Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

U xơ tử cung

 

Giới thiệu u xơ tử cung

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là khối u phát triển ở tử cung của bạn. Bạn có thể bị u xơ trên bên trong, bên ngoài, hoặc trong thành tử cung của bạn.

Bác sĩ có thể gọi chúng là các khối u xơ, leiomyomas hoặc myomas. Nhưng u xơ không phải là ung thư. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì về chúng trừ khi chúng đang gây ra vấn đề.

U xơ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40. Nhưng thường không gây ra vấn đề. Nhiều phụ nữ thậm chí không biết họ bị u xơ tử cung.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung là gì?

Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra u xơ tử cung. Nhưng các nội tiết tố nữ estrogen và progesterone dường như làm cho chúng phát triển. Cơ thể bạn tiết ra nồng độ các chất nội tiết (hormon) ở mức cao nhất trong những năm bạn có hành kinh.

Cơ thể sẽ sản xuất ra lượng ít các chất nội tiết này khi bạn bước vào giai đoạn mãn kinh. Các khối u xơ thường co lại sau khi mãn kinh và không có triệu chứng.

Các triệu chứng như thế nào?

Thường thì các khối u xơ không gây triệu chứng. Hoặc các triệu chứng nhẹ, giống như những chu kỳ kinh nhưng hơi nặng hơn bình thường. Nếu các khối u gây chảy máu hoặc chèn ép vào các tạng, các triệu chứng có thể làm cho bạn khó có thể tận hưởng cuộc sống. Một số phụ nữ có u xơ tử cung sẽ bị:

 • Rong kinh, chảy máu ồ ạt hoặc đau quặn bụng
 • Đầy bụng hoặc áp lực trong bụng.
 • Đau thắt lưng
 • Đau khi quan hệ.
 • Buồn đi tiểu thường xuyên.
 • Chảy máu nhiều trong chu kỳ kinh có thể dẫn đến thiếu máu, khiến bạn cảm thấy yếu và mệt mỏi.

Đôi khi u xơ tử cung có thể làm cho khó có thai.

Làm thế nào để xác định u xơ tử cung?

Để tìm hiểu xem bạn có bị u xơ, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn. Bác sĩ sẽ làm một bài kiểm tra khung chậu để kiểm tra kích thước của tử cung của bạn.

Có thể cho bạn siêu âm hoặc một loại xét nghiệm khác để thấy hình ảnh tử cung của bạn. Điều này giúp bác sĩ kiểm tra độ lớn của khối u xơ và vị trí mà chúng đang phát triển.

Bác sĩ cũng có thể làm xét nghiệm máu để tìm thiếu máu hoặc các vấn đề khác.

U xơ tử cung được điều trị như thế nào?

Nếu khối u không làm phiền bạn thì không cần phải làm bất cứ điều gì. Bác sĩ sẽ kiểm tra trong các lần khám thường xuyên để xem liệu chúng có lớn hơn không.

Nếu các triệu chứng chính của bạn là đau và chảy máu nặng, hãy thử một loại thuốc giảm đau không cần kê đơn như ibuprofen và hỏi bác sĩ về thuốc tránh thai. Những thứ này có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và làm giảm tình trạng chảy máu nặng. Nếu bạn thiếu máu, hãy uống thực phẩm bổ sung chất sắt và ăn những thức ăn có nhiều chất sắt như thịt, đậu và rau lá xanh.

Nếu gần mãn kinh, bạn có thể thử các loại thuốc để điều trị các triệu chứng. Tình trạng rong kinh sẽ chấm dứt sau khi mãn kinh.

Có một số cách khác để điều trị u xơ. Một phương pháp điều trị được gọi là thuyên tắc động mạch tử cung, khối u có thể co lại. Đây có thể là một sự lựa chọn nếu bạn không có kế hoạch có con nhưng muốn giữ tử cung. Phương pháp này không phải phẫu thuật, vì vậy hầu hết phụ nữ sẽ cảm thấy tốt hơn. Nhưng u xơ có thể phát triển trở lại.

Nếu các triệu chứng làm phiền bạn rất nhiều, bạn có thể muốn suy nghĩ về phẫu thuật. Hầu hết u xơ phát triển chậm, do đó bạn có thể dành thời gian để xem xét lựa chọn của bạn.

Có hai loại phẫu thuật chính cho u xơ. Loại nào tốt hơn cho bạn phụ thuộc vào độ tuổi của bạn, kích thước và vị trí khối u và liệu bạn có muốn có con hay không.

 • Phẫu thuật để lấy ra các khối u được gọi là phẫu thuật cắt bỏ u xơ. Bác sĩ có thể gợi ý nếu bạn hy vọng mang thai hoặc chỉ muốn giữ tử cung của bạn. Nó có thể cải thiện cơ hội có con của bạn. Nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả, và u xơ tử cung có thể phát triển trở lại.
 • Phẫu thuật lấy tử cung của bạn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng các khối u sẽ không trở lại. Triệu chứng của bạn sẽ biến mất, nhưng bạn sẽ không thể có thai.
Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây