Nối tắt dạ dày kiểu Roux-en-Y là gì?
Phẫu thuật nối tắt dạ dày Roux-en-Y là kỹ thuật nối tắt dạ dày được sử dụng khá phổ biến. Đây được coi là một trong những kỹ thuật tiêu chuẩn trong phẫu thuật giảm cân. Đầu tiên, bác sĩ tạo một túi dạ dày nhỏ để hạn chế sức chứa thức ăn. Tiếp theo, một phần ruột non hình chữ Y được gắn vào túi dạ dày này để khi nuốt, thức ăn đi thẳng từ dạ dày xuống phần ruột non bên dưới và bỏ qua phần dạ dày còn lại cũng như là tá tràng (đoạn đầu tiên của ruột non) và phần đầu tiên của hỗng tràng (đoạn thứ hai của ruột non).
Cách này làm giảm lượng calo và chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ. Hầu hết bệnh nhân đều có thể giảm cân nhanh chóng và duy trì trong thời gian kéo dài 18 đến 24 tháng sau khi phẫu thuật. Với phương pháp nối tắt dạ dày Roux-en-Y, nhiều người có thể duy trì mức giảm từ 75 đến 85% trọng lượng thừa của cơ thể trong vòng 10 năm trở lên.
Phương pháp này còn cho hiệu quả cao hơn trong việc cải thiện các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì nghiêm trọng, như tăng huyết áp (cao huyết áp), ngưng thở khi ngủ, tiểu đường tuýp 2 và viêm xương khớp.