Nhiễm khuẩn nhiễm độc do thịt hộp - bệnh viện 103
Nhiễm khuẩn nhiễm độc thịt hộp do Clostridium botilium là bệnh thờng có biểu hiện sốt nặng do dùng thức ăn đóng hộp (thịt, cá…) và các thức ăn nguội có nhiễm ngoại độc tố của Clostridium botulium.
Đặc điểm lâm sàng là: Hội chứng dạ dầy – ruột cấp tính, dãn đồng tử, khô miệng, mất phản xạ và bại liệt nhiều cơ.
1. Mầm bệnh
Cl. botulium là trực khuẩn Gram (+), sống kỵ khí, sinh nha bào. Nha bào có nhiều ở đất và có sức đề kháng cao. Có 7 chủng (A,B, C, D, E, F, G). Các chủng A, B, D, E hay gây bệnh cho ngời. Ngoại độc tố Cl. botulium có độc lực rất mạnh và không bền vững với nhiệt độ ở 1000C trong 10 phút thì bị huỷ
2. Bệnh sinh
Các triệu chứng của bệnh là do ngoại độc tố của Cl. botulium tác động và làm tổn thơng hệ thần kinh phó giao cảm và các tế bào thần kinh vận động ở hành não, tuỷ sốnggây nên các triệu chứng liệt và giảm tiết.
3. Lâm sàng
Ủ bệnh từ 5 giờ – 5 ngày.
– Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng phụ thuộc độc lực của chủng và lợng độc tố ăn vào.
– Khởi phát có các dấu hiệu về tiêu hóa nh: buồn nôn, đau bụng, ỉa chảy.
– Toàn phát: Với các triệu chứng liệt có đặc điểm liệt cả 2 bên đối xứng phối hợp với những rối loạn tiết dịch các tuyến nh:
- Giảm tiết nước mắt, giảm tiết nớc bọt dẫn tới khó nói, khó nuốt, khô miệng – mất trơng lực thực quản.
- Nhìn mờ, nhìn đôi, dãn đồng tử
- Bụng chớng, táo bón.
- Mệt nhọc, yếu ớt, da khô.
- Liệt các cơ ngoại vi.
- Khi có liệt các cơ hô hấp thì bệnh cảnh rất nặng, dễ tử vong. Trong khi đó bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, không có hội chứng màng não.
4. Chẩn đoán
- Chẩn đoán chủ yếu dựa vào lâm sàng là chính. Các xét nghiệm cho kết quả muộn.
- Chẩn đoán phân biệt với bệnh nhợc cơ, bại liệt, viêm họng do virut và liên cầu, tắc ruột.
5. Điều trị
- Rửa dạ dầy, thụt tháo rửa ruột để loại trừ độc tố còn sót.
- Dùng huyết thanh kháng độc tố botulin hỗn hợp A,B, D, E tiêm bắp hoặc dới da.
- Kháng sinh đề phòng bội nhiễm. Bổ sung nớc, điện giải.
- Mở khí quản, hô hấp điều khiển nếu có liệt cơ hô hấp.
- Ăn qua sonde nếu có rối loạn nuốt.
- Vitamin nhóm B,C.
- Tỷ lệ tử vong còn cao.
6. Dự phòng
- Không ăn đồ hộp đã hư hỏng (thủng, phồng…)
- Không dùng thức ăn nguội nghi ô nhiễm…
Nguồn: Bệnh viện 103