1

Trắc nghiệm: Muối trong thực phẩm, natri, huyết áp và sức khỏe của bạn

Muối, natri là chất khoáng cần thiết cho cơ thể duy trì hoạt động ổn định. Tuy nhiên, chế độ ăn thừa muối có nguy cơ cao dẫn tới các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

1. Muối và natri là một thứ là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Muối được tạo thành từ natri và natri clorua. Nhưng có những dạng natri khác trong thực phẩm, bao gồm muối nở (natri bicarbonat) và các chất phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như bột ngọt (MSG), natri nitrit và natri benzoat. Ở bất kỳ dạng natri nào cũng chứa khoảng 90% muối.

2. Cơ thể cần natri để hỗ trợ phát triển bộ phận nào sau đây?

  • Dây thần kinh
  • Cơ bắp
  • Hệ thống tuần hoàn
  • Tất cả các bộ phận trên

Đáp án: Tất cả các bộ phận trên

Cơ thể con người cần natri để hoạt động bình thường. Natri giúp kiểm soát huyết áp, lượng máu và sự cân bằng của các chất lỏng khác trong cơ thể cũng như hỗ trợ cho thần kinh và cơ bắp. Nhưng cơ thể chỉ cần 180 mg đến 500 mg lượng natri mỗi ngày, tương đương với 1/4 muỗng cà phê muối.

Trắc nghiệm: Muối trong thực phẩm, natri, huyết áp và sức khỏe của bạn
Mọi bộ phận trên cơ thể đều cần có natri để hoạt động bình thường

3. Hầu hết natri trong chế độ ăn uống điển hình của người phương Tây đến từ đâu?

  • Từ thức ăn đã qua chế biến
  • Từ lượng muối thêm vào khi ăn
  • Từ lượng muối cho vào khi nấu ăn
  • Không có yếu tố nào đúng

Đáp án: Từ thức ăn đã qua chế biến

Chỉ có khoảng 6% lượng natri hàng ngày của chúng ta đến từ muối ăn. Khoảng 5% đến từ muối thêm vào trong quá trình nấu nướng. Chỉ 12% là từ thực phẩm có nguồn natri tự nhiên trong khi ước tính khoảng 75% là từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn ở nhà hàng. Cách đơn giản nhất để cắt giảm lượng natri là hãy chuẩn bị các bữa ăn tự nấu từ nguyên liệu tươi.

4. Chế độ ăn nhiều muối có liên quan đến vấn đề sức khỏe nào?

  • Huyết áp cao
  • Xơ nang
  • Ung thư vú

Đáp án: Huyết áp cao

Cho đến nay, vấn đề sức khỏe lớn nhất xuất phát do chế độ ăn nhiều muối gây ra là huyết áp tăng. Bạn càng ăn nhiều muối càng dễ bị cao huyết áp. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ đột quỵ, các vấn đề về thận, suy tim, mù lòa và đau tim.

5. Chế độ ăn nhiều muối có hại cho huyết áp cho dù người đó có hoạt động thể chất hay không là đúng hay sai?

 

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Bạn có thể cải thiện những tác động xấu của chế độ ăn nhiều muối bằng hoạt động thể chất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng bạn càng hoạt động nhiều, huyết áp của bạn càng giảm do chế độ ăn nhiều muối. Vì vậy, nếu không hoạt động, bạn cần phải lưu ý đến việc ăn ít muối.

Trắc nghiệm: Muối trong thực phẩm, natri, huyết áp và sức khỏe của bạn
Bạn càng hoạt động nhiều thì huyết áp của bạn sẽ giảm nếu chế độ ăn nhiều muối

6. Chế độ ăn nhiều muối có thể góp phần gây ra bệnh tim là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Đúng

Quá nhiều muối có thể gây ảnh hưởng xấu đến tim, thận và mạch máu. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật, quá nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

7. Lượng natri tối đa được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn khỏe mạnh là bao nhiêu?

  • 2/3 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1⁄4 thìa cà phê muối
  • 1⁄2 thìa cà phê muối

Đáp án: 2/3 thìa cà phê muối

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị giới hạn lý tưởng tiêu thụ natri mỗi ngày là 1.500 mg và không quá 2.300 mg đối với người lớn. Trung bình, người Mỹ nhận được hơn 3.400 mg natri mỗi ngày tương đương khoảng 1/2 thìa cà phê muối.

8. Bạn nên giới hạn lượng natri tiêu thụ của mình ở mức 1.500 mg mỗi ngày nếu.

  • Trên 50 tuổi
  • Người Mỹ gốc phi
  • Người bị bệnh tiểu đường
  • Tất cả các yếu tố trên

Đáp án: Tất cả các yếu tố trên

Một số người dễ bị tăng huyết áp hoặc có nguy cơ bị ảnh hưởng của nó, đó là nhóm người từ 51 tuổi trở lên, người Mỹ gốc Phi và những người bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính. Tiêu thụ 1.500 mg natri mỗi ngày là lượng tối đa được khuyến nghị và một số người có thể cần tiêu thụ một lượng ít hơn.

Trắc nghiệm: Muối trong thực phẩm, natri, huyết áp và sức khỏe của bạn
Người cao tuổi dễ bị tăng huyết áp và tiểu đường nên giới hạn lượng natri tiêu thụ mỗi ngày

9. Phụ nữ thường ăn nhiều natri hơn nam giới là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Đàn ông ăn nhiều natri hơn phụ nữ chủ yếu là do họ ăn nhiều thức ăn hơn. Trung bình, một người đàn ông Mỹ ăn từ 3.100 mg đến 4.700 mg natri mỗi ngày và phụ nữ ăn từ 2.300 mg đến 3.100 mg. Hướng dẫn chế độ ăn uống cũng khuyến nghị lượng tiêu thụ natri là 2.300 mg đối với những người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 2 đến 50 tuổi.

10. Natri được sử dụng trong thực phẩm như là một

  • Chất kết dính
  • Chất bảo quản
  • Chất tạo màu
  • Tất cả các ý trên

Đáp án: Tất cả các ý trên

Natri được sử dụng để liên kết, ổn định các thành phần. Nó cũng được xem như một chất bảo quản, chất tăng hương vị và chất tăng màu.

11. Chất nào sau đây có nhiều natri nhất?

 

  • 1 cốc phô mai tươi ít béo
  • 1 cốc bột chứa men
  • 1 cốc sốt cà chua đóng hộp
  • 1 cốc súp mì gà

Đáp án: 1 cốc bột chứa men

Trong khi bột mì thông thường có thể hoàn toàn không có natri nhưng bột mì nở bao gồm men sẽ có nhiều natri ở dạng muối nở và muối. Do đó, bột mì góp phần tạo ra lượng natri đáng ngạc nhiên trong bánh nướng. 1/4 cốc bột mì nở chứa khoảng 372 mg natri.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật, các sản phẩm bánh mì đóng góp 354 mg natri mỗi ngày vào chế độ ăn uống trung bình của một người Mỹ. Các nguồn muối đáng ngạc nhiên khác bao gồm các sản phẩm từ sữa (một cốc pho mát sữa tươi ít béo chứa 696 mg natri); súp đóng hộp, nước sốt và rau (một chén nước sốt cà chua đóng hộp có chứa 1.160 mg natri) và thịt nguội (hai lát xúc xích Ý có chứa 984 mg natri).

12. Mất bao lâu để làm quen với khẩu vị thích nghi với chế độ ăn ít muối?

  • 2 ngày
  • 1 tuần
  • 4 đến 6 tuần
  • 8 đến 12 tuần

Đáp án: 8 đến 12 tuần

Có thể mất một thời gian để điều chỉnh về một chế độ ăn ít muối. Muối là một hương vị mà hầu hết chúng ta đều đã quen có được khi còn nhỏ. Khi trưởng thành, sau nhiều năm ăn những thực phẩm quá mặn thì chúng ta phải nỗ lực rất nhiều để thay đổi khẩu vị của mình. Các chuyên gia nói rằng nó mất khoảng 8 đến 12 tuần để làm quen với sự thay đổi chế độ ăn đó.

Trắc nghiệm: Muối trong thực phẩm, natri, huyết áp và sức khỏe của bạn
Phải mất từ 8 đến 12 tuần để điều chỉnh về một chế độ ăn ít muối

13. Muối biển là một chất thay thế natri thấp tốt cho muối ăn là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Muối ăn, muối biển và muối kosher đều giống nhau, đều là natri clorua và tất cả chúng đều có cùng hàm lượng natri là 40%. Sự khác biệt chủ yếu của chúng chính là ở kết cấu và hương vị. Muối ăn được làm từ muối mỏ khai thác từ các mỏ trong đất liền (đôi khi có thêm i-ốt như một chất dinh dưỡng bổ sung). Muối Kosher được làm từ các nguồn tương tự nhưng nó thường không chứa phụ gia và có kết cấu thô hơn. Muối biển, như tên gọi của nó, được thu hoạch từ nước biển bốc hơi, do đó, nó có một hương vị hơi khác. Tuy nhiên, cuối cùng, tất cả chúng đều đóng góp như nhau vào tổng lượng natri tiêu thụ của bạn.

14. Hầu hết các thức uống thể thao đều chứa natri là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Đúng

Hầu hết các loại nước uống thể thao đều chứa chất điện giải là khoáng chất có trong máu của chúng ta. Chúng bao gồm natri, kali và canxi.

Chất điện giải trong đồ uống thể thao có tác dụng phục hồi những gì cơ thể đã mất qua mồ hôi khi tập luyện. Nếu bạn uống chúng mà không đổ mồ hôi đủ để mất những khoáng chất này thì bạn đang có nguy cơ tiêu thụ mức natri cao.

15. Nếu nhãn trên sản phẩm thực phẩm ghi "không chứa natri", thì sản phẩm đó không chứa natri là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Quy tắc ghi nhãn thực phẩm cho phép tối đa 5 mg natri mỗi khẩu phần trong một sản phẩm được dán nhãn "không chứa natri". Các sản phẩm được dán nhãn "rất ít natri" được phép có tới 35 mg natri trong mỗi khẩu phần. "Ít natri" có nghĩa là 140 mg natri trở xuống. "Natri giảm" có nghĩa là mức natri thông thường đã bị cắt giảm ít nhất 25%. "Không ướp muối, "" không thêm muối "có nghĩa là nó không chứa thêm muối vượt quá lượng xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Ho Rát Họng Có Đờm
Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Ho Rát Họng Có Đờm

Ho rát họng có đờm là một vấn đề phổ biến có thể gặp ở bất kỳ ai. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là viêm amidan, cảm cúm, viêm họng, thậm chí là ung thư vòm họng.

[Góc giải đáp] Viêm Phế Quản Có Lây Không?
[Góc giải đáp] Viêm Phế Quản Có Lây Không?

Viêm phế quản là một bệnh lý phổ biến trong xã hội ngày nay mà nhiều người có thể mắc phải. Tuy viêm phế quản không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của người bệnh.

Triệu Chứng Ho Sốt Đau Họng
Triệu Chứng Ho Sốt Đau Họng

Ho, sốt đau họng là những triệu chứng thường gặp cùng lúc và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ nguyên nhân, cách nhận biết và những phương pháp hiệu quả để giảm nhẹ và xua tan những triệu chứng này.

Tìm Hiểu Và Phòng Tránh Các Bệnh Về Họng
Tìm Hiểu Và Phòng Tránh Các Bệnh Về Họng

Là một phần quan trọng của hệ hô hấp, họng thường mắc phải nhiều bệnh lý khác nhau. Các bệnh về họng có thể đơn giản chỉ là viêm họng hoặc có thể nghiêm trọng hơn như viêm amidan, viêm thanh quản và thậm chí ung thư họng.

Dấu Hiệu Viêm Phổi Ở Trẻ Nhỏ Do Vi Khuẩn Mycoplasma
Dấu Hiệu Viêm Phổi Ở Trẻ Nhỏ Do Vi Khuẩn Mycoplasma

Thời điểm giao mùa, các trung tâm Y tế đang ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhi mắc viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma. Đây là một bệnh thường xuất hiện trong mùa giao mùa, đặc biệt làm lây lan nhanh chóng.

Video có thể bạn quan tâm
BẠN ĐÃ THỰC SỰ HIỂU RÕ VỀ ÁNH SÁNG XANH? BẠN ĐÃ THỰC SỰ HIỂU RÕ VỀ ÁNH SÁNG XANH? 01:28
BẠN ĐÃ THỰC SỰ HIỂU RÕ VỀ ÁNH SÁNG XANH?
Phải chăng sự xuất hiện của ánh sáng xanh chỉ đến từ màn hình của các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại?Hãy cùng BS Nguyễn Thị...
 3 năm trước
 793 Lượt xem
MỘT NGÀY THEO CHÂN MC KHÁNH VY THỰC HIỆN QUI TRÌNH "HIẾN" YÊU THƯƠNG CHO CÁC BỆNH NHI MỘT NGÀY THEO CHÂN MC KHÁNH VY THỰC HIỆN QUI TRÌNH "HIẾN" YÊU THƯƠNG CHO CÁC BỆNH NHI 05:24
MỘT NGÀY THEO CHÂN MC KHÁNH VY THỰC HIỆN QUI TRÌNH "HIẾN" YÊU THƯƠNG CHO CÁC BỆNH NHI
Có mặt từ sáng sớm, MC Khánh Vy an toàn nhẹ nhàng vượt qua hàng rào khai báo y tế vô cùng bài bản chặt chẽ tại BV, cô gái đáng yêu tay xách nách...
 3 năm trước
 1191 Lượt xem
Tin liên quan
Xét nghiệm ferritin là gì? Khi nào cần thực hiện?
Xét nghiệm ferritin là gì? Khi nào cần thực hiện?

Ferritin là một loại protein dự trữ sắt và giải phóng sắt khi cơ thể cần. Ferritin tập trung chủ yếu trong các tế bào và chỉ có một lượng rất nhỏ lưu thông trong máu.

Xét nghiệm sắt huyết thanh cho biết điều gì?
Xét nghiệm sắt huyết thanh cho biết điều gì?

Xét nghiệm sắt huyết thanh giúp phát hiện nồng độ sắt trong máu thấp hoặc cao hơn bình thường.

Nên ăn những loại thực phẩm nào khi bị thiếu máu?
Nên ăn những loại thực phẩm nào khi bị thiếu máu?

Một trong các biện pháp để điều trị thiếu máu là điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Người bị thiếu máu cần ăn nhiều thực phẩm giàu sắt và các vitamin khác cần thiết cho quá trình sản xuất hemoglobin và hồng cầu.

Dùng thuốc trị bệnh về tuyến giáp trong thời gian mang thai!
Dùng thuốc trị bệnh về tuyến giáp trong thời gian mang thai!

Rất nhiều thai phụ băn khoăn rằng, không biết sử dụng thuốc trị bệnh về tuyến giáp trong thời gian đang mang thai có an toàn không? Để giải đáp thắc mắc trên, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nồng độ sắt có lợi cho sức khỏe tim mạch nhưng lại làm tăng nguy cơ đột quỵ
Nồng độ sắt có lợi cho sức khỏe tim mạch nhưng lại làm tăng nguy cơ đột quỵ

Sắt là một khoáng chất cần thiết trong cơ thể con người. Sắt tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu – các tế bào máu có nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nồng độ sắt thấp hay thiếu sắt sẽ gây mệt mỏi và làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi nồng độ sắt quá cao?

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây