Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập423
  • Thành viên online2
  • Máy chủ tìm kiếm67
  • Khách viếng thăm354
  • Hôm nay79,715
  • Tháng hiện tại1,133,653
  • Tổng lượt truy cập29,998,694

Cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh trứng cá đỏ?

Một phát hiện thú vị về tác dụng của caffein với bệnh trứng cá đỏ.
Cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh trứng cá đỏ? Cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh trứng cá đỏ?

Hình ảnh thực tế

Nội dung chính của bài viết

  • Một nghiên cứu đã đưa ra kết quả đáng ngạc nhiên rằng caffeine có trong cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trứng cá đỏ ở phụ nữ.
  • Sẽ cần nghiên cứu thêm về tác động của caffeine đối với bệnh trứng cá đỏ nhưng kết quả nghiên cứu trên đã đem lại một hi vọng mới trong việc tìm ra phương pháp điều trị, kiểm soát vấn đề về da này.

Nếu bạn bị bệnh trứng cá đỏ - một tình trạng viêm da với những biểu hiện như giãn vỡ mạch máu, nổi mụn, đỏ và nóng bừng mặt – thì chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần đọc hoặc nghe được lời khuyên nên tránh các loại đồ uống nóng như cà phê hay trà... Tuy nhiên, một nghiên cứu đã đưa ra kết quả rằng caffeine có trong cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trứng cá đỏ ở phụ nữ.

Caffeine và bệnh trứng cá đỏ

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin được cung cấp bởi 82.737 phụ nữ trong một nghiên cứu được tiến hành vào năm 1989 và theo dõi 2 năm một lần kể từ năm 1991 đến 2005. Thông tin về mức độ tiêu thụ cà phê, trà, soda và chocolate được thu thập 4 năm một lần. Trong suốt khoảng thời gian này, chỉ có chưa đến 5.000 trường hợp mắc bệnh trứng cá đỏ trong số những người tham gia nghiên cứu.

Sau khi loại trừ các yếu tố khác, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng việc tăng lượng caffeine tiêu thụ từ cà phê giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trứng cá đỏ ở nhóm người tham gia. Ở những phụ nữ uống 4 cốc cà phê trở lên mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh trứng cá đỏ là chưa đến 23%. Tuy nhiên, các loại cà phê khử caffeine cũng như là các nguồn caffeine khác như trà, soda và chocolate lại không cho tác dụng tương tự.

Mặc dù chưa tìm ra được cơ chế lý giải cho phát hiện này nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng việc tiêu thụ cà phê chứa caffeine có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trứng cá đỏ. Tất nhiên sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh điều này nhưng dù sao, đây cũng là một phát hiện đầy hứa hẹn.

Caffeine có lợi gì có người bị bệnh trứng cá đỏ?

Trong nghiên cứu bên trên, việc tiêu thụ cà phê có caffeine mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trứng cá đỏ. Nguyên nhân của điều này có thể là bởi caffeine có tác dụng thu hẹp các mạch máu và giảm hiện tượng giãn mạch, vì thế mà cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh trứng cá đỏ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được lý do tại sao các nguồn caffeine khác không tác động đến nguy cơ mắc bệnh này.

Tại sao người bị bệnh trứng cá đỏ được khuyên không uống cà phê?

Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Bệnh trứng cá đỏ Quốc gia Hoa Kỳ (National Rosacea Society) ở những người bị bệnh này, 36% số người tham gia cho biết các triệu chứng của họ bùng phát khi uống đồ uống nóng. Đây là lý do mà những người mắc bệnh trứng cá đỏ được khuyên nên tránh xa các loại đồ uống nóng như cà phê hay trà để ngăn các triệu chứng như đỏ bừng mặt hay nổi mụn. Tuy nhiên, yếu tố kích hoạt triệu chứng ở mỗi người là khác nhau và không phải ai cũng gặp phải những hiện tượng này khi ăn, uống đồ nóng.

Nếu đây là yếu tố làm cho các triệu chứng của bạn bùng phát thì có thể thử uống cà phê đá thay cho cà phê nóng. Mặc dù sẽ cần thêm nghiên cứu để chứng minh nhưng caffeine trong cà phê không phải là thủ phạm khiến cho tình trạng bệnh trứng cá đỏ trở nên xấu đi mà rất có thể còn giúp làm dịu các triệu chứng của bệnh.

Những thực phẩm khác ảnh hưởng đến bệnh trứng cá đỏ

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh trứng cá đỏ. Vì phản ứng viêm là nguyên nhân gốc rễ gây nên các đợt bùng phát triệu chứng nên những người bị bệnh này nên theo một chế độ ăn có nhiều loại thực phẩm chống viêm như các loại cá béo (như cá hồi, cá ngừ...), cà chua, các loại rau lá xanh đậm, các loại hạt (như óc chó, hạnh nhân,…), dầu ô-liu và các loại trái cây, nghệ, gừng,…

Bên cạnh đó, cần cố gắng tránh các loại thực phẩm có thể gây phản ứng viêm trong da, chẳng hạn như đồ cay, nóng, đồ uống có cồn, đồ chua và thực phẩm nhiều đường.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Để lại thông tin để được tư vấn
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Có thể làm gì để giảm nguy cơ nhiễm trùng sụn nâng mũi Goretex không?

Chào bác sĩ, mới đây tôi đã đặt goretex để nâng cao sống mũi. Mặc dù điều này rất phổ biến ở nước mình và các nước châu Á nhưng rất nhiều bác sĩ phương Tây không hài lòng với việc tôi đặt vật liệu độn này. Do đó ngày nào tôi cũng lo lắng về nguy cơ cao bị nhiễm trùng. Có bất cứ cách nào tôi có thể làm để giảm nguy cơ nhiễm trùng không?

  •  8 tháng trước
  •  2 trả lời
  •  208 lượt xem

IPL có thể điều trị bệnh trứng cá đỏ không?

Liệu pháp IPL có thể điều trị bệnh trứng cá đỏ không và bao lâu thì tình trạng đỏ da biến mất?

  •  2 năm trước
  •  8 trả lời
  •  348 lượt xem

Việc đặt vào rồi lại tháo ra các mẫu thử túi độn trước khi đặt túi độn chính thức trong khi phẫu thuật có làm tăng nguy cơ nhiễm trùng?

Chào bác sĩ, tôi đang lựa chọn bác sĩ để thực hiện ca nâng ngực của mình. Một trong 3 bác sĩ tôi tư vấn có nói rằng ông ấy sẽ sử dụng các mẫu thử túi độn nước muối trong quá trình phẫu thuật đặt thử vào ngực rồi mới đặt túi gel silicon chính thức nhằm đảm bảo lựa chọn được kích cỡ túi độn phù hợp với tôi nhất và mọi thứ trông cân xứng nhất có thể. Tại sao không phải bác sĩ nào cũng làm thao tác này, liệu có an toàn và cần thiết không?

  •  1 năm trước
  •  1 trả lời
  •  261 lượt xem

Liệu đặt ống dẫn lưu có giúp làm giảm nguy cơ co thắt bao xơ?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi liệu đặt dẫn lưu có giúp giảm nguy cơ bị co thắt bao xơ trong trường hợp đặt túi gel silicon có độ kết dính cao (gummy bear) hay không?

  •  1 năm trước
  •  1 trả lời
  •  293 lượt xem

Làm thế nào để giảm nguy cơ phát triển cục máu đông sau phẫu thuật nâng ngực

Chào bác sĩ, cháu biết có những rủi ro khó tránh khỏi liên quan đến bất kỳ ca phẫu thuật nào, nhất là phẫu thuật phải gây mê toàn thân. Nhưng liệu có cách nào để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông sau phẫu thuật không ạ?

  •  1 năm trước
  •  1 trả lời
  •  472 lượt xem
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây