Tôi nên chọn dán sứ Veneer hay bọc răng sứ?

Răng của tôi bị xỉn màu và không đều. Tôi nên chọn phương pháp dán sứ veneer hay bọc răng sứ?

37 Bác sĩ đã trả lời

Răng xỉn màu và không đều

Đừng nên làm gì cả.
Hàm răng là cấu trúc được hình thành tự nhiên nên hãy chọn những cách nhẹ nhàng và tự nhiên.
Răng sẽ bị chuyển màu theo thời gian và có thể dễ dàng được làm trắng trở lại.

Hiện tượng răng không đều có thể là do sự di chuyển của răng, răng bị mẻ, bào mòn hoặc đơn giản là do rìa răng trở nên không đều sau một giai đoạn nhất định của cuộc đời.
Cách đơn giản nhất là tẩy trắng răng và sau đó nhẹ nhàng tạo hình phần rìa men răng, gọt giũa những phần thừa và tạo nên phần rìa ngắn hơn với chất liệu composite.
Phương pháp dán sứ Veneer sẽ lấy đi ít nhất 0.5 – 1mm bề mặt men răng và lớp men này sẽ không thể phục hồi lại được. Đôi khi, việc nhai, cắn sẽ khiến răng bị mẻ, nên phương pháp dán sứ không phải là một lựa chọn lý tưởng. Trong khi đó, phương pháp bọc răng sứ thậm chí còn phá hủy răng nhiều hơn.

Vì thế nếu bạn muốn giữ lại chiếc răng tự nhiên của mình cả đời thì bạn chỉ nên tạo hình rồi làm trắng răng, nếu không có tiến triển thì sau đó mới quyết định xemcó nên tiến hành hai phương pháp trên không.

Dán sứ và bọc răng sứ

Tôi nghĩ trước khi quyết định bạn nên cân nhắc đến việc cắn sau khi làm răng. Nếu bạn dán sứ veneer do răng bị bào mòn, mẻ hoặc vỡ thì bạn cần phải biết được lí do tại sao răng lại bị như vậy trước. Như vậy bạn sẽ giữ được mặt dán sứ không bị tình trạng giống như răng tự nhiên.
Nếu như bạn chỉ định làm răng vì mục đích thẩm mỹ thì phương pháp dán sứ Veneer sẽ là lựa chọn thích hợp.

Lựa chọn bọc răng sứ hay dán sứ veneer?

Thông thường, việc lựa chọn giữa hai phương pháp dán sứ veneer và bọc răng sứ phụ thuộc vào kết quả mà khách hàng muốn có được.
Mặc dù cả hai phương pháp này đều có tính thẩm mỹ cao nhưng lại có mục đích sử dụng khác nhau.
Phương pháp dán sứ Veneer được sử dụng khi khách hàng muốn cải thiện hình dạng và màu sắc của răng. Phương pháp dán sứ Veneer sử dụng mặt dán sứ mỏng (gần bằng độ dày cỡ của móng tay), được làm riêng cho từng khách hàng.
Phương pháp bọc răng sứ được sử dụng khi cấu trúc răng còn lại quá ít do sâu răng hoặc răng vừa trải qua liệu pháp rút tủy. Phương pháp bọc răng sứ cũng có thể mang lại những ưu điểm về mặt thẩm mỹ giống như phương pháp dán sứ nhưng chỉ nên thực hiện khi cần thiết.
Một điều rất quan trọng đó là, bạn cần đảm bảo bác sĩ nha khoa sẽ chú ý đến chức năng của vật liệu khôi phục sau khi làm răng. Nếu chỉ cần làm cho răng đẹp hơn thì là một điều khá đơn giản, còn việc đảm bảo cả về tính thẩm mỹ và chức năng sẽ đòi hỏi nhiều công sức hơn.

Dán sứ veneer hay bọc răng sứ?

Nói chung, phương pháp dán sứ veneer được ưa chuộng hơn phương pháp bọc răng sứ vì cho kết quả tự nhiên hơn. Nhưng còn có nhiều yếu tố khác cần cân nhắc. Nếu răng vẫn thẳng và khỏe mạnh thì bạn nên chọn phương pháp dán sứ Veneer. Nếu răng không thẳng lắm hoặc bạn đã từng thực hiện một phương pháp nào khác trước đó hoặc nếu răng cần được điều chỉnh nhiều thì bạn nên chọn phương pháp bọc răng sứ. Tuy nhiên còn có rất nhiều phương pháp khác nhau mà bạn có thể lựa chọn ngoài bọc răng sứ và dán sứ, ví dụ như những phương pháp có độ che phủ cao hơn dán sứ nhưng chưa đến mức bọc răng sứ. Bác sĩ nha khoa sẽ cho bạn biết phương pháp nào phù hợp nhất với bạn.

So sánh dán sứ Veneer và bọc răng sứ

Phương pháp dán sứ Veneer là một lựa chọn điều trị mà răng tự nhiên sẽ được giữ lại nhiều nhất. Đây luôn là lựa chọn số một của tôi khi tư vấn cho khách hàng. Phương pháp bọc răng sứ là lựa chọn tiếp theo nếu như khách hàng không phù hợp với phương pháp dán sứ. Ngoài ra, hai phương pháp này cũng có thể được kết hợp với nhau để cho ra kết quả ưng ý nhất. Thông thường, phương pháp dán sứ sẽ được lựa chọn nếu như răng đã được bọc sứ hoặc nếu răng có miếng trám lớn và bị sâu răng.

Chức năng và thẩm mỹ của răng

Trong những năm gần đây lĩnh vực nha khoa đã có những bước cải tiến vượt bậc về chất liệu khôi phục răng.
Trước đâu, vật liệu khôi phục thường là sứ kim loại nhưng hiện nay vật liệu sứ hoàn toàn mới là tiêu chuẩn vàng về mặt thẩm mỹ.
Trong lĩnh vực chỉnh hình răng, đây là một câu hỏi rất phổ biến. Câu trả lời của tôi là hai phương pháp này khá giống nhau. Phương pháp mặt dán sứ Veneer che phủ lên mặt trước của răng trong khi phương pháp bọc răng sứ lại che phủ được toàn bộ xung quanh răng, sử dụng loại vật liệu hoàn toàn giống với phương pháp Veneer trong đa số các trường hợp.
Chỉnh hình răng không chỉ nhằm mục đích đem lại một nụ cười đẹp mà còn cải thiện chức năng của răng nữa. Để chọn ra một trong hai phương pháp này, bác sĩ sẽ kiểm tra khớp cắn, độ bào mòn của răng và vùng răng sâu.
Trước khi bắt đầu thực hiện, chúng tôi luôn luôn lấy dấu răng và chụp ảnh, sau đó gửi đến xưởng. Sau đó họ sẽ đúc sáp hoặc làm mô hình hàm răng. Khi đã xem kĩ cấu tạo của hàm răng, họ sẽ xác định xem nên chọn phương án nào là tốt nhất, dán sứ veneer hay bọc răng sứ. Vì chất liệu thường không khác nhau nên vấn đề chính cần cân nhắc đó là mức độ thẩm mỹ của hàm răng và quan trọng hơn đó là về chức năng và độ bền. Bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cho bạn về điều này.

Dán sứ Veneer và bọc răng sứ

Theo tôi, bác sĩ nha khoa là người có trách nhiệm phải tư vấn, giải thích rõ cho khách hàng về từng phương pháp. Mục tiêu của khách hàng và tình trạng răng của họ là hai yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp dán sứ Veneer hay bọc răng sứ.
Nếu khách hàng không bị chứng rối loạn khớp thái dương hàm hay bệnh nghiên răng thì phương pháp dán sứ veneer có thể là lựa chọn tối ưu nhất miễn là họ còn đủ cấu trúc răng khỏe mạnh.
Nếu khách hàng có răng quá mỏng, bị bào mòn, mẻ hay sâu răng thì phương pháp bọc răng sứ sẽ phù hợp hơn.
Với phương pháp dán sứ Veneer, cấu trúc răng tự nhiên sẽ được giữ lại gần như toàn bộ. Điều quan trọng nhất quyết định đến kế hoạch điều trị là bác sĩ phải chuẩn đoán đúng và hiểu được mong muốn, mục tiêu của khách hàng.

Dán sứ Veneer so với bọc răng sứ

Phương pháp dán sứ Veneer sẽ là lựa chọn tối ưu nếu như răng bạn còn chắc và chỉ có một mảng trám nhỏ (nếu có). Nếu trước đó răng bạn đã được khôi phục ở phạm vi lớn thì bọc răng sứ sẽ là giải pháp phù hợp hơn. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể kết hợp cả phương pháp dán sứ và bọc răng sứ.
Với phương pháp dán sứ, răng sẽ được giữ lại nhiều hơn vì phương pháp này không đòi hỏi phải khoan vào răng. Tuy nhiên quyết định cuối cùng còn tùy thuộc vào tình trạng của răng.

Dán sứ và bọc răng sứ tùy thuộc vào tình trạng răng cụ thể

Dán sứ Veneer là phương pháp được ưu chuộng hơn tại phòng khám của chúng tôi vì phương pháp này không gây ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc của răng. Tuy nhiên, nếu răng đã được bọc sứ thì cần được thay thế bằng một mão răng mới. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp phương pháp dán sứ và bọc răng sứ, tùy thuộc vào tình trạng của răng và nếu bạn tìm đến một bác sĩ nha khoa có kinh nghiệm thì họ sẽ biết nên chọn phương pháp nào cho từng chiếc răng.

Có thể kết hợp cả 2 nếu bị nhiều vấn đề cùng lúc

Phương pháp dán sứ Veneer sử dụng những tấm sứ nha khoa mỏng để gắn lên mặt trước của răng để các răng trở nên đồng đều hơn. Phương pháp này thường được thực hiện hoàn toàn vì mục đích thẩm mỹ chứ không có tác dụng khôi phục lại chức năng của răng. Mặt khác, phương pháp bọc răng sứ lại sử dụng mão răng để che phủ hoàn toàn lên răng, do đó có thể khôi phục được chức năng của răng vốn đã bị yếu đi do sâu răng.
Việc lựa chọn phương pháp phù hợp sẽ được quyết định trong buổi tư vấn trực tiếp, khi đó bác sĩ sẽ kiểm tra răng và lắng nghe vấn đề cũng như là yêu cầu của bạn. Bác sĩ có thể sẽ đưa ra đề nghị kết hợp cả hai phương pháp nếu như bạn gặp nhiều vấn đề cùng một lúc.

So sánh dán sứ và bọc răng sứ

Dán sứ là phương pháp ít xâm lấn hơn và vì thế có thể giữ lại được cấu trúc răng tự nhiên nhiều hơn.
Hiện nay, với sự ra đời của công nghệ dán sứ mới, chúng tôi thâm chí còn không phải loại bỏ hay khoan lên men răng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với một số khách hàng nhất định còn nhiều trường hợp khác vẫn phải dùng đến phương pháp dán sứ có khoan răng.
Bên cạnh đó có những trường hợp mà chỉ có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ.
Cách tốt nhất để biết liệu bạn có phù hợp với phương pháp dán sứ không là nói chuyện trực tiếp với bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ xác nhận hình dạng, màu sắc, khớp cắn và vị trí răng trước khi đưa ra phương pháp phù hợp.

Thực hiện đúng cách sẽ tốt

Bạn sẽ cần phương pháp bọc răng sứ không phần lớn cấu trúc răng đã bị tổn hại và bạn cần một phương pháp che phủ toàn bộ cho răng. Phương pháp dán sứ veneer thường chỉ được thực hiện vì mục đích thẩm mỹ, ví dụ như thay đổi hình dạng, màu sắc, độ thẳng hàng của răng,… và cần cấu trúc răng lớn hơn, nên phần răng tự nhiên sẽ ít bị ảnh hưởng. Mặc dù vậy nhưng nếu được thực hiện đúng cách, cả hai phương pháp này đều sẽ giải quyết được vấn đề về răng cho bạn.

Bọc răng sứ và dán sứ Veneer

Để trả lời chi tiết cho câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ cần phải tiến hành kiểm tra, bao gồm cả việc chụp X-quang. Tuy nhiên, nhìn chung thì phương pháp bọc răng sứ sẽ được lựa chọn khi cấu trúc năng bị hư hại, ví dụ như sâu răng, lớp trám răng đã cũ, răng đã được rút tủy hoặc quá xỉn màu. Với phương pháp bọc răng sứ, răng sẽ cần phải được chuẩn bị nhiều hơn (nhược điểm) nhưng sẽ chắc khỏe và bền hơn (ưu điểm). Phương pháp dán sứ Veneer đem lại kết quả tự nhiên hơn (ưu điểm) nhưng lại có thể được sử dụng khi màu sắc răng cần thay đổi không quá lớn (nhược điểm).
Hiện nay, có nhiều loại mặt dán sứ khác nhau (Emax và Feldspathic) và răng sứ cũng cũng có nhiều chất liệu khác nhau như sứ Emax, Lava hoặc PFM (sứ kim loại). Mọi loại mặt dán sứ và răng sứ đều không giống nhau.
Hãy tìm hiểu kĩ về kinh nghiệm, đánh giá, ảnh chụp Trước & Sau của các khách hàng mà bác sĩ đã điều trị trước đó để chọn ra bác sĩ nha khoa tốt nhất cho mình.

Lựa chọn Veneer hay bọc răng sứ

Để đưa ra quyết định, trước tiên bạn cần hiểu được bản chất của hai phương pháp này và cách chúng phát huy tác dụng.
Phương pháp bọc răng sứ sử dụng một loại mão bằng sứ được thiết kế riêng để vừa với hầu hết các loại răng, cho phép phương pháp này có thể khắc phục được nhiều vấn đề khác nhau cả về chức năng và thẩm mỹ. Để bọc răng sứ, bác sĩ nha khoa sẽ cần lấy dấu răng để răng sứ sau này có thể vừa vặn và nằm tự nhiên giữa các răng khác.
Phương pháp dán sứ Veneer là một lựa chọn phù hợp cho việc khôi phục răng vì mục đích thẩm mỹ và không có tác dụng cải thiện chức năng của răng. Phương pháp này có thể khắc phục được những vấn đề như răng bị xỉn màu, mẻ hoặc nứt ở mức độ nhẹ, hỏng, mòn men răng, răng không đều, ngắn hoặc răng quá thưa.
Bọc răng sứ có thể khắc phục được tất cả những vấn đề trên và ngoài ra còn có thể khôi phục được chức năng ban đầu của răng. Ví dụ, một chiếc răng bị vỡ hay nứt do chấn thương hoặc sâu răng chỉ có thể được chỉnh sửa bằng phương pháp bọc răng sứ chứ không phải phương pháp dán sứ Veneer. Phương pháp bọc răng sứ còn có ích trong việc khắc phục vấn đề về khớp cắn và hỗ trợ, bảo vệ răng sau khi được rút tủy.
Cả hai phương pháp này đều có kết quả bền lâu nên hãy cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định. Một khi đã tiến hành một trong hai phương pháp thì bạn sẽ cần giữ vật liệu khôi phục tại chỗ vĩnh viễn để bảo vệ cho răng.
Độ bền của hai phương pháp này cò tùy thuộc vào việc vệ sinh răng miệng và tần xuất đi khám nha khoa của bạn. Cả mặt dán sứ và mão răng sứ đều được làm từ sứ hoặc gốm bền màu nhưng nếu không chăm sóc cẩn thận, chúng vẫn có thể bị chuyển màu và lúc này sẽ không thể tẩy trắng được giống như răng tự nhiên. Bạn cần cẩn thận khi ăn và tránh ăn đồ cứng, bỏ những thói quen như cắn móng tay hay đầu bút để tránh làm hỏng vật liệu khôi phục răng. Ngoài ra, bạn có thể đeo máng bảo vệ răng vào ban đêm để giữ cho vật liệu khôi phục không bị hỏng khi nghiến răng.

Dán sứ veneer phù hợp cho người có răng thẳng hàng

Phương pháp bọc răng sứ che phủ lên toàn bộ răng. Với phương pháp này, mặc dù răng sẽ cần được điều chỉnh nhiều hơn nhưng bác sĩ sẽ có thể kiểm soát được hình dạng và kích thước răng sau cùng dễ dàng hơn. Phương pháp này thường được sử dụng khi phần răng bên dưới bị hư hại nặng hoặc đã được rút tủy.
Phương pháp dán sứ xâm lấn ít hơn so với phương pháp bọc răng sứ. Phương pháp này thường chỉ điều chỉnh trên bề mặt ngoài cùng của răng, cũng giống như khi bạn đeo móng giả, nên sẽ không ảnh hưởng đến mặt sau của răng , do đó sẽ có ít cấu trúc răng bị loại bỏ hơn. Phương pháp dán sứ phù hợp cho những người có răng thẳng hàng và chỉ cần tạo hình lại một chút để có được kết quả thẩm mỹ như ý.

Nên chọn phương pháp Dán sứ Veneer hay bọc răng sứ?

Đây là một câu hỏi rất phổ biến mà tôi thường nhận được khi tư vấn cho khách hàng. Câu trả lời mà tôi đưa ra sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như độ chắc khỏe và màu sắc của răng, độ khít của chiếc răng cần điều chỉnh với răng đối diện, khớp cắn… Tôi thường cố gắng giữ lại nhiều răng nhất có thể và luôn chọn phương pháp có độ bền cao nhất. May mắn là hiện nay lĩnh vực nha khoa có rất nhiều phương pháp phục hồi răng khác nhau. Với những vật liệu hiện có, chúng tôi có thể phục hòi và chỉnh răng với mức độ xâm lấn thấp nhất (khoan răng) mà vẫn đem lại kết quả tự nhiên và bền lâu. Nhiều người thường lầm tưởng rằng mão răng được sử dụng trong phương pháp bọc răng sứ sẽ chắc khỏe hơn mặt dán sứ nhưng điều này chưa hẳn là đúng. Mặt dán sứ cũng có thể bền lâu như mão răng do cấu trúc răng ít bị ảnh hưởng hơn.
Phương pháp bọc răng sứ thường được lựa chọn khi răng bị hư hại ở phạm vi rộng do sâu răng, chấn thương hoặc do rút tủy và quá xỉn màu. Ngoài ra, tôi cũng thường sử dụng phương pháp bọc răng sứ khi khách hàng có tật nghiến răng hoặc có thói quen ăn uống không tốt cho răng.
Sau khi loại bỏ đi vùng răng sâu trên răng cửa, răng sẽ bị yếu đi và khi đó, phương pháp bọc răng sứ sẽ là lựa chọn tốt nhất để khôi phục lại răng. Những răng đã được rút tủy có thể bị tối màu và dễ gãy, do đó sẽ cần đến phương pháp bọc răng sứ. Phương pháp này cũng được khuyên dùng khi khách hàng có thói quen nghiên răng hoặc không thể đeo máng bảo vệ răng vào ban đêm.
Mặt dán sứ veneer là phương pháp khôi phục nhằm cải thiện thẩm mỹ cho những răng vẫn đang khỏe mạnh và chỉ gặp những vấn đề như ngắn, xỉn màu, mẻ hoặc hình dạng không bình thường. Phương pháp này còn được lựa chọn để thu nhỏ khoảng cách giữa các răng và để nắn thẳng răng không đều. Vì mặt dán sứ Veneer rất mỏng nên chỉ có một phần cấu trúc răng rất nhỏ bị loại bỏ, vì thế, răng sẽ có vẻ ngoài tự nhiên hơn và có thể hạn chế được nguy cơ răng nhạy cảm.
Tôi khuyên bạn nên nói chuyện trực tiếp với bác sĩ để họ có thể giải thích rõ về hai phương pháp này và trả lời cho các thắc mắc của bạn.

Dán sứ veneer hay bọc răng sứ? Phương pháp nào tốt hơn?

Việc lựa chọn giữa phương pháp dán sứ Veneer và bọc răng sứ còn tùy thuộc vào kết quả mà khách hàng mà bác sĩ nha khoa muốn đạt được.
Chúng tôi thường sử dụng phương pháp dán sứ bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là khi mục tiêu cải thiện về mặt thẩm mỹ là điều duy nhất mà khách hàng muốn hướng tới vì phương pháp này có mức độ xâm lấn thấp hơn và rất ít phải chuẩn bị răng, thậm chí còn không cần chuẩn bị.
Trong khi đó, phương pháp bọc răng sứ lại đòi hỏi việc tạo hình lại răng và chỉ được sử dụng trong những trường hợp mà phương pháp dán sứ veneer không thể giải quyết được.

Sự khác biệt giữa bọc răng sứ và dán sứ veneer

Điểm khác biệt duy nhất giữa phương pháp veneer và bọc răng sứ là kết quả hoàn thiện của vật liệu khôi phục. Tôi sử dụng vật liệu gốm cho cả hai phương pháp này. Nếu cấu trúc răng khỏe mạnh vẫn còn nhiều (càng nhiều men răng càng tốt) thì tôi sẽ chọn phương pháp dán sứ. Nếu mặt dán sứ được gắn vào những răng không còn lớp men răng thì sẽ có nguy cơ bị bong ra. Mặt khác, nếu như cấu trúc răng tự nhiên không còn nhiều thì tôi sẽ chọn phương pháp bọc răng sứ.

Hai phương pháp này không khác biệt nhiều như bạn nghĩ

Sự khác biệt giữa phương pháp dán sứ Veneer và bọc răng sứ đã giảm đi đáng kể nhờ sự cải tiến về những loại vật liệu được sử dụng trong nha khoa. Trong nhiều trường hợp, điều này sẽ giúp việc quyết định của khách hàng trở nên đơn giản hơn. Trước kia, mặt dán được sử dụng trong phương pháp veneer có sự khác biệt rất lớn so với bọc răng sứ ( sử dụng loại mão dày bọc quanh răng có mặt bên trong là kim loại hoặc gốm và mặt bên ngoài là sứ có màu giống với răng).
Khi vật liệu gốm được cải tiến hơn, nó trở thành vật liệu được dùng phổ biến trong phương pháp dán sứ và bọc răng sứ. Vì vật liệu khôi phục được thiết kế riêng cho từng khách hàng và từng chiếc răng nên sự khác biệt giữa dán sứ và bọc răng sứ hiện nay cũng không còn quá rõ ràng. Nếu răng cần che phủ nhiều do bị sâu răng hoặc do vị trí của răng bị thay đổi thì có thể phù hợp hơn với phương pháp bọc răng sứ để che đi những vị trí nhất định, hoặc là ở giữa các răng hoặc là ở mặt sau của răng. Trong một số trường hợp mà răng chỉ cần thay thế một vùng nhỏ thì mặt sứ Veneer sẽ được thiết kế cho phù hợp.
Quyết định về việc tạo hình lại phần răng bên dưới, hay còn gọi là quá trình chuẩn bị răng thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Quá trình này sẽ quyết định hình dạng của mặt dán sứ hoặc mão răng sứ. Ngoài ra, mặt sứ Veneer và mão răng sứ còn cần được thiết kế sao cho bền lâu, dễ vệ sinh và thực hiện được chức năng của răng như bình thường. Tùy thuộc vào mục tiêu của khách hàng và tình trạng của chiếc răng bên dưới mà mỗi mặt dán sứ hay răng sứ có thể khác nhau về hình dạng. Điều này thường được tiến hành khi cần điều chỉnh sự khác nhau giữa các răng.
Tóm lại, trong nhiều trường hợp, có thể nói rằng phương pháp dán sứ và bọc răng sứ chỉ khác nhau về thuật ngữ.

So sánh giữa phương pháp dán sứ và bọc răng sứ

Có vẻ như phương pháp dán sứ Veneer là lựa chọn phù nhất hơn với trường hợp của bạn. Phương pháp này có thể điều chỉnh được hình dạng và màu sắc của răng chỉ sau 1, 2 lần đến phòng khám. Cả quá trình có thể được hoàn thành chỉ trong vòng 1 tuần.
Trong hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực nha khoa, tôi thường khuyên khách hàng chọn phương pháp dán sứ Veneer khi răng của họ có dấu hiệu bị bào mòn, xỉn màu, thưa hoặc răng mọc chen nhau.
Tuy nhiên, với những khách hàng có tật nghiến răng hoặc cắn chặt hàm thì tôi lại khuyên không nên chọn phương pháp dán sứ Veneer.

Dán sứ Veneer được lựa chọn nhiều hơn

Với phương pháp dán sứ Veneer, răng được giữ lại nhiều hơn so với phương pháp bọc răng sứ vì phương pháp này chỉ tác động lên mặt trước của răng. Nếu răng vẫn còn chắc khỏe, không có những vật liệu phục hồi khác hoặc chưa từng rút tủy răng thì sẽ chỉ cần đến phương pháp dán sứ Veneer. Phương pháp bọc răng sứ sẽ phù hợp hơn trong trường hợp răng đã được rút tủy, không thẳng hàng hoặc đang có một lớp trám lớn và thường xuyên phải chịu tác động lực. Nhìn chung thì phương pháp dán sứ Veneer thường được lựa chọn phổ biến hơn vì cấu trúc răng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Nên chọn phương pháp Dán sứ hay bọc răng sứ?

Câu trả lời cho câu hỏi này còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu như răng có hơn 45% diện tích được che phủ bởi trám răng thì tốt nhất nên dùng mão sứ bao phủ hoàn toàn xung quanh răng để tái tạo lại cả mặt trước và mặt sau. Trong khi đó, mặt dán sứ veneer thường chỉ che phủ cho mặt trước của răng và đôi khi có thể che phủ thêm ra phần rìa và cạnh răng. Nếu như cấu trúc răng còn lại không nhiều thì nên chọn phương pháp bọc răng sứ. Ngoài ra, việc lựa chọn còn phải tùy thuộc vào khớp cắn để xem rìa của mặt dán sứ có bị va đập khi hai hàm răng chạm nhau hay không.

Tôi thích dán sứ veneer hơn

Mỗi một bác sĩ nha khoa lại có lựa chọn khác nhau. Cá nhân tôi thì thích phương pháp dán sứ Veneer hơn phương pháp bọc răng sứ. Theo tôi, phương pháp dán sứ Veneer sẽ cho kết quả khôi phục răng tự nhiên nhất và thậm chí còn tự nhiên hơn theo thời gian.
Tuy nhiên, yêu cầu của phương pháp dán sứ là phải còn đủ cấu trúc răng tự nhiên, mảng trám cũ (nếu có) không quá lớn, răng không vị vỡ quá nhiều, chưa từng rút tủy và cũng không có dấu hiệu cần rút tủy.
Phương pháp dán sứ phù hợp cho việc thay đổi hình dạng, màu sắc cho mặt trước của răng. Trong khi đó, phương pháp bọc răng sứ lại thường được chọn nếu như răng bị hỏng quá nặng, có mảng trám to, đã từng hoặc cần rút tủy.
Loại mão răng được làm hoàn toàn bằng sứ, không có khung kim loại bên dưới sẽ giúp răng trông tự nhiên nhất. Đôi khi, phương pháp dán sứ và bọc răng sứ sẽ được kết hợp với nhau và bạn sẽ không thể nhận thấy sự khác biệt. Bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn chọn ra phương pháp phù hợp hoặc kết hợp hai phương pháp nếu cần thiết.
Hãy nhớ rằng, mỗi mặt dán sứ và mão răng sứ đều không giống nhau. Mỗi một loại sứ và các vật liệu khác đều có sự khác nhau về chất lượng. Và mỗi bác sĩ sẽ lựa chọn một vật liệu khác nhau, một số người thường dùng những vật liệu đảm bảo sự tự nhiên và có tính thẩm mỹ cao, trong khi một số người lại dùng vật liệu rẻ và kém chất lượng hơn. Vì thế, hãy yêu cầu bác sĩ cho xem ảnh chụp những trường hợp mà họ đã thực hiện trước đây để xem kết quả có tự nhiên và đúng ý bạn hay không.
Cá nhân tôi thường cho khách hàng xem ảnh chụp toàn bộ khuôn mặt sau khi làm răng của những người trước đó vì nếu răng được chỉnh sửa hoàn hảo nhưng lại không hợp với mặt hay chiếc răng nào cũng giống nhau thì cũng không thể coi là thành công.

Bạn có thể phù hợp với dán sứ veneer

Thông thường, tôi thường khuyên khách hàng chọn phương pháp bọc răng sứ thay vì dán sứ nếu như răng có dấu hiệu bị bào mòn, xỉn màu nghiêm trọng, khoảng cách thưa hoặc mọc chen chúc nhau. Phương pháp bọc răng sứ có thể khắc phục tình trạng răng không thẳng hàng nếu như được thực hiện đúng cách và kết quả thường rất ấn tượng.
Bên cạnh đó, tôi thường khuyên khách hàng không nên chọn phương pháp dán sứ Veneer nếu như họ có thói quen nghiến răng hay cắn chặt răng và răng có dấu hiệu bị bào mòn. Tuy nhiên, phương pháp này lại rất hiệu quả với những người mà răng chỉ có một vài khuyết điểm nhỏ và muốn chỉnh sửa cho răng đẹp hơn.
Theo như những gì bạn nói, có vẻ như bạn là đối tượng phù hợp với phương pháp dán sứ Veneer.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ cho bạn biết lựa chọn phù hợp

Nếu bạn đang băn khoăn giữa phương pháp bọc răng sứ sử dụng loại mão răng bằng sứ kim loại và mặt dán sứ veneer được làm hoàn toàn bằng sứ thì phương phán dán sứ sẽ hiệu quả thẩm mỹ tối ưu nhất.
Tuy nhiên, ngày nay đa phần các bác sĩ nha khoa thẩm mỹ đều không khuyến khích sử dụng loại mão sứ kim loại mà thay vào đó là loại mão được làm hoàn toàn bằng gốm. Nếu răng bạn không bị vỡ, gãy hay có mảng trám lớn thì phương pháp dán sứ veneer sẽ phù hợp hơn vì răng sẽ không bị mài quá nhiều như phương pháp bọc răng sứ. Ngoài ra, khi được dán sứ, răng sẽ chắc khỏe hơn, ít có nguy cơ trở nên nhạy cảm hơn và lợi cũng sẽ khỏe mạnh hơn so với khi dùng phương pháp bọc răng sứ.
Tôi đã thực hiện cho nhiều trường hợp khách hàng mà một số răng được dán sứ, một số được bọc sứ hoàn toàn còn những răng còn lại được bọc sứ ¾.
Sau khi kiểm tra răng và chụp X- quang, bác sĩ nha khoa sẽ cho bạn biết nên chọn phương pháp nào, dán sứ, bọc răng sứ hoàn toàn hay bọc răng sứ ¾.

Dán sứ thường chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ

Phương pháp dán sứ thường được đề xuất cho những khách hàng chỉ muốn chỉnh răng vì mục đích thẩm mỹ. Ví dụ, răng của khách hàng vẫn chắc khỏe nhưng họ lại muốn thay đổi hình dạng, đường nét, màu sắc, sự thẳng hàng của răng hay khắc phục một số vùng men răng bị bào mòn. Phương pháp bọc răng sứ cũng có thể tăng tinh thẩm mỹ nhưng thường được sử dụng trong trường hợp răng bị sâu hoặc hỏng nặng và cần khôi phục.

Dán sứ veneer và bọc răng sứ: nên chọn phương pháp nào?

Nhiều khách hàng thường cảm thấy bối rối trước sự khác nhau giữa dán sứ veneer và bọc răng sứ. Bọc răng sứ là phương pháp sử dụng mão răng để đặt lên trên và che phủ hoàn toàn một chiếc răng bị hư hại nghiêm trọng. Phương pháp bọc răng sứ che phủ toàn bộ xung quanh răng, còn phương pháp dán sứ lại chỉ che đi mặt trước của răng – phần lộ ra khi cười.
Với phương pháp bọc răng sứ, răng sẽ được mài và loại bỏ một phần đáng kể. Trong khi đó, phương pháp dán sứ lại thường không cần hoặc chỉ cần mài đi một phần răng rất nhỏ và khi việc chỉnh răng được tiến hành chỉ nhằm mục đích thẩm mỹ thì bạn nên chọn những phương pháp ít xâm lấn nhất có thể.

Dán sứ veneer hay bọc răng sứ

Quyết định chọn một trong hai phương pháp này sẽ tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của răng. Phương pháp dán sứ thường ít xâm lấn hơn vì sẽ chỉ có một phần nhỏ của răng cần được điều chỉnh. Trong khi đó, phương pháp bọc răng sứ lại có mức độ xâm lấn nhiều hơn do kết cấu tự nhiên của răng cần được loại bỏ bớt đi để vừa với răng sứ.
Răng bị tối màu, có mảng trám đã được gắn trước đó hoặc răng cần điều chỉnh khớp cắn thường phù hợp hơn với phương pháp bọc răng sứ. Mặc khác, phương pháp dán sứ lại là lựa chọn phù hợp hơn để cải thiện tỉ lệ răng, màu sắc, hình dạng và sự thẳng hàng của những răng vẫn đang khỏe mạnh. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp với những người có bệnh nghiến răng hoặc lệch khớp cắn vì mặtdán sứ có thể bị bong ra sau một thời gian.
Với vật liệu hoàn toàn bằng sứ hiện nay thì mặt dán và răng sứ nếu nhìn từ đằng trước sẽ có vẻ ngoài khá giống nhau và sự khác biệt chỉ nằm ở bên dưới của lớp sứ.

Sự khác biêt nằm ở phần răng được che phủ

Đây là một câu hỏi được khách hàng hỏi khá thường xuyên khi đến gặp bác sĩ nha khoa. Sự khác biệt chính giữa dán sứ và bọc răng sứ là phần răng được che phủ. Mặt dán sứ là những miếng sứ mỏng che phủ lên mặt trước của răng. Răng sứ cũng được làm bằng sứ nhưng lại che phủ hoàn toàn xung quanh răng. Khi lựa chọn một trong hai phương pháp này để phục hồi răng, có nhiều yếu tố khác nhau mà bạn nên cân nhắc ví dụ như tính thẩm mỹ và độ khít của khớp cắn.

Mặt dán sứ Veneer và bọc răng sứ- phương pháp nào phù hợp hơn?

Đây là một chủ đề được rất nhiều khách hàng quan tâm. Phương pháp nào sẽ phù hợp hơn? Dán sứ hay bọc răng sứ? Bạn sẽ có được câu trả lời cụ thể nhất khi nói chuyện trực tiếp với các bác sĩ nha khoa thẩm mỹ và để họ kiểm tra răng của bạn. Một số khách hàng sẽ phù hợp với phương pháp dán sứ hơn, trong khi một số người lại cần đến phương pháp bọc răng sứ, và đôi khi lại có người cần kết hợp cả hai.
Ngoài ra, mỗi chiếc răng lại phù hợp với một phương pháp khác nhau để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng của răng. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem bạn có đang dùng răng sứ, trám răng hay không, răng có bị sâu, mẻ, xỉn màu, lệch khớp cắn không,… Sau đó, bác sĩ sẽ cho bạn xem ảnh chụp những khách hàng đã từng điều trị trước đây và có cùng vấn đề với bạn để bạn có thể thấy được sự khác biệt giữa các trường hợp dán sứ và bọc răng sứ.
Hiện nay, cả dán sứ và bọc răng sứ đều có mức độ thẩm mỹ và tự nhiên rất cao để có thể đem lại cho khách hàng kết quả ưng ý nhất. Đã qua cái thời mà mọi người phải dùng loại răng sứ gây cộm, thiếu tự nhiên và hiện nay, không phải chỉ có những ngôi sao truyền hình mới có thể chỉnh sửa răng cho đẹp hơn mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.
 
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Mặt dán sứ Veneer có khiến răng mất tự nhiên không?

Tôi đang tìm hiểu phương pháp dán sứ veneer, vì thấy được nhiều phòng khám nha khoa quảng cáo và có nhiều người cũng đi làm. Liệu dán sứ veneer có làm răng trông bị giả không?

 •  4 năm trước
 •  14 trả lời
 •  1162 lượt xem

Mặt dán sứ Veneer có thể làm răng nhỏ trông to hơn không?

Răng của tôi trông hơi bé, liệu dán sứ veneer có giúp răng to hơn không?

 •  4 năm trước
 •  19 trả lời
 •  1367 lượt xem

Có thể chỉ dán sứ veneer cho một răng không?

Răng cửa ở hàm trên của tôi bị mẻ và bác sĩ nói rằng sẽ gắn một mặt dán sứ khớp với những răng còn lại. Bác sĩ còn bảo rằng sẽ không ai nhận ra đó là mặt dán sứ. Liệu điều này có thật không? Nếu chỉ dán sứ cho một răng như vậy thì có rủi ro nào không? Liệu 10 – 15 năm sau, mặt dán sứ có còn giống với răng tự nhiên không?

 •  4 năm trước
 •  15 trả lời
 •  1001 lượt xem

Răng quá khấp khểnh có dán sứ veneer được không?

Liệu răng quá khấp khểnh thì có dán sứ veneer để răng đều và đẹp hơn không?

 •  4 năm trước
 •  17 trả lời
 •  3457 lượt xem

Mặt dán sứ Veneer và răng sứ có độ bền bao lâu?

Răng của tôi bị ố vàng do dùng sai liều lượng thuốc kháng sinh khi còn nhỏ. Hiện tại, tôi đã 43 tuổi và tôi muốn răng mình trắng sáng trở lại. Hình dạng răng của tôi không có vấn đề gì cả. Bác sĩ nói rằng các biện pháp tẩy trắng sẽ không có tác dụng với trường hợp của tôi và cần phải dán sứ veneer. Bác sĩ còn cho biết mặt dán sứ cần được thay mới sau 10 năm mà chi phí cho dịch vụ dán sứ chất lượng tốn khoảng $10.000 nên tôi không biết có nhất thiết phải thay mới hay không. Độ bền của mặt dán sứ và răng sứ bọc là bao lâu?

 •  4 năm trước
 •  13 trả lời
 •  2097 lượt xem
Tin liên quan
Tác động của niềng răng lên khuôn mặt và hàm
Tác động của niềng răng lên khuôn mặt và hàm

Điều trị chỉnh nha có thể làm thay đổi hình ảnh của môi, má, cằm.

Tái tạo răng sâu, sứt mẻ, gãy vỡ
Tái tạo răng sâu, sứt mẻ, gãy vỡ

Răng không có khả năng tự chữa lành. May mắn thay, các bác sĩ nha khoa có rất nhiều cách để tái tạo răng bị hư hỏng do chấn thương, bệnh tật hoặc thói quen vệ sinh răng miệng kém.

Răng giả Snap on smile
Răng giả Snap on smile

Răng giả Snap on smile là một thiết bị nha khoa được thiết kế vừa khít răng của bạn nhằm cải thiện vẻ ngoài của chúng.

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây