Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập239
  • Máy chủ tìm kiếm49
  • Khách viếng thăm190
  • Hôm nay34,224
  • Tháng hiện tại1,268,591
  • Tổng lượt truy cập43,121,874

Lưu ý về Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tôi đang mang thai 2 tháng, ăn chay có đủ chất dinh dưỡng cho bé không? Xin hướng dẫn cách ăn uống hợp lý và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai? (V.H.T)

Trả lời: Chào bạn, chúng tôi xin được trao đổi một số thông tin như sau:

- Ăn chay có nghĩa là chỉ sử dụng các loại rau củ quả và các sản phẩm có nguồn gốc thực vật trong khẩu phần ăn mà không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật. Hoặc có kiểu ăn chay: ngoài những thực phẩm có nguồn gốc thực vật, họ còn sử dụng thêm trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

- Trong những trường hợp bà mẹ mang thai hay cho con bú thì ăn chay có thể dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng cho bà mẹ. Tình trạng dinh dưỡng của người phụ nữ trong thời kỳ có thai là một trong những yếu tố quyết định cho sự phát triển của bào thai, sự tạo sữa trong thời kỳ cho con bú.

Người phụ nữ có thai cần phải ăn nhiều hơn lúc bình thường và biết chọn các thức ăn để có đủ chất dinh dưỡng:

1. Tăng thêm năng lượng: Phụ nữ trong thời kỳ có thai, nhu cầu năng lượng ngày càng tăng đặc biệt là thời kỳ thai 3 tháng cuối. Nếu như phụ nữ tuổi sinh đẻ nói chung cần 2200Kcal/ ngày thì phụ nữ có thai 3 tháng cuối phải thêm 350Kcal (tức là 2550Kcal/ngày) tương đương với thêm 1 bát cơm đầy mỗi ngày.

2. Bổ sung chất đạm và chất béo: Bữa ăn cho bà mẹ có thai cần có thức ăn để bổ sung chất đạm và chất béo giúp việc xây dựng và phát triển cơ thể trẻ. Chất đạm cần tăng thêm 15g/ngày so với bình thường. Chất béo nên chiếm 20% tổng năng lượng (khoảng 40g). Ngoài chất đạm động vật như sữa, trứng (kể cả trứng vịt lộn), thuỷ sản, tôm, cua, cá, ốc...cần chú ý đến chất đạm từ nguồn thức ăn thực vật vừa rẻ, vừa có lượng đạm cao, lại có thêm lượng chất béo tốt như đậu tương, đậu xanh, cá loại đậu khác, vừng, lạc...

3. Bổ sung các chất khoáng như sắt, canxi, kẽm, iod,..

  • Sắt: tình trạng thiếu sắt dẫn đến thiếu máu ở người mẹ ảnh hưởng đến mức tăng cân của mẹ trong thời gian mang thai cũng như cân nặng của trẻ sơ sinh làm tăng nguy cơ bị biến chứng sản khoa. Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, các loại nhuyễn thể như nghêu, sò, ốc, hến, trong ngũ cốc, đậu đỗ các loại, trong phủ tạng, đặc biệt là huyết. Người mẹ mang thai nên bổ sung 60mg sắt nguyên tố/ngày trong suốt thời gian mang thai đến sau đẻ 1 tháng.
  • Canxi: Canxi tích trữ trong thời gian mang thai tổng số gần 30g tất cả, gần như tương ứng với việc tạo bộ xương thai nhi 3 tháng cuối của thai kỳ. Lượng canxi ăn vào được khuyến cáo là 800- 1000mg mỗi ngày trong suốt thời gian bà mẹ mang thai và cho con bú. Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá, sữa và chế phẩm của sữa. Để tăng thêm canxi trong khẩu phần, người mẹ mang thai cần uống thêm sữa giàu canxi và các sản phẩm chế biến từ sữa như sữa chua, fromage, hoặc uống bổ sung viên canxi kèm theo vitamin D.
  • Kẽm: thiếu kẽm gây nên vô sinh, sẩy thai, sinh non hoặc sinh già tháng, thai chết gần ngày sinh và sinh không bình thường. Nhu cầu kẽm của người mẹ mang thai là 15mg/ngày. Nguồn cung cấp kẽm tốt nhất là thịt, cá, hải sản. Các thức ăn thực vật cũng có kẽm nhưng hàm lượng thấp và hấp thu kém.
  • Iốt: thiếu iốt ở phụ nữ thời kỳ mang thai có thể gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non. Khi thiếu iốt nặng, trẻ sinh ra có thể bị đần độn với tổn thương não vĩnh viễn. Trẻ sơ sinh có thể bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay hoặc chân, nói ngọng, điếc, câm, mắt lác. Nhu cầu iốt của phụ nữ mang thai là 175- 200mcg iốt/ngày. Nguồn thức ăn giàu iốt là những thức ăn từ biển như cá biển, sò, rong biển... Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên sử dụng muối, bột canh có tăng cường iốt.

4. Bổ sung các vitamin

  • Axit Folic: Thiếu axit folic ở người mẹ có thể dẫn đến thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Axit folic có vai trò bảo vệ chống lại những khiếm khuyết của ống thần kinh trong sự thụ thai. 
  • Vitamin A: có vai trò đặc biệt trong hoạt động thị giác, tăng cường miễn dịch trong cơ thể. Thiếu vitamin A sẽ dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn và tử vong, gây khô mắt, có thể dẫn đến mù loà vĩnh viễn nếu không được điều trị. 
  • Vitamin D: giúp cho sự hấp thu các khoáng chất như canxi, phospho. Nếu cơ thể thiếu vitamin D, lượng canxi chỉ được hấp thu khoảng 20%, dễ gây các hậu quả như trẻ bị còi xương ngay trong bụng mẹ hay trẻ đẻ ra bình thường nhưng thóp sẽ lâu liền. tháng: 600.000UI/3 tuần.
  • Vitamin B1: là yếu tố cần thiết để chuyển hoá gluxit. Các loại hạt cần dự trữ vitamin B1 cho quá trình nảy mầm do đó ngũ cốc và các hạt họ đậu là những nguồn vitamin B1 tốt. Ăn gạo không giã trắng quá, không bị mục, mốc, nhất là ăn nhiều đậu đỗ là cách tốt nhất bổ sung đủ vitamin B1 cho nhu cầu cơ thể (1,1mg/ngày) và chống được bệnh tê phù.
  • Vitamin B2: tham gia quá trình tạo máu nên nếu thiếu vitamin B2 sẽ gây thiếu máu nhược sắc. Nhu cầu vitamin B2 là 1,5mg/ngày. Vitamin B2 có nhiều trong thức ăn động vật, sữa, các loại rau, đậu... Các hạt ngũ cốc toàn phần là nguồn B2 tốt nhưng bị giảm đi nhiều qua quá trình xay xát.
  • Vitamin C: có vai trò lớn trong việc làm tăng sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ hấp thu sắt từ bữa ăn, góp phần phòng chống thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C có nhiều trong các quả chín. Rau xanh có nhiều vitamin C nhưng bị hao hụt nhiều trong quá trình nấu nướng. Đối với phụ nữ có thai, nhu cầu vitamin C là 80mg/ ngày và đối với bà mẹ cho con bú là 100mg.

Ngoài ra cũng cần chú ý:

  • Không dùng các loại chất kích thích như rượu, cà phê, nước trà đặc, thuốc lá...;
  • Giảm ăn các loại gia vị gây kích thích như ớt, hạt tiêu, dấm, tỏi;
  • Nên ăn nhạt (bớt muối), nhất là các bà mẹ bị phù thận, để giảm phù và tránh tai biến khi đẻ;
  • Tránh dùng kháng sinh có thể gây hại cho trẻ như Tetraxyclin, Streptomyxin...

Thân ái!

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Giai đoạn đầu mang thai nên uống thuốc gì?

Kết hôn được gần 3 tháng, giờ em mới phát hiện ra vợ mình vừa có thai. Mong vợ và em bé khỏe mạnh ngay từ giai đoạn đầu này, em muốn bổ sung chất sắt, canxi, axitfolic, sữa... Nhưng em không biết nên mua thuốc gì và thời gian ra sao cho phù hợp. Mong được bác sĩ tư vấn?

  •  3 tháng trước
  •  1 trả lời
  •  146 lượt xem

Mang thai giai đoạn sớm bị ra huyết màu nâu?

Thấy mệt và ra máu màu nâu, em thử que lên 1 đậm 1 nhạt, đi khám, bs nói chưa có gì, hẹn 5 ngày sau tái khám. Đúng hẹn, em đi tái khám thì có thai giai đoạn sớm trong tử cung 7mm. Bs kê em thuốc vageston100mg và thuốc sắt (dạng nước uống) và hẹn 10 ngày sau tái khám. Em uống thuốc bs kê được 3 ngày rồi mà sao máu vẫn ra (tuy có ít hơn chút). Em lo lắm, chẳng biết có nên đi khám sớm, hay chờ tới ngày hẹn nữa?

  •  1 tháng trước
  •  1 trả lời
  •  23 lượt xem

Hít phải khói từ gỗ trong khi mang thai có an toàn không?

Bác sĩ ơi, nhà em ở vùng miền núi, thường xuyên dùng bếp củi để nấu ăn. Vừa rồi em nghe thấy thông tin là hít phải khói từ gỗ trong khi mang thai là không tốt. Em lại đang mang thai nữa, không hiểu thông tin đó có đúng không bác sĩ?

  •  1 năm trước
  •  1 trả lời
  •  354 lượt xem

Đứng cả ngày trong khi mang thai có an toàn không?

- Bác sĩ ơi, em làm giáo viên, phải đứng rất nhiều. Bác sĩ cho em hỏi, đứng cả ngày trong khi mang thai có an toàn không ạ?

  •  1 năm trước
  •  1 trả lời
  •  421 lượt xem

Có nên sắp xếp đồ đạc trong nhà khi đang mang thai?

- Bác sĩ ơi, em có "bệnh" nghiện sắp xếp đồ. Hiện tại em đang mang thai, thì thường xuyên sắp xếp đồ đạc trong nhà có an toàn không ạ?

  •  1 năm trước
  •  1 trả lời
  •  249 lượt xem
Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây