1

Điều trị mụn bằng kháng sinh có thể làm bệnh nhân bị viêm họng nhiều hơn

Các nhà nghiên cứu nói rằng bệnh nhân bị mụn trứng cá nên xem xét rủi ro so với lợi ích của điều trị bằng kháng sinh.
Điều trị mụn bằng kháng sinh có thể làm bệnh nhân bị viêm họng nhiều hơn Điều trị mụn bằng kháng sinh có thể làm bệnh nhân bị viêm họng nhiều hơn

Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)

Nội dung chính của bài viết

 • Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người dùng thuốc kháng sinh để điều trị trứng cá dễ gây ra đau họng.
 • Chính vì thế, bệnh nhân bị mụn trứng cá nên xem xét rủi ro và lợi ích trước khi điều trị bằng kháng sinh.

Giới thiệu

Những người trẻ tuổi dùng thuốc kháng sinh đường uống điều trị mụn trứng cá có nguy cơ bị đau họng cao hơn gấp ba lần so với những người bình thường.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania đã viết: "Mụn trứng cá và việc sử dụng thuốc kháng sinh đường uống để điều trị rất phổ biến ở những bệnh nhân điển hình này. Đây là một nhóm đối tượng bệnh nhân lý tưởng để nghiên cứu tác động của việc sử dụng kháng sinh lâu dài." Các phát hiện của họ được công bố trong Archives of Dermatology.

Theo các nhà nghiên cứu, khoảng 2 triệu người Mỹ được điều trị mụn trứng cá mỗi năm.

Nhà nghiên cứu David Margolis, giáo sư về da liễu cho biết: "Những người dùng kháng sinh để trị mụn có xu hướng uống thuốc này trong nhiều tháng, nếu không phải là nhiều năm. Điều cơ bản là việc sử dụng kháng sinh lâu dài có thể làm thay đổi quần thể của vi khuẩn trong cổ họng, có thể dẫn đến đau họng. Hóa ra nó không phải là đơn giản."

Thuốc kháng sinh và đau họng

Một vài nghiên cứu trước đây đã gợi ý mối liên quan giữa liệu pháp kháng sinh đối với mụn trứng cá và tăng nguy cơ đau họng. Nhưng nghiên cứu mới này là lần đầu tiên theo dõi bệnh nhân trong thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu tiến hành hai nghiên cứu. Nghiên cứu đầu tiên đối tượng là các sinh viên đại học, gặp nhà nghiên cứu trong vào tháng 1 và tháng 2 năm 2007. Trong nghiên cứu này, 10 trong số 15 sinh viên uống thuốc tri mụn trứng cá cho biết họ bị đau cổ họng trong tháng trước, trong khi chỉ có 47 trong số 130 sinh viên bị mụn không dùng kháng sinh đường uống bị đau họng.

Nghiên cứu thứ hai theo một nhóm riêng gần 600 sinh viên cho một số lần khám trong năm học 2007-2008. Trong nhóm đó, 36 đã dùng kháng sinh đường uống cho mụn trứng cá, trong khi 96 bạn bôi kem kháng sinh điều trị mụn.

Khoảng 11% học sinh uống thuốc kháng sinh đường uống cho biết họ đã đến trung tâm y tế để chữa bệnh viêm họng, so với khoảng 3% sinh viên khác. Các sinh viên sử dụng kháng sinh bôi tại chỗ không có nhiều khả năng báo cáo là bị đau họng hơn những người không sử dụng thuốc kháng sinh.

Kiểm tra vi khuẩn Strep

Bên cạnh việc hỏi sinh viên về việc liệu họ có bị đau họng, các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra sinh viên về vi khuẩn strep. Chỉ có khoảng 10% viêm họng là do nhiễm khuẩn, các nhà nghiên cứu viết, nhưng trong số này, vi khuẩn strep gây ra 90%. Ít hơn 1% học sinh từng bị vi khuẩn strep, điều đó gây cho chúng tôi một số bất ngờ.

Điều đó làm cho các nhà nghiên cứu không có câu trả lời rõ ràng về tần số tăng đau họng. Mặc dù họ nghĩ rằng có lẽ thuốc kháng sinh có thể thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn, điều này có thể làm cho sinh viên dễ bị viêm họng hơn, nghiên cứu này không chứng minh điều đó.

Hiện tại, Margolis nói bác sĩ và bệnh nhân phải xem xét rủi ro so với lợi ích của việc sử dụng thuốc kháng sinh lâu ngày ở người bị mụn trứng cá. Tuy nhiên Diane Thiboutot, giáo sư da liễu Đại học Penn State, nói những phát hiện mới đã thêm vào sự nhầm lẫn về vai trò của kháng sinh trong đau họng.

Một số bác sĩ da liễu, lo ngại rằng việc sử dụng lâu dài có thể dẫn đến kháng thuốc kháng sinh và cần phải điều chỉnh cách kê đơn. Thách thức lớn nhất là kem kháng sinh tại chỗ có thể gây khô da quá mức và bệnh nhân nghĩ rằng chỉ cần nuốt viên thuốc là chuyện dễ dàng hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Ampicilin, kháng sinh trong điều trị mụn trứng cá
Ampicilin, kháng sinh trong điều trị mụn trứng cá

Có nên đề nghị bác sỹ kê Ampicilin để trị mụn không? Hoặc nếu có thể mua ampicillin mà không cần đến đơn cúa bác sỹ thì có nên dùng ampicilin để trị mụn mủ, mụn viêm và mụn bọc hay không?

Trị mụn bằng kháng sinh có an toàn và hiệu quả không?
Trị mụn bằng kháng sinh có an toàn và hiệu quả không?

Thuốc kháng sinh từng được các bác sĩ chọn làm phương pháp chữa trị đầu tiên cho người bị mụn.

Mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành- nguyên nhân và cách điều trị
Mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành- nguyên nhân và cách điều trị

Mụn trứng cá ở người trưởng thành cũng là vấn đề phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng da liễu này.

Chữa bênh trứng cá đỏ bằng cách tiêu diệt vi khuẩn trong ruột non
Chữa bênh trứng cá đỏ bằng cách tiêu diệt vi khuẩn trong ruột non

Có đến gần một nửa số bệnh nhân trứng cá đỏ (roacea) gặp phải một vấn đề về sức khỏe liên quan đến sự phát triển quá mức của các vi khuẩn ở ruột non, gọi tắt là SIBO.

Chữa bệnh trứng cá đỏ bằng isotretinoin
Chữa bệnh trứng cá đỏ bằng isotretinoin

Bắt đầu từ 1984, một dạng isotretinoin dạng uống được biết đến dưới tên Accutane hay Roaccutane, đã trở thành một trong những loại thuốc được kê nhiều nhất để trị các dạng mụn nặng như mụn viêm và mụn bọc.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Uống thuốc kháng sinh Bactrim DS để trị mụn bọc?
 •  9 năm trước
 •  3 trả lời
 •  2370 lượt xem

Các loại thuốc kháng sinh tetracycline (doxy, mino, solodyn) đã thất bại, và các kem trị mụn cũng vậy. Tôi bắt đầu uống Bactrim DS cách đây 3 tuần ( 2 lần/ngày), nhưng tôi vẫn đang mọc các mụn bọc mới ở trên lưng. Làm sao để ngăn chặn sớm các mụn này? Sao tôi vẫn bị các mụn bọc mới mặc dù đã 3 tuần rồi? Chúng làm xuất hiện các sẹo lớn trên ngực và lưng của tôi. Tôi được xác định là: mụn bọc mức độ vừa và bệnh trứng cá đỏ mức độ nhẹ.

Có thuốc điều tiết cơ thể không mụn mủ viêm không?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  491 lượt xem

Bác sĩ ơi, em stresss quá. cứu cứu. Bác sĩ có thuốc nào giúp điều tiết cơ thể k mụn mủ viêm k ạ. Tình trạng của em bây giờ mụn viêm hoài mụn to dầu tiết ra liên tục. Đi da liễu không thấy giảm bớt gì cả. hết xong lại nổi cái mới. Bác sĩ cho em lời khuyên với ạ. Cảm ơn bác sĩ!

Cách điều trị và chăm sóc da bị mụn viêm?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  666 lượt xem

Bác sĩ ơi, E hay dễ nổi mụn viêm như ảnh này mà trị hoài kh dứt điểm Bác sĩ tư vấn giúp e vài tên sp trị mụn viêm hiệu quả với ạ. E dùng đủ thứ thương hiệu từ Nhật đến Hàn, Đức đều kh ăn thua. Sẳn tiện bác sĩ tư vấn luôn giúp em nên chăm da mụn viêm ntn ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Da em đang bị mụn viêm và da rất nhiều dầu ướt cả mặt. Em uống isotretinoin 10mg được 4 ngày và chưa thấy tình trạng khô da. Cho em hỏi là khi nào thuốc mới có tác dụng ạ?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  2364 lượt xem

Da em đang bị mụn viêm và da rất nhiều dầu ướt cả mặt. Em uống isotretinoin 10mg được 4 ngày và chưa thấy tình trạng khô da. Cho em hỏi là khi nào thuốc mới có tác dụng ạ?

Trị mụn bằng lột da bằng hóa chất với Glyolic acid hay salicylic acid cái nào tốt hơn ?
 •  8 năm trước
 •  5 trả lời
 •  1571 lượt xem

Tôi bị mụn mức độ nhẹ đến trung bình, và một người bạn đề nghị tôi nên dùng phương pháp lột da bằng hóa chất để trị mụn hàng tháng. Tôi đã đọc về lột da bằng hóa chất với glycolic axit và salicylic acid nhưng chúng có vẻ giống nhau và tôi không biết cái nào sẽ trị mụn trứng cá tốt hơn. Xin vui lòng cho tôi biết cái nào là tốt nhất?

Video có thể bạn quan tâm
Cận cảnh quá trình điều trị mụn thịt quanh mắt Cận cảnh quá trình điều trị mụn thịt quanh mắt 06:33
Cận cảnh quá trình điều trị mụn thịt quanh mắt
♻️ Laser CO2 Fractional - Công nghệ SỐ 1 về điều trị mụn thịt? Chỉ 40 phút thực hiện ? Liệu trình: 1-2 lần? Điều trị tận gốc...
 4 năm trước
 2172 Lượt xem
Hướng Dẫn Sử Dung Mỹ Phẩm Trị Mụn Calahara Acne Spot Hướng Dẫn Sử Dung Mỹ Phẩm Trị Mụn Calahara Acne Spot 01:25
Hướng Dẫn Sử Dung Mỹ Phẩm Trị Mụn Calahara Acne Spot
Nguồn: Dr Huệ
 4 năm trước
 1879 Lượt xem
TRỊ MỤN tại Kangnam có HẾT SẠCH không TRỊ MỤN tại Kangnam có HẾT SẠCH không 01:06
TRỊ MỤN tại Kangnam có HẾT SẠCH không
❌ Đột nhập phòng trị mụn, phỏng vấn khách hàng trực tiếp☄ Ánh sáng Nano tác động vào vùng da mụn?Tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn gây mụn?Ức chế...
 3 năm trước
 1535 Lượt xem
Quy Trình Điều Trị Mụn Tại Trung Tâm Điều Trị Mụn Dr Huệ Quy Trình Điều Trị Mụn Tại Trung Tâm Điều Trị Mụn Dr Huệ 08:26
Quy Trình Điều Trị Mụn Tại Trung Tâm Điều Trị Mụn Dr Huệ
Nguồn: Dr Huệ
 4 năm trước
 1301 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây