Dị ứng rượu: Triệu chứng và cách xử lý
1. Dị ứng rượu là gì?
Dị ứng rượu thực sự rất hiếm, nhưng các phản ứng có thể nghiêm trọng. Điều mà hầu hết mọi người tin là dị ứng rượu thực sự là không dung nạp rượu. Một số người cũng bị dị ứng với các thành phần khác của đồ uống có cồn. Ví dụ, các chất gây dị ứng tiềm ẩn trong đồ uống có cồn bao gồm:
- Lúa mì
- Lúa mạch
- Lúa mạch đen
- Hoa bia
- Men
- Nho
Người ta thường gọi chứng không dung nạp rượu là dị ứng rượu và ngược lại. Những người bị dị ứng rượu thực sự nên tránh uống rượu hoàn toàn.
2. Các triệu chứng của dị ứng rượu là gì?
Nếu bạn bị dị ứng rượu thực sự, ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể gây ra các triệu chứng. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể gây ra sốc phản vệ. Đây là một phản ứng dị ứng có thể đe dọa tính mạng.
Các triệu chứng của phản ứng dị ứng có thể bao gồm:
- Ngứa miệng, mắt hoặc mũi
- Phát ban, chàm hoặc ngứa trên da của bạn
- Sưng mặt, cổ họng hoặc các bộ phận cơ thể khác
- Nghẹt mũi, thở khò khè hoặc khó thở
- Đau bụng, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy
- Chóng mặt, choáng váng hoặc mất ý thức
Bạn không bao giờ được bỏ qua các triệu chứng của phản ứng dị ứng. Nếu không được điều trị, phản ứng dị ứng có thể nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể gây tử vong.
Bạn có thể bị dị ứng rượu ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Các triệu chứng khởi phát đột ngột cũng có thể do chứng không dung nạp mới phát triển. Trong một số trường hợp hiếm hoi, cơn đau sau khi uống rượu có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị ung thư hạch Hodgkin. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng sau khi uống rượu, hãy hẹn gặp bác sĩ.
3. Nguyên nhân nào gây ra dị ứng rượu?
Nếu bạn bị dị ứng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng quá mức khi tiếp xúc với chất kích hoạt hoặc “chất gây dị ứng”. Nếu bạn bị dị ứng rượu, hệ thống miễn dịch của bạn coi rượu như một mối đe dọa. Nó phản ứng với rượu bằng cách tạo ra các kháng thể được gọi là immunoglobulin E (IgE). Các kháng thể này kích hoạt phản ứng dị ứng trong cơ thể bạn.
Dị ứng rượu thực sự là rất hiếm. Không dung nạp rượu phổ biến hơn.
4. Sự khác biệt giữa dị ứng rượu và không dung nạp là gì?
Nếu bạn bị dị ứng rượu, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng quá mức với rượu. Nếu bạn không dung nạp rượu, hệ tiêu hóa của bạn không xử lý rượu đúng cách. Bạn cũng có thể phản ứng với một số đồ uống có cồn nếu bạn không dung nạp histamine hoặc sulfites. Trong một số trường hợp rất hiếm, phản ứng với rượu có thể là dấu hiệu của ung thư hạch Hodgkin.
4.1. Không dung nạp rượu
Aldehyde dehydrogenase (ALDH2) là một loại enzyme mà cơ thể bạn sử dụng để tiêu hóa rượu. Nó biến rượu thành axit axetic, một thành phần chính của giấm, trong gan của bạn. Một số người có một biến thể trong gen mã hóa ALDH2. Biến thể này phổ biến hơn ở những người gốc Á.
Nếu bạn có biến thể này, nó khiến cơ thể bạn sản xuất ALDH2 ít hoạt động hơn. Điều này ngăn cản cơ thể bạn tiêu hóa rượu đúng cách. Tình trạng này được gọi là thiếu ALDH2. Đó là nguyên nhân phổ biến của chứng không dung nạp rượu.
Nếu bạn bị thiếu hụt ALDH2, mặt bạn có thể đỏ và nóng lên khi bạn uống rượu. Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như:
- Đau đầu
- Buồn nôn
- Nôn mửa
- Tim đập loạn nhịp
Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên BMC Evolution Biology, sự thay đổi gen gây ra sự thiếu hụt ALDH2 có liên quan đến việc thuần hóa lúa gạo ở miền nam Trung Quốc vài thế kỷ trước.
4.2. Không dung nạp histamine
Histamine là một chất hóa học xuất hiện tự nhiên trong cơ thể bạn. Nó cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là các sản phẩm lên men. Ví dụ, pho mát lâu năm, thịt hun khói, dưa cải bắp, rượu vang và bia có xu hướng chứa nhiều histamine.
Bình thường, cơ thể bạn sản xuất một loại enzyme gọi là diamine oxidase (DAO) để phá vỡ histamine. Nếu cơ thể bạn không sản xuất đủ DAO hoạt động, bạn có thể phản ứng với histamine trong thực phẩm và đồ uống.
Các triệu chứng của không dung nạp histamine tương tự như phản ứng dị ứng. Ví dụ, các triệu chứng tiềm ẩn bao gồm da đỏ và ngứa, nghẹt mũi, khó thở, đau bụng và tiêu chảy.
Rượu vang đỏ có xu hướng có lượng histamine cao hơn rượu trắng hoặc bia.
4.3. Không dung nạp sulfites
Một số người không dung nạp hoặc nhạy cảm với sulfit. Các hợp chất này thường được thêm vào bia và rượu để hạn chế sự phát triển của nấm men và hoạt động như một chất bảo quản. Các sulfit phổ biến bao gồm kali bisulfit hoặc kali metabisulfit. Sulfur dioxide là một hóa chất có liên quan mật thiết khác có thể kích hoạt phản ứng ở một số người.
Một số người bị phản ứng giống như dị ứng với sulfit. Một số loại sulfit cũng có thể gây ra cơn hen nếu bạn bị hen suyễn.
Rượu vang trắng có xu hướng chứa hàm lượng sulfite cao hơn rượu vang đỏ và bia.
4.4. Bệnh Hodgkin
Một số người bị ung thư hạch Hodgkin bị đau sau khi uống rượu. Hodgkin’s lymphoma là một loại ung thư có thể ảnh hưởng đến hệ bạch huyết của bạn. Nhiều người bị ung thư hạch Hodgkin phát triển các hạch bạch huyết mở rộng. Thông thường, các hạch bạch huyết này không đau. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, họ trở nên đau đớn sau khi uống rượu. Nguyên nhân chính xác của phản ứng này vẫn chưa được biết.
5. Làm thế nào để chẩn đoán dị ứng rượu?
Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng sau khi uống rượu, hãy hẹn gặp bác sĩ. Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn, họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa dị ứng để xét nghiệm và điều trị. Bác sĩ dị ứng là một loại bác sĩ đặc biệt tập trung vào các tình trạng dị ứng.
Bác sĩ của bạn có thể sẽ bắt đầu bằng cách hỏi bạn các câu hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn, chẳng hạn như:
- Đồ uống có cồn nào gây ra các triệu chứng của bạn?
- Bạn gặp những triệu chứng gì?
- Bạn bắt đầu có các triệu chứng khi nào?
- Bạn có người thân bị dị ứng?
- Bạn có bất kỳ tình trạng y tế nào khác không?
Nếu họ nghi ngờ bạn bị dị ứng thực sự với rượu hoặc một thành phần khác trong đồ uống có cồn, họ có thể sẽ tiến hành xét nghiệm dị ứng. Loại xét nghiệm dị ứng phổ biến nhất là xét nghiệm chích da. Trong khi kiểm tra vết chích trên da, bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc lưỡi để chích hoặc làm xước da của bạn. Họ sẽ thoa một giọt chiết xuất chất gây dị ứng lên vùng bị chích hoặc trầy xước. Phản ứng của da có thể giúp họ biết được liệu bạn có bị dị ứng hay không.
Trong một số trường hợp, họ có thể sử dụng xét nghiệm thử miệng để chẩn đoán dị ứng hoặc không dung nạp. Trong quy trình này, họ sẽ yêu cầu bạn tiêu thụ một mẫu vật kích hoạt bị nghi ngờ của bạn. Họ sẽ quan sát bất kỳ triệu chứng nào bạn phát triển. Họ cũng có thể tiến hành xét nghiệm máu.
Kiểm tra dị ứng luôn phải được thực hiện trong một cơ sở y tế. Đôi khi có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Điều quan trọng là phải có sẵn phương pháp điều trị y tế.
6. Làm thế nào bạn có thể điều trị dị ứng rượu?
Nếu bạn bị dị ứng rượu thực sự, cách duy nhất để tránh các triệu chứng là tránh hoàn toàn rượu. Ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng. Đọc danh sách thành phần của thực phẩm và đồ uống, hỏi nhân viên nhà hàng để biết thông tin về các món trong thực đơn, và tránh các sản phẩm có chứa cồn. Một số thực phẩm có chứa cồn như một thành phần bổ sung.
Nếu bạn bị dị ứng với một thành phần khác có trong một số sản phẩm có cồn, thì việc chuyển sang một thức uống khác có thể là một lựa chọn. Ví dụ, lúa mạch thường được tìm thấy trong bia nhưng không có trong rượu. Xin bác sĩ của bạn để được hướng dẫn.
Nếu bạn gặp phản ứng dị ứng nhẹ, thuốc kháng histamine uống không kê đơn có thể đủ để điều trị. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu phản ứng nghiêm trọng nào, bạn nên tiêm một hoặc nhiều liều epinephrine. Thuốc này còn được gọi là adrenaline. Nó có sẵn trong các ống tiêm được tải sẵn, được gọi là ống tiêm tự động epinephrine (ví dụ: EpiPen). Nếu bác sĩ kê đơn thuốc tiêm tự động epinephrine, bạn nên mang theo bên mình mọi lúc. Sử dụng nó khi có dấu hiệu đầu tiên của phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Sau đó đến phòng cấp cứu gần nhất để được chăm sóc theo dõi.
Nếu bạn không bị dị ứng dung nạp rượu, histamine, sulfite hoặc các thành phần khác của đồ uống có cồn, bác sĩ có thể khuyến khích bạn hạn chế hoặc tránh một số loại rượu nhất định. Trong một số trường hợp, thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin về các lựa chọn chẩn đoán và điều trị của bạn.
healthline.com
- Ngộ độc rượu điều trị thế nào?
- Rượu gây viêm gan như thế nào?
- Xét nghiệm định lượng methanol trong máu
Chế độ ăn là một phần quan trọng trong điều trị viêm thực quản bạch cầu ái toan (VTQDBCAT). Bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho bệnh nhân thật đầy đủ và phối hợp với bệnh nhân trong việc thực hiện các phác đồ này.
Chanh là một thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất và được sử dụng hàng ngày. Mặc dù vậy, vẫn có một số người dị ứng với chanh cũng như các thực phẩm thuộc họ cam quýt. Nguyên nhân có thể do dị ứng các axit citric hoặc protein có trong chanh. Bài viết này có thể sẽ giúp bạn hiểu thêm về dị ứng chanh.
Thịt gà là loại thực phẩm yêu thích của chị em nội trợ do thịt gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà không chứa nhiều chất béo. Thêm vào đó, thịt gà lại rất dễ chế biến tại nhà hoặc các nhà hàng. Chắc hẳn có lúc bạn sẽ tự hỏi mình rằng một đĩa thịt gà cung cấp bao nhiêu dinh dưỡng và nó có phải là thực phẩm làm tăng cholesterol hoặc có bất kỳ tác hại nào về sức khoẻ không?
Khoai tây được trồng đầu tiên bởi người dân bản địa tại dãy núi Andes ở Nam Mỹ. Cho tới nay, hàng ngàn giống khoai tây đã được trồng trên toàn thế giới. Mặc dù khoai tây có xu hướng giữ được lâu nhưng bạn có biết chính xác là chúng nên được bảo quản bao lâu trước khi chúng trở nên kém chất lượng và cần phải bỏ đi?
Cháo là món ăn thường được bác sĩ khuyến khích sử dụng cho người ốm, bởi đây là món ngon dễ tiêu hóa và chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết nên nấu món cháo gì để mau chóng phục hồi sức khỏe? Dưới đây là một vài công thức nấu cháo cho người ốm thơm ngon, bạn có thể đọc và tham khảo!
cdxd ngắn có bị hội chứng người lùn không ạ
dạ chào bác sĩ . em bé hiện tại sa được 37 tuần . cdxd chi có 55 , 2kg1 vây có bị hội chứng người lùn k ạ
- 0 trả lời
- 695 lượt xem
Bệnh còi xương chủ yếu xảy ra ở trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi. Trẻ em có nguy cơ bị còi xương cao nhất vì vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Trẻ sẽ dễ bị thiếu vitamin D nếu sống ở vùng có ít ánh nắng mặt trời, chế độ ăn quá ít thịt, cá, trứng hoặc không uống sữa. Đôi khi, tình trạng thiếu vitamin D là do di truyền.
Bệnh Beriberi chủ yếu xảy ra ở những người bị rối loạn sử dụng rượu. Bệnh Beriberi do các nguyên nhân khác đều rất hiếm gặp.
Nồng độ vitamin B9 (folate) trong máu ở mức quá thấp sẽ dẫn đến thiếu máu do thiếu axit folic.
Ở những người có thói quen uống cà phê hoặc trà mỗi ngày, cơ thể sẽ trở nên phụ thuộc vào caffeine và việc ngừng tiêu thụ những loại đồ uống này có thể gây ra các triệu chứng khó chịu.
Theo các chuyên gia, vitamin D có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh phổi ở những người bị thiếu hụt loại vitamin này.