về mức độ to của dương vật và thấy của mình vẫn chưa đủ– mặc dù kích thước dương vật của họ là hoàn toàn bình thường. Gần 70% nói rằng họ không hài lòng với kích thước cậu nhỏ và khoảng 1 nửa mong muốn dương vật to hơn.

Đa phần đàn ông lo lắng về dương vật của mình chủ yếu là vì sợ dương vật của họ không vừa với bạn tình. Trong các trường hợp khác đàn ông lại tìm cách tăng kích thước cậu nhỏ để khắc phục các dị tật bẩm sinh, chấn thương hoặc các vấn đề thể chất khác ở cơ quan này.

Tổng số điểm của bài viết là: 57 trong 13 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Video Sức Khỏe Tình Dục

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây