1

Móng tay và sức khỏe - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Bạn có biết móng tay chân có thể tiết lộ những bí mật của sức khỏe? Những vấn đề ở gan, phổi và tim có thể “ngầm báo” qua dấu hiệu của móng. Dưới đây là những biểu hiện không nên bỏ qua

Móng xước mờ

Tình trạng móng tay mất độ bóng, như bị xước, có liên quan với sự lão hóa. Nhưng chúng cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng như:

  • Bệnh thiếu máu
  • Suy tim sung huyết
  • Tiểu đường
  • Bệnh về gan
  • Suy dinh dưỡng

Móng trắng đục

Nếu toàn bộ bề mặt các móng có màu trắng, quanh bờ móng thì đây có thể là báo hiệu các vấn đề ở gan. Nếu có thêm hiện tượng màu da ở các ngón tay vàng ệch thì sẽ củng cố thêm giả thuyết gan có vấn đề.

Vàng móng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng vàng móng là nhiễm nấm. Khi sự viêm nhiễm nặng hơn, móng có thể sủi lên và bở ra. Trong trường hợp hiếm gặp, vàng móng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó chẳng hạn như bệnh ở tuyến giáp hay vảy nến.

Móng có sắc xanh

Móng có các sắc thái xanh có thể là cơ thể không đủ ôxy. Điều này có thể là một biểu hiện của sự xâm nhập của vi trùng vào phổi, chẳng hạn như bệnh viêm phổi.

Móng gợn sóng

Nếu bề mặt móng tay gợn sóng hay có các lỗ thì có thể là biểu hiện sớm của bệnh viêm khớp hay vẩy nến. Bệnh vẩy nến là một bệnh ngoài da mà thường bắt đầu từ móng.

Móng dễ gãy

Khô, giòn thường làm móng tay dễ gãy hoặc nứt nẻ. Dấu hiệu này có liên quan với bệnh ở tuyến giáp. Nếu biểu hiện dễ gãy hay nứt nẻ đi kèm với móng có màu vàng thì là do nấm.

Phồng quanh móng

Nếu da quanh móng ửng đỏ và phồng lên thì đó có thể là tình trạng viêm kẽ móng. Nó có thể là hậu quả của bệnh lupus.

Móng có đường kẻ màu đen

Những đường kẻ màu đen trên móng cần được làm rõ nguồn gốc càng sớm càng tốt. Chúng có thể là do một khối u ác tính, một trong những loại ung thư da nguy hiểm nhất, gây ra.

Cùn mòn móng

Cắn móng tay có thể là một thói quen từ khi còn nhỏ nhưng nó có thể là biểu hiện cho thấy sự lo lắng quá mức cần được điều trị. Móng tay tự mòn có thể liên quan với rối loạn ám ảnh. Nếu không thể tự mình thoát ra, hãy tới gặp chuyên gia tâm lý.

Mặc dù sự thay đổi của móng có thể là biểu hiệu của một căn bệnh nào đó nhưng sự thay đổi này hiếm khi là dấu hiệu đầu tiên. Ngoài ra, có những sự bất thường ở móng là vô hại – tức là không phải ai có màu móng trắng đục cũng đều bị viêm gan. Nếu bạn không chắc chắn về tình trạng móng trên tay chân mình, hãy đi khám ngay.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây