Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập189
  • Thành viên online2
  • Máy chủ tìm kiếm64
  • Khách viếng thăm123
  • Hôm nay35,905
  • Tháng hiện tại1,638,515
  • Tổng lượt truy cập39,066,137

Vấn đề An toàn thực phẩm ngày Tết- Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tết cổ truyền là ngày mà mọi người trong gia đình quây quần bên nhau quanh mâm cơm, dĩa bánh mứt, ly rượu mừng, bạn bè đồng nghiệp gặp gỡ chúc tụng nhau. Một lượng lớn thực phẩm được tập trung sử dụng trong những ngày Tết.

Theo phong tục Việt Nam, trong những ngày này đa số người Việt, ngoại trừ những người làm nhiệm vụ trực gác, thường tạm ngừng mọi công việc để cùng nhau ăn uống vui chơi, giải trí.

Vì lẽ đó, vấn đề an toàn thực phẩm ngày Tết càng phải được xem trọng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm cần phải đi cấp cứu tại bệnh viện, có những trường hợp ngộ độc cả gia đình khiến mất vui trong những ngày đầu năm mới.

Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm:

  • Cách chọn gà sống: thịt gà mái ngon hơn gà trống. Chọn con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, bấm dưới ức thấy xương mềm. Nếu mua gà làm sẵn nên chọn con có màu vàng nhạt, nếu vàng đậm là do ngâm nước có pha bột sắt rất độc.
  • Cách chọn thịt tươi : thịt heo có màu hơi hồng, thịt bò màu đỏ tươi. Thịt tươi có da mỏng, trắng, thớ thịt săn chắc, ấn vào khi bỏ ra không để lại dấu vết, thịt dính chắc vào xương, không có mùi lạ.
  • Chọn mua tôm, cua, cá: nếu có điều kiện nên chọn mua khi chúng còn sống
  • Cá tươi: có thân cứng chắc, mắt lồi, trong suốt, mang đỏ hồng, miệng ngậm cứng, vẩy dính chặt vào thân, bụng không vở, không có mùi lạ.
  • Tôm tươi : có màu xanh, cứng dai, vỏ trơn láng.
  • Cua tươi : chắc, ấn lên yếm thấy cứng.
  • Sò, nghêu, ốc nên mua hàng còn sống : có đặc điểm là há miệng, khi sờ vào thì miệng khép lại. 
  • Trứng tươi: có vỏ còn nguyên vẹn, chìm trong nước. Soi qua ánh sáng mặt trời : phần khí ở đầu trứng nhỏ.
  • Chọn rau củ quả: không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cuống còn tươi, không có mùi lạ, không nên mua hàng đã gọt võ, cắt sẵn.
  • Chọn bánh, mứt kẹo: được sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Bao bì, nhãn mác được in đẹp, sắc nét, có tên của doanh nghiệp, còn trong thời hạn sử dụng. Mức không bị ỉu, bánh quy giòn tan.
  • Đối với thực phẩm chế biến sẵn: nên chọn sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín, còn nguyên bao bì, còn trong thời hạn sử dụng, hộp đựng sản phẩm không bị phồng. Nên chọn mua thực phẩm tại các cửa hàng tin cậy.

Cách bảo quản thực phẩm:

  • Muối thực phẩm : cắt thịt sống thành từng miếng như bàn tay, tẩm gia vị như củ riềng, hành, tỏi, muối... Cá làm sạch để ráo nước tẩm muối như trên. Thịt cá được buộc chặt trong bẹ cau hoặc nhận chặt vào thùng hay hủ, để nơi thoáng mát, thỉnh thoảng đem phơi nắng, không cho nước mưa rơi vào. Cách này giữ được lâu khoảng 1 tháng.
  • Phơi khô: thịt cá chuẩn bị như trên đem phơi khô.
  • Sấy khô: áp dụng cho những vùng ít nắng. Thịt cá đã chuẩn bị để trên tấm phên để trên lửa nhỏ cách khoảng một mét, thỉnh thoảng lật trở đến khi khô hẳn.
  • Hun khói  thịt cá: chuẩn bị như trên, treo trên giàn bếp, rất hiệu quả trong bảo quản thịt cá tươi.
  • Bánh chưng bánh tét: thường “sống” lại ngày thứ 5-6 sau khi nấu, nên chiên hay nấu lại.

Để trong tủ lạnh :

  • Rau: để ngăn mát ở tủ lạnh
  • Thịt cá tươi: được bao bọc riêng để trong ngăn đông
  • Thức ăn dư: để trong tủ lạnh ngay, tốt nhất trong vòng hai giờ sau khi nấu, nên để trong hộp hoặc tô, đĩa bịt kít nilông tránh thức ăn bị khô. Nếu số lượng lớn nên chia nhiều hộp nhỏ, khi cần hâm lại dễ dàng. Tránh hâm đi hâm lại nhiều lần

Ngoài ra còn các phương pháp khác để bảo quản thực phẩm bằng cách đặt dưới áp lực không khí cao hay bảo quản bằng máy hút chân không làm thực phẩm tươi hơn, thơm hơn.

Những nguyên tắc cần chú ý

Trong những ngày tết, thức ăn và thức uống rất phong phú và đa dạng, người tiêu dùng có thể tận hưởng những món ăn và thức uống ưa thích, tuy nhiên nên chú ý những nguyên tắc sau :

  • Chỉ nên ăn, uống vừa đủ no.
  • Ăn những thức ăn được nấu chín, nước đã được đun sôi.
  • Thực phẩm sử dụng phải còn hạn dùng.
  • Không dùng thực phẩm có mùi lạ, ẩm mốc, tróc bao bì, thức uống có các vật thể lạ.
  • Khi ăn, uống những món lạ thì nên dùng từng ít một sẽ hạn chế dị ứng ( nếu có ).
  • Đối với bánh ngọt, kẹo mứt, nước ngọt, nước ép trái cây, nước trái cây đóng hộp nên dùng hạn chế.
  • Có thể dùng một ít rượu, bia.
  • Ăn ít trái cây ngọt ( sầu riêng, mít, nhãn, xoài, nho Mỹ...), các trái cây còn lại ăn vừa phải ( bom, lê mận, bưởi, cam..).
  • Không quên ăn nhiều rau ( chủ yếu luộc nhiều hơn xào ), ăn quả ( dưa leo, đậu bắp, su hào, bầu ,bí đao, khổ qua..)
  • Ăn ít đồ chiên xào, lòng đỏ trứng. Không nên dùng mỡ, da, lòng.
  • Uống đủ nước mỗi ngày ( nước lọc, nước trà ) 1,5 lít-2 lít

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây