Nicotine làm co mạch máu hay là thuốc lá và tôi phải kiêng cái nào?

Đã có 2 bác sĩ phẫu thuật đã đề cập đến việc nicotine làm co hẹp mạch máu. Điều này khiến tôi bối rối, vì các sản phẩm giả thuốc lá (miếng dán nicotine...) đang trở nên phổ biến hơn và chúng giúp những người hút thuốc không phải hít thêm những hóa chất nguy hiểm hơn khác. Liệu bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có từ chối thực hiện căng da mặt cho một phụ nữ sử dụng các ống hít giả thuốc lá này này nhưng đã ngừng hút thuốc lá không?

10 Bác sĩ đã trả lời

Là nicotine hay thuốc lá làm co mạch máu?

Tất cả các cuộc phẫu thuật, đặc biệt là những cuộc phẫu thuật đòi hỏi bóc tách da như căng da mặt, có nhiều khả năng xảy ra biến chứng hơn khi được thực hiện ở những người hút thuốc. Nguyên nhân như bạn đã trình bày, chất nicotin trong thuốc lá làm co mạch (thu hẹp) mạch máu. Thu hẹp các mạch máu có nghĩa là lưu lượng máu và oxy, thứ mà bạn cần để hồi phục, đến các mô. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng tai hại như hoại tử da và chậm lành vết thương, đặc biệt là ở mặt. Vì thuốc lá giả hoặc thuốc lá điện tử (vape) có chứa nicotine, chúng tạo ra tác động tương tự đối với các mạch máu, mặc dù chúng có thể không chứa tất cả các hóa chất độc hại khác. Điều này cũng tương tự đối với kẹo nhai, kẹo cao su hoặc miếng dán nicotine. Mặc dù những sản phẩm này có thể có hiệu quả trong việc giúp cai thuốc lá, nhưng sử dụng chúng trước khi làm phẫu thuật vẫn rất nguy hiểm. Nguy cơ hoại tử vạt da và sẹo vĩnh viễn trên mặt đơn giản là không đáng có.

Tôi thường khuyên bệnh nhân ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm nicotine trong 4 tuần trước khi làm phẫu thuật và ít nhất 4 tuần sau đó (nhưng tốt nhất là suốt đời) để cho phép cơ thể hồi phục một cách thích hợp. Với tiền sử hút thuốc lâu năm, nói chung bạn sẽ có nguy cơ bị các biến chứng cao hơn một chút, nhưng việc ngừng tất cả các sản phẩm có chứa nicotine có thể giúp giảm thiểu nguy cơ này. Nếu bạn quyết tâm làm bất cứ điều gì cần thiết để có được kết quả tốt nhất có thể sau khi căng da mặt, tôi khuyên bạn nên dừng tất cả các sản phẩm nicotine.

Nicotine là một chất làm co mạch máu

Những người hút thuốc có nhiều khả năng gặp các biến chứng sau phẫu thuật hơn những người không hút thuốc vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm cả sự hiện diện của nicotine và carbon monoxide (CO). Đây là lý do tại sao hầu như tất cả các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có trình độ đều yêu cầu bệnh nhân ngừng hút thuốc ít nhất 3 tuần trước khi làm thủ thuật. Nếu "thuốc lá giả" mà bạn đang đề cập đến thuốc lá điện tử, thì hầu hết các sản phẩm đó vẫn bao gồm một phần nicotine, chất này sẽ làm co mạch máu. Nếu bạn quyết tâm làm bất cứ điều gì cần thiết để có được kết quả tốt nhất có thể cho quá trình phẫu thuật thẩm mỹ của mình, tôi khuyên bạn nên ngừng hút thuốc và sử dụng nicotine dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm cả miếng dán nicotine, trước khi phẫu thuật. Tôi cũng đưa vào danh sách ngừng sử dụng này tất cả các loại thuốc giảm cân (nhiều loại chứa chất ephedrine hoặc các chất hóa học co mạch khác) và một số loại thuốc điều trị ADHD vì những lý do tương tự.

Nicotine có làm co mạch máu không?

Có, nicotine làm co mạch. Khi điều này xảy ra, lượng máu đến các mô sẽ ít hơn, làm tăng nguy cơ hoại tử da. Và điều này xảy ra không chỉ bằng cách hút thuốc. Nếu bạn sống hoặc ở xung quanh những người đang hút thuốc, bạn sẽ trở thành người hút thuốc thụ động, có nghĩa là bạn cũng sẽ phải chịu tác động của nicotine. Kẹo cao su nicotine cũng cho kết quả tương tự. Vì vậy, trước khi làm căng da mặt, vui lòng ngừng mọi tiếp xúc với nicotine, để ngăn ngừa các kết quả không mong muốn.

Có phải chính Nicotine gây co mạch máu không?

Câu trả lời là đúng! Nicotine là một chất co mạch, có nghĩa là nó sẽ thu hẹp các động mạch cung cấp oxy cho các mô. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng trong quá trình lành vết thương, đặc biệt là trong các ca phẫu thuật yêu cầu bóc tách vạt da, chẳng hạn như căng da mặt, thu nhỏ ngực và tạo hình thành bụng. Điều quan trọng là phải ngừng sử dụng các sản phẩm thuốc lá/nicotin ít nhất 3-4 tuần trước khi phẫu thuật và trong 4 tuần sau đó. Thuốc lá tổng hợp bao gồm vape và thuốc lá điện tử, cùng với miếng dán nicotine và kẹo cao su cũng có hại. Việc cung cấp oxy đến các mô là rất quan trọng để phục hồi và bất cứ điều gì làm cản trở quá trình này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. Ngoài Nicotine, carbon monoxide (CO) là một chất có hại khác trong thuốc lá dẫn đến co mạch. Bất kỳ bác sĩ phẫu thuật nào coi trọng sự an toàn của bệnh nhân và cố gắng giảm thiểu các biến chứng sẽ luôn từ chối phẫu thuật cho những bệnh nhân không cai được thuốc lá/vape.

Nicotine và phẫu thuật căng da mặt

Hút thuốc kết hợp tác dụng làm co mạch máu của nicotine và tác dụng làm giảm khả năng vận chuyển oxy từ máu đến các mô của carbon monoxide. Bằng cách này, nó tạo ra tác động tiêu cực tổng hợp lên các mô đang lành, đặc biệt khi lực căng cũng liên quan đến việc làm giảm lưu lượng máu. Vì lý do này, Tổ chức Y tế Thế giới gần đây đã đưa ra một tuyên bố chỉ ra rằng các nghiên cứu của họ cho thấy việc ngừng hút thuốc tối thiểu một tháng trước khi phẫu thuật là cần thiết để giảm tác động tiêu cực của nó đối với việc chữa bệnh. Hơi khó nói liệu lời khuyên này có áp dụng chung cho cả nicotine trong vape, kẹo cao su hoặc miếng dán hay không, nhưng có thể nói một phần tác hại của khói thuốc vẫn sẽ tồn tại, mạch máu vẫn sẽ bị co lại. Vấn đề chính ở đây liên quan đến nguy cơ tạo ra tổn thương không thể phục hồi trên da đối đầu với mong muốn tiếp tục sử dụng nicotine trong khoảng thời gian phẫu thuật. Không bác sĩ phẫu thuật nào muốn mạo hiểm tạo ra kết quả kém và trong một ca phẫu thuật tự chọn, chúng tôi cố gắng giảm thiểu những rủi ro không chỉ liên quan đến nicotine mà còn vô số các yếu tố khác. Bạn nên sử dụng ý chí của mình và ngăn ngừa các yếu tố rủi ro có thể xảy ra, thay vì tiếp tục hút và mong đợi một kết quả may mắn.

Nicotine là vấn đề hay thuốc lá?

Các nghiên cứu cho thấy rằng bản thân nicotine có thể gây hạn chế lưu lượng máu và dẫn đến các vấn đề trong việc làm lành vết thương. Điều này càng trở nên khó khăn khi hầu hết bệnh nhân sử dụng các ống hít hoặc miếng dán/kẹo cao su để bỏ thuốc lá. Tôi thường khuyên bệnh nhân ngừng tất cả các sản phẩm này trong vòng 4-6 tuần trước khi phẫu thuật. Vấn đề ở đây là chúng tôi đang phẫu thuật để cải thiện ngoại hình và sự tự tin của bạn. Đây là ca phẫu thuật hoàn toàn tự chọn, chứ không phải là một trường hợp y tế khẩn cấp. Chúng tôi không hề mong muốn thực hiện ca phẫu thuật này khi bệnh nhân có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề về hồi phục vết mổ, bục vết mổ hoặc hoại tử da (da chết). Điều này sẽ dẫn đến sẹo xấu và cuối cùng là một kết quả thẩm mỹ xấu. Thực sự chẳng có lý gì bạn lại nên tiếp tục hút thuốc và chấp nhận rủi ro này, đặc biệt là khi làm phẫu thuật ở mặt, nơi mọi thứ đều sẽ được phơi bày. Tôi hiểu bạn có thể sẽ thấy khó chịu khi phải đợi lâu như vậy cho một cuộc phẫu thuật mà bạn có thể háo hức mong chờ, nhưng bất kỳ biến chứng nào trong số những biến chứng kể trên cũng sẽ mất hàng tháng để chữa lành trong trường hợp khả quan nhất.

Nicotine và tác dụng co mạch máu

Nicotine là cái gai của phẫu thuật căng da mặt và bất kỳ ca phẫu thuật nào khác. Tác động co nhỏ mạch máu có thể làm chết vạt da và làm tăng tỷ lệ biến chứng của bất kỳ thủ thuật nào. Dưới BẤT CỨ hình thức nào, khói, vape, miếng dán, nhai, thậm chí cả hít thụ động. Tôi thường xuyên cho tất cả các bệnh nhân của tôi xét nghiệm để rà soát nicotine. Nếu họ dương tính, tôi sẽ không phẫu thuật cho họ. Tôi thấy trách nhiệm của mình là không phẫu thuật cho những bệnh nhân dương tính với nicotine và cả tôi lẫn bệnh nhân đề hạnh phúc hơn nhờ bài xét nghiệm đó.

Có phải nicotine gây hại cho da không?

Cả vật chất dạng hạt phức tạp và nicotine đều có ảnh hưởng đến quá trình phục hồi. Việc chuyển từ thuốc lá bình thường sang thuốc lá điện tử vẫn khiến bạn nạp nicotine. Cá nhân tôi không từ chối phẫu thuật cho các bệnh nhân hút thuốc, nhưng họ phải ký một giấy phép bổ sung rằng họ hiểu nếu hút bất cứ thứ gì, họ có nhiều khả năng bị hoại tử và điều này có thể để lại sẹo vĩnh viễn. Tốt hơn là không hút thuốc hoặc sử dụng nicotine trước bất kỳ ca phẫu thuật nào.

Nicotine và phẫu thuật căng da mặt

Nicotine làm co mạch máu, và do đó có thể làm giảm lượng máu cung cấp đến da, gây ra các vấn đề về hồi phục sau phẫu thuật. Điều này vẫn đúng cho dù là nicotine đến từ thuốc lá, thiết bị xì gà điện tử, kẹo cao su, miếng dán, v.v. Không phải ai hút thuốc cũng sẽ gặp vấn đề trong việc hồi phục, nhưng chắc chắn hút thuốc sẽ làm gia tăng nguy cơ. Tôi khuyên bệnh nhân nên ngừng sử dụng nicotine trong 3-4 tuần trước khi làm căng da mặt và thường lên kế hoạch điều trị bằng liệu pháp oxy áp cao sau phẫu thuật để cải thiện quá trình hồi phục (nếu cần). Vì đây là một quy trình hoàn toàn tự chọn, tôi khuyên không nên phẫu thuật cho những người đang hút thuốc/sử dụng nicotine. Tôi tin là không đáng mạo hiểm - tốt hơn là bạn nên lên kế hoạch và hoãn cuộc phẫu thuật cho đến khi bạn sẵn sàng.

Nicotine và căng da mặt

Bạn nói đúng, nicotine trong khói thuốc lá là một chất hóa học điển hình gây co thắt các mạch máu nhỏ. Điều này cực kỳ quan trọng trong nhiều quy trình phẫu thuật thẩm mỹ, khi mà các mô bị tách trong phạm vi rộng như trong phẫu thuật căng da mặt. Mặc dù miếng dán và kẹo cao su có nicotine có thể hữu ích trong việc giúp bạn ngừng hút thuốc; việc sử dụng chúng, nhìn từ quan điểm hồi phục vết mổ, cũng giống như việc bạn đang hút thuốc. Các hóa chất khác trong thuốc lá cũng có hại. Cá nhân tôi không khuyến khích căng da mặt/căng da cổ cho người hút thuốc lá, vì nguy cơ bị hoại tử da và sẹo xấu khá cao so với người không hút thuốc. Tôi tin rằng chúng ta nên giảm thiểu tối đa mọi rủi ro có thể xảy ra khi phẫu thuật và sử dụng thuốc lá là điều mà chúng ta có thể kiểm soát. Tôi tin vào các nghiên cứu cổ điển đã chứng minh nicotine ảnh hưởng đến việc hồi phục vết thương lên đến 4 tuần và các tài liệu gây mê cũng cho thấy cần khoảng thời gian tương tự để phục hồi chức năng đường thở. Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ có các quy định riêng về việc hút thuốc và liệu có xét nghiệm nồng độ cotinine để đảm bảo bạn đã ngừng hút thuốc hay không. Căng da mặt/cổ là một khoản đầu tư cá nhân đáng kể và việc tiến hành phẫu thuật trong lúc có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề đơn giản là không đáng. Đúng là nếu có vấn đề với việc hồi phục vết mổ, thì thông thường khuôn mặt của bạn sẽ lành lại mà không có vấn đề gì quá lớn, nhưng ai muốn trải qua quá trình thay băng cho vết thương hở của một thủ thật được thiết kế để cải thiện vẻ ngoài của mình cơ chứ.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Có đúng là người hút thuốc không nên phẫu thuật căng da mặt?

Tôi đã đến gặp hai bác sĩ để được tư vấn về phương pháp căng da mặt và đều được nói rằng người hút thuốc thì không nên phẫu thuật vì nicotine sẽ làm hẹp mạch máu, cản trở việc phẫu thuật. Điều này có đúng không? Trước đây tôi từng hút thuốc nhưng nay đã ngừng và chỉ dùng thuốc lá điện tử thì có thể phẫu thuật căng da mặt không?

  •  3 năm trước
  •  8 trả lời
  •  630 lượt xem

Có phải căng da mặt toàn phần rủi ro hơn căng da mặt mini không?

Mọi ca phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đều đi kèm với rủi ro, chẳng hạn các biến chứng về sức khỏe như nhiễm trùng và tay nghề kém. Chúng ta đều đã nghe về những ca cắt mí hỏng, nâng mũi với kết quả thảm hại... Ngay cả một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi đôi khi cũng có thể làm ra những kết quả không chất lượng. Vậy nên chẳng phải căng da mặt mini sẽ ít rủi ro hơn căng da mặt toàn phần hay sao? iệu kết quả sau căng da mặt mini trông có tự nhiên hơn hay không?

  •  1 tháng trước
  •  8 trả lời
  •  38 lượt xem

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây