Tôi nên chú ý điều gì khi xem ảnh chụp trước và sau phẫu thuật?

Tôi đang xem xét đi căng da mặt và muốn tham khảo các bác sĩ phẫu thuật. Ảnh trước và sau phẫu thuật nên trông như thế nào? Làm sao để biết được?

6 Bác sĩ đã trả lời

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật nâng cơ mặt

Đây là câu hỏi rất hay, và ai muốn làm phẫu thuật thẩm mỹ đều cần hiểu về điều này. Có hai mặt cần được quan tâm. Thứ nhất là đánh giá kỹ thuật chụp, do nhiều cải thiện đạt được thực chất là do kỹ thuật chụp hình. Thứ hai là đánh giá kết quả phẫu thuật.

Kỹ thuật

 1. Ánh sáng – Hãy để ý tới hướng ánh sáng chiếu và độ sáng trong ảnh trước và sau phẫu thuật có giống nhau không. Ảnh bị thiếu sáng (tối hơn) sẽ hiện rõ nếp nhăn hơn, ngược lại, ảnh thừa sáng (sáng hơn) sẽ làm lu mờ sẹo và nếp nhăn. Ảnh trước phẫu thuật mà có đèn hắt từ bên hông sang sẽ làm nếp nhăn hằn sâu hơn, còn ảnh sau phẫu thuật ánh sáng “đập thẳng” vào mặt sẽ khiến nếp nhăn và sẹo trông ổn hơn. Màu hiển thị phải như nhau trong cả ảnh trước và sau. (Đây là độ bão hòa màu và cân bằng trắng, cả hai đều dễ điều chỉnh bằng ảnh kỹ thuật số ngày nay). 
 2. Tiêu cự - Hãy để ý và giữ khoảng cách từ người tới máy chụp chắc chắn phải như nhau trong cả hai ảnh. Đánh giá phẫu thuật ở mặt thì không cần lắm, nhưng lại rất quan trọng để đánh giá phẫu thuật ở thân người. Một “thủ thuật” thường dùng là ảnh trước gần hơn, ảnh sau xa hơn để bệnh nhân trông có vẻ gầy hơn.
 3. Vị trí đầu - Cái này đặc biệt quan trọng trong phẫu thuật mặt. Đầu ở ảnh trước cúi xuống và ảnh sau ngẩng lên thì chỉ nhìn ảnh thôi kết quả đã tốt lên nhiều rồi. Nên khi chụp ảnh, bác sĩ phẫu thuật chúng tôi sẽ cố giữ đầu bệnh nhân ở tư thế “trung lập” (gọi là đường Frankfurt) ở cả hai ảnh trước và sau.
 4. Thời gian chụp ảnh - Nên chụp sau khoảng sáu tháng, lúc ấy tình trạng sưng nề (che mất đường nét mặt) đã xẹp hết rồi.
 5. Trang điểm - Ảnh trước không trang điểm, ảnh sau lại trang điểm cả mặt. Riêng trang điểm thôi là trông đã rất khác rồi.

Thành quả hậu phẫu

 1. Trông có tự nhiên không? Trông có cải thiện gì về phần cổ, gò má, bầu má không? Liệu có méo mó biến dạng gì không? Hãy nhìn kỹ phần khóe miệng.
 2. Hình thức và vị trí sẹo: Vết sẹo có đẹp và được đặt ở vị trí kín đáo không?
 3. Đường chân tóc: Đường chân tóc có bị lệch đi không?
 4. Để ý kỹ vị trí tai và phần dái tai xem có bị lệch không.

Ghi nhớ những điểm này trong đầu, nhưng đừng quá bận tâm đến việc “trông như thế nào mới đẹp” – bạn sẽ biết thôi. Hãy nhớ, người yêu trong mắt hóa Tây Thi.

Nên chú ý gì khi xem ảnh trước và sau phẫu thuật căng da mặt

Có một số điều mà bệnh nhân cần cân nhắc kỹ nếu có ý định phẫu thuật căng da mặt. Thứ nhất là ngày chụp ảnh sau khi phẫu thuật. Nói cách khác, ảnh sau phẫu thuật không nên chụp quá sát ngày làm phẫu thuật, vì trong thực tế, ảnh có thể sẽ làm bạn lầm tưởng về kết quả lâu dài của ca phẫu thuật. Hãy xem kết quả sau 3-5 năm vì với một số ca nâng mặt, chỉ sau thời gian ngắn mô mặt đã dịch chuyển về vị trí ban đầu, chỉ có căng da mặt deep plane toàn phần mới đạt được kết quả vĩnh viễn mà thôi. Nếu bác sĩ của bạn đề xuất phương án căng da mặt khác (căng da mặt ít xâm lấn bằng chỉ, căng da mặt SMAS, vv), thì bạn cần hỏi liệu bác sĩ của bạn đã và có đủ khả năng thực hiện phẫu thuật căng da deep-plane toàn phần không. Thứ hai, bạn cần tránh các bác sĩ có ảnh mà bệnh nhân trông đơ cứng, giả tạo sau phẫu thuật. Không may, một số bác sĩ chỉ có kỹ thuật cho ra một kết quả mười khuôn như một mà thôi.

Vậy bạn cần thảo luận với bác sĩ của mình những điểm chính sau:

 • Bạn có cần làm phẫu thuật căng da mặt deep-plane toàn phần hay không?
 • Cần làm bao nhiêu ca phẫu thuật căng da mặt?
 • Liệu có thể xem kết quả sau một thời gian dài thực hiện của các ca phẫu thuật trước đây không?

Bạn có thể dành 2 tuần sau phẫu thuật để nghỉ ngơi và hồi phục trước khi quay lại nhịp sống thường ngày.

Đánh giá ảnh trước và sau phẫu thuật căng da mặt

Sau đây là một số tiêu chí quan trọng đánh giá hiệu quả của cuộc phẫu thuật:

 1. Thời gian chụp - sau phẫu thuật ít nhất 3 tháng. Trong thời gian 3 tháng đầu, mặt sẽ vẫn còn đang bị sưng nề đáng kể và có thể khiến thành quả trông có vẻ khả quan hơn kết quả thực tế sau cùng.
 2. Ảnh có độ nét cao nhất quán (góc nhìn từ phía trước, bên cạnh và nghiêng). Điều này sẽ cho phép đánh giá đầy đủ toàn bộ khuôn mặt.
 3. Sẹo - đánh giá sẹo hình thành ở khu vực quanh tai. Sẹo bị giãn rộng, lồi xấu xí, dái tai không đều, biến dạng dái tai pixie (dái tai dính liền với mặt) đều là những dấu hiệu của ca phẫu thuật không thành công.
 4. Tổng thể - một ca căng da mặt thành công trông sẽ tự nhiên, tươi tắn và như chưa hề đụng dao kéo.

Ảnh trước và sau phẫu thuật

Ảnh kết quả làm phẫu thuật căng da mặt có thể giúp bạn chọn bác sĩ phẫu thuật. Ảnh không chỉ là mẫu ví dụ mà còn cho thấy bác sĩ của bạn nghĩ kết quả như thế nào là tốt. Ảnh có thể vừa giúp bạn, vừa có thể đánh lừa bạn. Nên nhớ là không phải bệnh nhân nào cũng cho người khác thấy ảnh của họ, nên rất có thể bạn không được xem tất cả các ca mà bác sĩ đã từng thực hiện. Tất nhiên thường bức ảnh đến tay bạn là những cuộc phẫu thuật thành công. Dù sao thì hãy nhìn vào độ nhất quán về ánh sáng, biểu cảm và cả lớp trang điểm giữa ảnh trước và sau. Bên cạnh thành quả thực tế, những yếu tố đó sẽ ảnh hưởng lớn đến hình ảnh về kết quả sau phẫu thuật. Ví dụ, đa phần mọi người trông đẹp hơn khi họ cười hoặc trang điểm, nên bức ảnh hậu phẫu mà người được chụp cười hoặc trang điểm (thậm chí còn đeo trang sức hoặc đổi kiểu tóc) sẽ khó mà đánh giá được. Hãy đánh giá nhiều khuôn mặt khác nhau và để ý những người có điểm chung với bạn, tìm hiểu liệu bệnh nhân có kết hợp thêm thủ thuật nào khác để đạt kết quả mà bạn muốn có không. Thời gian chụp ảnh hậu phẫu cũng quan trọng, để đánh giá mức độ liền sẹo và hiệu ứng tạm thời từ sưng nề.

Ảnh trước và sau phẫu thuật căng da mặt

Ca phẫu thuật thẩm mỹ mặt nào cũng vậy, yêu cầu xem ảnh bệnh nhân khác luôn là lựa chọn sáng suốt. Không phải ảnh trước và sau nào cũng được chụp như nhau - và đó chính là vấn đề. Sắc thái bức ảnh cũng tác động đến diện mạo thành quả. Hai bức ảnh lý tưởng cần có sự nhất quán về ánh sáng, tư thế đầu và góc đặt máy để đảm bảo tính chính xác. Tư thế đầu trong ảnh có thể đánh lừa thị giác. Hãy tự đặt ra câu hỏi: Đầu có đang cúi không? Cơ cổ có đang thả lỏng không? Có nhìn được cả đầu không? Bệnh nhân có đang nghển cổ ra như rùa trong ảnh hậu phẫu không? Khi nhìn ảnh hậu phẫu, hãy xem thành quả toàn thể. Trông có tự nhiên không? Có đạt được mục đích không? Thời điểm chụp là bao lâu sau khi phẫu thuật? Sẹo có rõ không? Hình dáng dái tai như thế nào? Biết cái bạn cần để ý sẽ giúp bạn đánh giá độ xác thực của thành quả. Đừng ngại hỏi bác sĩ, vì điều đó sẽ giúp bạn cảm nhận được liệu bác sĩ này có đúng là người mình tìm không. Bạn nên cảm thấy thoải mái với bác sĩ và thành quả họ trưng bạn xem.

Cách tìm bác sĩ phù hợp.

Luôn tham vấn bác sĩ có chứng chỉ đầy đủ trước khi thực hiện bất cứ ca phẫu thuật nào. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn cần có thể cho bạn thấy nhiều ảnh trước và sau phẫu thuật khác nhau. Kiểm tra xem vết khâu liền như nào, vị trí ra sao. Hãy để ý ảnh sau có điều chỉnh gì không. Ánh sáng và vị trí mặt cần có sự nhất quán. Có như vậy bạn mới đánh giá được chất lượng thành quả một cách đúng đắn. Một số bác sĩ còn có những bệnh nhân cũ đồng ý để khách hàng tiềm năng liên lạc với họ. Hãy hỏi thử về việc này khi đi tham vấn. Để ý xem dái tai và chân tóc có bị biến dạng không. Giữa bạn và bác sĩ cũng cần tạo dựng một mối quan hệ tốt. Liệu bác sĩ có đang lắng nghe và trả lời đầy đủ các thắc mắc của bạn không? Họ có giải thích cách tiến hành và đưa ra lời khuyên sau khi phẫu thuật không? Bạn cần phải tin tưởng rằng bác sĩ sẽ giúp mình đạt kết quả tốt nhất và cả hai đều thống nhất về những gì bạn có thể mong đợi.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

64 tuổi thì nên điều trị bằng laser hay phẫu thuật căng da mặt?

 • 64 tuổi thì nên điều trị bằng laser hay phẫu thuật căng da mặt?
 • 64 tuổi thì nên điều trị bằng laser hay phẫu thuật căng da mặt?

Tôi 64 tuổi và muốn căng da ở vùng dưới của mặt. Bác sĩ khuyên tôi nên chọn phương pháp điều trị bằng laser nhưng tôi đã từng thực hiện trước đây rồi và không có hiệu quả. Tôi có nên chọn phương pháp căng da mặt không?

 •  3 năm trước
 •  7 trả lời
 •  706 lượt xem

Có nên phẫu thuật mí mắt trước rồi mới phẫu thuật vùng dưới của mặt không?

Tôi muốn có kết quả thật tự nhiên thì có nên phẫu thuật mí mắt trước rồi mới đến vùng dưới của mặt không?

 •  3 năm trước
 •  7 trả lời
 •  608 lượt xem

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật căng da mặt mất bao lâu?

Tôi đang định phẫu thuật thẩm mỹ căng da mặt nhưng lại lo lắng về thời gian phải nghỉ việc sau khi mổ. Quá trình hồi phục sau căng da mặt có lâu không? Khi nào tôi có thể ra ngoài mà diện mạo trông sẽ đẹp, trẻ trung tự nhiên và không kỳ cục (hoặc bị lộ việc vừa mới căng da mặt) ?

 •  5 năm trước
 •  29 trả lời
 •  4361 lượt xem

Phẫu thuật căng da mặt giữ được bao lâu?

Phẫu thuật thẩm mỹ căng da mặt giữ được kết quả trong bao lâu? Những yếu tố nào quyết định đến khoảng thời gian duy trì kéo dài được hiệu quả này?

 •  4 năm trước
 •  36 trả lời
 •  7663 lượt xem

Bắt đầu phẫu thuật căng da mặt ở độ tuổi nào là tốt nhất ?

Tôi thấy hầu hết mọi người đều phẫu thuật thẩm mỹ căng da mặt lần đầu tiên khi khoảng 60 tuổi nhưng liệu như vậy có thực sự quá muộn không? Có lẽ càng trẻ thì càng tốt bởi vì tình trạng chảy xệ và các nếp nhăn sâu có thể được can thiệp sớm để ngăn cản chúng phát triển và trở nên tồi tệ hơn. Liệu có bác sĩ nào đồng ý với điều này không?

 •  4 năm trước
 •  19 trả lời
 •  3628 lượt xem
Tin liên quan
5 bí quyết chọn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ phù hợp
5 bí quyết chọn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ phù hợp

Một quyết định quan trọng bạn cần đưa ra khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ là chọn bác sĩ thực hiện cho bạn.

Căng da mặt không phẫu thuật
Căng da mặt không phẫu thuật

Căng da mặt không phẫu thuật là sự kết hợp của các quy trình nhằm giải quyết tình trạng da chảy xệ, da mỏng nhăn nheo (da crepey) và các đường nhăn nhỏ mà không có đường mổ, gây mê toàn thân hoặc nằm viện

Biến chứng liệt nhánh trán dây thần kinh mặt sau phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt
Biến chứng liệt nhánh trán dây thần kinh mặt sau phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt

Nhánh trán của dây thần kinh mặt khi bị tổn thương sẽ khiến cơ trán bị liệt và bệnh nhân không thể nhướng mày để nâng lông mày, có thể bị sụp lông mày và/hoặc hai bên lông mày bất đối xứng.

Kỹ thuật căng da mặt Deep-plane

Phiên bản cải tiến của căng da mặt SMAS, tác động ở lớp sâu hơn, làm căng da mặt và giảm bớt dấu hiệu lão hóa ở phạm vi rộng hơn

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây