Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập96
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm92
 • Hôm nay20,410
 • Tháng hiện tại280,759
 • Tổng lượt truy cập8,190,175

Mắt không nhắm kín được sau khi cắt mí trên

Tôi vừa mới phẫu thuật cắt mí trên 6 tuần trước và đến giờ mắt tôi vẫn không nhắm kín lại được. Nếu cố nhắm chặt lại thì được nhưng nếu chỉ nhắm nhẹ bình thường thì hai mí bị hở ra một khoảng 2mm, đặc biệt là ở nửa bên trong của mắt. Khi ngủ, mắt tôi cũng vẫn bị hở. Bác sĩ của tôi nói là tình trạng này sẽ tự hết. Có đúng thế không? Tôi đang rất lo lắng và không muốn phải phẫu thuật lại để chỉnh sửa hay ghép da.

Bác sĩ đã trả lời 7

Một số cách khắc phục mắt không nhắm kín sau khi cắt mí

Rất hiếm khi cần phải ghép da sau khi phẫu thuật cắt mí mà tình trạng này sẽ tự hết sau một thời gian nữa. Trong lúc này thì bạn có thể thử những cách sau để cải thiện tình hình như sau:

 1. Mát-xa mí mắt bằng cách vuốt xuống dưới trong 5 phút, thực hiện hai lần mỗi ngày để giúp mắt nhanh khép chặt lại hơn.
 2. Luyện tập mắt: nhắm mắt thật chặt và giữ nguyên như vậy trong 10 giây, lặp lại 10 lần. thực hiện như vậy 3 đến 4 lần một ngày. Cách này giúp luyện cơ vòng mi - cơ có nhiệm vụ nhắm mắt.
 3. Sử dụng thuốc mỡ dưỡng ẩm cho mắt vào ban đêm.

Nếu bạn bị đau, chảy nước mắt nhiều hoặc mờ mắt thì cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Mắt không đóng kín sau khi phẫu thuật

Cảm giác căng nhẹ và không đóng kín mắt lại được hoàn toàn là những hiện tượng bình thường xảy ra tạm thời trong vài tuần đầu sau cắt mí trên.
Mắt chúng ta có một cơ chế phản xạ tự nhiên là nhãn cầu sẽ xoay lên trên khi nhắm mắt để bảo vệ giác mạc khỏi bị khô và hở ra trong khi ngủ. Nhưng vì hai mí không khép kín nên sẽ để lộ màng cứng (lớp màng màu trắng bao bên ngoài nhãn cầu) khi nhắm mắt. Điều này có thể xảy ra sau khi phẫu thuật tạo hình mí mắt trên hoặc dưới hoặc nâng chân mày.
Tình trạng lộ màng cứng hay hở mi (mắt không đóng lại được hoàn toàn) sẽ gây kích ứng giác mạc. Nếu nghiêm trọng, điều này có thể dẫn đến tổn thương giác mạc vĩnh viễn. Bạn nên đến gặp lại bác sĩ phẫu thuật của mình hoặc bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra màng phim nước mắt và xem có dấu hiệu tổn thương giác mạc hay không. Các biện pháp bảo vệ mà bạn có thể thực hiện trong thời gian này gồm có sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn vào ban ngày, thuốc mỡ vào ban đêm, đeo kính bảo vệ hoặc dùng nút điểm lệ để kích thích sự tiết nước mắt tự nhiên.
Tình trạng hở mí sẽ giảm dần theo thời gian nhưng trong thời gian này, bạn cần chú ý liên tục giữ ẩm cho mắt.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Điều trị chứng hở mí sau khi tạo hình mí mắt trên

Tình trạng mắt bị hở ra một khoảng nhỏ khi ngủ sau ca phẫu thuật tạo hình mí mắt là điều bình thường. Thông thường, các bác sĩ phẫu thuật sẽ để lại một khoảng nhỏ này vì các mô sẽ còn tiếp tục giãn ra trong quá trình hồi phục. Nhưng bạn cũng có thể hỏi bác sĩ của mình xem hiện tượng này là do mí mắt bị căng quá hay do cơ bị suy yếu vì trong khi phẫu thuật, bác sĩ thường phải cắt đi một phần cơ vòng mi - cơ đảm nhận nhiệm vụ đóng mí mắt. Cả hai vấn đề này đều sẽ tự cải thiện dần theo thời gian. Nếu mí mắt không khép lại hoàn toàn trong khi ngủ thì bạn nên sử dụng thuốc mỡ tra mắt vào ban đêm để bảo vệ giác mạc. Bình thường, nhãn cầu của chúng ta sẽ xoay lên trên khi nhắm mắt và cơ chế này giúp bảo vệ giác mạc nhưng khi bị hở mi thì giác mạc sẽ vẫn có nguy cơ bị tổn thương và cần phải can thiệp bằng cách mát-xa theo chuyển động hướng xuống dưới để ngăn không cho mô sẹo cản trở mí mắt đóng lại. Trong khi chờ tình trạng này tự hết thì bạn cần dùng thuốc mỡ bôi trơn vào cả ban đêm và ban ngày để bảo vệ mắt. Hiện tại thì vẫn còn quá sớm để nghĩ đến việc phẫu thuật chỉnh sửa.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Hiện tượng bình thường

Nếu bạn vừa mới phẫu thuật tạo hình mí mắt trên khoảng 6 tuần trước thì việc hai mí mắt không đóng kín hoàn toàn (chứng hở mi) là điều bình thường. Bạn nên sử dụng nước mắt nhân tạo và thuốc mỡ tra mắt để giữ cho giác mạc không bị khô vào ban đêm. Nếu như bác sĩ không cắt bỏ quá nhiều da trong quá trình phẫu thuật thì tình trạng sưng của bạn sẽ đỡ dần trong vài tuần tiếp theo. 6 tuần vẫn là còn sớm sau phẫu thuật nên tình trạng hở mi của bạn sẽ còn tiếp tục cải thiện. Bạn nên chờ đủ 6 tháng nữa mới cần phải tính đến chuyện phẫu thuật lại.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Mí mắt không đóng kín sau phẫu thuật

Việc mí mắt không đóng kín sau phẫu thuật tạo hình mí mắt không phải là điều hiếm gặp và xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Trong phần lớn các trường hợp thì vấn đề này là do sưng và cơ vòng mi bị suy yếu. Những vấn đề này đều sẽ tự hết theo thời gian. Hiếm khi nào mà tình trạng này xảy ra là do cắt bỏ quá nhiều da mí mắt nhưng nếu đúng là như vậy thì sẽ cần phải phẫu thuật lần hai để khắc phục và có thể sẽ phải ghép da.
Khi mắt không thể nhắm kín sau phẫu thuật thì bệnh nhân cần thực hiện một số biện pháp để tránh mắt bị tổn thương. Thứ nhất là phải bôi trơn mắt bằng thuốc nhỏ mắt vào ban ngày và thuốc mỡ vào ban đêm, thứ hai là mát-xa mí mắt và thực hiện các bài tập cơ để phục hồi cơ vòng mi.
Sau khi thực hiện đủ những cách này thì cuối cùng, hầu hết bệnh nhân đều có thể nhắm mắt bình thường mà không cần phải can thiệp phẫu thuật.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Vấn đề nhắm mắt sau khi tạo hình mí mắt trên

Hiện tượng mà hai mí mắt không đóng kín lại được gọi là chứng hở mi (lagophthalmos). Hiện tượng này xảy ra rất phổ biến trong giai đoạn đầu sau phẫu thuật và trong phần lớn các trường hợp thì nó sẽ tự đỡ dần và hết hẳn trong vòng một vài tuần. Tuy nhiên, nếu mắt vẫn bị hở 2mm sau 6 tuần thì có thể sẽ phải mất vài tháng nữa mới trở lại bình thường được. Nếu như bạn không bị khô mắt thì sẽ không cần phải ghép da nhưng hiện tại vẫn cần sử dụng thuốc nhỏ mắt vào ban ngày và thuốc mỡ tra mắt vào ban đêm. Không được để quạt hoặc gió thổi trực tiếp vào mắt và luôn luôn đeo kính bảo vệ khi đi ra ngoài để tránh bụi bẩn hay các mảnh vụn trong không khí bay vào mắt.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Đây là vấn đề không hề hiếm gặp những vẫn cần bảo vệ mắt

Hiện tượng mắt bị hở một khoảng nhỏ (1 - 2mm) khi ngủ là điều không hề bất thường trong vài tuần đầu sau cắt mí. Bạn có thể thử thực hiện các bài tập luyện mắt hàng ngày để giúp mắt nhanh nhắm lại bình thường và trong thời gian này, một điều rất quan trọng là phải giữ cho mắt được bôi trơn bằng thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ. Việc mắt không nhắm kín lại hoàn toàn sẽ dẫn đến tình trạng khô mắt và gây kích ứng cho mí mắt. Bất kỳ hiện tượng kích ứng nào cũng đều có thể gây phù nề hoặc sưng mí mắt và làm chậm quá trình lành vết thương. Nhỏ nước mắt nhân tạo vào ban ngày và thuốc mỡ vào ban đêm là cách tốt nhất để duy trì lớp màng bảo vệ cho mắt trong khi ngủ.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Video có thể bạn quan tâm

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây