Cách phát hiện và xử trí thoát vị bẹn ở trẻ - Bệnh viện Bạch Mai
Thoát vị bẹn gặp khá phổ biến ở trẻ em mà nguyên nhân là do còn ống phúc tinh mạc. Đây là bệnh phải xử trí bằng ngoại khoa, do đó, các bậc cha mẹ khi phát hiện các dấu hiệu bệnh cần phải được khám và điều trị đúng đôi khi cần phẫu thuật càng sớm càng tốt.
Cần phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh
- Trước khi tới bệnh viện để khám bệnh, gia đình thường phát hiện có một khối phồng ở vùng bẹn, bìu với trẻ trai và vùng mu-môi lớn ở trẻ gái.
- Khối phồng này thường có từ nhỏ, có thể có ngay khi ra đời.
- Khối phồng này to lên khi trẻ ho, khóc, chạy nhảy và thường tự mất khi nằm yên, khi ngủ.
- Trẻ thường được đưa đi khám ở tình trạng đau, nôn, khối thoát vị không lên được.
- Nắn vào vùng ống bẹn - bìu để tìm túi thoát vị: sờ được túi thoát vị, bảo bệnh nhân ho, chạy nhảy thì bao thoát vị lại căng, to và chuyển động dọc theo ống bẹn xuống bìu.
- Trong túi thoát vị có chứa một khối mềm, nắn không đau, có khi nghe thấy tiếng lọc xọc của hơi và dịch trong lòng ruột.
- Có thể đẩy túi thoát vị vào ổ bụng được (bên trong túi thoát vị có mạc nối lớn hoặc ruột hoặc buồng trứng ở trẻ gái). Cũng có khi không đẩy túi thoát vị vào ổ bụng được và bệnh nhân đau vùng ống bẹn, kèm theo có thể nôn, bụng trướng, không trung-đại tiện bởi thoát vị bẹn bị nghẹt.
Bằng khám lâm sàng đơn thuần, có thể phân biệt được với một số bệnh khác như:
- Xoắn tinh hoàn
- Viêm mào tinh và tinh hoàn
- Viêm tấy vùng ống bẹn-bìu
- Nang thừng tinh khi nang ở vị trí cao
- Tràn dịch màng tinh hoàn
- U mỡ…
Có một số tình huống đặc biệt cần biết
Thoát vị bẹn 2 bên ở trẻ gái:
Cần phải làm nhiễm sắc thể giới tính hoặc gene biệt hoá tinh hoàn để xác định giới tính thật của bệnh nhân.
Nếu nhiễm sắc thể giới tính là 46 XY hoặc gen biệt hoá tinh hoàn dương tính thì phải khám toàn diện để xác định đây là nam lưỡng giới giả ở hội chứng không nhạy cảm với Androgen hay hội chứng tinh hoàn nữ hoá (ngoại hình và bộ phận sinh dục ngoài trông như nữ, nhưng âm đạo ngắn, không có tử cung, không có buồng trứng mà có 2 tinh hoàn trong ổ bụng hoặc ống bẹn).
Bệnh nhân là nam nhưng trông như nữ và thường được đặt tên con gái. Nếu vì điều kiện không làm được nhiễm sắc thể giới tính thì khi mổ chữa, bắt buộc phải kiểm tra tuyến sinh dục là tinh hoàn hay buồng trứng.
Nam giới có tử cung:
Phát hiện lúc mổ mở bao thoát vị. Cần phải thăm dò cơ quan sinh dục trong, làm các xét nghiệm nội tiết, nhiễm sắc thể giới tính.
Các biến chứng nếu không được điều trị kịp thời
- Nghẹt hoại tử ruột: Khoảng 20% bệnh nhân có thể bị nghẹt ruột ở bất kỳ tuổi nào nhưng thường bị ở trẻ nhỏ và khoảng 60% số bị thoát vị nghẹt hay xảy ra trong 3 tháng đầu sau đẻ
- Rối loạn tiêu hoá, gây chậm lớn ở trẻ nhỏ
- Bệnh còn là yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn.
Nhiều gia đình bệnh nhân biết con mình có bệnh nhưng nghĩ bệnh sẽ tự khỏi khi trẻ lớn lên. Chúng tôi đã mổ nhiều trường hợp bệnh nhân tới khám chữa muộn khi bị nghẹt ruột, có trường hợp bị hoại tử ruột và có bệnh nhân bị nghẹt hoại tử cả tinh hoàn cùng bên.
Điều trị thoát vị bẹn như thế nào?
Khi đã có chẩn đoán là thoát vị bẹn, cần được phẫu thuật. Nếu chưa mổ ngay được thì làm băng ép bên bị thoát vị và mổ sớm theo chương trình như bán cấp cứu.
Với kỹ thuật mổ hiện nay, bệnh nhân sẽ có được vết mổ nhỏ, nằm theo nếp lằn bụng dưới nên thẩm mỹ đẹp. Thời gian nằm viện điều trị trung bình là hai ngày.
Lời khuyên thầy thuốc
Khi phát hiện thấy các khối u vùng bẹn, bẹn-bìu ở trẻ trai hoặc bẹn-môi lớn ở trẻ gái phải nghĩ tới bệnh - tật do còn tồn tại ống phúc tinh mạc và tới khám tại các chuyên khoa phẫu thuật nhi. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ sinh thiếu tháng nên các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý hơn ở những trẻ này. Quan niệm bệnh “Không sao cả, bệnh sẽ khỏi khi trẻ lớn lên” là quan điểm sai lầm. Cũng không nên chờ trẻ lớn mới phẫu thuật mà ngược lại cần được mổ càng sớm càng tốt.
Theo các thống kê thì từ 2 - 5% số trẻ em bị thoát vị bẹn và tràn dịch màng tinh hoàn. Tỷ lệ mắc bệnh cao ở trẻ thiếu tháng. Trẻ trai mắc nhiều hơn trẻ gái với tỷ lệ nam/nữ là 9/1. Bệnh bị ở bên phải khoảng 60%, ở bên trái 25%, ở cả hai bên 15%. Khoảng 6% số bệnh nhân bị thoát vị bẹn bị dị tật ẩn tinh hoàn kèm theo.
Nguồn tham khảo: Bệnh viện Bạch Mai
Tại sao bé 1 tuần tuổi có vùng da 2 bên bẹn bị sạm đen lại? Cách điều trị ra sao?
Bé gái nhà em mới sinh được 1 tuần tuổi. Khi thay tã cho con, em phát hiện ra ở 2 bên bẹn của bé có 2 mảng da bị sạm đen lại. Tại sao bé lại bị sạm đen thế ạ? Và có cách gì để điều trị cho bé không ạ?
- 1 trả lời
- 1879 lượt xem
Trẻ hơn 4 tháng tuổi chưa biết với đồ trước mặt, chưa biết quay mặt lại khi mẹ gọi có phải là dấu hiệu của chậm phát triển trí tuệ không?
Hiện bé nhà em đã được 4 tháng 10 ngày tuổi. Nhưng không hiểu sao bé chưa biết quay mặt lại khi nghe mẹ gọi, chưa đòi khi mẹ đi quá, cũng không ê a trò chuyện mà chỉ cười khi mọi người trêu đùa, bé cũng chưa biết với tay để lấy đồ trước mặt ạ. Bé nhà em có những biểu hiện như vậy có phải là dấu hiệu của chậm phát triển trí tuệ không ạ?
- 1 trả lời
- 2750 lượt xem
Trẻ 2 tháng ngủ đêm ít có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé không?
Em sinh bé trai nặng 3,2kg. Tháng thứ 1 bé tăng 1,2kg. Tháng thứ 2 bé tăng 1,3kg. Em cho bé bú sữa mẹ và bổ sung thêm 1 cữ 90ml sữa ngoài. Bé nhà em rất hay nấc, rụng tóc, hay vặn mình và ngủ rất ít. Em có bổ sung vitamin D mỗi ngày 1 giọt cho bé. Không hiểu sao 3 tuần gần đây bé lại chuyển sang đang ngủ thì quơ tay, cào đầu và đạp chân rồi tỉnh dậy khóc. Đêm từ 7h tối đến 2h sáng bé thường xuyên như vậy nên không ngủ được. Ban ngày bé ngủ được 4 đến 5 tiếng. Khi ngủ đêm thì hay đổ mồ hôi và nấc. Bé nhà em bị như vậy có phải là do thiếu canxi không ạ? Và đêm bé ngủ ít có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé không?
- 1 trả lời
- 731 lượt xem
Trẻ hay nằm nghiêng sang bên phải có nguy cơ bị vẹo cổ không?
Em sinh bé được 1 tháng 17 ngày tuổi rồi ạ. Từ lúc bé sinh ra đến giờ, lúc nằm ngủ cũng như nằm chơi bé đều chỉ thích nghiêng đầu sang bên phải. Em có chỉnh cho bé nằm sang bên trái nhưng bé không chịu và quấy khóc. Do nằm nghiêng bên phải nhiều nên đầu bé cũng bị lép phía bên đó rồi. Bé nhà em như vậy có nguy cơ bị vẹo cổ không vậy bác sĩ?
- 1 trả lời
- 3384 lượt xem
Trẻ 4,5 tháng đầu nghiêng bên phải thì lớn lên có tự hết không?
Hiện bé nhà em đang được 4,5 tháng. Khi mới hơn 2 tháng bé đã tập lật và khi 3 tháng thì em thấy đầu bé cứ nghiêng nghiêng sang bên phải, còn nhìn thì hướng về bên trái. Có phải bé tập lật sớm quá nên bị như vậy không ạ? Em có tập cho bé nhìn qua lại 2 bên cho linh hoạt thì có khắc phục được phần nào, nhưng đầu vẫn hơi nghiêng phải khi ngồi và lật. Sau này bé lớn lên thì tình trạng này có tự hết không ạ? Ngoài ra, bé nhà em rất hay nằm sấp, lật nằm ngửa là khóc hoặc được 1 lúc lại thấy nằm sấp rồi. Bé vẫn hay nắm chặt tay mẹ, túm tóc nhưng ko chịu cầm đồ chơi, đồ chơi để trước mặt cũng không với lấy thì có bị sao không ạ?
- 1 trả lời
- 1062 lượt xem
Lang ben là gì? Nguyên nhân gây lang ben ở trẻ là gì? Cách điều trị lang ben như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Phát ban rất phổ biến. Tình trạng này thường kéo dài vài giờ đến vài ngày, nhưng cũng có thể trong nhiều tháng liên tiếp. Chúng không lây nhiễm, nhưng có thể lây lan trên da. Chúng có thể biến mất khỏi một vùng da rồi lại mọc ở vị trí khác.
Sốt xuất huyết là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Sốc phản vệ xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn, phản ứng với một chất vô hại như thể nó là một mối đe dọa nghiêm trọng. Điều này kích hoạt cơ thể giải phóng histamin và các hóa chất khác, gây ra một số triệu chứng - một số trong đó có thể đe dọa tính mạng.
Luôn phải tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi cho con hoặc trẻ mới biết đi uống bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt nếu đó là lần đầu tiên. Trẻ nhỏ có nhiều khả năng xảy ra phản ứng phụ với thuốc hơn so với người lớn, vì vậy cho trẻ dùng thuốc theo toa hoặc không kê toa (OTC) - ngay cả thuốc "tự nhiên" hoặc "thảo dược" - là việc làm cần hết sức thận trọng.





