Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập188
 • Máy chủ tìm kiếm76
 • Khách viếng thăm112
 • Hôm nay67,583
 • Tháng hiện tại895,630
 • Tổng lượt truy cập33,189,105

Vì sao cần hỗ trợ phôi thoát màng? - Bệnh viện Vinmec

Phương pháp hỗ trợ phôi thoát màng là công nghệ hỗ trợ sinh sản được thực hiện cùng với thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Bằng cách sử dụng tia laser để làm mỏng vỏ ngoài của trứng nhằm thủng màng ngoài của phôi, giúp phôi thoát màng và tổ ở tử cung.

1. Thế nào là phôi thoát màng?

Kỹ thuật phôi thoát màng được chỉ định cho một số trường hợp như người có màng vỏ ngoài của trứng dày hay phụ nữ lớn tuổi.

Tế bào trứng có vỏ một màng protein bao quanh được gọi là zona pellucida, màng này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển phôi và những chức năng này thay đổi khi phôi phát triển. Trước khi trứng được thụ tinh, zona pellucida hợp nhất với tế bào của tinh trùng, đây là khởi đầu của quá trình thụ tinh. Khi một tế bào tinh trùng xâm nhập được vào vỏ và thụ tinh với trứng thì màng zona pellucida sẽ cứng lại để ngăn cản nhiều tế bào tinh trùng xâm nhập vào hợp tử đã được thụ tinh. Vỏ cứng lại cũng giúp ngăn phôi thai không bám vào trong ống dẫn trứng, nếu không sẽ gây ra thai ngoài tử cung. Khi hợp tử di chuyển dọc theo ống dẫn trứng để đến tử cung, bắt đầu phân chia thành phôi, màng zona pellucida mở rộng và bắt đầu mỏng dần. Vào khoảng ngày thứ tư, màng zona pellucida vỡ ra và phôi thoát màng, sau đó, phôi sẽ làm tổ ở niêm mạc tử cung. Nếu không nở, phôi không thể làm tổ vào thành tử cung thì sẽ dẫn đến người phụ nữ không thể mang thai.

Vì sao cần hỗ trợ phôi thoát màng?
Hình ảnh phôi thoát màng

2. Vì sao cần hỗ trợ phôi thoát màng?

Mặc dù bình thường màng zona pellucida vỡ ra, tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều phôi không thể bám vào thành tử cung để làm tổ. Có nhiều giả thuyết cho trường hợp này và một trong những lý do phổ biến nhất là do phôi không nở đúng cách dẫn đến phôi không thể thoát ra khỏi màng zona pellucida. Điều này có thể xảy ra do bản chất phôi có vỏ cứng bất thường hoặc do một thứ gì đó trong môi trường phòng thí nghiệm (môi trường nuôi cấy để hỗ trợ cho phôi sống, hóa chất bảo quản lạnh, ...) đã làm gián đoạn quá trình nở. Do đó, phương pháp hỗ trợ phôi thoát màng được thực hiện loại bỏ các trở ngại khiến phôi không nở và cải thiện tỷ lệ thành công của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

3. Nguy cơ của hỗ trợ phôi thoát màng

Bất kỳ thao tác hoặc kỹ thuật can thiệp trên phôi đều sẽ có một số rủi ro nhất định dẫn đến phôi sẽ bị hư hại. Điều này có thể xảy ra trước hoặc sau khi chuyển phôi, nhưng trong cả hai trường hợp thì có thể người phụ nữ sẽ không thể mang thai.

Một nguy cơ khác là sinh đôi, đặc biệt là sinh đôi cùng hợp tử (monozygotic twinning). Cặp song sinh cùng hợp tử là cặp song sinh giống hệt nhau, do xuất phát cùng từ một quả trứng và một tinh trùng. Bình thường IVF đã làm tăng nguy cơ này và một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng càng làm tăng thêm nguy cơ sinh đôi. Sinh đôi được gọi là nguy cơ do việc mang thai đôi làm tăng nguy cơ một số biến chứng cho cả mẹ và thai nhi.

Một số nghiên cứu lớn gần đây cho thấy nguy cơ dị tật bẩm sinh không tăng đáng kể với phôi được hỗ trợ phôi thoát màng so với chu kỳ IVF không thực hiện kỹ thuật này.

Vì sao cần hỗ trợ phôi thoát màng?
Thực hiện hỗ trợ phôi thoát màng tại trung tâm IVF Vinmec

4. Ai nên thực hiện kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng?

Có bằng chứng cho thấy kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng giúp cải thiện tỷ lệ mang thai lâm sàng trên những phụ nữ:

 • Đã trải qua hai hoặc nhiều chu kỳ IVF thất bại
 • Chất lượng phôi kém
 • Trên 38 tuổi
 • Phôi thai có màng zona pellucida dày hoặc không đều, dẫn đến ngăn cản phôi nở ra để làm tổ ở niêm mạc tử cung.
Vì sao cần hỗ trợ phôi thoát màng?
Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Vinmec

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được thực hiện tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Vinmec được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ, chuyên gia trình độ chuyên môn cao cùng bề dày kinh nghiệm, có khả năng triển khai đồng bộ và toàn diện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất hiện nay, giúp hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ của hàng trăm gia đình trên khắp Việt Nam.

Quý khách có nhu cầu đặt lịch khám và hỗ trợ tư vấn có thể liên hệ hệ thống Bệnh viện, Phòng khám Vinmec trên toàn quốc TẠI ĐÂY.

XEM THÊM

 • Vì sao có hiện tượng không rụng trứng?
 • Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được thực hiện tại Bệnh viện Vinmec
 • Tới IVF Vinmec - Con đường ngắn cho các gia đình muốn chữa vô sinh, hiếm muộn

Video đề xuất:

Phôi tốt, niêm mạc tốt, sức khỏe tốt, vì sao chuyển phôi thất bại?

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Vinmec

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây