Chế độ dinh dưỡng cho Bệnh nhân đau dạ dày- Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Câu hỏi:
Xin vui lòng tư vấn giúp tôi một vài lời khuyên về chế độ ăn uống cho người bị đau bao tử, miệng đắng, chán ăn, đau bụng, đi tiêu bón, nước tiểu vàng, ợ chua, người mệt mỏi, nôn ói. Xin cám ơn bác sĩ (.T.D.N)
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư cho chúng tôi. Sau khi đọc thư bạn, chúng tôi có một số ý trao đổi với bạn như sau:
Theo các biểu hiện như bạn mô tả, chúng tôi khuyên bạn trước hết bạn (hoặc người bệnh) cần đi khám để được các bác sĩ xác định chính xác xem đó có phải chỉ là bệnh đau bao tử đơn thuần hay bệnh đau bao tử có kết hợp thêm các bệnh lý khác như: bệnh gan, bệnh đại tràng, rối loạn điện giải hay không?
Nên bên cạnh chế độ ăn, bạn cần dùng thuốc điều trị dạ dày và bệnh khác kèm theo (nếu có). Về chế độ ăn cho người bệnh lý đau dạ dày chú ý 6 nguyên tắc:
- Ăn chín: thức ăn nấu chín, kể cả rau sống cũng phải luộc chín.
- Ăn đúng giờ: Ăn uống vào một giờ cố định.
- Không thức khuya
- Không ăn thức ăn cứng, nên nhai kỹ, kiêng dùng gia vị chua cay, kiêng bia rượu, thuốc lá, cafe, nước có gas, giảm mỡ béo, ăn ít thực phẩm khó tiêu, đầy bụng như gạo nếp, rau cần, măng, các loại, gân động vật, không ăn quá nhanh, không ăn quá nhiều, ăn uống ít các loại đậu, sữa.
- Tránh thức uống gây ảnh hưởng dạ dày như Vitamin C, thuốc dạng sủi bọt, thuốc đau nhức, giảm đau, chống viêm...
- Cuối cùng có chế độ làm việc, nghĩ ngơi hợp lý, điều độ, sống cởi mở và lạc quan.
Bên cạnh 6 nguyên tắc trên, có 4 loại thực phẩm rất hữu ích cho người mắc bệnh dạ dày là: cải bắp, bí ngô (không ăn vỏ), đu đủ ( không ăn lúc đói) và củ từ.
Mến chào bạn!
Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nếu không được điều trị, tình trạng loét đường tiêu hóa sẽ ngày càng nặng và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như thủng dạ dày – ruột, chảy máu trong và hình thành sẹo.