Thực phẩm và đồ uống cần tránh khi mang bầu
Cá
KHÔNG ĂN
- Cá sống hoặc chưa nấu chín hoặc động vật có vỏ sống (chẳng hạn như sò biển và trai)
- Cá có hàm lượng thuỷ ngân cao, bao gồm cả cá mập, cá kiếm, cá thu vua và cá đổng quéo (cá vàng hoặc cá chỉ vàng)
- Cá hun khói hoặc cá muối chưa được tiệt trùng, trừ khi được hấp nóng ở nhiệt độ 73 độ C
- Hơn 170g (một khẩu phần) mỗi tuần cá ngừ solid white đóng hộp hoặc cá ngừ albacore
NHỮNG MẸO ĐỂ AN TOÀN KHI ĂN
- Nấu cá đến 62 độ C hoặc cho đến khi có màu đục ở giữa
- Ăn ít nhất 340g (hai phần mỗi tuần) cá chứa thủy ngân thấp như cá hồi, tôm, cá minh thái (pollock), cá rô phi.
Thịt và gia cầm
KHÔNG ĂN
- Thịt hoặc gia cầm sống hoặc nấu chưa nấu chín
- Thịt đông lạnh dưới bất kỳ hình thức nào (kể cả thịt gà, gà tây, thịt bò nướng, xúc xích, bologna, giăm bông, và pate) trừ khi được đun nóng cho đến nhiệt độ 73 độ C
- Xúc xích khô, chưa được nấu chín (như salami và pepperoni) trừ khi được đun nóng cho đến khi hấp hơi
NHỮNG MẸO ĐỂ AN TOÀN KHI ĂN
Sử dụng nhiệt kế đo thực phẩm. Nấu thịt bò, thịt bê và thịt cừu đến 62 độ C. Nấu thịt lợn và tất cả các loại thịt động vật trên mặt đất đến 70 độ c. Thịt gia cầm nấy đến 73 độ C.
Trứng
KHÔNG ĂN
- Trứng còn chảy hoặc trứng chưa nấu chín
- Bột bánh thô hoặc bột bánh có chứa trứng sống
- Các món tráng miệng hoặc nước sốt tự làm có chứa trứng sống (ví dụ như trứng, kem, sữa trứng, mousse socola, sốt hollandaise, nước sốt béarnaise, sốt mayonnaise và nước xốt Caesar)
NHỮNG MẸO ĐỂ AN TOÀN KHI ĂN
- Nấu trứng cho đến khi lòng đỏ trứng chắc lại. Nấu các món ăn khác có chứa trứng đến 70 độ C.
- Sử dụng trứng đã tiệt trùng hoặc một sản phẩm chứa trứng đã được tiệt trùng khi làm thức ăn đòi hỏi trứng chưa nấu chín.
Phô mai
KHÔNG ĂN
Phô mai mềm chưa được tiệt trùng hoặc "sữa nguyên chất, thô". Gần như tất cả pho mai ở Hoa Kỳ đều đã được thanh trùng. Chỉ cần đảm bảo rằng nhãn thông báo như vậy, đặc biệt là phô mai mềm. Không ăn bất kỳ thức ăn chưa chế biến nào được làm từ sữa tươi, chưa được tiệt trùng.
NHỮNG MẸO ĐỂ AN TOÀN KHI ĂN
Kiểm tra nhãn khi mua pho mai mềm để đảm bảo "được làm bằng sữa đã khử trùng."
Những thức ăn khác
KHÔNG ĂN
- Salad được làm sẵn từ các cửa hàng (đặc biệt nếu chúng có chứa trứng, thịt gà, thịt lợn hoặc hải sản)
- Đồ ăn trong các tiệc buffet hoặc picnic đã được bày ra ngoài hơn 2 tiếng đồng hồ ( 1 giờ đồng hồ nếu trong ngày nắng nóng)
- Đồ ăn được nhồi trong một chú chim, trừ khi đã được nấu nóng đến 73 độ C
- Gía sống hoặc bất kỳ sản phẩm nào chưa được rửa, đặc biệt là rau diếp và cải bắp
NHỮNG MẸO ĐỂ AN TOÀN KHI ĂN
- Nên hâm nóng các đồ còn lại đã nấu trước đó cho đến khi hấp hơi ở 73 độ C
- Ướp lạnh đồ ăn lạnh trong tiệc buffet trên nước đá và hâm nóng thực phẩm cần nóng ở nhiệt độ 57 độ C, hoặc gần nhiệt độ của một tách cà phê nóng.
- Rửa rau quả và trái cây thật sạch. Ướp lạnh trái cây và rau quả đã được cắt hoặc đặt trên đá.
Đồ uống
KHÔNG UỐNG
- Đồ uống có cồn
- Sữa (sữa thô) không được khử trùng
- Nước ép chưa được tiệt trùng hoặc nước ép trái cây tươi được vắt từ quán hoặc cửa hàng.
- Hơn 200 mg caffeine mỗi ngày (340ml cà phê)
LỜI KHUYÊN KHI DÙNG NƯỚC ÉP TRÁI CÂY TƯƠI TỰ VẮT HOẶC CAFFEIN
- Cần biết lượng caffein trong trà, nước giải khát, đồ uống tăng lực, chocolate và kem cà phê.
- Rửa trái cây thật kỹ trước khi vắt lấy nước ép tươi. (Làm nước trái cây tươi tại nhà an toàn hơn mua nước ép tươi từ một quầy bar cây hoặc cửa hàng tạp hóa bởi vì bạn không thể chắc chắn quả đã được xử lý như nào.
Bổ sung đủ chất dinh dưỡng là điều quan trọng với tất cả mọi người nhưng điều này lại càng cần thiết hơn nữa trong thời kỳ mang thai. Chế độ ăn uống trong thai kỳ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người mẹ, sự phát triển của thai nhi trong bụng và sự tăng trưởng của trẻ trong giai đoạn đầu đời.
Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu nổi lên với những phát hiện rằng uống rượu từ mức thấp đến trung bình trong thời kỳ mang thai có thể không làm tổn thương đáng kể đến thai nhi.
Tìm hiểu xem những loại thực phẩm gì bạn cần tránh để giữ gìn sức khỏe cho bà bầu và thai nhi, từ đồ ăn vặt chứa natri cao đến bột kem sữa. Dưới đây là hướng dẫn hữu ích về 12 loại thực phẩm độc hại nhất trong thai kỳ.
Một khi đã đặt ra kế hoạch thực phẩm ăn hàng ngày, thì đừng cố gắng để có thể bổ sung chính xác hàm lượng đề ra của mỗi loại thực phẩm. Thay vào đó, hãy tính trung bình trong phạm vi mong muốn trong khoảng một tuần.
Tại sao bà bầu cần magie trong thời kỳ mang thai? Nguồn thực phẩm giàu magie là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
- 1 trả lời
- 666 lượt xem
- Bác sĩ ơi, tôi rất thích ăn cay. Việc ăn thực phẩm cay khi mang thai có an toàn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
- 1 trả lời
- 829 lượt xem
Em uống thuốc tránh thai postinor 1 (levonorgestrel 1,5mg) mà vẫn dính bầu. Nếu để, liệu có nguy cơ gì cho em bé không? Mang thai được 11 tuần, độ mờ da gáy = 0,4 mm thì có bình thường không bs?
- 1 trả lời
- 1174 lượt xem
Trước kỳ kinh nguyệt sắp tới 5 ngày, em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau 6 ngày, vẫn không thấy kinh, em thử que thì 2 vạnh. Thấy bụng đau lâm râm và ra ít dịch nâu, em đi siêu âm, bs bảo còn nhỏ quá nên chưa thấy phôi thai. Giờ, bụng em đã hết đau và ra dịch. Nhưng không hiểu thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không ạ?
- 1 trả lời
- 338 lượt xem
Một lần quan hệ, do bọn em không dùng biện pháp an toàn nên sau 12h, vợ em có uống thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor 1. Sau đó, thấy trễ kinh 2 tuần, vợ em thử que, lên 2 vạch. Vậy, thuốc ngừa thai khẩn cấp liệu có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi không ạ?
- 1 trả lời
- 1785 lượt xem
- Bác sĩ ơi, tôi có được uống thuốc ngủ trong khi đang mang thai không ạ? Và việc uống thuốc ngủ có an toàn cho thai nhi không? Bác sĩ hãy cho tôi một lời khuyên nhé! Cảm ơn bác sĩ!