1

Những đồ ăn nên tránh khi cho con bú - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng cho rằng người mẹ trong thời kỳ cho con bú nếu ăn các loại gia vị như tỏi, ớt, hạt tiêu sẽ gây mùi vị khó chịu ở sữa khiến bé bỏ bú. 

Ngoài những gia vị trên, chị em trong thời kỳ này cần tránh những loại đồ uống như trà, cafe, rượu, bia, thuốc lá... Những thức này có thể gây sảy thai hoặc sinh con nhẹ cân, gây chứng khó ngủ và quấy khóc ở bé còn nhỏ.  

Trong trà còn có một loại axit làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt đối với phụ nữ trong thời gian mang thai, có thể gây tình trạng thiếu máu cho thai phụ. Hợp chất trong trà gây kìm hãm sự tiết sữa, tạo ra hiện tượng ít sữa ở những phụ nữ trong thời kỳ cho con bú.

Mẹ uống rượu con kém thông minh

Bác sĩ Hải cũng cho biết, một số loại đồ uống có chứa cồn đặc biệt nguy hiểm đến bào thai và bé còn nhỏ. Uống rượu, bia trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm chỉ số thông minh ở bé, hút thuốc khi mang thai dễ sinh ra những đứa bé bị đái tháo đường.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM cũng cho thấy, những trẻ được sinh ra từ người mẹ uống rượu trong thời gian mang thai có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe, trong đó có “hội chứng nhiễm rượu ở bào thai”. Những bé mắc hội chứng này thường có nhẹ cân và có những khiếm khuyết bẩm sinh như chậm phát triển trí não. Vì vậy, người mẹ nên tránh những loại đồ uống như trên.

Cũng theo bác sĩ Hải, nhiều chị em vẫn quan niệm ăn theo chế độ kiêng kỵ như không ăn cá sau đẻ, kiêng ăn ốc, ăn ổi... khi mang thai. Thực chất, những thức ăn đó chứa rất nhiều vi chất cần thiết cho thai nhi và cho nguồn sữa mẹ sau này.

Lượng thực phẩm cần trong 1 ngày cho phụ nữ mang thai và nuôi con bú là:

  • Gạo: 400-500g (nếu ăn mì, bún phở thì rút bớt gạo).
  • Thịt (cá, tôm): 200 g - 300 g.
  • Trứng: 1 quả. Dầu mỡ: 40 g - 50 g.
  • Sữa: 400 - 500 ml. Rau xanh: 500 g.
  • Quả chín: 500 g. Đường: 20 g; Muối: 5 - 6 g.

Bác sĩ cũng khuyên các bà mẹ đang cho con bú muốn có nhiều sữa thì nên ăn các món có nhiều nước như cháo, súp và uống sữa hằng ngày. Khi dùng các loại quả như cam quýt, bưởi bạn nên ăn cả xơ, không nên chỉ vắt nước để chống táo bón cả cho mẹ và con.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Video có thể bạn quan tâm
Điều gì giúp quy trình IVF tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội chính xác tuyệt đối? Điều gì giúp quy trình IVF tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội chính xác tuyệt đối? 01:30
Điều gì giúp quy trình IVF tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội chính xác tuyệt đối?
Áp dụng xác thực vân tay và mống mắt cho khách hàng IVF: chống nhầm lẫn, đảm bảo an toànThấu hiểu tâm lý của phần lớn khách hành làm thụ...
 3 năm trước
 1206 Lượt xem
Những lưu ý khi mang thai IVF Những lưu ý khi mang thai IVF 09:45
Những lưu ý khi mang thai IVF
 3 năm trước
 747 Lượt xem
Những lưu ý đối với mẹ bầu  thai IVF Những lưu ý đối với mẹ bầu  thai IVF 11:18
Những lưu ý đối với mẹ bầu thai IVF
Thai nghén là hành trình thú vị nhưng gian nan của mỗi mẹ bầu. Đây cũng là một trong những chặng đường quan trọng nhất mà những gia đình hiếm muộn...
 2 năm trước
 658 Lượt xem
Những em bé IVF Hồng Ngọc Những em bé IVF Hồng Ngọc 02:03
Những em bé IVF Hồng Ngọc
Chào con! Mặt trời bé nhỏ của ba mẹ
 2 năm trước
 852 Lượt xem
Tin liên quan
Đông lạnh trứng: những điều cần biết
Đông lạnh trứng: những điều cần biết

Phụ nữ trẻ tuổi có thể sử dụng phương pháp đông lạnh trứng để lưu trữ trứng phục vụ cho việc mang thai sau này

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây