Thu gọn vú to đàn ông

Tìm hiểu chung về phì đại tuyến vú ở nam giới

Không chỉ phụ nữ mà nam giới cũng đều có mô vú. Ở nam giới, mô vú luôn tồn tại ở phía sau núm vú nhưng thường không phát triển đủ để nhìn hoặc cảm nhận thấy từ bên ngoài. Tuy nhiên, ởmột số nam giới tuổi vị thành niên và trưởng thành, mô vú lại phát triển hơn mức bình thường và dần dần khiến cho vùng ngực đằng sau tổ hợp núm vú - quầng vú phồng lên rõ rệt. Ở một số người, sự phát triển này của mô vú còn xảy ra ở toàn bộ vùng ngực. Hiện tượng này được gọi là phì đại tuyến vú hay nữ hóa tuyến vú.

Mỗi bệnh nhân mắc chứng phì đại tuyến vú lại có hình dạng và kích cỡ ngực khác nhau. Tình trạng này có thể xảy ra ở một bên ngực hoặc cả hai, và có thể xảy ra ngay từ giai đoạn dậy thì hoặc sau 50 tuổi. Dạng nhẹ nhất của phì đại tuyến vú là của núm vú – quầng vú nhô ra, sưng phồng, rất phổ biến ở nam giới tuổi vị thành niên và đầu giai đoạn trưởng thành. Tình trạng này sẽ dần biến mất trong một số trường hợp mà không cần điều trị tuy nhiên, đa phần thì sự nhô ra của quầng – núm vú này sẽ vẫn kéo dài và ở một số người, mô vú còn tiếp tục phát triển và khiến cho bộ ngực to lên giống như ngực nữ giới.

Ở một số nam giới bị phì đại tuyến vú, sự to ra của bộ ngực có thể là do mô tuyến vú và cũng có thể là do mô mỡ. Dạng phổ biến nhất của phì đại tuyến vú là do sự kết hợp giữa mô vú ngay phía sau quầng vú và mô mỡ thừa ở vùng xung quanh.

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị không phẫu thuật nào cho chứng phì đại tuyến vú. Mặc dù chứng nữ hóa tuyến vú có thể tự hết trong một số trường hợp, nhưng ở hầu hết nam giới tuổi vị thành niên và trưởng thành, sự phát triển quá mức của mô vú sẽ dẫn đến sự thay đổi vĩnh viễn và phải được xử lý bằng cách tiến hành phẫu thuật. Trong một số ít trường hợp có thể xác định rõ nguyên nhân, chẳng hạn như mức testosterone thấp hoặc tiếp xúc với một số loại thuốc cụ thể thì chứng nữ hóa tuyến vú hầu như vẫn sẽ tồn tại kể cả sau khi yếu tố gây bệnh được loại bỏ hay điều trị. Vì tình trạng phì đại tuyến vú ở mỗi người là khác nhau nên quy trình phẫu thuật cũng sẽ được tùy chỉnh trong từng trường hợp.

Ảnh hưởng của chứng phì đại tuyến vú đến cuộc sống

Rất nhiều bệnh nhân bị chứng phì đại tuyến vú đã chia sẻ rằng họ cảm thấy mất tự tin, xấu hổ và thậm chí gặp vấn đề nghiêm trọng về tâm lý vì bộ ngực to bất thường của mình. Nhiều người phải sử dụng áo nịt ngực để ngực nhỏ bớt khi cần mặc các loại áo bó. Các bệnh nhân đều cảm thấy rằng vấn đề này đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự thoải mái và tự tin của họ trong hoạt động thường ngày và trong giao tiếp xã hội. Nếu bạn gặp phải vấn đề này thì cũng đừng lo lắng vì tình trạng nữ hóa tuyến hóa là vấn đề hoàn toàn có thể điều trị được.

Nguyên nhân gây phì đại tuyến vú?

Thông thường, mô vú ở nam giới sẽ to ra trong độ tuổi dậy thì và số trường hợp mà chứng phì đại tuyến vú xảy ra ở giai đoạn này chiếm đến 60%. Đối với hầu hết nam giới thì hiện tượng to ra của vú do hormone này chỉ là tạm thời, nhưng ở một số người, hiện tượng này sẽ vẫn tồn tại và khiến ngực tăng kích thước.

Trong đa số các trường hợp nam giới bị phì đại tuyến vú thì thường không thể xác định được rõ nguyên nhân gây ra. Các giả thuyết cho rằng hiện tượng phì đại tuyến vú có thể là do sự mất cân bằng giữa estrogen (loại hormone kích thích sự phát triển mô vú) và androgen (bao gồm testosterone) - loại hormone đảo ngược tác dụng của estrogen.

Thiếu hụt testosterone là vấn đề khá phổ biến và mức testosterone có xu hướng giảm đáng kể ở hầu hết nam giới vào khoảng độ tuổi 50 (thường là thời điểm xảy ra sự mãn dục nam). Mặc dù các liệu pháp thay thế testosterone có thể cải thiện mức năng lượng, tâm trạng và ham muốn tình dục ở bệnh nhân bị thiếu hụt testosterone nhưng lại không thể đảo ngược hoặc cải thiện được tình trạng phì đại tuyến vú.

Tình trạng ngực to ở nam giới cũng có thể xảy ra khi tăng cân đáng kể và được gọi là pseudogynecomastia (nữ hóa tuyến vú giả), có nghĩa là ngực to lên là do sự tích tụ của mô mỡ chứ không phải mô vú. Mặc dù đúng là trong một số trường hợp, ngực to lên chủ yếu là do sự béo phì nhưng ở phần lớn bệnh nhân bị phì đại tuyến vú do béo phì thì dần dần, ngực vẫn sẽ có một lượng mô vú đáng kể. Đây là điều rất bình thường vì thực tế cho thấy rằng tình trạng thừa cân, béo phì có thể làm rối loạn sự cân bằng giữa estrogen và androgen (với mức estrogen cao hơn), tạo điều kiện cho tình trạng phì đại tuyến vú thực sự phát triển.

Tình trạng ngực to ra do tăng cân, béo phì có thể được cải thiện bằng cách giảm cân. Tuy nhiên, ở nhiều nam giới thì sự nữ tính hóa của bộ ngực sẽ vẫn tồn tại, nguyên nhân có thể là do thực sự bị phì đại tuyến vú, mỡ chưa được giảm hết, da thừa sau khi giảm cân hoặc sự kết hợp của cả ba.

Hiện nay, ngày càng có nhiều nam giới bị phì đại tuyến vú sau khi sử dụng thực phẩm bổ sung hormone hoặc anabolic steroid nhằm hỗ trợ việc tăng cơ khi tập thể hình hoặc để tăng hiệu quả tập luyện thể thao. Mặc dù mục đích là để tăng khối lượng cơ bắp, sức mạnh và hiệu quả nhưng một số các chất và thực phẩm bổ sung này có thể được cơ thể chuyển đổi thành các hợp chất giống như estrogen. Ngoài ra, lượng androgen bổ sung có thể gây ảnh hưởng đến sự sản sinh androgen tự nhiên của tinh hoàn. Những yếu tố này có thể làm mất sự cân bằng giữa androgen và estrogens với mức độ estrogen cao hơn, sau đó kích thích sự phát triển của mô vú và khiến cho ngực to ra rõ rệt. Tình trạng ngực to ra này thường không thay đổi ngay cả khi đã ngừng dùng các sản phẩm bổ sung và cần phải tiến hành phẫu thuật.

Các thể phì đại tuyến vú

  • Phì đại tuyến vú dậy thì hay còn được gọi là phì đại tuyến vú bẩm sinh hoặc di truyền. Tình trạng này thường xảy ra ở30 - 50% các bé trai ở khoảng giữa độ tuổi từ 9 đến 14 ở. Trong một số trường hợp, tình trạng phì đại tuyến vú dậy thìsẽ giảm dần theo thời gian, nhưng ở khoảng một phần ba bệnh nhân,tình trạng này vẫn sẽ tiếp diễn khi bước vào giai đoạn trưởng thành và phẫu thuật cắt bỏ là phương án cần thiết để cải thiện vấn đề. Vì phì đại tuyến vú dậy thì có thể tự hết, bệnh nhân chỉ nên cân nhắc việc phẫu thuật khi đã đủ 16 tuổi hoặc khi tình trạng ngực to ra kéo dài suốt 2 năm không giảm.
  • Phì đại tuyến vú với quầng vú sưng phồng: đây là một dạng phì đại tuyến vú xảy ra khá phổ biến ở tuổi dậy thì và ở thanh thiếu niên mặc dù nó có thể xảy ra ở cả người trưởng thành. Ở dạng này, sự gia tăng của mô vú giới hạn chủ yếu ở vùng ngay phía sau núm vú và quầng vú nhưng có thể rộng hơn một chút. Điều này khiến cho tổ hợp quầng - núm vú phồng lên và có dạng hình nón. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này có thể được điều trị bằng cách cắt bỏ mô vú ở vùng quầng vú qua một vết rạch ở rìa của quầng vú. Vết sẹo mà quy trình phẫu thuật để lại sẽ được che đi bởi sự khác biệt về màu sắc và kết cấu bề mặt giữa da quầng vú và vùng da ngực xung quanh.
  • Phì đại tuyến vú ở người trưởng thành (do cả mô tuyến và mô mỡ): Trong hầu hết các trường hợp mà chứng phì đại tuyến vú bắt đầu ở độ tuổi trưởng thành và một số trường hợp ở tuổi dậy thì, nguyên nhân thường là do cả sự phát triển quá mức của mô vú và sự tích tụ của mô mỡ. Dần dần, bộ ngực của nam giới sẽ ngày càng trở nên nữ tính hơn. Đây là dạng phì đại tuyến vú phổ biến nhất và phương pháp phẫu thuật chính để khắc phục tình trạng nàylà hút mỡ bằng sóng siêu âm. Ngoài ra, nếu cần thiết, quy trình phẫu thuật có thể còn có bước cắt bỏ mô vú qua một đường rạch ngắn ở rìa của quầng vú sau khi hoàn thành bước hút mỡ. Toàn bộ quy trình này có thể được chia ra thực hiện làm hai lần phẫu thuật, cách nhau từ 6 đến 12 tháng.
  • Phì đại tuyến vú giả (chủ yếu là do mô mỡ): Tình trạng này thường xảy ra ở những người thừa cân, béo phì, khi hiện tượng vú to ra là hậu quả của sự tăng chỉ số khối cơ thể và mô mỡ. Mặc dù tình trạng này có thể cải thiện khi giảm cân nhưng nhiều nam giới bị phì đại tuyến vú giả do tăng cân đều dần dần bị phì đại tuyến vú thật sự bởi tình trạng thừa cân, béo phì có thể làm tăng tỉ lệ estrogen so với androgen lưu hành trong máu, từ đó kích thích sự to ra của mô vú.
  • Phì đại tuyến vú nghiêm trọng: Khi ngực của nam giới trở nên to ra đáng kể thì sẽ dẫn đến tình trạng da thừa và cuối cùng là ngực chảy xệ. Tình trạng này đòi hỏi phải loại bỏ da bên cạnh việc loại bỏ mô vú và mỡ thừa. Có một số phương pháp phẫu thuật có thể khắc phục được tình trạng phì đại tuyến vú đi kèm với da thừa, ngực chảy xệ, bao gồm phương pháp nâng ngực chảy xệ với đường rạch quanh quầng vú (đối với tình trạng da thừa mức độ trung bình) hoặc cắt bỏ vú (với mức độ da dư thừa lớn).

Các phương pháp phẫu thuật thu gọn vú phì đại ở đàn ông

Điều trị phì đại tuyến vú dạng 1: Phì đại tuyến vú dậy thì

Những bệnh nhân bị phì đại tuyến vú dậy thì hoặc phì đại tuyến vú với quầng vú – núm vú bị phồng thường không có quá nhiều mô mỡ và da thừa. Dạng phì đại tuyến vú này có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ trực tiếp. Quy trình phẫu thuật này thường được thực hiện dưới phương pháp gây mê tĩnh mạch.

Sự to ra của mô tuyến xảy ra ngay phía sau núm vú và quầng vú, và mô sẽ được loại bỏ qua một đường rạch ngắn ở rìa bên dưới của quầng vú. Trong phần lớn các trường hợp thì vết sẹo sẽ hoàn toàn mờ đi chỉ sau vài tuần hoặc vài tháng.

Một lượng nhỏ mô xơ cần được giữ lại ở bề mặt sau của quầng vú để giảm khả năng vết sẹo gây co rút hoặc lõm quầng vú. Nếu không, quầng vú có thể thụt vào cơ ngực và tạo ra một hình dạng không tự nhiên.

Trong một vài trường hợp có thể xảy ra hiện tượng gia tăng mô sẹo hoặc mô xơ, khiến cho vùng quầng vú phồng trở lại sau khi lành hoàn toàn. Mặc dù đa phần thì hiện tượng này sẽ tự hết sau một thời gian nếu được xoa bóp đều đặn nhưng một số ít bệnh nhân sẽ cần phẫu thuật lần hai để khắc phục vấn đềsau khoảng 9 đến 12 tháng. Quy trình phẫu thuật lần hai này có thể được thực hiện dưới phương pháp gây tê tại chỗ.

Điều trị phì đại tuyến vú dạng 2: Phì đại tuyến vú do cả mô vú và mô mỡ. Da vẫn có độ đàn hồi tốt.

Việc điều trị phì đại tuyến vúdo cả mô xơ và mô mỡ đòi hỏi phải kết hợp phương pháp hút mỡ để giảm lượng mỡ thừa và cắt bỏ trực tiếp để loại bỏ bớt mô xơ. Phương pháp hút mỡ được thực hiện trước, và khi mô mỡ thừa được loại bỏ, vùng mô xơ sẽ được “khoanh vùng” để bác sĩ có thể cắt bỏ dễ dàng hơn qua đường rạch ở quầng vú. Quy trình này có thể diễn ra dưới phương pháp gây mê tĩnh mạch hoặc gây mê toàn thân.

Hiện nay, phương pháp hút mỡ hiệu quả, an toàn và cho kết qua đồng đều, tự nhiên nhất là hút mỡ bằng máy trợ lực. Thiết bị này bao gồm một dụng cụ cầm tay điện nối với đầu của ống thông hút mỡ (ống rỗng, hẹp bằng kim loại để đưa mỡ ra ngoài) nhằm dịch chuyển ống thông khoảng một vài mm, vài trăm lần mỗi phút. Điều này cho phép ống thông dịch chuyển qua lại dễ dàng hơn qua mô xơ, và nhờ đó giúp tăng cường hiệu quả của việc loại bỏ mỡ. Quy trình hút mỡ gồm có ba giai đoạn là tách, hút (loại bỏ) và phân bố lại mỡ.

Kỹ thuật hút mỡ này sử dụng ống thông có đầu “loe” trong giai đoạn 1 và 3 của quy trình để tác động tích cực hơn đến mô xơ và mô mỡ. Trong giai đoạn 1, các ống thôngnày được sử dụng cùng với máy hút nhưng tắt lực hút. Mô mỡ và mô xơ được tách ra và dịch chuyển để chuẩn bị cho bước loại bỏ.

Giai đoạn 2 là loại bỏ mỡ. Bước này được thực hiện với ống thông không loe nênsẽ tác động mức độ nhẹhơn và lúc này, lực hút của thiết bị sẽ được bật lên. Sau khi hoàn thành việc loại bỏ mỡ thừa, giai đoạn 3 lại được thực hiện với ống thông đầu loe và tắt lực hút. Lượng mỡ còn bên dưới da sẽ được phân bố lại, đảm bảo các đường nét đồng đều, phẳng mịn.

Vị trí tạo đường rạch hút mỡ rất quan trọng. Ở những bệnh nhân có ít hoặc không có lông ngực, các vết rạch ở ngoài rìa quầng vú(ví dụ như ở bên dưới cơ ngực, hoặc ở hai bên ngực, gần vùng nách) sẽ để lại những vết sẹo rõ rệt. Do đó, bác sĩ thường tạo đường rạch hút mỡ ở rìa quầng vú, nơi mà sự khác biệt về tông màu giữa da quầng vú và da ngực sẽ hoàn toàn che đi vết sẹo.

Sau khi quá trình hút mỡ hoàn tất, các đường rạch ngắn sẽ được nối với nhau để tạo ra một đường rạch liền mạch dọc theo rìa dưới của quầng vú. Các mô xơ không thể loại bỏ được bằng cách hút mỡ sẽ được trực tiếp cắt bỏ qua đường rạch này.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ lắp một ống dẫn lưu vào vị trí mổ và giữ nguyên một vài ngày để tránh tích tụ dịch ở vùng mô vú mới được loại bỏ.

Điều trị phì đại tuyến vú dạng 3: Phì đại tuyến vú mức độ vừa và mức độ nặng do cả mô vú và mô mỡ. Da vẫn còn săn chắc hoặc đã chảy xệ.

Nhiều bệnh nhân có quá nhiều mô vú đến mức không thểcắt bỏ chỉ trong một lần phẫu thuật. Việc loại bỏ hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn các mô vú và mỡ thừa sẽ dẫn đến tình trạng ngực lép – trông còn tệ hơn là phì đại tuyến vú. Trong những trường hợp này thì có thể chia quy trình phẫu thuật làm hai lần mà vẫn đạt được hiệu quả cải thiện hình dạng vú chỉ với mức độ sẹo tối thiểu.

Lần phẫu thuật đầu tiên sẽ giống như quy trình phẫu thuật cho bệnh nhân phì đại tuyến vú dạng 2, nhưng lượng mỡ và mô được loại bỏ sẽ chỉ ở mức giới hạn sao cho không khiến cho ngực bị chảy xệ hay lép. Sau lần phẫu thuật này, bệnh nhân sẽ cần nghỉ ngơi vài tháng và trong thời gian này da ở vùng ngực thường sẽ co lại vì không còn bị kéo căng bởi mô vú và mỡ thừa bên dưới.

Quy trình phẫu thuật thứ hai, tương tự như lần thứ nhất sẽ được thực hiện sau 8 đến 12 tháng, khi da đã co lại tối đa và vùng phẫu thuật hết sưng hoàn toàn. Ở hầu hết các trường hợp, bệnh nhân đều có thể cải thiện được hình dạng ngực, khôi phục lại bộ ngực nam tính mà không cần phải cắt bỏ da. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp mà bệnh nhân cần được cắt bỏ bớt da trong lần phẫu thuật thứ hai. Nếu vậy thì da sẽ được cắt bỏ qua đường rạch hình elip ở nếp gấp dưới cơ ngực.

Việc phẫu thuật làm nhiều lần có thể sẽ bất tiện hơn so với phẫu thuật một lần duy nhất, nhưng bằng cách này, bệnh nhân có thể tránh được những vết sẹo lớn trên ngực.

Nếu phẫu thuật một lần thì quy trình cũng sẽ giống như quy trình phẫu thuật cho bệnh nhân phì đại tuyến vú dạng 2, trong đó da được loại bỏ qua đường rạch quanh quầng vú ngay sau khi hút mỡ hoặc cắt bỏ mô. Phương pháp này cũng giống như kỹ thuật nâng ngực chảy xệ qua đường rạch quanh quầng vú được sử dụng cho phụ nữ. Vết sẹo quanh quầng vú (nằm trên toàn bộ rìa của quầng vú) sau khi lành lại thường rất dày và có hình dạng bất thường, hơn nữa nó cònto ra và bóp méo hình dạng của quầng vú tròn thông thường. Vì lý do này nên tốt nhất, bệnh nhân không nên chọn phương án này.

Điều trị bệnh nhân phì đại tuyến vúdạng 4: Ngực đã chảy xệ rõ rệt

Nếu bạn có bộ ngực chảy xệ, hậu quả do chứng phì đại tuyến vúmức độ nặng gây ra hoặc do sụt cân đột ngột, thì cách xử lý tốt nhất là phải loại bỏ hoàn toàn da và mô vú cũng như mô mỡ thừa. Phương án phẫu thuật này có lợi thế là cải thiện được đường nét ngực ngay lập tức nhưng đổi lại là những vết sẹo trên ngực.

Phương pháp phẫu thuật này loại bỏ toàn bộ mô thừa và để lại một vết sẹo nằm ngang ở nếp gấp dưới cơ ngực (nếp gấp tự nhiên ở dưới cùng của vùng ngực nam giới). Khi bắt đầu ca phẫu thuật, tổ hợp núm vú- quầng vúsẽ được tách ra để tạo đường kính lý tưởng hơn. Sau khi bước cắt bỏ hoàn tất và đường rạch được khâu lại, tổ hợp núm vú- quầng vú sẽ được đặt trở lại vị trí cũ trên ngực. Vị trí của quầng – núm vú sẽ được bác sĩ xác định cẩn thận khi bệnh nhân được đặt ở tự thế ngồi thẳng trên bàn mổ (vẫn được gây mê).

Quy trình này đôi khi được gọi là "nâng ngực chảy xệ toàn phần" hoặc "nâng ngực chảy xệ nam giới". Ở những bệnh nhân có lông ngực thì những vết sẹo sẽ được che phủ hoàn toàn khi chúng liền lại. Đối với những bệnh nhân có ít hoặc không có lông ngực thì những vết sẹo sẽ dễ lộ hơn và có thể mất đến 24 tháng (hoặc lâu hơn) để chúng mờ đi đáng kể. Cho dù là trường hợp nào thì bệnh nhân cũng cần thực hiện các phương pháp điều trị sẹo để hạn chế sự hình sẹo một cách tối đa. Các phương pháp trị sẹo phổ biến gồm có sử dụng các loại gel silicone bôi da hoặc các tấm gel silicone dạng dán, mát-xa sẹo và điều trị bằng laser.

Các phương pháp cần tránh:

Một kỹ thuật được sử dụng phổ biến cho mục đích thu nhỏ ngực của phụ nữ là thu nhỏ ngựcqua đường rạch “hình chữ T ngược”, kỹ thuật này cũng được sử dụng cho phương pháp nâng ngực chảy xệ. Tuy nhiên, kỹ thuật rạch này lại không phải là một lựa chọn phù hợp cho nam giới. Vết sẹo dọc giữa quầng vú và nếp gấp dưới vú có thểsử dụng được đối với phụ nữ vì nó được kết hợp với các kỹ thuật định hình bên ngoài và bên trong giúp bác sĩ phẫu thuật tạo ra độ nhô vú cao hơn - nhưng độ nhô là điều không cần thiết đối với những bệnh nhân nambị phì đại tuyến vú .

Điều trị phì đại tuyến vú giả

Một số trường hợp phì đại tuyến vú chủ yếu là do mô mỡ, với rất ít hoặc không có sự phát triển của mô xơ. Điều này thường xảy ra ở những nam giới bị béo phì, và có thể được điều trị một cách hiệu quả chỉ bằng phương pháp hút mỡ, có thể tiến hành một hoặc hai lần tùy thuộc vào mức độ chảy xệ của da.

Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân béo phì,các mô vú có thể tăng dần do tình trạng mức estrogen tăng cao vì mỡ thừa có khả năng chuyển đổi một số androgen (hormone giới tính nam) thành estrogen. Việc đánh giá cẩn thận trước khi phẫu thuật là rất quan trọng vì nhiều bệnh nhân có vẻ bị phì đại tuyến vú giả nhưng thực chấtlạibị phì đại tuyến vú do cả mô vú và mô mỡ. Ở những bệnh nhân này, việc cắt bỏ mô vú là phương pháp cần thiết để khôi phục đường nét ngực.

Giảm đường kính quầng vú

Đường kính quầng vú lớn sẽ khiến cho bộ ngực nam giới có vẻ nữ tính dù có kích thước ra sao. Việc loại bỏ các mô vú và mô mỡ thừa thường sẽ cho hiệu quả giảm một phần đường kính quầng vú mà không cần phải cắt bỏ da quầng vú. Có thể sau khi phẫu thuật, quầng vú sẽ có màu tối hơn bởi lúc này sắc tố sẽ tập trung ở một phạm vi hẹp hơn.

Đối với một số ít bệnh nhân mà quầng vú vẫn có đường kính lớn sau khi cắt bỏ mô vú và mô vú, thì việc giảm kích thước có thể được thực hiện bằng cách cắt bỏ bớt da quầng vú qua hai đường rạch tròn đồng tâm. Đường chỉ khâu dạng mũi túi sẽ được sử dụng để thắt chặt rìa ngoài của đường rạch tròn và để kiểm soát đường kính quầng vú sau phẫu thuật. Các vết sẹo mà phương pháp này để lại thường rất mờ và gần như vô hình nhờ sự khác biệt về sắc tố da giữa quầng vú và vùng da bình thường vung quanh.

Thời gian hồi phục

Quy trình phẫu thuật phì đại tuyến vúmức độ nhẹ thường gồm có bước cắt bỏ trực tiếp mô vú phía sau quầng vú, được thực hiện dưới phương pháp gây tê tại chỗ và kết hợp thêm thuốc an thần.

Việc phẫu thuật phì đại tuyến vúmức độ trung bình đến nặng được thực hiện dưới phương pháp gây mê tĩnh mạch hoặc gây mê toàn thân.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ cần mang băng thun suốt cả ngày và đêm (ngoại trừ lúc tắm và khi cần giặt băng thun) trong hai tuần đầu và có thể giảm xuống nửa ngày (vào ban ngày hoặc ban đêm) trong hai tuần tiếp theo. Khi đã quen, nhiều người cảm thấy việc mang băng thun không còn khó chịu nữa và mang lâu hơn thời gian quy định, điều này giúp kiểm soát tình trạng sưng phù và còn giúp cho nam giới mặc áo bó đẹp hơn.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ được lắp ống dẫn lưu để tránhdịch tích tụ trong khu vực mới loại bỏ mô vú. Túi chứa dịchsẽ được đặtbên trong quần áo. Ống dẫn lưu này thường được tháo bỏ sau khoảng vài ngày đầu tiên sau phẫu thuật.

Hầu hết các bệnh nhân phẫu thuật phì đại tuyến vú đều cần nghỉ ngơi ở nhà từ ​​1 đến 3, tùy thuộc vào mức độ của ca phẫu thuật. Những bệnh nhân chỉ cắt bỏ da quầng vúcó thể trở lại các hoạt động thể chất bình thường sau khoảng hai tuần, trong khi những ca phẫu thuật có phạm vi rộng hơn thì bệnh nhân sẽ cần chờ khoảng 4-6 tuần.

Phẫu thuật chỉnh sửa sau khi thu nhỏ vú

Sau khi phẫu thuật phì đại tuyến vú, một số bệnh nhân có thể sẽ cần tiến hành phẫu thuật lần hai để chỉnh sửa lại ngực vì một trong những nguyên nhân dưới đây:

  1. Chỉ hút mỡ trong lần phẫu thuật đầu tiên nên vùng ngực vẫn còn một lượng lớn mô vú đằng sau quầng vú.
  2. Việc cắt bỏ quá mức mô vú phía sau quầng vú dẫn đến tình trạng co núm vú, quầng vú lõm, núm vú thụt vào tronghoặc bề mặt ngực bị biến dạng.
  3. Ngực bị lép do loại bỏ quá nhiềumô.
  4. Sẹo không mong muốn.

Tất cả các vấn đề không mong muốn phát sinh từ ca phẫu thuật phì đại tuyến vú có thể được cải thiện trong lần phẫu thuật thứ hai nếu có sự đánh giá và lập kế hoạch cẩn thận trước khi phẫu thuật.

Việc khắc phục các vấn đề không mong muốn này có thể cần đến một số kỹ thuật phẫu thuật như loại bỏ thêm mô mỡ hoặc mô vú, thay thế mô bằng cách cấy mỡ tự thân hoặc ghép da và mỡ, điều chỉnh vết sẹo và loại bỏ da thừa. Mặc dù có một số trường hợp do những đặc điểm của cơ thể bệnh nhân mà quy trình phẫu thuật chỉ có thể cải thiện được vấn đề đến một mức độ giới hạn nhưng đa phần thì vấn đề đều có thể được cải thiện đáng kể, thậm chí còn hoàn toàn trở lại như bình thường.

Tổng số điểm của bài viết là: 43 trong 10 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây