Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Chế độ ăn kiêng cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

Mục tiêu là để giữ cho đường huyết của bạn ổn định và tránh những yếu tố khiến đường huyết tăng lên.

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có cần chú ý đến chế độ ăn uống không?

Câu trả lời là có. Ăn khỏe giúp phụ nữ luôn khỏe mạnh trong thời kỳ mang thai. Nhưng nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp để ăn thậm chí còn quan trọng hơn. Đó là bởi vì nhiều phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát tình trạng của họ bằng cách thực hiện kế hoạch ăn uống lành mạnh, theo dõi lượng đường trong máu và tập thể dục đều đặn. Giữ đường huyết của bạn ổn định bằng cách ăn thức ăn lành mạnh và tập thể dục làm sẽ khiến bạn ít có nguy cơ phải dùng thuốc để kiểm soát tình trạng của bạn. Bạn và con của bạn cũng ít có nguy cơ bị bất kỳ biến chứng nào vì tình trạng của bạn. Chú ý những gì bạn ăn cũng giúp bạn có được cân nặng khỏe mạnh trong thời gian mang thai. Nếu bạn thừa cân trước khi mang thai, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn có thể khuyên bạn nên hạn chế lượng calo để bạn không tăng cân quá mức khi bé phát triển.

Bà bầu có cần theo dõi lượng carbohydrate không?

Câu trả lời là có. Lượng và loại carbohydrate (tinh bột tự nhiên và đường) trong thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Và với bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn sẽ cần phải theo dõi lượng carbohydrate nạp vào cụ thể. Thiết lập giới hạn về lượng carbohydrate bạn nạp mỗi bữa ăn là bước đầu tiên để quản lý lượng đường trong máu của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên giảm tổng lượng carbohydrate xuống còn khoảng 40% lượng calo hàng ngày của bạn.

Hãy ăn carbohydrate có nhiều chất xơ. Thực phẩm nhiều chất xơ khó tiêu hóa hơn. Các loại ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao, do đó việc lựa chọn gạo lức và bánh mì nguyên hạt thay vì các phiên bản tinh chế (bánh mì trắng và cơm) có nghĩa là chúng mất nhiều thời gian để tiêu hóa và giải phóng đường chậm hơn trong máu của bạn. Rau, đậu, đậu lăng và đậu gà cũng có nhiều chất xơ và giải phóng đường vào máu của bạn một cách chậm chập.

Tránh thực phẩm và đồ uống có nhiều đường, chẳng hạn như bánh kẹo, bánh ngọt và soda. Nếu bạn đang thèm một thứ gì đó ngọt ngào, các chất làm ngọt nhân tạo như aspartame (NutraSweet và Equal) và sucralose (Splenda) đều tốt.

Các protein không mỡ nên chiếm khoảng 20% ​​lượng thức ăn bạn ăn hàng ngày. Cá, thịt nạc, sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa là những lựa chọn protein lành mạnh.

Phần calo còn lại của bạn nên đến từ chất béo lành mạnh (không bão hòa), như dầu ôliu. Đó là khoảng 40% lượng calo hàng ngày của bạn.

Tránh những chất béo bão hòa, như bơ, và chất béo chuyển hóa (được hydro hóa), giống như những chất có trong thực phẩm chế biến sẵn. Các loại thực phẩm như bơ đậu phộng tự nhiên có hàm lượng chất béo cao và chất đạm tốt, nhưng hãy kiểm tra nhãn vì bơ đậu phộng có thể có chất béo chuyển hóa. Nếu tất cả điều này dường như quá nhiều, hãy nhớ rằng bạn không phải thực hiện những thay đổi này một mình. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin để hướng dẫn bạn khi lựa chọn thực phẩm. Họ cũng có thể giới thiệu bạn với một chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn lập kế hoạch về bữa ăn.

Làm thế nào để giữ chỉ số đường huyết ổn định khi mang thai?

Khi bạn đang cố gắng kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ, những gì bạn ăn không phải là yếu tố duy nhất để xem xét. Ăn thế nào và ăn khi nào cũng quan trọng.

Mục tiêu là để giữ cho đường huyết của bạn ổn định và tránh những yếu tố khiến đường huyết tăng lên. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn cần uống thuốc để kiểm soát bệnh tiểu đường.

Nạp một ít protein trong mỗi bữa ăn có thể giúp cân bằng lượng đường huyết. Ví dụ, ăn một phần nhỏ ngũ cốc nấu chín nguyên chất (như bột yến mạch) với trứng hoặc sữa chua trong bữa sáng có thể cân bằng bữa ăn của bạn và ngăn ngừa đường huyết tăng đột ngột. Bơ đậu phộng tự nhiên và bánh mì nướng là một lựa chọn tốt. Dùng ba bữa ăn nhỏ, cộng với hai đến bốn bữa ăn nhẹ lành mạnh, mỗi ngày để giữ mức đường trong máu của bạn ổn định. Cố gắng chia các bữa ăn cách nhau đồng đều để bạn có thể ăn cái gì đó mỗi hai đến ba giờ. Dùng một bữa ăn nhẹ trước giờ đi ngủ đặc biệt quan trọng để giữ mức đường huyết của bạn không bị hạ qua đêm.

Đường huyết tăng nhiều lần có nghĩa là tiểu đường thai kỳ là không kiểm soát được, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đối với bạn và con bạn.

Thực phẩm có chỉ số glycemic thấp là gì?

Chỉ số glycemic (GI) xếp hạng các loại thực phẩm có chứa carbohydrate dựa trên tốc độ chúng giải phóng năng lượng dưới dạng glucose vào máu của bạn.

Thực phẩm có chỉ số glycemic thấp mang lại sự giải phóng năng lượng kéo dài. Bởi vì chúng mất nhiều thời gian để tiêu hóa và chuyển sang glucose từ từ, thực phẩm với chỉ số glycemic thấp ít gây ra đột biến về lượng đường trong máu và có thể giúp kiểm soát đường huyết. Mặt khác, thực phẩm có chỉ số glycemic cao được tiêu hoá nhanh và chuyển sang đường glucose nhanh hơn. Điều này có thể làm cho lượng đường trong máu tăng ngay sau bữa ăn. Hiểu biết về GI của một số thực phẩm có thể giúp bạn lập kế hoạch về bữa ăn khi mang thai. Nhưng GI của thực phẩm có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ, chẳng hạn như quy trình sản xuất, sự kết hợp của các thành phần, độ chín, hoặc nó được nấu chín bao nhiêu. Nói chung, các loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc nấu chín có nhiều khả năng sẽ có GI cao hơn, và các loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao hoặc thô có GI thấp hơn. Thực phẩm chế biến sẵn là mối quan tâm lớn nhất bởi vì chúng có xu hướng có chứa tinh bột và thêm đường. Việc theo dõi kế hoạch GI có thể phức tạp, và không phải mọi người đều đồng ý rằng chúng hữu ích nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn.

Thực phẩm GI thấp bao gồm:

 • hầu hết các loại trái cây, đặc biệt là táo, cam, lê, đào và xoài
 • rau, chẳng hạn như bông cải xanh, đậu xanh, đậu Hà Lan, khoai lang, rau diếp, cải bắp, và cà rốt
 • các loại đậu, như đậu gà và đậu lăng
 • gạo lức
 • yến mạch nguyên chất, và các loại ngũ cốc dựa trên yến mạch nguyên chất, như cháo, yến mạch cám, ngũ cốc muesli và granola
 • Bánh mì từ nhiều loại hạt và bánh mì lúa mạch đen

Các loại thực phẩm có GI cao bao gồm:

 • Nước hoa quả
 • ngũ cốc ăn liền
 • pizza
 • nước ngọt
 • bánh mì trắng
 • gạo trắng hạt ngắn
 • khoai tây Russet
 • yến mạch ăn liền
 • phô mai Macaroni
 • bánh mặn
 • bánh gạo
 • bánh Pretzels

Tôi đã được giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng. Điều gì sẽ xảy ra?

Bạn sẽ nhận được một liệu pháp dinh dưỡng y học (MNT), đó là một kế hoạch ăn uống cá nhân mà bạn sẽ cùng trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng của mình. Điều này sẽ xét đến cân nặng của bạn và lượng calo bạn cần mỗi ngày. Một chuyên gia dinh dưỡng sẽ nói chuyện với bạn về:

 • Cách tính carbohydrate
 • bao nhiêu carbohydrate có mỗi ngày
 • khi nào tiêu thụ carbohydrate
 • Tính thời gian hấp thụ với việc tiêu thụ thực phẩm
 • tác động của tập thể dục đối với chế độ ăn và insulin
 • Bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ khỏe mạnh

Khi quá trình mang thai phát triển, chuyên gia dinh dưỡng có thể thay đổi MNT dựa trên kết quả theo dõi lượng đường máu và cân nặng của bạn. Nếu cần bắt đầu sử dụng insulin, bạn vẫn cần theo đuổi kế hoạch ăn uống, nhưng chuyên gia dinh dưỡng có thể sẽ thực hiện một số thay đổi trong việc điều trị.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây