Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Suy cổ tử cung (bất túc cổ tử cung)

Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là đoạn cuối hẹp, hình ống ở nửa dưới của tử cung – bộ phận có xu hướng mở rộng về phía âm đạo.

Khi bạn không mang thai, cổ tử cung (còn gọi là kênh cổ tử cung) vẫn mở ra một chút để tinh trùng có thể đi vào tử cung và máu kinh nguyệt chảy ra. Một khi bạn đã có thai, các chất dịch tiết sẽ đổ đầy kênh cổ tử cung này và tạo thành một hàng rào bảo vệ gọi là nút nhầy.

Trong thai kỳ bình thường, cổ tử cung vẫn cứng, dài và đóng cho đến cuối tam cá nguyệt thứ 3. Tại thời điểm đó nó thường bắt đầu mềm đi, giảm độ dài (ngắn hơn), và giãn nở (mở ra) khi cơ thể bạn chuẩn bị chuyển dạ.

Suy cổ tử cung là gì?

Nếu bạn bị bất túc cổ tử cung (đôi khi được gọi là cổ tử cung không đậu thai) điều đó có nghĩa cổ tử cung đã bắt đầu trồi lên và giãn nở quá sớm. Điều này có thể khiến bạn sinh con quá sớm, thường là từ 16 đến 24 tuần. Suy cổ tử cung có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Phụ nữ nào có nguy cơ bị suy cổ tử cung?

Bạn có nhiều khả năng bị tình trạng này nếu:

 • Bạn đã từng phẫu thuật như sinh thiết chóp cổ tử cung hoặc LEEP được thực hiện trên cổ tử cung
 • Cổ tử cung bị tổn thương trong lần sinh hoặc nong và nạo lòng tử cung (D & C) trước đó
 • Bạn từng bị sảy thai một hoặc nhiều lần trong tam cá nguyệt thứ 2 mà không rõ nguyên nhân
 • Bạn bị suy cổ tử cung trong lần mang thai trước
 • Bạn đã bị một hoặc nhiều lần sinh non tự phát.
 • Bạn có bất thường ở tử cung (ví dụ như có 2 tử cung).

Mẹ của bạn dùng thuốc DES (diethylstilbestrol) trong khi mang thai bạn. Người chăm sóc thườn kê loại thuốc này để ngăn ngừa sẩy thai, nhưng nó đã bị đưa ra khỏi thị trường Hoa Kỳ vào năm 1971, khi các nghiên cứu cho thấy nó không hiệu quả và gây ra bất thường ở đường sinh sản. Tuy nhiên, DES vẫn được sử dụng ở các nước khác, vì vậy nếu mẹ bạn sống ở một quốc gia khác khi mang thai bạn thì hãy hỏi xem bà ấy có dùng loại thuốc này hay không.

Cách phát hiện suy cổ tử cung

Bạn có thể không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ bắt đầu từ tuần thai thứ 14 đến 20 như:

 • Bị áp lực ở khung chậu
 • Bị co thắt như trước khi hành kinh
 • Đau lưng
 • Dịch tiết âm đạo thay đổi, tăng lên nhiều và âm đạo trở nên ẩm ướt
 • Dịch tiết âm đạo thay đổi từ màu trắng, hoặc vàng nhạt sang màu hồng hoặc nâu
 • Có đốm máu (đốm máu nhạt từ dịch tiết âm đạo)

Hiện vẫn chưa có cách thức chuẩn xác nào để sàng lọc chứng bệnh này, nhưng nếu bạn có nguy cơ, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm âm đạo thường xuyên bắt đầu từ 16 tuần để đo chiều dài cổ tử cung và kiểm tra các dấu hiệu của sự giảm độ dài sớm (cổ tử cung ngắn đi).

Việc kiểm tra này thường được thực hiện 2 tuần một lần cho đến khi thai kỳ được 23 tuần. Nếu bác sĩ phát hiện ra những thay đổi đáng kể, ví dụ như cổ tử cung ngắn hơn 25 milimet (mm), thì bạn có nguy cơ sinh non cao hơn và có thể việc điều trị sẽ giúp ích.

Cách kiểm soát suy cổ tử cung?

Nếu siêu âm cho thấy cổ tử cung ngắn hơn 25 mm, thai kỳ của bạn dưới 24 tuần và bạn có các yếu tố nguy cơ khác về suy cổ tử cung, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện phẫu thuật buộc vòng (cerclage) để giảm nguy cơ sinh non.

Cerclage là một thủ thuật trong đó một sợi chắc chắn sẽ được được khâu quanh cổ tử cung để nâng đỡ, “gia cố” và giúp giữ cổ tử cung đóng lại. Quy trình này thường được thực hiện như là một thủ thuật ngoại trú thông qua gây tê tuỷ sống. Sau đó bạn sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi trong vài ngày, trong thời gian đó bạn có thể bị chảy máu nhẹ hoặc cảm thấy hơi chật, tức tức. Bạn sẽ phải kiêng quan hệ tình dục trong một thời gian hoặc có thể trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ.

(Quy trình này có thể cũng có lợi cho những phụ nữ có cổ tử cung được phát hiện đã mở một hoặc vài cm trước tuần thai thứ 24 khi được kiểm tra bằng tay hoặc bằng banh).

Những phụ nữ khác cũng có lợi khi thực hiện quy trình này bao gồm những người đã thừng nhiều lần bị sảy thai không rõ nguyên nhân ở tam cá nguyệt thứ 2 hoặc nhiều lần sinh non. Nếu bạn thuộc nhóm này, có thể bạn sẽ được phẫu thuật khâu vào tuần thứ 12 đến 14 trước khi cổ tử cung bắt đầu thay đổi.

Một số phụ nữ lại phù hợp với quy trình khâu buộc vòng xuyên bụng (TAC). Không giống như các quy trình khâu buộc vòng khác, được đặt qua âm đạo và không để lại sẹo trên cơ thể, TAC đòi hỏi một quy trình phẫu thuật bụng.

Một TAC có thể được thực hiện giữa các lần mang thai hoặc ngay trong tam cá nguyệt thứ nhất, trước 12 tuần. Đây là một quy trình phẫu thuật lớn, thường đòi hỏi đường mổ lớn ở bụng, tương tự như vết mổ sinh con và bệnh nhân cần ở lại bệnh viện qua đêm. Nếu bạn thực hiện TAC trước khi mang thai, bạn có thể thực hiện bằng phương pháp nội soi hoặc phẫu thuật bằng robot, giúp thời gian hồi phục ngắn hơn.

Nếu đã thực hiện TAC, bạn sẽ buộc phải sinh mổ. (TAC sẽ tồn tại vĩnh viễn, vì vậy em bé không thể được sinh ra bằng đường âm đạo). Tin vui là có đến hơn 80% phụ nữ từng thực hiện TAC sinh ở tuần 35 hoặc muộn hơn.

Những phụ nữ đã sinh non tự phát trước khi nên được bổ sung progesterone để giảm nguy cơ tái phát. Hầu hết các bác sĩ đều khuyên nên dùng progesterone hàng tuần bắt đầu từ tuần thai thứ 16, kéo dài đến tuần thứ 36. (Bạn có thể đặt vào âm đạo thay vì uống liều progesterone mỗi ngày).

Với quy trình khâu buộc vòng bình thường, bác sĩ có thể sẽ tiếp tục kiểm tra cổ tử cung của bạn xem có các dấu hiệu thay đổi nào không cho đến khi các mũi khâu bung ra, thường là vào tuần thứ 37. Một khi đến thời điểm này, bạn có thể nghỉ ngơi thư giãn và đợi bắt đầu chuyển da..

Một số bác sĩ thường yêu cầu thai phụ nghỉ ngơi trên giường (bedrest) thay vì phẫu thuật khâu buộc vòng. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy rằng nghỉ ngơi trên giường sẽ ngăn chặn được chuyển dạ sớm và sinh non và phương pháp này (bedrest) thực sự có những tác động tiêu cực. Thay vào đó, bạn có thể được yêu cầu giảm mức độ hoạt động, tránh tập thể dục và quan hệ và nghỉ ngơi thường xuyên.

Nếu bạn đang trải qua các dấu hiệu chuyển dạ sớm và siêu âm cho thấy cổ tử cung ngắn đi và thai nhi có cơ hội sống sót (thường là sau 24 tuần) thì bác sĩ có thể kê steroid cho bạn. Kết hợp với các loại thuốc khác, steroid có thể ngăn ngừa sinh non và giúp phổi của bé phát triển nhanh hơn.

Nếu tôi đã khâu buộc vòng trong lần mang thai trước thì thai kỳ kế tiếp có cần khâu tiếp không?

Không cần thiết. Bác sĩ sẽ muốn theo dõi cổ tử cung của bạn bằng cách siêu âm qua âm đạo, để đảm bảo bạn không cần khâu lại.

Nếu đã thực hiện TAC, có thể có thai lại không?

Có, bạn vẫn có thể thụ thai bình thường, và TAC có thể sẽ duy trì giữ lại trong suốt các lần mang thai trong tương lai.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây