Một số biến chứng do bệnh tiểu đường  - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Suy tụy ngoại tiết

 • Khi xảy ra giảm bài tiết của tụy ngoại tiết, huyền dịch Viokase (A. H. Robins) với liều cao (10–18 muỗng canh/ngày) có thể hiệu quả.
 • Clonidine cũng mang lại một số kết quả khi được dùng trong một thử nghiệm lâm sàng nhỏ, có thể do nguyên nhân  khiếm khuyết thụ thể α2-adrenergic ở biểu mô ruột.
 • Khi tiêu chảy đặc biệt kháng ngự với các thuốc kể trên, nó có thể sẽ đáp ứng với octreotide. Cần sử dụng liều khoảng 0,1–0,5 mg/kg/ngày để điều trị chứng tiêu chảy do bệnh lý ruột đái tháo đường.

Bệnh lý Dạ Dày

Bước đầu tiên trong xử lý liệt dạ dày do đái tháo đường (diabetic gastroparesis) bao gồm:

 • Việc chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ. 
 • Cần giảm các chất béo vì chúng có khuynh hướng kéo dài việc làm rỗng dạ dày.
 • Có thể dùng thêm metoclopramide 10 mg từ 2 đến 4 lần mỗi ngày, nếu cần thiết.

Tuy nhiên thuốc sẽ không được hấp thu tốt nếu còn nhiều thức ăn tồn dư do liệt dạ dày. Trong trường hợp này cần hút dịch dạ dày, nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch, dùng thuốc qua đường tiêm truyền cho đến khi dạ dày bắt đầu hoạt động trở lại và có thể chuyển sang thuốc uống.

 • Domperidone, 10 đến 40 mg uống trước bữa ăn 30 phút, có hiệu quả ở một số bệnh nhân, dù có thể không tốt hơn so với metoclopramide.
 • Erythromycin dùng dưới dạng lỏng hoặc toạ dược cũng có thể giúp ích. Erythromycin tác dụng trên các thụ thể motilin, “có chức năng quét dọn trong đường ruột,” và rút ngắn thời gian làm rỗng dạ dày.

Khi liệt dạ dày đi kèm với đau, có thể đã xảy ra tình trạng viêm dạ dày do dịch mật (bile-induced gastritis), điều này sẽ được cải thiện bằng cách dùng Riopan, là một hỗn hợp magaldrate (aluminum/magnesium hydroxide của Whitehall Robins, Madison, NJ, U.S.A.).

Bệnh lý Ruột

Bệnh lý ruột liên quan đến ruột non và đại tràng, có thể gây ra táo bón mạn tính lẫn tiêu chảy ồ ạt do đái tháo đường, khiến cho việc điều trị biến chứng này đặc biệt khó khăn.

Các Kháng Sinh

 • Tình trạng ứ đọng trong đường ruột kèm với sinh sản vi khuẩn quá mức có thể góp phần gây tiêu chảy.
 • Chủ yếu là điều trị bằng các kháng sinh phổ rộng bao gồm tetracycline hoặc trimethoprim-sulfamethoxazole.
 • Metronidazole 750 mg ngày 2-3 lần có thể là tác nhân hiệu qủa nhất và cần được tiếp tục dùng trong ít nhất 3 tuần.
 • Có thể điều trị theo kinh nghiệm, hoặc nếu được, kiểm tra bằng xét nghiệm hydrogen hơi thở, là chỉ điểm cho thấy đã khống chế được sự sinh sản quá mức của vi khuẩn.

Cholestyramine

Ứ đọng mật có thể xảy ra và gây kích thích đường ruột rất nhiều. Chelat hoá các muối mật bằng cholestyramine, 4 g ngày 3 lần pha nước uống, sẽ cải thiện các triệu chứng.

Diphenoxylate kết hợp với Atropine

Lomotil (Searle, Chicago, IL) 2 mg, ngày uống 4 lần giúp kiểm soát tiêu chảy, mặc dù nguy cơ phình đại tràng nhiễm độc (toxic megacolon) có thể xảy ra, do đó cần phải thật thận trọng.

Chế độ ăn

 • Bệnh nhân có tiêu hoá kém nên được khuyên dùng chế độ ăn không có gluten.
 • Một số loại chất xơ có thể tăng nguy cơ  hình thành bezoar ở những bệnh nhân có biến chứng thần kinh như liệt dạ dày hoặc táo bón.
 • Chất xơ hoà tan psyllium có thể có ích trong trường hợp tiêu chảy do khả năng hút nước của nó, tạo khuôn phân tốt hơn và làm chậm nhu động ruột.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Blog khác của bác sĩ
Video có thể bạn quan tâm
BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG CÓ GÂY RA BIẾN CHỨNG Ở MẮT KHÔNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG CÓ GÂY RA BIẾN CHỨNG Ở MẮT KHÔNG 03:32
BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG CÓ GÂY RA BIẾN CHỨNG Ở MẮT KHÔNG
Đái tháo đường đã trở thành căn bệnh thế kỷ ngày nay với khoảng 425 triệu người mắc, và Việt Nam cũng không nằm ngoài bối cảnh đó.Người bệnh...
 1 năm trước
 417 Lượt xem
BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA ĐÁI THÁO ĐƯỜNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA ĐÁI THÁO ĐƯỜNG 03:24
BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
Đái tháo đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm liên quan đến mắt, thần kinh,...
 1 năm trước
 369 Lượt xem
CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG Ở TỪNG GIAI ĐOẠN CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG Ở TỪNG GIAI ĐOẠN 03:34
CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG Ở TỪNG GIAI ĐOẠN
Có 3 giai đoạn mà bệnh nhân đái tháo đường cần hết sức lưu ý: khi chưa có biến chứng, biến chứng tùy giai đoạn võng mạc đái tháo đường và đục thủy...
 1 năm trước
 413 Lượt xem
CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ GIẢM THIỂU BIẾN CHỨNG VỀ MẮT DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ GIẢM THIỂU BIẾN CHỨNG VỀ MẮT DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG 42:12
CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ GIẢM THIỂU BIẾN CHỨNG VỀ MẮT DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
Bệnh đái tháo đường gây ra các biến chứng về mắt vô cùng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm các biến chứng cũng như cách phòng tránh, giảm...
 1 năm trước
 315 Lượt xem
ĐÁI THÁO ĐƯỜNG HIỂU SAO CHO ĐÚNG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG HIỂU SAO CHO ĐÚNG 05:33
ĐÁI THÁO ĐƯỜNG HIỂU SAO CHO ĐÚNG
Đái tháo đường (tiểu đường) là bệnh lý nguy hiểm, nhưng nhiều người vẫn còn chủ quan....
 1 năm trước
 330 Lượt xem
MẮC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE NÀO NGUY HIỂM HƠN? MẮC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE NÀO NGUY HIỂM HƠN? 01:21
MẮC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE NÀO NGUY HIỂM HƠN?
Việc xác định phân loại bệnh đái tháo đường sẽ phục vụ công tác khám chữa bệnh nhanh...
 1 năm trước
 340 Lượt xem
Tin liên quan
Các biến chứng của bệnh tiểu đường và cách ngăn ngừa
Các biến chứng của bệnh tiểu đường và cách ngăn ngừa

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường có thể khiến lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp. Điều này có thể dẫn đến bệnh thận, tổn thương thần kinh, các vấn đề về da, mắt và bàn chân.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường type 2
Các biến chứng của bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được theo dõi và điều trị. Tuy nhiên, bệnh lý này có thể được kiểm soát và điều trị bằng những thay đổi đơn giản trong lối sống và chế độ ăn uống.

6 biến chứng của bệnh tiểu đường type 2
6 biến chứng của bệnh tiểu đường type 2

Người mắc bệnh tiểu đường type 2 cần duy trì các phương pháp điều trị để giữ cho lượng đường trong máu luôn trong phạm vi an toàn, gồm có điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống và dùng thuốc. Nếu không kiểm soát tốt đường trong máu, người bệnh sẽ có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng như bệnh tim mạch, cao huyết áp và các vấn đề ở chân.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường type 2 và cách ngăn ngừa
Các biến chứng của bệnh tiểu đường type 2 và cách ngăn ngừa

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể. Lượng đường trong máu liên tục ở mức cao không được kiểm soát có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe theo thời gian.

Các triệu chứng bệnh tiểu đường ở nam giới
Các triệu chứng bệnh tiểu đường ở nam giới

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, gây ra các vấn đề về mắt, thận và da... Bệnh tiểu đường còn có thể dẫn đến rối loạn cương dương và các vấn đề về tiết niệu ở nam giới.

atopalm

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây