Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập337
  • Máy chủ tìm kiếm54
  • Khách viếng thăm283
  • Hôm nay66,026
  • Tháng hiện tại2,131,956
  • Tổng lượt truy cập39,559,578

Dự phòng lây nhiễm viêm dạ dày, tá tràng do nhiễm khuẩn H.pylori - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Con đường lây nhiễm

  • Lây nhiễm H.pylori qua đường "miệng - miệng". Khoang miệng có thể được xem là nơi chứa vi khuẩn H.pylori. Miệng có thể được xem là nguồn lây nhiễm cũng như tái nhiễm H.pylori.
  • Lây nhiễm H.pylori qua đường "dạ dày - miệng". Hiện tượng trào ngược dạ dày - thực quản có thể đưa vi khuẩn từ dạ dày lên miệng, và H.pylori bám vào các mảng cao răng gây lây nhiễm qua đường miệng.
  • Lây nhiễm H.pylori qua phân. Hiện nay, việc thử phân để chẩn đoán H.pylori đang được thực hiện tại một số bệnh viện trong nước.
  • Lây nhiễm H.pylori có thể xảy ra cho các nha sĩ và nha công trong khi làm răng. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa - nội soi nhiễm H.pylori cao hơn so với bác sĩ khác do hằng ngày tiếp xúc với dịch dạ dày và các mẫu sinh thiết lấy qua nội soi.
  • Nước có thể là một trung gian truyền bệnh.
  • Việc phát hiện vi khuẩn H.pylori ở mèo cho thấy vật nuôi có thể là một trong các nguồn lây nhiễm H.pylori. Lây truyền H.pylori có thể từ động vật. Công nhân làm việc ở lò mổ nhiễm H.pylori cao hơn so với nhóm đối chứng.

Dự phòng lây nhiễm

  • Vệ sinh ăn uống: không nên ăn rau sống nếu rửa không sạch. Nếu dùng nguồn nước ao tù, nước sông... vẫn có nguy cơ bị nhiễm H.pylori.
  • Nguy cơ lây nhiễm cao nhất là do cách ăn uống chung trong gia đình. Thí dụ trong gia đình có người nhiễm H.pylori, khi ăn mọi người chấm cùng một chén nước mắm hay người bị nhiễm không dùng đũa riêng để gắp thức ăn... Như vậy để hạn chế và tránh lây nhiễm nên dọn mỗi người một khẩu phần ăn riêng, hoặc khi ăn phải lấy riêng mỗi người một chén nước mắm rót vừa đủ ăn, nếu ăn không hết cần đổ bỏ.
  • Khi lấy thức ăn nơi đĩa hoặc chén canh... cần tập thói quen sử dụng muỗng (thìa) chung cho riêng từng món. Xin nhắc lại câu nói đại ý của ông bà: "Khi ăn chung, gắp thức ăn chung phải trở đầu đũa".
  • Xử lý các chất thải và phân cho vệ sinh và hợp lý. Tuyệt đối không dùng phân để bón và tưới cây, tưới rau.
  • Vệ sinh trong nhà trẻ và trường học cũng hết sức lưu ý để tránh lây nhiễm cho trẻ, như không dùng muỗng chung để đút thức ăn cho nhiều cháu... và chú ý vệ sinh, dọn sạch các chất nôn ói từ trẻ. Thay đổi thói quen không tốt như lấy tay thấm nước bọt để đếm tiền, lật tài liệu...
  • Rửa tay sạch trước khi ăn.
  • Từ bỏ thói quen ở người mẹ nhai cơm nát để đút cho con.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây