Có phải căng da mặt toàn phần rủi ro hơn căng da mặt mini không?

Mọi ca phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đều đi kèm với rủi ro, chẳng hạn các biến chứng về sức khỏe như nhiễm trùng và tay nghề kém. Chúng ta đều đã nghe về những ca cắt mí hỏng, nâng mũi với kết quả thảm hại... Ngay cả một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi đôi khi cũng có thể làm ra những kết quả không chất lượng. Vậy nên chẳng phải căng da mặt mini sẽ ít rủi ro hơn căng da mặt toàn phần hay sao? iệu kết quả sau căng da mặt mini trông có tự nhiên hơn hay không?

8 Bác sĩ đã trả lời

Căng da mặt mini có xứng đáng với thời gian và số tiền mà bạn bỏ ra không?

Căng da mặt mini chỉ có hiệu quả cải thiện hạn chế. Nếu bạn chỉ cần và muốn như thế, thì làm kỹ thuật mini là ổn. Bạn sẽ hài lòng với mức độ cải thiện nhỏ chứ? Nếu kết quả thấp hơn mức độ kỳ vọng, bạn có vui không? Kết quả mà bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể tạo ra trong 1-2 giờ so với trong 4-5, cái nào sẽ ấn tượng hơn? Thường thì bạn chọn cái nào, chi phí bỏ ra bao nhiêu, bạn sẽ nhận lại được bấy nhiêu. Cho dù làm gì, chúng ta đều muốn rủi ro ít mà thành quả cao. Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi vừa tạo kết quả đẹp, vừa đảm bảo lợi ích cho bệnh nhân. Nếu sự cố xảy ra, họ biết cách khắc phục và sửa chữa. Nếu nhu cầu của bạn là có một khuôn mặt đẹp tự nhiên bình thường mà lại chọn căng da mặt mini, thì bạn đang lãng phí tiền của. Trong hơn 30 năm sự nghiệp, tôi thường xuyên gặp những bệnh nhân thất vọng sau khi làm căng da mặt mini. Tôi thường nghe những câu như: "Tôi đã tốn XX tiền cho một ca mini, bây giờ tôi muốn bác sĩ phẫu thuật căng da mặt tử tế cho tôi." Tôi thấy ở một số người, căng da mặt mini không có hiệu quả cao về mặt giải phẫu, nhưng có thể đem lại lợi ích về tinh thần. Hoặc có lẽ sau khi lãng phí tiền, họ khó có thể thừa nhận rằng họ đã mắc một sai lầm ngớ ngẩn. Vậy câu hỏi đặt ra là, căng da mặt mini có tác dụng gì? Về cơ bản, các bác sĩ dùng cụm từ “căng da mặt mini” để chỉ rất nhiều thủ thuật, từ hút mỡ cằm, cho tới phương pháp tiêm chất làm đầy nổi tiếng, tới làm căng da bằng nhiệt (thermage), căng da bằng chỉ, căng da bằng chỉ có gai... Làm ơn, hãy tiết iệm tiền của bạn và chi tiền vào một ca phẫu thuật căng da mặt thật sự, thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có chứng chỉ thực sự. Nhưng nếu bạn chỉ muốn chỉnh sửa nhẹ, và cảm thấy căng da mặt mini sẽ làm bạn hài lòng, thì xin mời thoải mái lựa chọn kỹ thuật đó. Chỉ đừng chọn kỹ thuật mini rồi mong phép màu toàn phần.

Tỷ lệ biến chứng sau căng da mặt mini và toàn phần

Mặc dù cả hai quy trình đều có tỷ lệ biến chứng rất thấp, nhưng theo lý thì căng da mặt mini có ít khả năng xảy ra biến chứng hơn. Quy trình nào ít xâm lấn hơn thì có ít khả năng xảy ra các vấn đề về xuất huyết và chậm lành vết mổ hơn. Đối với những bệnh nhân không có nhiều mô mỡ thừa ở mặt, cổ và không bị lão hóa ở mức độ sâu, thì căng da mặt mini sẽ đem lại kết quả tuyệt vời.

Có phải căng da mặt toàn phần có rủi ro cao hơn căng da mặt mini không?

Nói chung, căng da mặt mini ít biến chứng hơn căng da mặt toàn phần, đơn giản vì thủ thuật mini ít xâm lấn hơn và chỉ tốn một nửa thời gian để hoàn thành. Hầu hết các ca phẫu thuật căng da mặt mini đều có thể thực hiện ngay tại phòng khám, với phương pháp gây tê cục bộ, nên sẽ an toàn hơn so với mức độ rủi ro khi gây mê toàn thân. Rủi ro chấn thương thần kinh và tụ máu (do chảy máu) cũng cao hơn, mặc dù hiếm xảy ra. Tôi muốn kết hợp cấy mỡ với căng da mặt mini để có được kết quả tổng thể tốt nhất. Những bệnh nhân có nhiều da nhão và chảy xệ ở cổ thường cần phẫu thuật căng da mặt toàn phần, bên cạnh phẫu thuật căng da cổ.

Nên chọn căng da mặt mini hay căng da mặt toàn phần

Chắc chắn là căng da mặt mini ít rủi ro hơn căng da mặt toàn phần. Mức độ thao tác, bóc tách mô và chấn thương phần nào có liên quan đến những rủi ro bạn đã nhắc đến. Còn về điểm thứ hai, tôi hoàn toàn không đồng ý. Trên thực tế, đa số các kết quả bất thường là do cố gắng làm quá nhiều khi chỉ dùng kỹ thuật căng da mặt mini. Nếu bạn cần chỉnh sửa nhiều, thì bạn phải chỉnh sửa nhiều. Hạn chế tiếp cận hoặc xử lý mô có thể dẫn đến kết quả kỳ lạ, thiếu tự nhiên. Tôi thường nói với bệnh nhân là phải làm nhiều thì mới trông như chưa làm gì cả! Hãy cố gắng nhớ là khuôn mặt của bạn chọn thủ tục chứ không phải bạn hay bác sĩ.

Có đáng làm căng da mặt toàn phần không khi mà mức rủi ro cao hơn?

Việc bóc tách và xử lý diện tích bề mặt rộng hơn trong căng da mặt toàn phần có thể dẫn đến rủi ro lớn hơn. Nhưng nếu giả sử nói đến tụ máu, thì mức độ nguy cơ sẽ chỉ tăng từ 1% lên 1,5%. Căng da mặt toàn phần có mức tiếp cận (khả năng nhìn thấy khu vực cần phẫu thuật của bác sĩ) tốt hơn. Vì vậy, ta cũng có thể lý giải rằng mức độ tiếp cận càng tăng, thì mức độ rủi ro càng cao. Vì vậy, hãy cân nhắc các lựa chọn một cách cẩn thận. Cuối cùng, nếu căng da mặt mini không phù hợp với bạn, thì việc giảm thiểu rủi ro cũng chẳng có ý nghĩa gì. Hãy chọn một bác sĩ phẫu thuật mà bạn tin tưởng và thực hiện bất kỳ ca phẫu thuật nào mà cả hai đều cảm thấy là phù hợp sau khi cân nhắc mục tiêu của bạn.

Căng da mặt mini so với căng da mặt toàn phần

Bạn hỏi về sự khác biệt giữa độ rủi ro và độ tự nhiên của kết quả căng da mặt mini so với căng da mặt toàn phần.

Về rủi ro, cả hai kỹ thuật ít nhiều tương đương nhau. Bản chất của từng ca căng da mặt mini cụ thể sẽ quyết định mức độ rủi ro. Trong hầu hết các thủ thuật căng da mặt mini, vết rạch kết thúc ở phía sau tai và bóc tách ít hoặc không bóc tách xuống cổ. Còn khi làm căng da mặt toàn phần, đa số các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ bóc tách cả cổ. Trong trường hợp đó, nguy cơ chấn thương hai dây thần kinh ở cổ là rất nhỏ. Một trong những dây thần kinh này cho phép tạo cảm giác ở dái tai và dây thần kinh kia liên quan đến chuyển động của môi dưới ở bên đó. Căng da mặt mini có thể có hoặc không gây rủi ro cho dây thần kinh.

Về kết quả tự nhiên, điều này hoàn toàn dựa vào kỹ thuật của bác sĩ phẫu thuật. Cho dù là một ca phẫu thuật căng da mặt mini hay toàn phaanf, kết quả của bạn sẽ phụ thuộc vào phong cách và kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật, chứ không phải việc bạn chọn kỹ thuật nào. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng làm ít thì tự nhiên hơn nên căng da mặt mini sẽ cho kết quả tự nhiên hơn, nhưng đơn giản là không phải như vậy. Căng da mặt mini có thể khiến mặt bạn trông như đã từng làm phẫu thuật, trong khi căng da mặt toàn phần có thể mang lại cho bạn một kết quả trông rất tự nhiên. Nó phụ thuộc vào giải phẫu của bạn và bác sĩ phẫu thuật của bạn. Bạn nên chọn quy trình nào có thể giải quyết các vấn đề khiến bạn trông già đi. Chọn bác sĩ giỏi thì bạn sẽ vừa đẹp, vừa an toàn.

Căng da mặt mini so với căng da mặt toàn phần, cái nào an toàn hơn?

Kỹ thuật nào là an toàn và tự nhiên hơn, căng da mặt toàn phần hay căng da mặt mini? Tính an toàn, trước hết phụ thuộc vào tỷ lệ các biến chứng cụ thể xảy ra như tổn thương dây thần kinh, tụ máu, nhiễm trùng,... Về lý thuyết, hai bác sĩ làm cùng một kỹ thuật có thể có mức độ rủi ro gặp biến chứng khác nhau. Hỏi bác sĩ phẫu thuật của bạn tỷ lệ bệnh nhân của họ bị biến chứng là bao nhiêu?

Kết quả tự nhiên – Làm ít không phải lúc nào cũng tốt khi nói đến việc tạo ra một kết quả tự nhiên. Mặc dù căng da mặt mini nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng trong hầu hết các trường hợp, kỹ thuật này bao gồm một vết rạch giới hạn ở phía trước tai và không giải quyết tốt tình trạng lỏng lẻo ở cổ. Căng da mặt mini có thách thức ở chỗ kỹ thuật này kéo da mặt lên theo chiều dọc. Đa số bệnh nhân cần được kéo theo chiều từ dưới lên chéo về phía sau. Đây là hướng lão hóa tự nhiên. Vậy nên dù căng da mặt toàn phần dùng vết rạch dài hơn, nhưng nó có thể sẽ kéo căng và phân bổ da hiệu quả hơn căng da mặt mini. Nhìn chung, hãy chọn một bác sĩ phẫu thuật có các đặc điểm sau:

 • Có chứng chỉ, giấy phép
 • Đã thực hiện hơn 500 ca căng da mặt, mỗi năm làm hơn 50 ca
 • Ảnh chụp các bệnh nhân trước có kết quả xuất sắc
 • Có phương pháp phẫu thuật dựa trên giải phẫu của từng bệnh nhân và có khả năng sử dụng các kỹ thuật cao cấp

Căng da mặt mini so với căng da mặt toàn phần

Điều đầu tiên mà tất cả mọi người nên hiểu là không có định nghĩa tiêu chuẩn nào căng da mặt mini và căng da mặt toàn phần. Ý nghĩa của mỗi thuật ngữ đó có thể khác nhau đáng kể đối với từng bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Dưới đây, tôi sẽ trình bày ngắn gọn ý nghĩa của căng da mặt mini và căng da mặt toàn phần đối với tôi:

Căng da mặt toàn phần - một đường rạch chạy dọc từ chân tóc trên cổ, vòng theo mang tai, qua dái tai, sau bình tai và lên đến tận tóc ở thái dương. Cách đường rạch 7-8 cm về phía má, cắt bỏ một dải SMAS ở phía trước tai, bóc tách bên dưới SMAS khoảng 2,5 cm, kéo SMAS lên về phía tai, khâu SMAS vào vị trí mới bằng chỉ khâu vĩnh viễn. Kim bấm và chỉ khâu vĩnh viễn được sử dụng để khâu da sẽ được cắt bỏ vào 1 tuần sau khi phẫu thuật.

Đường rạch của căng da mặt mini chạy từ sau tai, vòng qua dái tai, sau bình tai và lên đến tóc ở thái dương (đường rạch ngắn hơn và kết thúc ở mang tai) tất cả các bước còn lại đều giống như căng da mặt toàn phần.

Thời gian hồi phục sau cả hai quy trình này là khoảng một tuần, đó là khi chỉ khâu được gỡ bỏ và có thể trang điểm. Một lần nữa, điều này phụ thuộc vào định nghĩa của bạn về sự phục hồi. Đối với người phù hợp, thường là người có độ tuổi trẻ, căng da mặt mini có thể tạo ra toàn bộ lợi ích của căng da mặt toàn phần. Nhưng nếu bệnh nhân bị lão hóa nặng, thì cần phải làm căng da mặt toàn phần. Làm ít hơn sẽ khiến người đó không hài lòng với kết quả sau cùng. Hãy tìm một bác sĩ có nhiều hình ảnh trước và sau khi thực hiện cả căng da mặt toàn phần và mini, họ có thể đưa bạn đến kết quả tốt nhất.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Căng da mặt mini và căng da mặt toàn phần - cái nào tốt hơn?

Căng da mặt mini nghe thật hấp dẫn đối với tôi. Giá rẻ hơn, ít xâm lấn hơn, có thể giúp khắc phục vùng da chảy xệ và cằm xị của tôi. Tại sao tôi lại có thể lựa chọn căng da mặt toàn phần? Lựa chọn nào sẽ tốt hơn?

 •  5 năm trước
 •  48 trả lời
 •  2543 lượt xem

Căng da mặt toàn phần khác gì với căng da mặt mini và căng da vùng giữa mặt?

Tôi được biết là sau khi căng da mặt thì sẽ cần thời gian hồi phục khá dài. Nhưng có nhiều bác sĩ nói rằng phương pháp căng da mặt mini cũng có hiệu quả tương đương mà thời gian hồi phục lại ngắn hơn. Ngoài ra còn có phương pháp căng da vùng giữa mặt nữa. Vậy đâu là điểm khác biệt?

 •  3 năm trước
 •  9 trả lời
 •  757 lượt xem

Căng da mặt toàn phần và căng da mặt mini khác gì nhau?

Căng da mặt toàn phần khác gì so với căng da mặt mini và làm căng toàn phần có đáng không? Tôi năm nay 62 tuổi. Vấn đề của tôi nằm ở phần dưới mặt, trán tôi có rất ít nếp nhăn và cổ không bị chảy xệ chút nào. Tôi cũng đang xem xét tái tạo bề mặt da bằng lazer. Tôi muốn phương pháp nào càng ít xâm lấn càng tốt. Tôi muốn trông trẻ trung và tự nhiên, chứ không muốn nhìn vào là biết tôi đã làm phẫu thuật.

 •  1 tháng trước
 •  16 trả lời
 •  35 lượt xem

Căng da mặt ở tuổi 70 thì có nên gây mê toàn thân không?

Tôi đang có ý định căng da mặt và căng da cổ nhưng đã đọc được một số bài báo về các trường hợp bị mất trí nhớ ở người cao tuổi sau khi được gây mê toàn thân. Vì thế nên tôi chỉ muốn gây mê tĩnh mạch nhưng các bác sĩ đều tư vấn cho tôi là phải gây mê toàn thân. Tôi rất lo về việc phải gây mê trong suốt một thời gian dài như thế và liệu có thể chia ra phẫu thuật làm hai lần: một lần căng da mặt và một lần căng da cổ để giảm bớt thời gian gây mê không?

 •  3 năm trước
 •  7 trả lời
 •  680 lượt xem

Có thể căng da mặt sau khi đã căng da mặt mini 10 năm trước không?

 • Có thể căng da mặt sau khi đã căng da mặt mini 10 năm trước không?

Tôi đã phẫu thuật căng da mặt mini 10 năm trước và giờ tôi 55 tuổi. Liệu bây giờ tôi có thể phẫu thuật căng da mặt một lần nữa không?

 •  3 năm trước
 •  4 trả lời
 •  537 lượt xem
Tin liên quan
Căng da mặt không phẫu thuật
Căng da mặt không phẫu thuật

Căng da mặt không phẫu thuật là sự kết hợp của các quy trình nhằm giải quyết tình trạng da chảy xệ, da mỏng nhăn nheo (da crepey) và các đường nhăn nhỏ mà không có đường mổ, gây mê toàn thân hoặc nằm viện

Căng da vùng mặt dưới
Căng da vùng mặt dưới

Căng da vùng mặt dưới là một quy trình phẫu thuật giúp căng da và thắt chặt da vùng mặt dưới.

Căng da mặt SMAS
Căng da mặt SMAS

Căng da mặt SMAS hiện nay đang được coi là kỹ thuật tiêu chuẩn.

Kỹ thuật căng da mặt Deep-plane

Phiên bản cải tiến của căng da mặt SMAS, tác động ở lớp sâu hơn, làm căng da mặt và giảm bớt dấu hiệu lão hóa ở phạm vi rộng hơn

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây