Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập64
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay16,980
  • Tháng hiện tại432,485
  • Tổng lượt truy cập8,341,901

Cách giảm sẹo sau cắt mí

Tôi 49 tuổi, đã cắt mí trên và dưới 18 tháng trước. Tôi rất hài lòng với kết quả ở mí dưới vì giờ tôi không còn bọng mắt nữa nhưng ở mí mắt trên thì lại có một vết sẹo kéo dài qua cả đuôi mắt. Tôi thấy vết sẹo này bị lộ rất rõ vì nó vừa dài vừa rộng. Còn bên mắt kia thì vết sẹo nhỏ hơn và có màu trắng. Ngay cả khi trang điểm cũng không thể che được hết những vết sẹo này. Vậy tôi cần làm gì để trị sẹo?

Bác sĩ đã trả lời 9

Cần làm gì để giảm sẹo sau phẫu thuật tạo hình mí mắt?

Các vết sẹo thường trưởng thành hoàn toàn trong vòng một năm sau phẫu thuật. Trong thời gian này, có một vài cách để hạn chế sẹo. Trong đó, cách được chứng minh là có hiệu quả cao nhất (cũng là cách ít tốn kém nhất) là mát-xa sẹo. Cách này giúp phá vỡ các mô sẹo và hạn chế hình thành sẹo xuống mức tối thiểu.

Ngoài ra thì bạn có thể thử các cách khác như dùng miếng dán silicone, dưỡng ẩm và bôi steroid. Ngoài ra, cần tránh để sẹo tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng vì tia UV có thể khiến chúng bị thâm trong quá trình chữa lành.
Nếu vết sẹo khó coi vẫn không có sự cải thiện sau một năm thì có thể đến gặp bác sĩ thẩm mỹ để được tư vấn về các phương pháp như tiêm steroid, điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật chỉnh sửa sẹo.

5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Sẹo sau cắt mí

Có nhiều cách khác nhau để trị sẹo sau phẫu thuật và còn tùy thuộc vào vấn đề khiến bạn không hài lòng về vết sẹo (độ rộng hay độ lõm của sẹo…).
Sẹo lõm có thể được khắc phục bằng cách bóc tách sẹo hoặc tiêm chất làm đầy. Những cách này sẽ làm cho vết sẹo bớt lõm hơn và sau đó có thể che đi bằng cách trang điểm dễ dàng hơn.
Độ rộng của vết sẹo là một vấn đề khó khắc phục và còn phụ thuộc vào nguyên nhân khiến cho vết sẹo bị rộng ra sau phẫu thuật. Thông thường, nguyên nhân là do vết khâu bị kéo căng. Có thể khắc phục bằng cách phẫu thuật chỉnh hình sẹo nhưng lần này cần lưu ý giảm lực căng trên vết khâu bởi nếu không thì nó sẽ lại vẫn tiếp tục bị kéo rộng ra như ban đầu.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Một số cách trị sẹo

Việc lựa chọn phương pháp trị sẹo còn tùy thuộc vào mức độ và phạm vi của sẹo cũng như loại/màu da của mỗi người.
Phương pháp cắt mí trên rất hiếm khi để lại sẹo đến mức phải cần phẫu thuật lần hai để chỉnh sửa nhưng vấn đề này vẫn có thể xảy ra.
Vào thời điểm 18 tháng sau khi phẫu thuật thì quá trình lành da tự nhiên đã hoàn thành và vết sẹo sẽ không thể tự cải thiện thêm được nữa mà bạn sẽ cần đến các phương pháp sau:
- Phẫu thuật trị sẹo: Thường chỉ có thể cải thiện chứ không xóa được sẹo hoàn toàn. Nếu mí mắt bên kia của bạn chỉ bị sẹo mờ thì có khả năng là sẹo bên này cũng sẽ mờ đi giống như vậy sau khi được phẫu thuật chỉnh sửa.
- Điều trị bằng laser: còn tùy thuộc vào loại da. Đây là một lựa chọn trị sẹo hiệu quả mà không cần phẫu thuật.
- Tiêm steroid.
- Dùng gel silicone: Thường có hiệu quả cao hơn trong giai đoạn đầu ngay sau phẫu thuật, nhưng nếu sẹo đã liền hoàn toàn thì vẫn có thể cải thiện được phần nào. Đây là phương pháp an toàn cho mọi loại da.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Sẹo sau phẫu thuật tạo hình mí mắt

Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ cần thực hiện một số cách để hạn chế sẹo như tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật vô trùng để tránh nhiễm khuẩn, giảm chảy máu, khâu sâu xuống dưới da để giảm thiểu khoảng trống giữa các mô và giảm nguy cơ tích tụ dịch, không khâu vết mổ quá căng để tránh sẹo bị kéo rộng, khâu trên bề mặt da để giữ hai mép của đường rạch thẳng nhau… Sau phẫu thuật, tôi thường cho bệnh nhân sử dụng kem trị sẹo và mát-xa liên tục trong vài tháng đầu để sắp xếp lại cấu trúc collagen và làm mềm sẹo. Có thể vết khâu ở mí mắt bạn đã bị hở một chút sau phẫu thuật nên vết sẹo mới bị rộng ra. Hiện tại thì cách xử lý tốt nhất là để bác sĩ cắt đi vết sẹo cũ, sau đó khâu lại và theo dõi chặt chẽ nhằm tạo vết sẹo mới nhỏ, hẹp hơn. Đây là một quy trình rất đơn giản và chỉ khâu sẽ được cắt bỏ sau 5 – 7 ngày.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Sẹo vẫn lộ rõ sau khi phẫu thuật được 1 năm rưỡi

Sau 18 tháng từ ngày phẫu thuật, vết sẹo đã được coi là "trưởng thành", có nghĩa là chúng chỉ còn thay đổi một chút về màu sắc (trở nên nhạt màu hơn) chứ không còn thay đổi về kích thước hoặc hình dạng nữa. Chiều rộng và chiều sâu (lõm) của vết sẹo có thể được xử lý bằng phương pháp phẫu thuật chỉnh hình sẹo. Sau khi phẫu thuật xong thì mí mắt của bạn vẫn sẽ có sẹo nhưng nó sẽ hẹp hơn, phẳng hơn và cân đối hơn với vết sẹo ở bên mắt kia. Miếng dán silicone cũng có thể giúp làm phẳng sẹo nhưng cần dùng ngay trong vài tuần hoặc vài tháng đầu sau phẫu thuật. Tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ đã cắt mí cho bạn và nói rõ về vấn đề để tìm ra cách khắc phục.
Sau khi đã sửa lại độ sâu và độ rộng của sẹo thì có thể thực hiện thêm các phương pháp khác để cải thiện sự chênh lệch màu sắc giữa sẹo và vùng da bình thường xung quanh ví dụ như liệu pháp trị sẹo bằng laser, lột da hóa học, làm trắng da hoặc dùng các sản phẩm đặc trị.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Có thể cần phẫu thuật chỉnh hình sẹo

Khi phẫu thuật tạo hình mí mắt trên, các đường rạch được tạo ở trong nếp gấp tự nhiên của mí mắt – vị trí mà chúng rất khó bị phát hiện. Tuy nhiên, trong những trường hợp mà mí trên bị sụp ở đuôi mắt và có nhiều da thừa thì bắt buộc phải kéo dài đường rạch ra ngoài nếp gấp. Đó là lí do vì sao bạn thấy có vết sẹo dài qua cả đuôi mắt. Thông thường thì phải mất 12 đến 18 tháng để sẹo liền lại hoàn toàn. Tại thời điểm này, khi đã được 18 tháng thì tốt nhất là bạn nên phẫu thuật chỉnh hình sẹo để khắc phục vấn đề. Đôi khi, phương pháp trị sẹo bằng laser hoặc mài mòn da cũng có hiệu quả nhưng không được cao.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Có thể trị sẹo bằng laser

Vết sẹo mà bạn mô tả không phải là điều hiếm gặp sau khi cắt mí trên, đặc biệt là khi cần cắt bỏ da thừa ở cả đuôi mắt.
Để xử lý các vết sẹo lõm, lộ rõ sau khi phẫu thuật tạo hình mí mắt trên thì thường cần phải phẫu thuật chỉnh hình sẹo.
Các vết sẹo nhỏ có thể được làm mờ bớt bằng cách tái tạo bề mặt da bằng laser, mà thường là laser Erbium fractional 2940nm.
Sẹo lõm thường đòi hỏi phải phẫu thuật cắt bỏ và chỉnh hình sẹo nhưng trước tiên có thể sử dụng laser để tái tạo lại vùng da xung quanh rồi mới phẫu thuật. Cách này sẽ giúp cho vết sẹo càng ít bị lộ hơn sau khi lành lại.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Quá trình liền sẹo sau cắt mí

Quá trình liền lại tự nhiên của sẹo thường diễn ra trong khoảng 18 tháng sau phẫu thuật. Do đó, trong trường hợp của bạn thì sẹo đã không còn khả năng tự cải thiện thêm nữa. Vết sẹo quá rộng ở một bên mắt có thể cần phải phẫu thuật chỉnh hình sẹo (cắt bỏ và khâu lại) để xử lý. Đối với những vết sẹo lồi hoặc đỏ thì có thể chỉ cần dùng gel trị sẹo có chứa silicone. Những sản phẩm này có hai dạng là gel lỏng hoặc dạng miếng dán, có thể làm giảm đỏ và làm phẳng cả các vết sẹo 2 - 3 năm tuổi.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Sẹo không mong muốn ở mí mắt trên

Mí mắt trên là một trong những vùng da có khả năng lành lại cao nhất trên cơ thể nhưng vẫn có thể bị sẹo không mong muốn nếu quy trình phẫu thuật được thực hiện không cẩn thận hoặc mí mắt bị quá căng trong quá trình lành lạ sau phẫu thuật.
Từ những gì bạn miêu tả thì tôi nghĩ bạn nên phẫu thuật chỉnh hình sẹo. Trong quá trình phẫu thuật này, bác sĩ sẽ cắt bỏ đi vết sẹo hiện tại và khâu lại.
Mục tiêu thứ nhất của phương pháp này là làm phẳng sẹo, hay nói cách khác là làm cho sẹo không còn bị lõm nữa. Trong thời gian đầu của giai đoạn liền lại, vết sẹo mới có thể sẽ hơi lồi lên một chút, điều này là bình thường và nó sẽ phẳng dần. Ngoài việc phẫu thuật chỉnh sửa sẹo thì có thể tiêm một trong các chất làm đầy như Restylane hoặc Juvederm.
Mục tiêu thứ hai của phương pháp phẫu thuật này là thu hẹp chiều rộng của vết sẹo và mục tiêu cuối cùng là làm mờ màu sắc của sẹo. Tuy nhiên, nếu vết sẹo vốn đã có màu trắng thì việc phẫu thuật cũng không thể cải thiện được gì nhiều.
Nếu như đã phẫu thuật sửa lại mà vết sẹo vẫn bị lõm thì có thể là do di truyền hoặc bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật. Lúc này bạn có thể cân nhắc đến giải pháp thứ hai là phun xăm lên vết sẹo để nó có màu sắc đồng nhất với vùng da xung quanh. Tuy nhiên, bạn cần chọn một thợ xăm có tay nghề cao vì mí mắt là vùng tương đối phức tạp.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá
Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây