1

Làm sao và khi nào biết được bạn đang mang thai đôi hay đa thai?

Cách đây nhiều thập kỷ, hầu hết phụ nữ mang đa thai đều không biết điều đó cho đến khi họ sinh. Nhưng ngày nay, những phát hiện bất ngờ đó rất hiếm khi xảy ra.
Làm sao và khi nào biết được bạn đang mang thai đôi hay đa thai? Làm sao và khi nào biết được bạn đang mang thai đôi hay đa thai?

Thai phụ biết mình mang đa thai bằng cách nào và khi nào?

Thai phụ thường phát hiện ra mình mang nhiều hơn một bào thai nhờ siêu âm và thường là ngay trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Nếu bạn có thai do áp dụng các biện pháp điều trị sinh đẻ như Clomid, gonadotropins hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), có thể bạn sẽ phải siêu âm trong vòng tám tuần đầu tiên để đếm số phôi đã được cấy ghép. Siêu âm gần như là quy trình không thể thiếu được khi xác nhận mang đa thai, đặc biệt là sau 6 đến 8 tuần. Tuy nhiên, càng mang thai nhiều em bé thì càng dễ bị bỏ qua.

Bạn cũng sẽ được siêu âm sớm nếu bác sĩ nghe được nhiều hơn một nhịp tim với máy theo dõi tim thai Doppler cầm tay.

Làm thế nào để cặp song sinh cuối cùng trở thành cặp song sinh khác trứng hoặc cùng trứng?

Cặp song sinh khác trứng phát triển từ 2 quả trứng được rụng xuống và được thụ tinh tại cùng 1 thời điểm với hai tinh trùng khác nhau. Chúng được gọi là dizygotic (sinh đôi hai hợp tử - DZ). Các cặp song sinh cùng trứng phát triển từ một quả trứng phân chia thành hai và được gọi là monozygotic (sinh đôi cùng hợp tử - MIDS). Vì chúng đến từ cùng một quả trứng nên cặp song sinh gọi là “cùng trứng” có cùng DNA. Nhưng mặc dù chúng có cùng kiểu gen nhưng không thực sự giống nhau.

Chúng có các đặc tính về thể chất có thể phân biệt được, cho phép ba mẹ phân biệt được chúng, có thể là do ảnh hưởng từ môi trường, hoặc là bên ngoài hoặc là bên trong tử cung. Ngoài ra một số gen nhất định có thể kết thúc bằng cách thể hiện khác nhau trong mỗi cặp song sinh.

Làm sao và khi nào tôi có thể phát hiện ra những đứa trẻ của mình là song sinh cùng trứng hay khác trứng?

Siêu âm thường có thể cho bạn biết, dựa trên việc có 1 hoặc hai nhau thai và những đứa trẻ có cùng giới tính hay không.

Một bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện siêu âm qua âm đạo từ tuần thai thứ 9 đến 14 có thể xác định được chắc chắn gần 100% xem các con của bạn có cùng chung một nhau thai hay không. (Tỷ lệ chính xác giảm xuống khoảng 90% trong tam cá nguyệt thứ hai khi tử cung trở nên chật chội hơn).

Nếu các con của bạn cùng chung một nhau thai thì chúng là cùng trứng. Nếu có hai nhau thai, thì cặp song sinh có thể là cùng trứng hoặc khác trứng. Tất cả các cặp song sinh khác trứng và 20-30% cặp song sinh cùng trứng có các nhau thai riêng biệt.

Đến tuần thai thứ 18 đến 20, bác sĩ có thể xác định được giới tính của các thai nhi, nếu cả hai đều ở tư thế bác sĩ có thể nhìn rõ bộ phận sinh dục của chúng. Nếu siêu âm chỉ ra rõ bạn có một cậu bé và một cô bé thì bạn sẽ biết những đứa trẻ của mình là khác trứng. Các cặp song sinh cùng trứng gần như luôn có cùng giới tính.

Nếu siêu âm chỉ ra có hai nhau thai và chỉ một giới tính – hoặc nếu kết quả chưa rõ ràng – thì có thể bạn phải đợi cho đến khi những đứa trẻ của bạn được sinh ra mới biết câu trả lời. Sau khi sinh, bác sĩ sẽ quyết định xem cặp song sinh có chung nhau nhau thai hay không. Vì các nhau thai riêng biệt đôi khi hợp vào với nhau và trông cứ như là một nhau thai, nên cần phải có một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định được có bao nhiêu nhau thai.

Nếu phân tích nhau thai vẫn không gỡ bỏ được nghi vấn, bạn có thể đăng ký xét nghiệm DNA tại nhà với chi phí khoảng 100USD và nhận kết quả sau 1 đến 2 tuần. Các cặp song sinh cùng trứng luôn luôn có DNA giống hệt nhau, trong khi các cặp khác trứng lại giống nhau khoảng 50% DNA.

Khi những đứa trẻ của bạn lớn lên, có thể dễ dàng nói được kiểu song sinh của chúng chỉ bằng cách nhìn vào chúng. Nếu chúng trông rất giống nhau và người khác không thể phân biệt được thì gần như chắc chắn chúng là cặp song sinh cùng trứng. Trong khi đó bất kỳ khác biệt nào rõ ràng về màu tóc, màu mắt hoặc các đặc điểm trên khuôn mặt đều có nghĩa chúng là cặp song sinh khác trứng.

Tại sao lại quan trọng khi biết chúng có phải cặp song sinh cùng trứng hay không?

Điều này không phải chỉ để thỏa mãi trí tò mò của bạn mà cũng nên biết vì các lý do y khoa.

Thứ nhất, các cặp song sinh cùng trứng có cùng một nhau thai sẽ đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe đặc biệt trong thai kỳ. Có đến 15% cặp song sinh này phát triển hội chứng truyền máu song thai (TTTS), một hội chứng nguy hiểm trong đó máu sẽ chảy đến bé này nhiều hơn bé khác. Bé nhận được nhiều máu hơn có xu hướng phát triển nhanh hơn so với bé còn lại.

Nếu không điều trị, tình trạng này thường gây tử vong cho cả hai bé. Nếu cặp song sinh của bạn có chung nhau thai thì bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng tăng cân của chúng và xem các dấu hiệu khác của TTTS. Nếu bác sĩ nghi ngờ TTTS, thì việc điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa các biến chứng và giữ trẻ khỏe mạnh.

Ngay cả sau khi cặp song sinh đã lớn lên, thì việc biết chúng có cùng trứng hay không cũng rất quan trọng. Ví dụ, nếu một trong hai bé được phát hiện có mang bệnh di truyền thì anh chị em sinh đôi với nó cũng sẽ mang bệnh đó. Mặt khác, anh chị em sinh đôi khác trứng có thể không mang bệnh.

Ngoài ra, có thêm một lý do để tìm hiểu xem cặp song sinh của bạn có cùng trứng hay không: mọi người sẽ hỏi – từ bạn bè, người thân cho đến những người lạ trên đường. Mọi người thường bị cuốn hút bởi các cặp song sinh, do đó hãy chuẩn bị để trả lời đi trả lời lại câu hỏi này trong suốt thời gian mang thai và những năm sau này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chủ đề: mang da thai thai doi
Tin liên quan
Tiêm phòng khi đang mang thai có an toàn không?
Tiêm phòng khi đang mang thai có an toàn không?

Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai không nên chủng ngừa vắc-xin sống, sử dụng virus được làm suy yếu, như vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella) và vắcxin thủy đậu. Nhưng có hai loại vắc xin mà bác sĩ khuyến cáo các bà bầu nên tiêm: vắc xin cúm và Tdap (uốn ván-bạch hầu-ho gà).

Tâm sự bà bầu: Cách tìm được một bác sỹ giỏi khi mang thai
Tâm sự bà bầu: Cách tìm được một bác sỹ giỏi khi mang thai

Khi bạn có thai kỳ nguy cơ cao, điều quan trọng là phải tìm một bác sĩ có kinh nghiệm để giúp bạn mang bầu và sinh con khỏe mạnh. Đây là cách những bà bầu khác chọn bác sĩ.

5 "tác dụng phụ" đáng ngạc nhiên khi mang thai
5 "tác dụng phụ" đáng ngạc nhiên khi mang thai

Mọi người đều biết về các tác dụng phụ thông thường của thai nghén như buồn nôn, ợ nóng và thèm muốn không kiểm soát được đối với một số thực phẩm nhất định. Nhưng bạn có thể đã chưa nghe nói rằng một số phụ nữ khao khát bụi bẩn (vâng, những thứ có từ mặt đất!), hoặc tiết ra rất nhiều nước bọt mà họ phải nhổ đi.... Hãy cùng tìm hiểu thêm về những triệu chứng này và những triệu chứng kỳ lạ đáng ngạc nhiên khác.

Lạ nhưng có thật: Mang thai khi bạn đang mang thai
Lạ nhưng có thật: Mang thai khi bạn đang mang thai

Chúng ta đều biết rằng khả năng sinh sản khác nhau tùy theo từng người phụ nữ: Một số người phải vật lộn để thụ thai, trong khi những người khác thì rất ngạc nhiên khi mang thai trong khi họ cố gắng tránh nó. Nhưng mang thai trong khi bạn đang mang thai? Điều đó dường như vượt xa giới hạn về khả năng sinh sản của con người.

Có nên ăn kiêng khi đang mang thai?
Có nên ăn kiêng khi đang mang thai?

Câu hỏi: - Bác sĩ ơi, tôi có nên ăn kiêng khi đang mang thai không ạ? Bác sĩ cho tôi một lời khuyên nhé, cảm ơn bác sĩ!

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Có được uống thuốc ngủ khi đang mang thai không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1661 lượt xem

- Bác sĩ ơi, tôi có được uống thuốc ngủ trong khi đang mang thai không ạ? Và việc uống thuốc ngủ có an toàn cho thai nhi không? Bác sĩ hãy cho tôi một lời khuyên nhé! Cảm ơn bác sĩ!

Có được tiêm phòng khi đang mang thai không?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  898 lượt xem

Bác sĩ ơi, tôi tiêm phòng trong khi đang mang thai thì có an toàn cho em bé không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Xăm hình khi đang mang thai có được không?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  4404 lượt xem

Bác sĩ ơi, tôi có nên xăm hình khi đang mang thai không ạ? Việc xăm hình có gây ảnh hưởng gì cho thai nhi không? Cảm ơn bác sĩ!

Có nên sắp xếp đồ đạc trong nhà khi đang mang thai?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  868 lượt xem

- Bác sĩ ơi, em có "bệnh" nghiện sắp xếp đồ. Hiện tại em đang mang thai, thì thường xuyên sắp xếp đồ đạc trong nhà có an toàn không ạ?

Làm sao biết được thai nhi vẫn ổn?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  584 lượt xem

- Bác sĩ ơi, tôi mang thai lần đầu nên chưa có kinh nghiệm gì. Bác sĩ có thể cho tôi biết làm sao để bà bầu biết được đứa con trong bụng mình vẫn ổn được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây