Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập458
 • Máy chủ tìm kiếm125
 • Khách viếng thăm333
 • Hôm nay96,192
 • Tháng hiện tại1,341,048
 • Tổng lượt truy cập36,106,276

Sarcoma da -bệnh viện 103

So với ung thư biểu mô, loại này ít gặp. Có thể chia thành hai loại: đơn độc và nhiều ổ.

Sarcoma đơn độc

Lâm sàng như một đám biến màu, một u nhỏ màu tím, có khi xâm nhập ở trong da, lấm tấm, có khi tạo thành những u loét, lớn nhanh, lan nhanh. Nhiều trường hợp u ăn sâu dưới da nên thường nguy hiểm (coi như di căn, khi xâm nhập vào cơ), dễ chảy máu.

Giải phẫu bệnh: u cấu tạo từ những tế bào hình thoi; có nhân quái, nhân chia.

Sarcoma nhiều ổ

Kết hợp bởi nhiều u (theo kiểu trước hết xuất hiện một u “mẹ”, sau đó lan sang một số u vệ tinh). U có màu sắc, mật độ và kích thước rất khác nhau, lan nhanh, một só dễ loét, một số diễn biến “lạnh”, khi đã lan rộng thường gây tử vong nhanh. Có khi không có phản ứng hạch (thực chất là không kịp phản ứng hạch).

Giải phẫu bệnh: u cấu trúc bởi các tế bào hình thoi, nhân to, ít nguyên sinh chất; nhiều nhân quái, nhân chia.

Chẩn đoán: thường khó chẩn đoán. Nhiều khi căn nguyên ở sâu (thực chất là di căn tới da). Cần làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý để xác định căn nguyên.

Điều trị

Hoá chất và vật lý trị liệu thường ít tác dụng nên tiên lượng nặng.

 • Điều trị vật lý: thường dùng quang tuyến radium (nhưng ít tác dụng, thực tế chỉ hạn chế sự phát triển của u), dễ tái phát. Nhiều cơ sở có dùng kim coban nhưng kết quả cũng kém, chỉ tạo điều kiện ổn định một thời gian, sau đó tái phát mnhanh.
 • Điều trị phẫu thuật: tốt nhất là phẫu thuật cắt da diện rộng (nên dùng dao điện hoặc laser). Sau cắt phải làm phẫu thuật tạo hình. Điều trị có kết quả tốt khi phát hiện sớm, u chưa di căn, chưa ăn sâu.

Thực tế còn một loại fibrosarcoma da (u Danien), ít gặp, là loại giáp biên giữa lành và ác tính. Hình ảnh tổ chức học giống như sarcoma khác, nghĩa là gồm những tế bào hình thoi, nhân quái, nhân chia, nhưng chỉ phát triển tại chỗ, không lan, dễ tái phát. Thường u tạo thành từng mảng ở ngực, ở bụng. Lúc đầu những nhân cứng nằm ở trung bì, sau đó phát triển thành những tấm xơ, nổi sùi, không đều về mật độ.

Cần phẫu thuật triệt để vì u dễ tái phát, lại rất trơ, lại không chịu tác dụng của tia X. Người ta cũng gọi đây là sarcoma giả của da. Phương pháp điều trị hy vọng nhất là phát hiện sớm, cắt bỏ rộng, sau đó tạo hình, đóng kín khuyết da.

Nguồn: Bệnh viện 103

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây