1

Chuyện lạ có thật: Hai cặp song sinh giống nhau một nửa

“Sinh đôi cùng trứng hay khác trứng?” Các cặp vợ chồng và cha mẹ của cặp song sinh luôn đặt câu hỏi này, và đó là một câu hỏi dễ trả lời. Trừ một tình huống: Hai cặp song sinh giống nhau một nửa.
Chuyện lạ có thật: Hai cặp song sinh giống nhau một nửa Chuyện lạ có thật: Hai cặp song sinh giống nhau một nửa

Năm 2007, các nhà khoa học đã khám phá ra một cặp song sinh “giống nhau một nửa”. Đúng vậy - bé trai và bé gái này một nửa cùng trứng, một nửa khác trứng, Melissa Parisi, một nhà nghiên cứu nhi khoa tại Viện Y tế Quốc gia, cho biết. Chúng có cùng gen từ mẹ và các gen khác nhau từ cha của chúng.

Hai anh em sinh đôi này lần đầu tiên được Parisi chú ý khi cha mẹ chúng đưa một trong hai đứa đến Đại học Washington để thực hiện một xét nghiệm không liên quan. Trong quá trình đánh giá kết quả xét nghiệm, các bác sĩ nhận ra rằng cặp song sinh đã phát triển từ cùng một trứng, giống như cặp song sinh cùng trứng - nhưng từ tinh trùng khác nhau, giống như cặp song sinh khác trứng. Cặp song sinh này, những người vẫn chưa được tiết lộ danh tính, là cặp song sinh giống nhau một nửa được biết đến duy nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đưa ra hai lý thuyết về việc điều này đã xảy ra như thế nào. Trong lý thuyết thứ nhất, trứng của người mẹ tự phân chia và sau đó được thụ tinh bằng hai tinh trùng riêng biệt - một với một nhiễm sắc thể Y (bé trai) và một với nhiễm sắc thể X (bé gái). Trong lý thuyết thứ hai, trứng của người mẹ được thụ tinh bằng hai tinh trùng riêng biệt và sau đó chia thành hai phôi riêng biệt. Tại sao sự kiện hiếm hoi này lại xảy ra? Theo Parisi, không ai biết. “Không có điều gì ở cha và mẹ khiến điều này có khả năng xảy ra nhiều hơn”, cô nói. “Người mẹ thậm chí còn không dùng thuốc kích thích sinh sản, điều đó vẫn xảy ra”.

Thậm chí nếu đây chỉ là điều tình cờ, nó làm dấy lên một câu hỏi thú vị - có thể có nhiều cặp song sinh giống nhau một nửa ở ngoài kia không? Parisi nói: “Rất có thể”. Có lẽ câu hỏi phổ biến về “sinh đôi cùng trứng hay khác trứng” không phải là khá rõ ràng như chúng ta từng nghĩ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chủ đề: song sinh
Tin liên quan
Song sinh đa chủng tộc, một da đen, một da trắng
Song sinh đa chủng tộc, một da đen, một da trắng

Mặc dù từ “cặp song sinh” gợi lên vẻ bề ngoài hoàn toàn giống nhau nhưng sự thật là cặp song sinh không cùng trứng và không giống nhau thường phổ biến hơn các cặp song sinh cùng trứng.

Chuyện lạ có thật: hội chứng Couvade (mang thai đồng cảm)
Chuyện lạ có thật: hội chứng Couvade (mang thai đồng cảm)

Mặc dù bạn có thể thấy trong các bộ phim rằng thai kỳ hoàn toàn là vấn đề của phụ nữ. Nhưng đừng để nó đánh lừa bạn – những ông bố tương lai cũng có thể có các triệu chứng mang thai.

Câu chuyện hai người phụ nữ mang thai ở tuổi 30
Câu chuyện hai người phụ nữ mang thai ở tuổi 30

Câu chuyện thụ thai, mang thai và sinh con của 2 phụ nữ ở độ tuổi 30

Câu chuyện về hai phụ nữ mang thai tuổi 40
Câu chuyện về hai phụ nữ mang thai tuổi 40

Hai câu chuyện xúc động về hai người phụ nữ mang thai ở tuổi 40

Câu chuyện mang thai tuổi 20
Câu chuyện mang thai tuổi 20

Hai câu chuyện mang thai trái ngược nhau ở độ tuổi 20

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Cân nặng của 2 bé song sinh khác nhau?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1093 lượt xem

Em đang mang thai song sinh tuần thứ 27. Đi siêu âm, kết quả lượng nước ối trung bình. Cân nặng, một bé 800gram còn một bé nặng 1300 gram. Kết luận: chưa ghi nhận bất thường. Cho em hỏi cân nặng 2 bé như vậy, có sao không ạ?

Sinh mổ hai bé cách nhau hơn 1 năm, liệu có là... mạo hiểm?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  479 lượt xem

Cu Tí nhà em sinh mổ. Hiện Tí chưa đầy 1 tuổi, nhưng do chồng em đã già, muốn có con luôn nên em đã mang bầu. Biết là sinh mổ hai bé liền nhau như vậy là... mạo hiểm. Mong được bác sĩ tư vấn?

Đợi đến khi chuyển dạ mới vào nhập viện sinh mổ?
 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  889 lượt xem

Lần trước, em sinh mổ do khung chậu hẹp. Lần này, bs dự sinh ngày 30/6, nhưng em muốn đợi đến khi chuyển dạ mới vào Bv sinh, chứ không chọn ngày mổ. Vậy, khi thai được khoảng bao nhiêu tuần thì mới có hiện tượng chuyển dạ ạ?

Sát ngày dự sinh, vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ?
 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  494 lượt xem

Vợ em được bs dự sinh ngày 18/06, nhưng đến hôm nay (ngày 17/06), vợ em vẫn chưa có dấu hiệu sinh. Như vậy, vợ em sẽ phải nhập viện vào ngày mai để theo dõi chuyển dạ, đúng không ạ? Và khi nhập viện vợ em có được bs sử dụng biện pháp kích sinh hay sẽ phải chỉ đinh sinh mổ ạ?

Thường thì song thai hay sinh thường hay sinh mổ??
 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  939 lượt xem

Vợ em mang song thai được gần 37 tuần rồi mà sao đi khám, bác sĩ vẫn hẹn cuối tuần này tái khám. Thường song thai là sinh mổ hay sinh và nếu sinh mổ thì bao nhiêu tuần sinh là tốt nhất ạ?

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây