Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập379
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm47
 • Khách viếng thăm331
 • Hôm nay74,513
 • Tháng hiện tại1,128,451
 • Tổng lượt truy cập29,993,492

Mát-xa sau hút mỡ có tác dụng gì?

Mát xa ( xoa bóp) sau hút mỡ có nhiều công dụng
Mát-xa sau hút mỡ có tác dụng gì? Mát-xa sau hút mỡ có tác dụng gì?

Hình ảnh thực tế

Mát-xa sau hút mỡ là một công cụ hỗ trợ hồi phục hữu hiệu. Mặc dù vậy đây không phải một điều bạn bắt buộc phải làm, mà tùy theo chỉ định của bác sĩ và nhu cầu của cá nhân bạn.

Bác sĩ thường cho phép mát-xa sau khoảng 2-4 tuần. Bệnh nhân có thể tự mát-xa theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc tìm kiếm các chuyên gia về mát-xa để được hỗ trợ.

Tác dụng của mát-xa sau hút mỡ

Phương pháp mát-xa phổ biến nhất sau hút mỡ là mát-xa mạch bạch huyết. Tác dụng chính của phương pháp mát-xa đặc biệt này là thúc đẩy dẫn lưu hệ bạch huyết, giúp giảm sưng nề nhanh hơn.

Ngoài ra, mát-xa còn được chỉ định trong trường hợp:

 • Khi quá mẫn cảm, hoặc bị dị cảm vì các dây thần kinh bị tổn thương. Những kích thích vật lý từ các động tác mát-xa còn có thể làm giảm kích ứng các đầu dây thần kinh đang hồi phục, để giúp giảm các cảm giác khó chịu, kỳ lạ trong lúc các đầu dây thần kinh mọc trở lại
 • Mát-xa cũng được cho là sẽ làm mềm mô sẹo. Măc dù có rất ít bằng chứng khoa học về tác dụng này, nhưng mát-xa vẫn tiếp tục được khá nhiều bác sĩ đề cử với công dụng thúc đẩy mô sẹo mềm ra nhanh hơn

Quy tắc chung đối với mát-xa sau hút mỡ

 • Mát-xa không được gây đau: còn tùy vào từng ca bệnh cụ thể, nhưng nhìn chung nếu mát-xa gây đau hoặc rất đau thì bạn không nên tiếp tục mà nên đợi cho tới khi cơ thể phục hồi nhiều hơn.
 • Tránh các động tác mát-xa có thể làm tách hai lớp da và cơ: nhìn chung ở giai đoạn đầu (4-6 tuần) các động tác mát-xa sau hút mỡ thường là vuốt trên bề mặt da, tránh các động tác như cuộn da, nhấc da, bóp da... để da có thể ổn định tại vị trí và dần liền lại với lớp cơ-mỡ bên dưới. Cũng tránh các động tác mát-xa quá mạnh bạo làm da trượt bên trên cơ, phá vỡ những liên kết đang bắt đầu hình thành trở lại giữa hai lớp da và cơ. Sau một thời gian khi da đã liền chắc chắn với lớp bên dưới, thì bác sĩ có thể chỉ định các động tác mát-xa mạnh hơn nếu cần thiết.

Các phương pháp mát-xa sau hút mỡ

Có hai phương pháp mát-xa thường được nhắc đến sau hút mỡ.

 • Mát-xa hệ bạch huyết: Được áp dụng trong giai đoạn vừa làm xong phẫu thuật. Động tác khá nhẹ nhàng, với tác dụng chính là đẩy dịch bạch huyết ứ đọng khỏi vùng đã làm phẫu thuật để giảm sưng nề nhanh chóng và đẩy nhanh tốc độ phục hồi.
 • Mát-xa mô sâu: Thường được áp dụng ở giai đoạn sau, khi các mô đã hồi phục khá nhiều và cơ thể có nhiều mô sẹo. Mát-xa mô sâu được cho là có công dụng phá vỡ mô sẹo, dải mô xơ và giúp giảm đau. Vì động tác của mát-xa mô sâu khá mạnh nên chuyên gia khuyên không nên áp dụng trong lúc cơ thể vẫn còn đang bầm tím, sưng nề... sau phẫu thuật.

Ngoài ra, có thể còn có các phương pháp mát-xa khác (mát-xa mô mềm...). Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ cho bạn biết cần làm gì và áp dụng loại mát-xa nào cho phù hợp.

Mát-xa mạch bạch huyết

Bạn có thể mát-xa bằng tay, bằng con lăn hoặc bằng máy, tuy nhiên có nhiều bác sĩ không ủng hộ việc sử dụng máy mát-xa vì cảm thấy nó hơi thô bạo trong giai đoạn hồi phục mới đầu sau phẫu thuật.

Sau hút mỡ có một loại mát-xa đặc biệt, đó là mát-xa mạch bạch huyết. Các bác sĩ có thể cung cấp dịch vụ này, bạn cũng có thể tìm đến các chuyên gia mát-xa hệ bạch huyết hoặc nhờ bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giới thiệu giúp.

Về căn bản, bạn sẽ dùng bàn tay miết hoặc vuốt với một lực vừa phải, bắt đầu từ dưới vuốt ngược về tim và từ giữa vuốt sang hai bên. Động tác của bạn sẽ thúc đẩy dịch ứ đọng trong giai đoạn đầu sau hút mỡ di chuyển về nơi có những mạch bạch huyết còn nguyên vẹn, để những mạch này dẫn lưu dịch ứ đọng thay các mạch bị tổn thương trong vùng đã làm hút mỡ. Sau đó, tiếp tục vuốt và đẩy dịch từ vùng đã làm hút mỡ về phía các vết rạch mổ hoặc nơi đặt ống dẫn lưu, để đẩy dịch ra khỏi cơ thể từ những đường này. Với hút mỡ, các vết rạch thường nhỏ và sẽ được để hở cho tự lành. Ngoài ra, do dịch ứ đọng có thể chạy xuống các vị trí nằm bên dưới do trọng lực, nên bạn có thể mát-xa cả những vùng đó nữa. 

Một số bác sĩ cũng đưa ra phương án mát-xa bằng con lăn cho bệnh nhân của mình. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn sử dụng 1-2 lần một ngày, mỗi lần vài chục phút. Nhưng mỗi bác sĩ một khác, vậy nên nếu bạn muốn áp dụng cách này thì nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Mát-xa mô sâu

Mát-xa mô sâu tức là dùng các kỹ thuật mát-xa trên bề mặt da để cố xử lý các vấn đề của các mô nằm sâu bên dưới. Mát-xa mô sâu là liệu pháp điều trị bằng mát-xa, được thiết kế với các động tác và quy tắc đặc biệt. Vì vậy, nếu cần phương án mát-xa này, bạn tốt nhất nên tìm tới chuyên gia để thu được kết quả tối ưu từ các buổi mát-xa. 

Trước khi tiến hành mát-xa mô sâu, bệnh nhân và chuyên gia cần trao đổi về mục đích và phạm vi điều trị. Sau đó, bệnh nhân vào vị trí và được làm nóng với các động tác nhẹ nhàng trước. Khi cơ thể bệnh nhân đã được làm nóng, chuyên gia mát-xa sẽ tiến hành điều trị vấn đề đã bàn từ trước. Họ sẽ liên tục bóp và miết với lực áp dụng khác nhau cho đến khi hoàn thành.

Vai trò của mát-xa đối với những trường hợp bị biến dạng đường nét

Trong giai đoạn đầu, mát-xa mạch bạch huyết sẽ giúp thúc đẩy dẫn lưu bạch huyết, giảm sưng nề nhanh chóng và đẩy nhanh quá trình hồi phục. Vậy nên nếu bạn bị lồi lõm do sưng nề thì mát-xa dẫn lưu bạch huyết có thể góp phần giải quyết vấn đề. Phương án mát-xa mô sâu có thể hỗ trợ phần nào vấn đề sẹo dưới da, giúp làm mềm, phá vỡ dải mô xơ; từ đó có khả năng giúp làm phẳng những biến dạng trên bề mặt. 

Tuy nhiên mát-xa không thực sự có tác dụng gì với các biến dạng do các nguyên nhân khác. Đặc biệt, đa số bác sĩ khuyên không nên mát-xa khi bị tụ dịch, vì bạn cần ép hai thành của ổ tụ liền lại với nhau để loại bỏ ổ tụ.

Các phương pháp xử lý biến dạng sau hút mỡ

Hút mỡ ở chỗ lồi ra

Sau quá trình hồi phục, nếu đánh giá thấy bệnh nhân có các ụ lồi do mỡ, bác sĩ có thể quay lại hút mỡ lần nữa. Loại bỏ mỡ ở các ụ lồi sẽ đơn giản hơn ca hút mỡ diện rộng lần đầu.

Cấy mỡ vào vùng bị lõm

Cấy mỡ tự thân là một phương pháp được chứng minh là an toàn và không có nguy cơ bị đào thải. Tuy nhiên, hiện tượng tái hấp thụ một phần hoặc toàn bộ mô mỡ được cấy hoàn toàn có thể xảy ra. Cách khắc phục là cấy mỡ liên tiếp nhiều lần cho đến khi đạt được đường nét như mong muốn.

Bóc tách chân sẹo

Các vết lõm sâu do mô sẹo vẫn có thể tiếp tục cải thiện đến tận một năm sau hút mỡ. Các biện pháp như mát-xa phá vỡ mô sẹo, tiêm chất làm tan hay liệu pháp sóng siêu âm nên được áp dụng để xử lý vấn đề trước. Nếu không thể chữa vết lõm sâu bằng các biện pháp trên, thì bệnh nhân có thể chọn làm phẫu thuật bóc tách chân sẹo, giải phóng da khỏi lớp cơ bên dưới, đồng thời cấy mỡ để đẩy da lên ngang bằng với vùng xung quanh.

Phẫu thuật căng da

Da sẽ không ngừng co lại sau phẫu thuật cho đến hết khả năng của nó. Tuy nhiên, nếu chất lượng da quá kém thì khả năng co lại cũng có giới hạn. Sau khoảng 6 tháng mà vẫn thấy các biến dạng vì da thừa thì có lẽ cách duy nhất là rạch mổ, cắt bỏ da thừa và căng da.

Các phương pháp không phẫu thuật

Có một số phương án không cần phẫu thuật có thể được áp dụng để xử lý vấn đề biến dạng đường nét sau hút mỡ. Tỉ lệ và mức độ thành công của các phương án này đối với mỗi ca bệnh mỗi khác. 

Có thể kể đến một số phương pháp như:

 • Liệu pháp sóng siêu âm
 • Liệu pháp RF (tần số vô tuyến)
 • Công nghệ Cellfina
 • Venus Legacy
 • Exilis Ultra
 • Sculptra

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Để lại thông tin để được tư vấn
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Khắc phục ngực bên to bên nhỏ mà không cần dùng túi độn ngực?

Hai bên ngực của tôi không đều nhau bên to bên nhỏ, tôi đang xem xét phẫu thuật thẩm mỹ để chỉnh sửa lại cho cân đối. Tuy nhiên tôi thực sự không nghĩ đến việc đặt túi độn để khắc phục vấn đề này. Có cách nào khắc phục được mà không cần dùng túi ngực không? Nhiều thông tin nói về treo ngực sa trễ giúp giải quyết được. Tôi cũng đã suy nghĩ về việc thu nhỏ quầng vú vì nó khá lớn, nhưng nếu trong tương lai tôi mang thai thì nó có làm hỏng kết quả đạt được không?

 •  4 năm trước
 •  14 trả lời
 •  1308 lượt xem

Biến chứng và tác dụng phụ của tiêm Botox- cách phòng tránh?

Tôi đọc thấy có nhiều thông tin nói rằng tiêm Botox có một số tác dụng phụ như làm sa mí mắt- sụp mi. Như vậy tiêm Botox có an toàn không? Có lời khuyên nào để đảm bảo việc điều trị Botox của tôi không gây ra các tác dụng phụ và biến chứng không. Đây là lần đầu tiên tôi điều trị nếp nhăn bằng phương pháp thẩm mỹ này?

 •  4 năm trước
 •  27 trả lời
 •  9868 lượt xem

Tác dụng phụ và biến chứng của triệt lông vĩnh viễn bằng laser ?

Tôi hơi lo ngại về những tác dụng phụ và biến chứng của triệt lông bằng laser (LHR). Liệu tôi có bị những tổn thương vĩnh viễn để lại sau khi điều trị bằng laser không? Các vết sẹo, bỏng da và những nguy cơ liên quan đến vấn đề tăng sắc tố da, vết thâm sau bắn laser sẽ như thế nào?

 •  4 năm trước
 •  11 trả lời
 •  4757 lượt xem

Những nguy cơ và tác dụng phụ của Ultherapy?

Các nguy cơ tiềm ẩn của Ultherapy là gì? Công nghệ trẻ hóa da mặt này có an toàn tuyệt đối không, hay có tác dụng phụ nào không ? Bệnh nhân cần xem xét điều gì trước khi tiến hành phương pháp điều trị làm săn chắc da mặt này ?

 •  4 năm trước
 •  11 trả lời
 •  7109 lượt xem

Tác dụng phụ của đông hủy mỡ Coolsculpting?

Tôi đang cân nhắc về việc tiến hành giảm mỡ bằng phương pháp đông hủy mỡ Coolsculpting cho vùng eo và vùng bụng. Các bác sĩ có thể giải thích cho tôi tại sao phương pháp này lại chỉ tác động đến các tế bào mỡ và không ảnh hưởng đến các vùng khác? Và phương pháp này có làm da bị nổi nốt không? tôi rất lo về các tác dụng không mong muốn. Ngoài ra, phương pháp này phù hợp với người đã có thân hình thon gọn hơn hay là với người béo hơn?

 •  3 năm trước
 •  57 trả lời
 •  3277 lượt xem
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây