Hậu quả của thiếu i ốt và biện pháp phòng chống - Bệnh viện Nội Tiết Trung ương
I-ốt là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự tổng hợp hormon tuyến giáp. Các hormon này đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hoá của cơ thể, đặc biệt là quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương.
Do vậy, thiếu I-ốt gây ra nhiều hậu quả khác nhau tuỳ theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể:
- Bướu cổ là mức độ nhẹ nhất, các mức độ nặng hơn như suy giáp, giảm trí thông minh, đần độn.
- Phụ nữ mang thai nếu thiếu I-ốt sinh con có nguy cơ cao bị suy giáp, giảm trí tuệ, giảm trí thông minh thậm trí nặng hơn có thể bị đần độn.
Các biện pháp phòng chống thiếu I-ốt
- Có nhiều biện pháp phòng chống thiếu I-ốt, một trong những biện pháp đó là bổ sung I ốt vào muối ăn, đây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, đơn giản nhất và chi phí thấp nhất.
- Việc bổ sung I-ốt phải diễn ra thường xuyên đều đặn hàng ngày, trong suốt cả đời người.
- Tiêu chuẩn quy định nồng độ I-ốt trong muối: Muối I-ốt tiêu chuẩn phòng bệnh: hàm lượng I-ốt >= 200µg/10 gr muối.
- Ngoài bổ sung I-ốt vào muối ăn còn có các thực phẩm gia vị mặn khác được I-ốt hoá như: bột canh, nước mắm, bánh mỳ…
Nguồn tham khảo: Bệnh viện Nội Tiết TW
Chúng ta đều biết rằng bôi kem chống nắng là điều cần thiết, đặc biệt là vào mùa hè để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và ngăn ngừa các vấn đề như cháy nắng, sạm nám và ung thư da. Tuy nhiên, vì cơ thể tổng hợp vitamin D khi da tiếp xúc với nắng nên nếu bôi kem chống nắng thì liệu có bị thiếu hụt vitamin D hay không?
Mới đây, một nhóm nghiên cứu đã có những phát hiện mới về vitamin D và mối liên hệ với bệnh viêm khớp dạng thấp.
Các dấu hiệu của bệnh scorbut thường bắt đầu xuất hiện sau ít nhất 4 tuần liên tục bị thiếu vitamin C nghiêm trọng. Tuy nhiên cũng có thể phải sau 3 tháng hoặc lâu hơn thì các triệu chứng mới biểu hiện rõ.
Một nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy rằng uống dầu cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và vitamin D làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư.
Nhiều người cho rằng uống bổ sung chất chống oxy hóa sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, việc uống bổ sung chất chống oxy hó liều cao có thể gây ra tác dụng ngược lại.