7 NHÓM THỰC PHẨM DẠ DÀY "KHÔNG ƯA"
Để tránh làm gia tăng các cơn đau dạ dày hoặc chứng đầy hơi, khó tiêu, bạn cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm như sau:
1. Thực phẩm có chất kích thích:
Các chất kích có trong nước có gas, cà phê, bia, rượu,... sẽ làm dạ dày tiết ra nhiều dịch axit hơn. Là nguyên nhân gây ra xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày.
2. Thực phẩm cay nóng:
Đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu... làm kích thích dạ dày, gây cảm giác buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
3. Thực phẩm chiên rán:
Nhóm thực phẩm này làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày, ợ hơi, ợ nóng, dễ bị trào ngược dạ dày.
4. Thực phẩm nhiều axit:
Đồ ăn và đồ uống có vị chua như chanh, cam, dứa,... khi ăn vào lúc đói sẽ làm axit trong dạ dày tăng cao, làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
5. Thực phẩm chứa nhiều muối:
Thực phẩm đã qua chế biến chứa nhiều muối, việc nạp quá nhiều muối vào cơ thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
6. Sữa và các chế phẩm từ sữa:
Đối với những người mắc chứng không dung nạp lactose thì sữa có thể gây hại cho dạ dày.
7. Thực phẩm có chất tạo ngọt nhân tạo:
Chất làm ngọt nhân tạo có thể gây triệu chứng đầy bụng khó tiêu hoặc tiêu chảy.
Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp tập luyện và đi thăm khám, nội soi dạ dày định kỳ là cách tốt nhất để tầm soát các bệnh lý dạ dày.
Liên hệ hotline 0932 232 016 - 0911 908 856 để được tư vấn và điều trị hiệu quả các bệnh về đường tiêu hóa.
Trung tâm tiêu hóa triển khai dịch vụ ở 2 cơ sở:
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
Phòng khám Hồng Ngọc Keangnam - Khu B1 và Tầng 10 Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng,Hà Nội
Nhiều người cho rằng ợ nóng, trào ngược axit và trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là cùng một vấn đề nhưng thực tế chúng không hoàn toàn giống nhau.
Xuất huyết tiêu hóa dần dần sẽ gây thiếu máu, nôn ra máu hoặc phân có lẫn máu. Chảy máu trong nghiêm trọng thậm chí còn có thể đe dọa đến tính mạng và cần can thiệp phẫu thuật.