Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh gút - Bệnh viện 108
Bệnh viện 108
21:18 +07 Thứ ba, 04/05/2021
Bệnh gút:
- Bệnh gút là do lắng đọng các tinh thể muối urat hoặc tinh thể acid uric gây viêm các khớp, thường gặp ở nam giới, tuổi từ 40 trở lên.
- Bệnh thường có những đợt cấp kịch phát, tái phát nhiều lần rồi trở thành mạn tính.
- Các nguyên nhân gây tăng acid uric máu và bệnh gút bao gồm: Các nguyên nhân làm giảm bài tiết acid uric (bệnh thận, một số thuốc…), các nguyên nhân làm tăng sản xuất acid uric
Chế độ dinh dưỡng:
- Hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều nhân purin
- Hạn chế các nước uống có khả năng gây tăng acid uric máu và các cơn gút cấp như rượu, bia, chè, cafe. Nên uống các nước có tính kiềm như nước khoáng bicarnonat.
- Như chế độ ăn thông thường nhưng hạn chế đạm.
- Cơ bản là lựa chọn thực phẩm ít nhân purin (thực phẩm nhóm I, II- bảng trên). Nếu ăn thịt nên luộc rồi bỏ nước, không nên ăn các loại nước dùng thịt, cá, xương hầm.
- Hạn chế sử dụng rượu, bia, cà phê, nước chè.
- Ăn nhiều rau xanh, các loại quả không chua.
- Uống đủ nước hàng ngày, đặc biệt là nước khoáng kiềm.
Nguồn: Bệnh viện 108
Blog khác của bác sĩ
Tin liên quan
Chế độ ăn uống dành cho người bị gút: Nên ăn gì, kiêng gì?
Bệnh gút là một dạng viêm khớp gây triệu chứng sưng và đau đớn dữ dội ở các khớp. Có thể kiểm soát bệnh gút bằng cách dùng thuốc, kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống và thay đổi lối sống.