Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập91
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm89
 • Hôm nay20,380
 • Tháng hiện tại280,729
 • Tổng lượt truy cập8,190,145

Môi bị liệt sau khi phẫu thuật độn cằm và hút mỡ cổ

Tôi mới đi phẫu thuật độn cằm và hút mỡ cổ 3 tuần trước. Giờ nửa bên phải môi dưới của tôi bị liệt không thể cử động được. Hình như nửa cằm bên phải của tôi cũng bị như thế. Hiện tại tôi cười nói rất khó khăn. Không biết là sau một thời gian nữa có khỏi không hay sẽ bị thế này vĩnh viễn? Tôi được biết là dây thần kinh sẽ hồi phục lại 1mm mỗi ngày. Vậy thì môi tôi sẽ dần trở lại bình thường trong quá trình này hay phải chờ đến khi dây thần kinh hồi phục hoàn toàn môi mới cử động lại được?

Bác sĩ đã trả lời 6

Nên chờ thêm một thời gian nữa

Liệt nửa bên môi là vấn đề có thể xảy ra sau khi hút mỡ. Trong đa số các trường hợp thì nguyên nhân không phải là do tổn thương dây thần kinh mà là tổn thương cơ chuyển động môi. Tuy nhiên, dù là tổn thương dây thần kinh hay cơ thì cũng sẽ tự phục hồi. Quá trình này có thể bị chậm lại so việc đặt miếng độn cằm.
Sau 6 đến 8 tuần, tình trạng này sẽ có sự cải thiện nhưng có thể sẽ phải mất thêm vài tháng nữa môi mới trở lại bình thường.

5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Rủi ro khi hút mỡ cổ

Dây thần kinh chỉ đạo sự chuyển động môi dưới được gọi là nhánh thần kinh mép bờ hàm dưới của dây thần kinh mặt. Nếu dây thần kinh này bị tổn thương thì sẽ xảy ra hiện tượng môi dưới bị liệt tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nguy cơ xảy ra vấn đề này khi hút mỡ thường cao hơn so với phẫu thuật độn cằm. Có thể sau vài tuần nữa chức năng của môi sẽ trở lại bình thường.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Liệt môi sau khi hút mỡ và độn cằm

Rối loạn chức năng dây thần kinh mép bờ hàm dưới (marginal mandibular nerve) không phải là vấn đề hiếm gặp sau khi hút mỡ vùng mặt và cổ, đặc biệt là khi mặt bị sưng nặng. Vùng sưng sẽ chèn ép lên dây thần kinh và gây rối loạn chức năng tạm thời. Tình trạng liệt môi này có thể kéo dài từ 3 tuần đến 3 tháng.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Môi bị liệt sau khi đặt miếng độn cằm và hút mỡ cổ

Nếu nguyên nhân là do dây thần kinh bị suy yếu thì có thể phải mất 1 - 2 năm môi mới cử động lại được bình thường. Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh để kiểm tra xem liệu chức năng dây thần kinh còn có thể trở lại như trước được không. Nếu có thì nó sẽ tái tạo lại 1mm mỗi ngày, bắt đầu từ vị trí bị tổn thương đến cơ môi dưới. Còn nếu dây thần kinh đã bị cắt phải thì sẽ không thể tái tạo và môi sẽ vĩnh viễn không thể phục hồi lại chức năng.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Vấn đề về chuyển động môi sau độn cằm

Có hai dây thần kinh chính có thể bị ảnh hưởng trong quá trình phẫu thuật mà bạn vừa trải qua:
Một là dây thần kinh vận động - thường bị tổn thương, chèn ép khi hút mỡ hoặc cũng có thể là độn cằm. Dây thần kinh này bị tổn thương sẽ dẫn đến hiện tượng liệt môi như bạn đang gặp phải. Nếu dây thần kinh chỉ bị chèn ép thì sẽ có khả năng hồi phục lại nhưng nếu đã bị cắt đứt thì sẽ không thể hồi phục được nữa. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn thì có vẻ như dây thần kinh này không bị cắt đứt và môi sẽ dần trở lại bình thường sau 1 tháng hoặc lâu hơn.
Thứ hai là dây thần kinh cảm giác, đi ra từ xương hàm, có vai trò tạo cảm giác cho môi dưới. Ở cả hai bên cằm đều có một dây thần kinh cảm giác. Tổn thương dây thần kinh này sẽ gây tê và cảm giác châm chích ở môi dưới nhưng không ảnh hưởng đến khả năng cử động của môi.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Sẽ đỡ dần sau một thời gian nữa

Vấn đề mà bạn đang gặp phải sẽ dần trở lại bình thường trong khoảng vài tuần đến vài tháng, vì vậy bạn cần kiên nhẫn. Các dấu hiệu phục hồi đầu tiên sẽ là ngứa, châm chích và hơi nhói. Sau đó, môi sẽ có thể bắt đầu cử động nhẹ và mỗi tuần lại cử động được nhiều hơn. Nếu vấn đề là do sưng thì sẽ phục hồi nhanh hơn. Hiện tại, bạn có thể thử phương pháp điều trị bằng sóng siêu âm để giảm sưng và cố gắng kiên nhẫn, bên cạnh đó hãy đi tái khám thường xuyên để theo dõi.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Video có thể bạn quan tâm

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây