Khuyến cáo mới nhất của FDA về “cá” đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ - Bệnh viện Từ Dũ
Trong bản tin phát hành vào đầu tháng 7/2019, FDA - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã thông tin và về giá trị dinh dưỡng của cá và hải sản đối với phụ nữ trước và trong khi mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ nhỏ.
Với mục tiêu trang bị kiến thức cho cộng đồng, đăc biệt là phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú, Tiến sĩ Susan Mayne, Giám đốc Trung tâm An toàn thực phẩm và dinh dưỡng ứng dụng của FDA cho biết, cá và các loại hải sản có vỏ là một yếu tố quan trọng trong chế độ ăn uống của các mẹ bầu.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Susan Mayne cũng cho biết, nhiều người, đặc biệt là các thai phụ, đã tỏ ý lo ngại về hàm lượng thủy ngân trong cá, vì thế không ít thai phụ đã hạn chế việc đưa cá vào các bữa ăn hàng ngày.
Thông qua các dẫn chứng từ công tác nghiên cứu và ghi nhận thực tiễn về thói quen ăn uống ở con người, các nhà khoa hoc đã ghi nhận được các thành phần và giá trị dinh dưỡng cao trong cá có tác dụng rất hiệu quả cho sức khỏe đối với bệnh tim mạch và ngăn ngừa được nguy cơ béo phì, đặc biệt là mối liên hệ rất quan trọng giữa việc hấp thu cá trong các bữa ăn với quá trình tăng trưởng của thai nhi trong thai kỳ của mẹ bầu và sự phát triển của trẻ nhỏ sau sinh.
Dựa trên kết luận khoa học nêu trên, FDA cũng xác nhậ: Cá là nguồn cung cấp protein; chất béo omega-3 lành mạnh; phong phú về lượng vitamin B12 và vitamin D cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Bên cạnh đó còn có chất sắt, rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và phụ nữ và trong thời kỳ mang thai và các khoáng chất khác như selen, kẽm và iốt.
Đồng thời FDA còn khuyến nghị, đối với người lớn trong chế độ ăn với 2000 calo/người, mỗi tuần nên ăn cá và một số loại hải sản ít nhất hải sản khoảng 300g (8 ounces), trẻ nhỏ là khoảng 30g (01ounce) lúc lên 2 tuổi và tăng dần lên 150g (4ounces) khi đên 11 tuổi.
Riêng phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, trong khẩu phần ăn hàng tuần cần có từ 300g đến 400g (12ounces) các loại hải sản được chọn lọc từ các lọai có hàm lượng thủy ngân thấp.
Bện cạnh đó, FDA cũng phổ biến danh mục 36 loại hải sản trong danh sách lựa chọn tốt nhất bao gồm cá hồi (tự nhiên), tôm, cá tuyết, cá ngừ đóng hộp, cá rô phi, các loại cá da trơn, cá bơn, cua, nghêu…, trong đó có 19 loại cá có giá trị dinh dưỡng cao bao gồm cá hồi xanh, cá bơn, cá nuc, cá mú, cá nhám, cá đá, cá hồng và cá vược sọc (đại dương)…
Về loại cá có thể có hàm lượng thủy ngân cao, FDA cảnh báo 7 loại:
- Cá thu Đại tây dương
- Cá maclin
- Cá cam
- Cá mập
- Cá kiếm
- Cá ngói (Vịnh Mexico)
- Cá ngừ mắt to.
Ngoài ra FDA cũng lưu ý một số cá như cá chép, cá trê, cá hồi và cá rô, do các gia đình bắt được, có thể chứa một lượng thủy ngân hoặc các chất gây ô nhiễm. Với các loại cá này, cần có sự kiểm tra của các cơ quan chức năng tại địa phương và hết sức thận trọng khi sử dung nếu không có những thông tin chính thức.
Nguồn: Bệnh viện Từ Dũ
Mang thai có thể chữa được bệnh lạc nội mạc tử cung và các vấn đề về kinh nguyệt không?
- Bác sĩ ơi, tôi nghe nói mang thai có thể chữa được bệnh lạc nội mạc tử cung và các vấn đề về kinh nguyệt. Điều đó có đúng không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
- 1 trả lời
- 1091 lượt xem
Mang thai có thể cải thiện các bệnh mạn tính không?
- Bác sĩ ơi, nhiều người nói mang thai có thể cải thiện các bệnh mạn tính. Điều này có đúng không, thưa bác sĩ?
- 1 trả lời
- 680 lượt xem
Có nên xỏ hoặc đeo khuyên rốn trong khi mang thai?
Thưa bác sĩ, tôi có nên xỏ khuyên rốn hoặc đã đang đeo khuyên rốn trong khi mang thai không ạ?
- 1 trả lời
- 2759 lượt xem
Điều trị bệnh rơ lưỡi khi mang thai
Em bị nhiễm nấm Candida ở lưỡi nên thường hay phải sử dụng bột rơ lưỡi có chứa Nystatin. Nhưng trong thời gian em đang mang thai, liệu điều đó có làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi không?
- 1 trả lời
- 1838 lượt xem
Cần làm gì trước khi mang thai bé thứ hai nếu bé đầu có bệnh lý?
Cách đây 4 năm, em mang thai lần đầu, do thai nhi bị suy thận trái, thiếu máu và ngạt ối, suy hô hấp ở tuần 32 nên bác sĩ chỉ định mổ lấy thai. Bây giờ, em dự định mang thai lại. Để tránh rủi ro như lần đầu, em cần phải làm gì ạ?
- 1 trả lời
- 426 lượt xem
Hầu hết những người bị herpes sinh dục hoặc không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng rất nhẹ mà thường không được chú ý. Theo CDC, gần 90% những người bị chứng mụn rộp không nhận ra.
Phụ nữ mắc bệnh Chlamydia trong thời kỳ mang bầu có tỷ lệ nhiễm trùng túi ối cao hơn, sinh non hoặc vỡ ối sớm.
Hội chứng thủy đậu bẩm sinh được đặc trưng bởi khuyết tật bẩm sinh, hầu hết là da sẹo, chân tay bị dị dạng, đầu nhỏ bất thường, các vấn đề thần kinh (như khuyết tật về trí tuệ) và các vấn đề về thị giác
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục STIs có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ cho bà bầu và thai nhi.
Nếu bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai phụ có thể đối mặt với nguy cơ sảy thai hoặc thai nhi được sinh ra với nhiều dị tật bẩm sinh và gặp phải các vấn đề phát triển.