1

Châm cứu giúp tăng khả năng thụ thai?

Nghiên cứu cho thấy rằng châm cứu có thể hữu ích cho các cặp vợ chồng trải qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Châm cứu giúp tăng khả năng thụ thai? Châm cứu giúp tăng khả năng thụ thai?

Nội dung chính bài viết:

 • Nguyên lý của điều trị bằng châm cứu là điều hòa lại cân bằng âm dương trong cơ thể, lưu thông khí huyết, phục hồi sức khỏe.
 • Một nghiên cứu trên cỡ mẫu nhỏ cho thấy: Ở phụ nữ, châm cứu giúp tăng lưu lượng máu tới tử cung và thư giãn các mô cơ. Ở nam giới, châm cứu giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Châm cứu còn giúp thư giãn, giảm căng thẳng. Từ đó cho thấy châm cứu giúp tăng khả năng thụ thai.
 • Hầu hết các chuyên gia tin rằng cần có những nghiên cứu lớn hơn để minh chứng tác dụng của châm cứu tới khả năng thụ thai.
 • Nhiều người cho rằng, châm cứu chỉ là liều thuốc tâm lý đem lại hiệu quả thụ thai thành công, chứ không phải do tác động của nó lên khả năng sinh sản. Tuy vậy, biện pháp này vẫn rất đáng giá.

Nhưng câu trả lời vẫn chưa rõ ràng đối với việc liệu nó có thể cải thiện khả năng sinh sản nói chung hay không. Mặc dù các nghiên cứu nhỏ hơn cho thấy kết quả đầy hứa hẹn nhưng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu trước khi chúng ta có thể khẳng định chắc chắn liệu liệu pháp điều trị cổ truyền này có thể giúp bạn có thai hay không.

Châm cứu dựa trên lý thuyết rằng năng lượng quan trọng (hay "khí") chảy qua cơ thể theo những con đường (kinh lạc) nhất định. Bác sĩ châm cứu cố gắng cân bằng năng lượng này và phục hồi sức khoẻ bằng cách dùng kim châm cứu kích thích các huyệt nằm trên các đường kinh lạc của cơ thể. Mặc dù châm cứu là một mảng trọng yếu trong y học Trung Quốc suốt 5.000 năm, nhưng nó mới chỉ được chấp nhận trong cộng đồng y khoa Mỹ trong vài thập kỷ qua.

Năm 2002, một nhóm các nhà nghiên cứu Đức đã phát hiện ra rằng châm cứu giúp tăng đáng kể tỷ lệ phụ nữ mang thai trong số 160 phụ nữ đang điều trị thụ tinh trong ống nghiệm IVF. 42% phụ nữ được châm cứu đã mang thai, so với 26 % những người không được điều trị. Các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng châm cứu giúp tăng lưu lượng máu đến tử cung và thư giãn các mô cơ, làm cho phôi có khả năng cấy ghép tốt hơn.

Các nghiên cứu khác cho thấy châm cứu có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng. Bởi vì căng thẳng được cho là gây ảnh hưởng đến việc mang thai, nó giúp giảm căng thẳng thông qua châm cứu về mặt lý thuyết có thể cải thiện tỷ lệ thụ thai của bạn. Một số phụ nữ thấy châm cứu hữu ích để loại bỏ những căng thẳng họ luôn cảm thấy khi cố gắng thụ thai.

Châm cứu cũng có thể hữu ích đối với tình trạng vô sinh ở nam giới. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phương pháp điều trị châm cứu thường xuyên cải thiện đáng kể số lượng tinh trùng và khả năng di động của tinh trùng.

Mặc dù để thực sự hiệu quả, châm cứu cần phải giúp làm tăng số lượng tinh trùng của đàn ông vượt trên gưỡng cần thiết để thụ thai - tối thiểu là 10 đến 12 triệu tinh trùng di chuyển trong mỗi lần xuất tinh. Và những người đàn ông trong các nghiên cứu này đã không đạt được những mức đó.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy rằng châm cứu có thể cải thiện đáng kể chất lượng và sức khỏe tinh trùng. Trong một nghiên cứu công bố về Khả năng sinh sản và vô sinh vào năm 2005, các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu tinh trùng từ nam giới vô sinh do không rõ nguyên nhân trước và sau khi điều trị bằng châm cứu. Họ nhận thấy rằng châm cứu giúp giảm số lượng tinh trùng dị dạng và gia tăng số lượng tinh trùng khỏe mạnh.

Hầu hết các chuyên gia tin rằng chúng ta cần những nghiên cứu lớn hơn và chất lượng hơn, lý tưởng là các nghiên cứu ngẫu nhiên và mù đôi, sử dụng kim châm cứu giả cho một số bệnh nhân và kim châm cứu thực tế cho người khác, để thực sự biết liệu châm cứu có hiệu quả hay không. Trong một số nghiên cứu đã đề cập ở trên, bệnh nhân và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết rằng, châm cứu đã được thực hiện, vì vậy các nghiên cứu không phải là theo kiểu “mù đôi" và thành công của điều trị có thể là do những gì được biết đến như là hiệu ứng giả dược. Có lẽ đó là niềm tin của bệnh nhân về châm cứu - chứ không thực sự là do châm cứu - đó là lý do thành công của điều trị.

Tuy nhiên, cuối cùng thì cho dù thành công của châm cứu là một hiệu ứng giả dược hay không cũng không quan trọng. Điểm mấu chốt là châm cứu là phương pháp tương đối an toàn, và nếu nó cải thiện khả năng sinh sản - ngay cả khi chỉ vì bạn nghĩ là như thế - cũng có thể là rất đáng giá.

Cách tốt nhất đầu tiên để điều trị bất kỳ tình trạng sinh sản nào là liên hệ với chuyên gia. Nếu bạn quyết định thử châm cứu, hãy tìm một bác sĩ châm cứu được chứng nhận, nhiều người trong số họ cũng là bác sĩ y khoa. Viện Y tế Quốc gia sẽ đưa ra những lời khuyên về việc tìm một bác sĩ châm cứu được cấp phép.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chủ đề: khả năng, tăng cường
Tin liên quan
Những ông bố tương lai: chế độ ăn để tăng khả năng sinh sản
Những ông bố tương lai: chế độ ăn để tăng khả năng sinh sản

Dinh dưỡng có tác động trực tiếp lên lực lượng tinh trùng của bạn.

Tại sao cần tăng cường sức mạnh cơ lưng, bụng để thụ thai?
Tại sao cần tăng cường sức mạnh cơ lưng, bụng để thụ thai?

Dành thời gian để tập luyện vùng lưng và vùng bụng trước khi mang thai và bạn sẽ có được những lợi ích trong suốt thai kỳ và còn hơn thế nữa.

Cân nhắc khả năng tài chính để có con và nuôi dạy con
Cân nhắc khả năng tài chính để có con và nuôi dạy con

Đón chào một thành viên mới luôn là niềm hạnh phúc đối với bất kỳ cha mẹ nào. Song song với đó sẽ là vấn đề tài chính, các khoản thu - chi mà cha mẹ cần cân nhắc.

17 điều bạn nên làm trước khi cố gắng có thai
17 điều bạn nên làm trước khi cố gắng có thai

Bạn đã quyết định trở thành cha mẹ. Nhưng hãy chờ đợi một giây - hoặc thậm chí một tháng hoặc nhiều hơn. Để mang lại cho mình những cơ hội tốt nhất cho một thai kỳ khỏe mạnh và một đứa trẻ khỏe mạnh, có một số điều quan trọng bạn cần làm trước khi bắt đầu thụ thai.

Những điều cần biết khi dừng các biện pháp tránh thai
Những điều cần biết khi dừng các biện pháp tránh thai

Nếu bạn đang nghĩ đến việc cố gắng mang thai sớm, thì đây là một vài điều bạn cần biết về việc dừng các biện pháp tránh thai.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Các thảo dược có thể tăng khả năng thụ thai không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  685 lượt xem

- Thưa bác sĩ, các thảo dược có thể tăng khả năng thụ thai không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Thực phẩm nào có thể làm tăng khả năng thụ thai?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  703 lượt xem

- Bác sĩ ơi, có phải những loại thực phẩm có hình dáng giống cơ quan tình dục giúp tăng cường khả năng sinh sản không? Bác sĩ có thể gợi ý giúp tôi một số thực phẩm có thể làm tăng khả năng thụ thai được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Uống siro trị ho có giúp thụ thai không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1196 lượt xem

Tôi nghe nhiều người mách là uống siro trị ho có thể hỗ trợ cho việc thụ thai. Điều này có đúng không, thưa bác sĩ?

Thiếu cân có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  943 lượt xem

- Bác sĩ cho tôi hỏi, thiếu cân có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không? Cảm ơn bác sĩ!

Thực phẩm chức năng omega-3 có an toàn khi tôi đang cố gắng thụ thai?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  949 lượt xem

- Thưa bác sĩ, nếu không ăn cá, tôi có thể uống thực phẩm chức năng omega-3 khi muốn có thai không? Và thực phẩm chức năng omega-3 có an toàn khi tôi đang cố gắng thụ thai không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây