[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Điều phụ nữ cần biết về bệnh ung thư vú - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, tôi năm nay 42 tuổi và dạo gần đây tôi phát hiện mình có khối u ở ngực. Mẹ tôi trước đây cũng bị ung thư vú. Tôi không biết mình có mắc bệnh không? Tôi nghe nói chụp nhũ ảnh có thể tầm soát ung thư vú và tôi có nên thực hiện phương pháp này không? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cám ơn.

Trả lời:

Ung thư vú là bệnh của phụ nữ, rất hiếm gặp ở nam giới. Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư IARC Hoa Kỳ, ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% ung thư của phụ nữ. Bệnh tăng dần theo tuổi: trước 40 tuổi dưới 10%, trước 50 tuổi khoảng  25% và  sau 50 tuổi là trên 50%. 

Khoảng 5-6% ung thư vú là do di truyền qua các gen BRCA1, BRCA 2, PALB 2. Và 70-80% phụ nữ có gien này có thể bị ung thư vú về sau. Có gia đình nhiều người bị ung thư vú, nhưng không thấy có yếu tố di truyền. 

Hai liệu pháp điều trị ung thư vú thông dụng hiện nay:

  • Tại chỗ: Phẫu thuật hoặc xạ trị trực tiếp vào tổn thơng hoặc di căn.
  • Toàn thân: Dùng hóa chất và/hoặc hóc môn.  

Phụ nữ trên 40 tuổi nên tự kiểm tra vú bằng sờ nắn vú trước gương để phát hiện khối u, hoặc các bất thường khác như núm vú đỏ, đóng vảy hoặc loét, thụt vào trong, tổn thương “da cam”… và có nghi vấn thì nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám, tư vấn.

Chụp nhũ ảnh là thủ thuật đoán hình ảnh đặc biệt bằng X Quang rất cần thiết để chẩn đoán ung thư vú. Một số  thủ thuật khác góp phần chẩn đoán chính xác hơn như siêu âm giúp định vị tổn thương, chụp cộng hưởng từ MRI trong một số trường hợp đặc biệt, khi chụp nhũ ảnh và siêu âm gặp khó khăn và chọc hút kim nhỏ FNA để chẩn đoán tế bào học. 

**Theo thư, chị đã sờ thấy có khối u vú, vì vậy chị cần phải chụp nhũ ảnh, siêu âm vú và chọc hút FNA hoặc bóc trọn u làm giải phẫu bệnh để có chẩn đoán thật chính xác và hướng điều trị thích hợp.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Blog khác của bác sĩ

atopalm

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây