Nên nối tắt dạ dày hay thắt đai dạ dày?
Đây là hai phương pháp phẫu thuật giảm cân hoàn toàn khác nhau. Nối tắt dạ dày là phương pháp tạo ra một túi dạ dày nhỏ hơn và nối thẳng với đoạn ruột non bên dưới (bỏ qua tá tràng) nhằm hạn chế sức chứa của dạ dày và hạn chế hấp thu. Phương pháp này cho hiệu quả giảm cân khá cao ở những người có chỉ số BMI trên 45 và những người có vấn đề chuyển hóa ví dụ như bệnh tiểu đường. 85 – 90% các trường hợp bị bệnh tiểu đường và từng nối tắt dạ dày đều nhận thấy tình trạng bệnh thuyên giảm đáng kể và ít phải phụ thuộc vào thuốc hơn.
Phương pháp thắt đai dạ dày thường chỉ phù hợp với những người có thể kiên trì tập luyện thường xuyên và theo chế độ ăn kiêng giảm cân sau phẫu thuật. Phương pháp này chỉ làm giảm khả năng chứa thức ăn của dạ dày chứ không thay đổi khả năng hấp thu, vì thế nên kém hiệu quả hơn nhiều so với nối tắt dạ dày. Thắt dai dạ dày phù hợp nhất cho những người có chỉ số BMI từ 35 đến 45. Mặc dù những người có số BMI cao hơn vẫn có thể phẫu thuật thắt đai dạ dày nhưng thường không giảm được số cân nặng đáng kể. Bù lại, thắt đai dạ dày có tỉ lệ rủi ro thấp hơn nối tắt dạ dày.