1

Đông lạnh trứng: những điều cần biết

Phụ nữ trẻ tuổi có thể sử dụng phương pháp đông lạnh trứng để lưu trữ trứng phục vụ cho việc mang thai sau này
Đông lạnh trứng: những điều cần biết Đông lạnh trứng: những điều cần biết

Đông lạnh trứng là gì?

Đông lạnh trứng là một phương pháp tăng khả năng sinh sản bằng cách thu thập trứng và trữ đông lạnh để sử dụng khi bạn lớn tuổi hơn. Kiểu công nghệ hỗ trợ sinh sản mới này được các bác sĩ biết đến như là một biện pháp bảo tồn trứng, có khả năng mang lại cho phụ nữ nhiều lựa chọn hơn để mang thai sau này. Kể từ khi đứa bé đầu tiên được thụ thai bằng trứng đông lạnh được sinh ra vào năm 1986, hiện ước tính đã có khoảng 1.000 đến 2.000 trẻ em đã được sinh ra bằng cách sử dụng kỹ thuật này.

Và mối quan tâm đến trứng đông lạnh đang ngày càng tăng lên: Những tiến bộ về công nghệ đã cải thiện đáng kể tỷ lệ thành công, khiến nhiều phụ nữ coi đông lạnh trứng như một phương tiện để kéo dài tuổi thọ sinh đẻ của họ. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy một nửa số phòng khám sinh sản ở Mỹ có cung cấp dịch vụ đông lạnh trứng và nhiều chương trình để thực hiện sớm kế hoạch này.

Những người ủng hộ nói rằng đông lạnh trứng giúp phụ nữ kiểm soát được khả năng sinh sản của họ. Tuy nhiên, Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) nói rằng vẫn chưa có đủ thông tin để khuyến cáo nên áp dụng phương pháp đông lạnh trứng để trì hoãn, kéo dài khả năng làm mẹ. ASRM khuyến cáo chú ý tới tỷ lệ thành công của trung tâm điều trị trước khi quyết định thực hiện quy trình này.

Các lý do phụ nữ đông lạnh trứng

Có 3 lý do chính khiến phụ nữ nghĩ đến việc đông lạnh trứng:

Để “mua” thêm thời gian. Hầu hết phụ nữ đông lạnh trứng vẫn chưa sẵn sàng có thai. Những phụ nữ này muốn cải thiện cơ hội có con khi họ đã sẵn sàng sau này trong cuộc đời.

Phụ nữ trì hoãn mang thai vì bất kỳ lý do nào. Ví dụ: chỉ cần một vài lý do như: Họ đang chờ đợi để đảm bảo thêm về tài chính, họ muốn học xong, hoặc họ vẫn đang tìm kiếm một bạn đời phù hợp.

Giả sử bạn đang ở độ tuổi 30 và chưa sẵn sàng mang thai, có con. Nếu đông lạnh trứng bây giờ, bạn có thể bảo quản, lưu trữ khi trứng vẫn còn khỏe có thể sống sót được. Sau đó, bạn có thể làm tan đông và sử dụng chúng khi đã sẵn sàng mang thai, cho dù đó là vào cuối những năm 30, 40, hoặc thậm chí 50 tuổi.

Để bảo vệ khả năng sinh sản trong quá trình điều trị. Hóa trị và xạ trị ung thư có thể khiến bạn vô sinh. Nếu thu thập và bảo quản, lưu trữ một số trứng của mình trước khi điều trị, bạn có thể thụ thai, chuyển trứng vào tử cung sau khi hồi phục.

Để dự phòng loại bỏ phôi trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Phôi thừa trong quá trình IVF thường được đông lạnh và chuyển vào một thời gian sau đó, hoặc loại bỏ đi. Đông lạnh trứng cho phép bạn thụ thai với số lượng trứng bằng với số trứng cần thiết khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và trứng đông lạnh chưa được thụ tinh có thể sử dụng về sau.

Đông lạnh trứng tốt nhất ở độ tuổi nào?

Đông lạnh trứng khi bạn càng trẻ thì càng tốt. Khi bạn lớn tuổi hơn, trứng của bạn cũng già đi. Và kết quả là? Khả năng sinh sản của bạn sẽ giảm và nguy cơ sinh ra một đứa trẻ có những bất thường nhiễm sắc thể sẽ tăng lên. Tất nhiên cũng có những yếu tố khác ảnh hưởng đến cả hai điều này nhưng trứng già hơn thường là thủ phạm chính.

Cách thu trứng để đông lạnh

Quá trình này tương tự như các giai đoạn đầu của thụ tinh trong ống nghiệm và mất từ ​​hai đến bốn tuần. Dưới đây là những điều sẽ xảy ra:

Gần đến chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ dùng thuốc thụ thai để kích thích buồng trứng để sản sinh nhiều quả trứng cùng một lúc. (Thông thường cơ thể bạn chỉ rụng một quả trứng một tháng).

Bạn sẽ đến thăm khám tại phòng khám bác sĩ hoặc trung tâm sinh sản vài ngày một lần để kiểm tra. Quá trình này sẽ được theo dõi thông qua siêu âm và bằng cách kiểm tra mức nội tiết trong máu để xác định khi nào trứng sẵn sàng được lấy ra.

Khi trứng trưởng thành, chúng sẽ được lấy ra trong một can thiệp mất khoảng 30 phút.

Đầu tiên bạn sẽ được gây tê. Sau đó bác sĩ rút trứng bằng cách luồn ống kim qua thành âm đạo. Quá trình này được thực hiện dưới chỉ dẫn bằng siêu âm.

Một lần thu thập như này thường cho “năng suất” từ ​​5 đến 20 quả trứng.

Bạn có thể về nhà sau 1 hoặc 2 giờ, và bạn sẽ bình thường sau ít nhất một ngày. Bạn có thể bị chuột rút trong vài ngày.

Quá trình đông lạnh trứng hoạt động như nào?

Trứng của bạn sẽ được đông lạnh ngay lập tức và có thể được lưu trữ vô thời hạn. Càng đông lạnh càng nhiều thì bạn càng có nhiều cơ hội có trứng sống sót trong quá trình đông lạnh, làm tan băng, thụ tinh và chuyển vào tử cung của bạn.

Khi đã sẵn sàng mang thai, trứng sẽ được làm tan. Giống như IVF, những quả trứng được làm tan đông sẽ được kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm để tạo ra phôi. Các phôi sau đó được đặt trong tử cung thường từ 1-4 lần.

Bạn có thể muốn thực hiện vài lần thu lấy trứng để chắc chắn có đủ trứng được lưu trữ. Các chuyên gia khuyến cáo một phụ nữ 33 tuổi nên dự trữ trứng tại ngân hàng khoảng 20 đến 25 quả đông lạnh để có cơ hội thụ thai tốt nhất sau này. Phụ nữ lớn tuổi hơn nên đông lạnh số lượng nhiều hơn, bởi vì họ có ít trứng khỏe mạnh hơn khi thu thập.

Tỉ lệ đông lạnh trứng thành công?

Dữ liệu về vấn đề này rất hạn chế, tuy nhiên một số nghiên cứu phát hiện ra rằng thường thì tỉ lệ từ 1/3 đến gần 2/3 các quy trình điều trị sinh sản sử dụng trứng đông lạnh mang lại kết quả thụ thai.

Một số điều cần lưu ý:

  • Nhìn chung, bạn đông lạnh trứng khi bạn càng trẻ và đông lạnh số lượng trứng càng nhiều thì bạn càng có cơ hội thụ thai thành công. Một phân tích gần đây của nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một phụ nữ 30 tuổi đông lạnh từ 2 đến 6 trứng có từ 9 đến 24% cơ hội có con sau này. Đó là lý do tại sao phụ nữ được khuyến khích đông lạnh dự trữ số lượng nhiều trứng.
  • Tỷ lệ thành công với trứng đông lạnh dần dần đã được cải thiện khi công nghệ ngày càng được cải thiện, nhưng việc đông lạnh phôi sẽ tốt hơn nếu bạn có lựa chọn này. Phôi được đông lạnh sẽ tồn tại trong quá trình đông lạnh tốt hơn, vì vậy sẽ có nhiều khả năng thụ thai thành công hơn.
  • Nghiên cứu cho thấy trứng được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh được gọi là Thủy tinh hóa, có thể có khả năng sống sót cao hơn phương pháp đông lạnh thông thường.
  • Sử dụng trứng đông lạnh dường như không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc bất thường về nhiễm sắc thể.

Chi phí đông lạnh trứng là bao nhiêu?

Ở Hoa Kỳ, chi phí đông lạnh trứng là tương đương với một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm.

Một chu kỳ đơn lẻ, bao gồm thu hoạch trứng, có thể có giá 5.000 USD đến 13.000 USD. (Các phương pháp điều trị sau đó có thể tốn kém hơn một chút.) Các loại thuốc có thể làm tăng mức chi phí thêm khoảng 3.000USD.

Bạn cũng sẽ phải trả một khoản phí hàng năm từ 400 đến 500 USD một năm để lưu trữ trứng. Và nếu bạn cố gắng mang thai, bạn sẽ phải trả khoảng 5.000 USD để làm tan đông và thụ tinh trứng cũng như chuyển phôi.

Hầu hết mọi nơi, bảo hiểm đều không chi trả cho các biện pháp điều trị vô sinh, và bạn đặc biệt không thể nhận được trợ giúp chi trả cho một quy trình tự chọn. Nhưng bạn có thể đủ điều kiện được bảo hiểm chi trả nếu đang chuẩn bị điều trị ung thư. Hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm để tìm hiểu chắc chắn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây