Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập292
  • Máy chủ tìm kiếm72
  • Khách viếng thăm220
  • Hôm nay24,366
  • Tháng hiện tại1,775,424
  • Tổng lượt truy cập43,628,707

Protein niệu tăng nguy cơ thương tổn thận cấp - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thương tổn thận cấp tăng nguy cơ bệnh thận giai đọan cuối (ESRD) và chết do thận. Bệnh thường do thuốc (thí dụ thuốc hay chất màu cản quang) và do đó thường có thể phòng ngừa được. Độ lọc ước lượng cầu thận (eGFR) thấp khiến bệnh nhân dễ bị thương tổn thận cấp, nhưng tác dụng của protein niệu lên nguy cơ thương tổn thận cấp vẫn chưa rõ tính chất.

Các nhà nghiên cứu ở Alberta Canada quan sát hơn 900 000 người lớn không vị bệnh thận giai đọan cuối (ESRD) đã đo ngọai chẩn độ lọc cầu thận ước lượng (eGFR) và protein niệu (dùng dipstick hay tỷ số albumin/creatinin) từ 2002 đến 2006. Bệnh nhân được xếp theo nhóm tùy eGFR căn bản và mức protein niệu (bình thường, nhẹ và nặng) và theo dõi với thời gian trung điểm (mediane) 35 tháng.

Trong mỗi nhóm mức eGFR, bệnh nhân có mức protein niệu nặng hơn có nhiều khả năng nằm bệnh viện hơn với thương tổn thận cấp ,và phát sinh thương tổn thận cấp cần phải lọc thận ( thẩm tách). Với phần đông mức eGFR căn bản và protein niệu, tỷ suất chết do mọi nguyên nhân và tập hợp kết quả sau bệnh thận giai đọan cuối, hay mức creatin huyết thanh tăng gấp đôi mãn tính cao đáng kể ở những bệnh nhân nằm bệnh viện do thương tổn thận cấp so với những người không bị bệnh này.

Tác dụng của thương tổn thận cấp lên những kết quả này yếu hơn ở những bệnh nhân có mức eGFR thấp và protein niệu nặng ở mức căn bản. Những người này có thừa nguy cơ ngay cả không bị thương tổn thận cấp.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây