Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung

Nguyên nhân chính xác của u xơ tử cung không được biết đến.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Nguyên nhân chính xác của u xơ tử cung không được biết đến. Các khối u xơ bắt đầu khi các tế bào phát triển quá mức trong thành cơ của tử cung.

Sau khi một khối u phát triển, các nội tiết tố estrogen và progesterone dường như ảnh hưởng đến sự phát triển của nó. Cơ thể người phụ nữ sản xuất ra các chất nội tiết này có nồng độ cao nhất ở độ tuổi sinh đẻ. Sau khi mãn kinh, nồng độ nội tiết tố suy giảm, u xơ thường bị co lại hoặc biến mất.

Các yếu tố nguy cơ

Nhữngyếu tố làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung của phụ nữ bao gồm:

  • Tuổi tác. U xơ tử cung trở nên phổ biến hơn khi phụ nữ có tuổi, đặc biệt là những năm 30, 40 tuổi đến khi mãn kinh. Sau mãn kinh, u xơ thường bị co lại.
  • Tiền sử gia đình. Có một thành viên trong gia đình bị u xơ làm tăng nguy cơ của bạn.
  • Chủng tộc. Phụ nữ da đen có nhiều khả năng bị u xơ hơn phụ nữ da trắng.
  • Béo phì.

Phòng tránh, ngăn ngừa u xơ tử cung

Không có phương pháp điều trị nào ngăn ngừa được u xơ tử cung. Nhưng tập thể dục đều đặn có thể giúp ích. Theo một nghiên cứu, phụ nữ tập thể dục nhiều hơn sẽ ít có khả năng bị u xơ tử cung hơn.

Phòng ngừa u xơ trở lại sau khi điều trị

Thường thì khối u trở lại sau khi điều trị. Việc điều trị duy nhất ngăn ngừa u xơ tái phát là cắt bỏ toàn bộ tử cung, được gọi là cắt tử cung. Sau khi cắt bỏ tử cung, bạn không thể có thai. Mặc dù nhiều phụ nữ báo cáo chất lượng cuộc sống cải thiện sau khi cắt bỏ tử cung, nhưng cũng có thể có những phản ứng phụ dài hạn có thể xảy ra. Để biết thêm thông tin, xem chủ đề Phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây