TẦM QUAN TRỌNG CỦA KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN NỘI SOI TIÊU HÓA - Bệnh viện Bạch Mai
Nhận biết được tầm quan trọng của việc phòng ngừa nhiễm khuẩn nội soi tiêu hóa, vào ngày 23/3/2019 tại Hội trường Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, phòng Điều dưỡng phối hợp cùng khoa Tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội nghị Kiểm soát nhiễm khuẩn nội soi tiêu hóa dành cho điều dưỡng đơn vị nội soi tiêu hóa.
Tại hội nghị TS. Vũ Trường Khanh chia sẻ “Đến nay phương pháp nội soi gần như là duy nhất để chuẩn đoán các bệnh lý về ống tiêu hóa, ví dụ như bệnh lý về thực quản, ung thư thực quản, tổn thương thực quản, ung thư dạ dày..., còn chúng ta muốn kiểm soát để phát hiện ung thư sớm, thì nội soi là phương pháp duy nhất để có thể kiểm soát được ung thư ở giai đoạn sớm đối với đường tiêu hóa, như thực quản, dạ dày, đại tràng.
Hiện tại bệnh lý về tiêu hóa ở Việt Nam cũng như trên thế giới chiếm phần lớn trong dân số với tỉ lệ rất cao, thì việc nội soi phải làm thường xuyên, đặc biệt hiện nay với tình hình kinh tế tốt lên, chúng ta muốn kiểm soát tìm mầm bệnh ở giai đoạn sớm thì nội soi càng có một vai trò quan trọng. Như vậy thì số lượng bệnh nhân nội soi càng ngày càng đông, như khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai một ngày trung bình từ 300 đến 400 lượt bệnh nhân được nội soi, như vậy vai trò kiểm soát lây nhiễm khuẩn từ người này sang người khác trong nội soi là hết sức quan trọng vì khi số lượng bệnh nhân đông như vậy thì việc chúng ta khử khuẩn, tiệt khuẩn, từ máy nội soi đến dụng cụ nội soi rất quan trọng, cũng có thể do máy móc không đủ vì số lượng bệnh nhân quá đông, khi đó việc kiểm soát nhiễm khuẩn trở thành rất khó khăn, chính vì vậy chúng ta phải có chuyên đề để thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn một cách tốt nhất ”.
Thực hành an toàn:
Xử lý dụng cụ nội soi cần được coi là một nghề và phải được thực hiện bởi nhân viên đã qua đào tạo, kiểm tra kỹ năng xử lý dụng cụ nội soi trước khi làm việc.
Văn hoá an toàn:
Mỗi cơ sở y tế cần xây dựng Hướng dẫn xử lý dụng cụ nội soi, công cụ kiểm tra/giám sát (KT/GS) tuân thủ HD của nhân viên xử lý dụng cụ phù hợp với nguồn lực của mình, đồng thời quy định rõ vai trò/trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan trong việc triển khai HD.
Bố trí nhân lực được đào tạo tham gia KT/GS, duy trì và phản hồi thường xuyên kết quả KT/GS để xác định và duy trì giải pháp ưu tiên trong cải thiện chất lượng xử lý dụng cụ nội soi.
Lựa chọn hoá chất, trang thiết bị:
Nhân lực, cơ số dụng cụ nội soi của đa số các đơn vị nội soi tiêu hoá còn rất hạn chế. 85% nguyên nhân dẫn tới thất bại trong xử lý dụng cụ nội soi liên quan tới các bước làm sạch, khử khuẩn/tiệt khuẩn ko thực hiện đúng.
Mới đây, FDA khuyến cáo tiệt khuẩn hoặc khử khuẩn mức độ cao 2 lần dụng cụ nội soi tá tràng, ERCP. Do vậy, cần ưu tiên việc bổ sung thiết bị đánh giá chất lượng làm sạch dụng cụ, sử dụng hoá chất/thiết bị có thời gian KK/TK ngắn giúp tăng tốc độ quay vòng dụng cụ.
Theo ĐD. Bùi Văn Viễn: bước làm sạch thủ công là bước quan trọng nhất trong quá trình xử lý ống nội soi quyết định hiệu quả của việc khử khuẩn, sau đó hướng dẫn về các bước xử lý ống nội soi theo quy trình giúp đảm bảo an toàn người bệnh và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.
Cuối chương trình ĐD. Phạm Văn Phúc chia sẻ về các vấn đề rào cản của điều dưỡng trong quá trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn nội soi tiêu hóa như: điều dưỡng kiêm nhiệm công việc khử khuẩn, chưa có đội ngũ chuyên biệt, chưa được đồng bộ về chất lượng, nhân lực cho công tác khử khuẩn chưa được chú trọng, quá tải công việc, số lượng người bệnh có sự biến động lớn và cơ sở vật chất còn thiếu thốn.
Tổng kết hội nghị các nhân viên điều dưỡng đã được thảo luận đối thoại trực tiếp với các chuyên gia để được tư vấn và giải đáp các câu hỏi chuyên môn, tận tình và kỹ lưỡng, và có ý kiến phản hồi rằng nên tổ chức các buổi hội thảo thường xuyên để được trao đổi kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân theo tình hình thực tế.
Nguồn tham khảo: Bệnh viện Bạch Mai
Nhiều người cho rằng ợ nóng, trào ngược axit và trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là cùng một vấn đề nhưng thực tế chúng không hoàn toàn giống nhau.
Xuất huyết tiêu hóa dần dần sẽ gây thiếu máu, nôn ra máu hoặc phân có lẫn máu. Chảy máu trong nghiêm trọng thậm chí còn có thể đe dọa đến tính mạng và cần can thiệp phẫu thuật.
Nếu không được điều trị, tình trạng loét đường tiêu hóa sẽ ngày càng nặng và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như thủng dạ dày – ruột, chảy máu trong và hình thành sẹo.
Ngoài căng thẳng và thói quen ăn nhiều thực phẩm có tính axit cao, vi khuẩn HP cũng là một nguyên nhân gây loét dạ dày.