BV HOÀN MỸ PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN NỮ BỊ ĐA NHÂN XƠ TỬ CUNG NHIỀU NĂM

Ca bệnh U xơ tử cung

Sáng ngày 11/05/2020, Bệnh viện Hoàn Mỹ tiếp nhận bệnh nhân Huỳnh.H.H 35 tuổi (Mang Thít, Vĩnh Long) trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Trước đó khoảng 2 tuần, bệnh nhân có đến bệnh viện khám phụ khoa tại bệnh viện Hoàn Mỹ do có dấu hiệu rong huyết và thiếu máu trong thời gian dài.

Thông qua kết quả cận lâm sàng (siêu âm, CT scanner,..) các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đa nhân xơ tử cung, yêu cầu nhập viện để phẫu thuật. Tuy nhiên, tại thời điểm này chị H. bị thiếu máu (Chỉ số Hb=Hemoglobin chỉ khoảng ~ 7g/l), không đủ tiêu chuẩn phẫu thuật và bác sĩ yêu cầu truyền máu.

Người nhà và bệnh nhân không đồng ý truyền máu nên bác sĩ đã hướng dẫn người bệnh về ăn uống bổ sung đủ máu huyết bằng cách ăn 200 gram thịt bò/ngày. Sau 2 tuần, bệnh nhân đến bệnh viện tái khám (ngày 11/05/2020) với chỉ số Hb đã tăng lên 9.7 g/l, đủ điều kiện phẫu thuật và không cần truyền máu. 

Ca phẫu thuật do e-kíp BS. Trần Thị Cẩm Vân - Chuyên khoa Sản Bệnh viện Hoàn Mỹ thực hiện, bằng phương pháp mổ hở, bóc nhân xơ tử cung to khoảng thai 9 tuần, nhiều nhân xơ rải rác khắp tử cung, đường kính từ 5-70mm. Sau phẫu thuật, bác sĩ đã bóc ra được 13 nhân xơ nhỏ và 1 nhân lớn. Theo bác sĩ, dùng phương pháp bóc đa nhân xơ nhằm giữ lại tử cung và đảm bảo khả năng làm mẹ cho người bệnh sau này. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt và đã xuất viện sau 3,5 ngày điều trị.

Khai thác từ bệnh nhân cho biết, chị H. đã mắc bệnh u xơ tử cung khoảng 10 năm trước và đã phẫu thuật bóc nhân xơ theo ngã âm đạo ở một bệnh viện khác ở Sài Gòn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây chị có dấu hiệu tái lại nhưng cứ cho qua và không đến bệnh viện thăm khám dẫn đến khối u ngày càng lớn và nguy hiểm.

U xơ tử cung thường là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên số đông phụ nữ không kiểm tra khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt những người bệnh có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, chèn ép ở vùng chậu...cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Blog khác của bác sĩ

atopalm

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây