Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay22,205
  • Tháng hiện tại442,028
  • Tổng lượt truy cập8,351,444

Nguy cơ và biến chứng của phẫu thuật độn cằm

Phương pháp phẫu thuật độn cằm có những nguy cơ, biến chứng nào cần đề phòng? Miếng độn có thể bị lệch vị trí không?

Bác sĩ đã trả lời 7

Các vấn đề của phương pháp phẫu thuật độn cằm bằng miếng độn

Một số lưu ý chính của phương pháp phẫu thuật độn cằm bằng miếng độn gồm có:
• Kích thước, hình dạng và độ dày (hay còn gọi là độ nhô) của miếng độn.
• Vị trí đường rạch để đặt miếng độn: Có hai vị trí đường rạch, đó là đường rạch dưới cằm (bên ngoài) và đường rạch bên trong miệng nhưng các bác sĩ đa phần sử dụng đường rạch dưới cằm. Khi miếng độn được đưa vào qua đường rạch bên trong miệng, điểm bám của cơ cằm sẽ bị cắt để tạo khoang chứa miếng độn. Điều này làm cho cơ cằm sẽ bị xệ xuống sau này, khiến cho cằm chảy xệ và miếng độn cũng có thể bị di chuyển lên trên. Khi miếng độn được đưa vào qua đường rạch bên ngoài, cơ được nâng lên nhưng điểm bám vẫn được giữ nguyên vẹn.
• Vị trí đặt miếng độn cằm. Miếng độn cần được đặt dưới màng xương chứ không phải ở giữa lớp mô bên trên. Điều này sẽ đảm bảo miếng độn không bị xê dịch và không cần dùng đến vít để cố định.
Cũng giống như các phương pháp phẫu thuật khác, độn cằm bằng miếng độn cũng có những rủi ro nhất định nhưng quy trình phẫu thuật này nhìn chung vẫn khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 30 phút, sau đó cằm sẽ bị bầm tím và sưng nhẹ. Hiện tượng này sẽ đỡ dần trong vòng một vài tuần. Một trong những rủi ro của phương pháp này là nguy cơ tổn thương dây thần kinh, dẫn đến mất cảm giác tạm thời hoặc vĩnh viễn ở môi dưới và cằm. Ngoài ra còn có các vấn đề khác như:
- Nhiễm trùng
- Cằm không cân đối hoặc miếng độn bị xê dịch, cần phải phẫu thuật lại để điều chỉnh.
- Miếng độn có kích thước không phù hợp và cần phải thay.
- Cơ cằm hoặc môi bị suy yếu
Nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng phẫu thuật thì có thể chọn cách độn cằm bằng chất làm đầy. Mặc dù hiệu quả chỉ kéo dài tạm thời nhưng phương pháp này ít rủi ro hơn nhiều so với phẫu thuật.

5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Rủi ro của phẫu thuật độn cằm

Phương pháp độn cằm bằng miếng độn có ba rủi ro chính dưới đây:
1. Tê (hay còn được gọi là dị cảm) ở môi hoặc cằm. Ở hai bên cằm có hai dây thần kinh đi ra từ hàm dưới được gọi là dây thần kinh cằm. Khi miếng độn được đưa vào qua đường rạch nhỏ ở dưới cằm thì bác sĩ sẽ không thể nhìn thấy các dây thần kinh này. Trong suốt quá trình tiến hành phẫu thuật, toàn bộ lớp mô mềm ở vùng cằm được bóc tách khỏi xương hàm để tạo khoang chứa miếng độn. Điều này có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh nằm bên trong lớp mô mềm, dẫn đến hiện tượng mất hoặc giảm cảm giác ở một hoặc cả hai bên môi và cằm. Dây thần kinh cằm chỉ là dây thần kinh cảm giác chứ không phải là dây thần kinh vận động nên kể cả khi mất cảm giác thì môi vẫn có thể cử động bình thường. Có thể phải mất vài tuần đến vài tháng để các dây thần kinh này hồi phục, và cũng có những trường hợp hiếm gặp phải mất đến hơn một năm, hoặc thậm chí vĩnh viễn.
2. Miếng độn bị lệch vị trí. Nếu khoang chứa miếng độn được tạo chính xác theo kích thước, hình dạng của miếng độn thì điều này sẽ không xảy ra. Để đảm bảo hơn nữa thì có thể gắn cố định miếng độn vào xương bằng vít. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể sử dụng chỉ khâu tự tiêu để cố định miếng độn với màng xương. Mục đích của những bước này là giữ cho miếng độn ở đúng vị trí trong khi bao xơ hình thành xung quanh và sau vài tháng, bao xơ này sẽ giữ chắc túi độn vĩnh viễn.
3. Nhiễm trùng: đây là biến chứng cực kỳ hiếm nếu bác sĩ thực hiện đủ kỹ thuật vô trùng khi phẫu thuật và miếng độn được đưa vào qua đường rạch ngoài da thay vì đường rạch bên trong miệng. Nếu có thì vấn đề này thường bắt đầu xảy ra trong vòng vài tuần đầu sau phẫu thuật. Lúc này thì sẽ phải tháo bỏ miếng độn, dùng thuốc kháng sinh cho đến khi điều trị khỏi nhiễm trùng rồi mới đặt lại miếng độn mới.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Các vấn đề có thể xảy ra sau khi đặt miếng độn cằm

Giống như tất cả các quy trình phẫu thuật thẩm mỹ khác, phẫu thuật đặt miếng độn cằm cũng tiềm ẩn những nguy hiểm. Miếng độn là một vật thể được đưa vào từ bên ngoài nên sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, chúng có thể bị sai lệch vị trí. Nếu đường rạch được tạo ở bên ngoài da (dưới cằm) thì sẽ để lại sẹo nhưng nếu thực hiện đúng cách thì sẹo cũng sẽ mờ đi sau một thời gian. Trong khi đó, nếu đường rạch được tạo ở bên trong miệng thì có thể làm suy yếu cơ cằm, lâu dần khiến cho cằm chảy xệ và miệng khó đóng lại hoàn toàn. Bạn nên chọn một bệnh viện thẩm mỹ có uy tín để thực hiện phẫu thuật nhằm hạn chế các vấn đề này một cách tối đa.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Rủi ro của phẫu thuật độn cằm

Các rủi ro là một vấn đề mà rất nhiều người có ý định phẫu thuật độn cằm cùng quan tâm. Những rủi ro chính là nhiễm trùng, chảy máu, sẹo, không cân đối, miếng độn lệch vị trí và tổn thương dây thần kinh. Miếng độn cằm được đặt trong một khoang chứa rất nhỏ nằm giữa xương và da, điều này giúp cho nó được giữ cố định ở đúng vị trí. Nếu quá trình bóc tách mô tạo khoang chứa được thực hiện một cách chính xác thì miếng độn sẽ không bị xê dịch sau này. Tuy nhiên, nếu khoang chứa được tạo quá lớn thì miếng độn sẽ di chuyển và bị lệch dần theo thời gian. Ngoài ra, tổn thương dây thần kinh cũng là một rủi ro của phương pháp phẫu thuật độn cằm. Khi xảy ra vấn đề này, môi dưới và vùng cằm sẽ bị tê. Thường thì hiện tượng này chỉ là tạm thời nhưng cũng có thể là vĩnh viễn.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Phẫu thuật độn cằm

Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng phương pháp phẫu thuật độn cằm vẫn có những vấn đề nhất định mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải, có thể kể đến như:
1. Tê môi dưới (có thể chỉ ở một bên hoặc cả hai bên). Vấn đề này thường chỉ là tạm thời, có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng. Vị trí đường rạch bên trong miệng thường có nguy cơ gây tê cao hơn so với đường rạch dưới cằm.
2. Nhiễm trùng: đây là một vấn đề ít khi xảy ra, đặc biệt là khi tạo đường rạch ở bên ngoài da, ngay dưới cằm. Nếu bị nhiễm trùng thì sẽ có các dấu hiệu như đau nhức kéo dài dai dẳng mà không đỡ, đỏ, nóng ấm. Các dấu hiệu này thường bắt đầu xuất hiện trong vòng một đến một vài tuần sau phẫu thuật.
3. Miếng độn quá to hoặc quá nhỏ: Cách xử lý là thay miếng độn mới (nếu miếng độn quá to) hoặc tiêm thêm chất làm đầy/mỡ tự thân (nếu miếng độn quá nhỏ).
4. Hình thành sẹo không mong muốn (đối với đường rạch bên dưới cằm).
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Vấn đề không mong muốn khi độn cằm bằng miếng độn

Bất cứ phương pháp thẩm mỹ nào, dù có được thực hiện cẩn thận đến đâu thì cũng đều có thể phát sinh những vấn đề không mong muốn, gồm có:
• Nhiễm trùng
• Tụ máu
• Đau đớn, khó chịu
• Hở vết mổ
• Hình thành sẹo phì đại
• Không cân đối
• Quá trình lành da không thuận lợi
Với những phương pháp phẫu thuật đặt miếng độn như độn cằm thì còn có thêm các vấn đề khác như:
1. Miếng độn bị xoay, xê dịch
2. Nhiễm trùng
3. Lộ miếng độn
4. Tiêu xương
5. Tổn thương dây thần kinh, dẫn đến giảm cảm giác ở môi, cằm
6. Biến dạng do co thắt cơ
7. Co thắt bao xơ
Trong những trường hợp này thì sẽ cần phải phẫu thuật để tháo miếng độn.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Những vấn đề nào có thể phát sinh sau khi phẫu thuật độn cằm?

Phương pháp độn cằm bằng miếng độn cũng ẩn chứa các nguy cơ giống như mọi quy trình phẫu thuật khác như nhiễm trùng, tụ máu hay tụ dịch. Ngoài ra, phương pháp này còn có các vấn đề riêng biệt như miếng độn bị lệch, tiêu xương hàm dưới, hai bên cằm không cân, nhìn thấy hoặc sờ thấy miếng độn, tổn thương dây thần kinh cảm giác ở môi đến đến mất cảm giác hoặc tổn thương dây thần kinh vận động và ảnh hưởng đến chức năng của cơ quanh môi.
Trong đó, vấn đề phổ biến nhất là miếng độn bị lệch và cách để ngăn ngừa là bắt vít titan qua miếng độn vào xương hàm. Điều này còn giúp làm giảm sưng sau phẫu thuật và tăng tốc độ phục hồi.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Video có thể bạn quan tâm

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây