Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Tôi bị tăng huyết áp, những điều gì cần biết trước khi mang thai?

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về tăng huyết áp trước khi mang thai. Bác sĩ có thể giúp bạn hiểu tình trạng của mình ảnh hưởng như thế nào đến thời kỳ mang thai và cách tốt nhất để điều trị nó trong khi bạn có bầu.

Phần lớn phụ nữ bị "cao huyết áp mạn tính” (cao huyết áp vô căn, không phải do bệnh khác gây ra giống như bệnh thận) đều có thai bình thường và trẻ sinh ra khoẻ mạnh. Tuy nhiên, phụ nữ mang bầu bị cao huyết áp mạn tính có nhiều khả năng phải mổ lấy thai hoặc gặp các biến chứng như tiểu đường thai kỳ.

Và tăng huyết áp trước khi mang bầu là một yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng có khả năng đe dọa mạng sống gọi là chứng tiền sản giật. Các nghiên cứu cho thấy rằng từ 13 đến 40% phụ nữ mang thai bị cao huyết áp mạn tính sẽ bị tiền sản giật. Bệnh tiểu đường, bệnh béo phì, hoặc bệnh thận cũng làm tăng nguy cơ của bạn, cũng như nếu bạn đã có tiền sử bị tiền sản giật.

Rắc rối hơn là, một số loại thuốc dùng để điều trị cao huyết áp (như thuốc ức chế ACE và statin) không an toàn khi mang thai. Trên thực tế, các chuyên gia khuyên bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc chống cao huyết áp nào trong thời kỳ mang thai trừ khi huyết áp của bạn nặng (ở mức độ huyết áp tâm thu cao hơn hoặc bằng160 mmHg hoặc huyết áp tâm trương là 105 mm Hg).

Huyết áp tâm thu là áp lực khi tim đập để bơm máu và huyết áp tâm trương là áp lực giữa lúc tim nghỉ. Hãy trao đổi với bác sĩ về những biện pháp bạn có thế thực hiện trước khi mang thai. Ví dụ, giảm cân nếu bạn thừa cân, bỏ hút thuốc, tập thể dục, ăn uống tốt (và hạn chế lượng muối ăn vào, nếu thích hợp) và giảm căng thẳng stress- những việc này có thể giúp giảm chỉ số huyết áp của bạn.

Một khi bạn đang mang thai, bác sĩ sẽ thường xuyên theo dõi huyết áp của bạn, và bạn cũng phải theo dõi nó ở nhà. Điều này đặc biệt quan trọng trong nửa sau của thai kỳ, khi nguy cơ tiền sản giật tăng.

Bác sĩ cũng sẽ muốn theo dõi chặt chẽ sự phát triển của bé thông qua siêu âm. (Huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ vì nó có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng chảy qua nhau thai), đồng thời cũng có thể khuyên bạn theo dõi các cử động của bé trong tam cá nguyệt thứ ba.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây