Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập75
  • Hôm nay22,205
  • Tháng hiện tại440,805
  • Tổng lượt truy cập8,350,221

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật độn cằm

Sau khi phẫu thuật độn cằm thì tôi cần chú ý những gì? Khi nào thì có thể đi làm lại? Sẽ bị bầm tím trong bao lâu?

Bác sĩ đã trả lời 6

Phục hồi sau khi phẫu thuật độn cằm

Trong ca phẫu thuật độn cằm, miếng độn có thể được đưa vào qua đường rạch bên trong miệng hoặc qua đường rạch trên bề mặt da bên dưới cằm.
Giai đoạn phục hồi hậu phẫu sẽ tùy thuộc vào vị trí của đường rạch nhưng nhìn chung thì đều khá đơn giản và nhanh chóng. Vùng cằm sẽ bị sưng trong khoảng một tuần và bạn chỉ cần nghỉ làm trong thời gian này là đủ hoặc nếu cảm thấy việc bị người khác phát hiện cũng không có vấn đề gì thì có thể phẫu thuật vào thứ Sáu và đi làm luôn vào thứ Hai hoặc thứ Ba tuần sau. Nếu đường rạch nằm bên trong miệng thì bạn nên ăn các loại thực phẩm mềm và chú ý giữ vệ sinh răng miệng. Bạn sẽ chỉ thấy hơi đau trong thời gian hồi phục. Sẽ phải chờ một thời gian bạn mới thấy được kết quả hoàn thiện nhưng khuôn mặt chắc chắn sẽ có sự thay đổi ngay lập tức sau ca phẫu thuật. Nếu muốn tăng tốc độ hết sưng và bầm tím thì có thể trị liệu bằng công nghệ ánh sáng. Một số vấn đề không mong muốn có thể gặp phải sau ca phẫu thuật là tê tạm thời ở cằm hoặc môi nhưng thường sẽ tự hết trong vòng vài tuần đến vài tháng.

5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Thời gian phục hồi khá nhanh

Quy trình phẫu thuật độn cằm có thể được thực hiện qua đường rạch bên trong miệng hoặc đường rạch bên dưới cằm. Đa số các bác sĩ đều chọn đường rạch bên dưới cằm vì vết sẹo thường liền lại rất nhanh, cho phép đưa miếng độn vào một cách chính xác hơn và ít xê dịch hơn. Bệnh nhân thường chỉ bị đau đớn rất nhẹ và chỉ cần dùng thuốc giảm đau không kê đơn là đủ. Tình trạng sưng và bầm tím cũng chỉ ở mức nhẹ và khỏi gần như hoàn toàn sau 1 - 2 tuần.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

7 - 10 ngày

Quá trình hồi phục sau khi phẫu thuật độn cằm thực sự rất đơn giản và khá dễ chịu trong hầu hết các trường hợp. Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cần đeo băng thun cho vùng cằm trong 24 giờ và trong thời gian này bạn cũng nên chườm lạnh để giảm sưng và rút ngắn thời gian phục hồi. Với đường rạch bên dưới cằm thì chỉ khâu sẽ được tháo bỏ trong vòng 1 tuần kể từ ca phẫu thuật. Trước đó thì bạn cần vệ sinh vết mổ 2 - 3 lần hàng ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ, sau đó bôi thuốc mỡ kháng sinh cho đến khi cắt chỉ. Sau phẫu thuật, cằm sẽ bị bầm tím và sưng nhưng đa số bệnh nhân đều có thể ra ngoài sau 7 - 10 ngày và đi làm lại vào thời điểm này. Tuy nhiên, nên hạn chế vận động trong 2 tuần và ngừng tập thể dục trong 3 tuần. Bạn sẽ đánh giá được kết quả hoàn thiện sau 3 tháng kể từ ngày phẫu thuật khi đã khỏi hẳn sưng và bầm tím.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Lưu ý chăm sóc sau khi phẫu thuật độn cằm

Cũng không có lưu ý nào đặc biệt về cách chăm sóc trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật độn cằm. Một tuần hoặc lâu hơn một chút là khoảng thời gian đủ để phục hồi và sau khi cắt chỉ, bạn sẽ có thể đi làm lại mà không còn dấu hiệu nào của ca phẫu thuật nữa hoặc nếu có thì cũng chỉ không đáng kể. Thường thì hầu hết bệnh nhân đều có thể đi làm lại sau khoảng 5 ngày. Bạn có thể sẽ bị sưng và bầm tím trong 5 - 7 ngày đầu và kết quả hoàn thiện sẽ có sau khoảng 3 tháng.Tình trạng sưng sẽ đỡ đáng kể sau tuần đầu tiên, nhưng vùng phẫu thuật có thể sẽ vẫn còn hơi sưng phồng trong vài tháng sau đó. Trong tuần đầu tiên, môi sẽ có cảm giác căng và khó cử động. Hiện tượng này sẽ đỡ dần trong khoảng 2 - 3 tuần. Bạn có thể hoạt động bình thường trở lại vào tuần thứ 2 sau phẫu thuật nhưng vẫn chưa nên chơi thể thao vào thời điểm này.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Thường là khoảng 2 tuần

Thời gian để phục hồi sau khi phẫu thuật đặt miếng độn cằm thường kéo dài khoảng 2 tuần. Trong tuần đầu tiên, bạn cần nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh hoặc cúi người. Nếu đường rạch được tạo ở cằm thì cần chăm sóc bằng thuốc mỡ kháng sinh và oxy già nhiều lần trong ngày. Nếu vết mổ nằm bên trong miệng thì cần súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn thường xuyên và ăn đồ mềm trong vòng một tuần.
Sang đến ngày thứ 7, bạn sẽ có thể tiếp tục các thói quen thường ngày của mình như tập thể dục hay trang điểm. Tuy nhiên, lúc này cằm vẫn sẽ bị bầm tím và sưng. Từ ngày thứ 14, vùng cằm sẽ trở lại bình thường và người khác sẽ không thể phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu phẫu thuật nào nữa. Sau 4 tuần, bạn sẽ có thể đánh giá chiếc cằm mới của mình.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Hướng dẫn sau phẫu thuật độn cằm

Đa số bệnh nhân đều hồi phục khá nhanh chóng sau ca phẫu thuật đặt miếng độn cằm. Bạn sẽ thấy hơi đau và sưng trong khoảng một tuần. Cằm bị sưng có thể gây ra khó khăn khi mỉm cười, ăn uống và nói chuyện, nhưng vấn đề này chỉ là tạm thời và sẽ trở lại bình thường trong vòng một tuần hoặc lâu hơn một chút. Hầu hết mọi người đều có thể đi làm trở lại sau một tuần nhưng nên tránh mọi hoạt động nặng nhọc và những việc cần gắng sức (ví dụ như chơi thể thao) trong khoảng 2 - 3 tuần đầu. Ngoài ra, cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng tốt nếu vết mổ được tạo ở bên trong miệng. Dưới đây là một điều cần lưu ý khác sau khi phẫu thuật đặt miếng độn cằm:
● Tích cực chườm đá trong 72 giờ đầu tiên
● Đeo băng thun trong ít nhất 72 giờ đầu, sau đó có thể chỉ đeo vào ban đêm nếu vẫn cần thiết
● Tránh tác động lên vùng cằm trong vài tuần đầu
● Ăn đồ mềm trong tuần đầu tiên
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Video có thể bạn quan tâm

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây