Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập162
  • Máy chủ tìm kiếm34
  • Khách viếng thăm128
  • Hôm nay34,539
  • Tháng hiện tại1,724,397
  • Tổng lượt truy cập43,577,680

Công bố phương pháp khám sàng lọc mới cho bệnh nhân HIV mắc bệnh - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Đại diện của ba quốc gia Việt Nam, Campuchia và Thái Lan đã công bố một phương pháp mới giúp phát hiện ra bệnh lao ở những bệnh nhân nhiễm HIV. Phương pháp này là một bước quan trọng hướng đến giảm tác động của bệnh lao trên toàn thế giới. 

Lao là căn bệnh gây chết người hàng đầu đối với người trưởng thành nhiễm HIV; tỉ lệ tử vong do lao của bệnh nhân HIV trong quá trình điều trị là 50%. Việc chẩn đoán lao muộn ở bệnh nhân HIV là nhân tố đáng kể gây ra tỉ lệ tử vong cao.

Các Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), với tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), đã làm việc chặt chẽ với các đối tác tại Việt Nam, Campuchia và Thái Lan nhằm tìm ra một phương pháp khám sàng lọc lao chính xác hơn, giúp chẩn đoán và điều trị sớm hơn căn bệnh này ở bệnh nhân HIV. Mặc dù bệnh nhân HIV được khuyến nghị khám sàng lọc lao tuy nhiên các hướng dẫn hiện hành về khám sàng lọc lao cho bệnh nhân HIV vẫn chưa được khẳng định bằng các chứng cứ khoa học.

Hiện nay, bác sĩ lâm sàng khám sàng lọc lao cho bệnh nhân HIV bằng cách hỏi liệu họ có bị ho mãn tính hay không. Nếu bệnh nhân không bị ho mãn tính được coi là không mắc lao. Tuy nhiên, qua nghiên cứu trên 1.748 bệnh nhân tại vùng Hạ lưu khu vực sông Mê-kông cho thấy, nếu chỉ hỏi bệnh nhân về chứng ho mãn tính, bác sĩ sẽ bỏ qua 2/3 số trường hợp mắc lao.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng khi khám sàng lọc lao, cần hỏi bệnh nhân về các triệu chứng kết hợp, bao gồm hiện tượng ho trong khoảng thời gian bất kỳ, sốt trong khoảng thời gian bất kỳ, và cả chứng ho và ra mồ hôi vào ban đêm trong ít nhất ba tuần. Theo đánh giá, việc đưa ra câu hỏi về sự kết hợp các triệu chứng nói trên đã giúp phát hiện 93% bệnh nhân HIV mắc lao.

Trong số các bệnh nhân không có triệu chứng nào trong ba triệu chứng trên thì 97% không mắc lao. Như vậy, bằng việc hỏi bệnh nhân HIV ba câu hỏi về tình trạng sức khoẻ của họ, bác sĩ lâm sàng có thể loại trừ khả năng mắc lao một cách chính xác. Nghiên cứu này được trông đợi sẽ mang lại thay đổi trong phương pháp khám sàng lọc trên toàn thế giới, đánh dấu sự hợp tác mới giữa Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Hoa Kỳ trong nghiên cứu y tế và chăm sóc sức khoẻ.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây